Ministry of Electronics & IT
PLI Scheme to herald a new era in mobile phone and electronic components manufacturing
Ministry of Electronics and IT gives its approval to 16 eligible applicants under the PLI Scheme
PLI scheme has been huge success in terms of the applications received from Global as well as Domestic Mobile Phone manufacturing companies and electronic components manufacturers: Shri Ravi Shankar Prasad
Production of Rs. 10.5 lakh crore and Exports of Rs. 6.5 lakh crore expected over next 5 years
Major boost to Prime Minister Narendra Modi’s Make in India and AtmaNirbhar Bharat
06 OCT 2020 6:56PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information and Technology (MeitY) has approved 16 eligible applicants under the PLI Scheme.Production Linked Incentive Scheme (PLI) for Large Scale Electronics Manufacturing notified on 1st April, 2020,extends an incentive of 4% to 6% on incremental sales (over base year) of goods under target segments that are manufactured in India to eligible companies, for a period of five years subsequent to the base year (FY2019-20).
While giving approval of eligible applicants under the PLI Scheme, Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Electronics & IT, Communications, Law and Justice said that PLI scheme has been huge success in terms of the applications received from Global as well as Domestic Mobile Phone manufacturing companies and electronic components manufacturers. Industry has reposed its faith in India’s stellar progress as a world class manufacturing destination and this resonates strongly with Prime Minister’s clarion call of AtmaNirbhar Bharat - a self-reliant India. Minister further said that “we are optimistic and looking forward to building a strong ecosystem across the value chain and integrating with the global value chains, thereby strengthening electronics manufacturing ecosystem in the country”.
The international mobile phone manufacturing companies that are approved under Mobile Phone (Invoice Value INR 15,000 and above) Segment are Samsung, Foxconn Hon Hai, Rising Star, Wistron and Pegatron. Out of these, 3 companies namely Foxconn Hon Hai, Wistron and Pegatron are contract manufacturers for Apple iPhones. Apple (37%) and Samsung (22%) together account for nearly 60% of global sales revenue of mobile phones and this scheme is expected to increase their manufacturing base manifold in the country.
Under Mobile Phone (Domestic Companies) Segment, Indian companies includingLava, Bhagwati (Micromax), Padget Electronics, UTL Neolyncs and Optiemus Electronics are approved by MeitY. These companies are expected to expand their manufacturing operations in a significant manner and grow into national champion companies in mobile phone production.
6 companies are approved under the Specified Electronic Components Segment which include AT&S, Ascent Circuits, Visicon, Walsin, Sahasra, and Neolync.
Over the next 5 years, the approved companies under the PLI Scheme are expected to lead to total production of more than INR 10,50,000 crore (INR 10.5 lakh crore). Out of the total production, the approved companies under Mobile Phone (Invoice Value INR 15,000 and above) segment have proposed a production of overINR 9,00,000 crore, The approved companies under Mobile Phone (Domestic Companies) segment have proposed a production of about INR 1,25,000 crore and those under Specified Electronic Components segment have proposed a production of over INR 15,000 crore.
The companies approved under the scheme are expected to promote exports significantly. Out of the total production of INR 10,50,000 crore in the next 5 years, around 60% will be contributed by exports of the order of INR 6,50,000 crore.
The companies approved under the scheme will bring additional investment in electronics manufacturing to the tune of INR 11,000 crore.
The companies approved under the scheme will generate more than2 lakh direct employment opportunities in next 5 years along with creation of additional indirect employment of nearly 3 times the direct employment.
Domestic Value Addition is expected to grow from the current 15-20% to 35-40% in case of Mobile Phones and 45-50% for electronic components.
With the demand for electronics in India expected to grow manifold by 2025, Hon’ble Minister expressed confidence that PLI scheme and other initiatives to promote electronics manufacturing will help in making India a competitive destination for electronics manufacturing and give boost to AtmaNirbhar Bharat.
Creation of domestic champion companies in electronics manufacturing under the Scheme will give fillip to vocal for local while aiming for global scale.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modiand his visionary initiatives like the “Digital India” and “Make in India” programmes, India has witnessed an unprecedented growth in electronics manufacturing in the last five years. The National Policy on Electronics 2019 envisions positioning India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) by focusing on size and scale, promoting exports and enhancing domestic value addition by creating an enabling environment for the industry to compete globally.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 16 ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ
ਸਥਾਨਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ
ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ 6.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
06 OCT 2020 6:56PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐਮਈਆਈਟੀ- ਵਾਈ) ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 16 ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਟੀਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.) ਅਧੀਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਧਾਰ ਸਾਲ (ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਾਲ ਦੀ ਵਾਧੂ ਵਿਕਰੀ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਲਈ 4% ਤੋਂ 6% ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ.
ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸੰਚਾਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਾਰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿਚ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨਜ਼ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜਬੁਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ (ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 15,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੈਮਸੰਗ, ਫਾਕਸਕੌਨ ਹਾੱਨ ਹਾਈ, ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਟਾਰ, ਵਿਸਟ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਪੇਗਟਰੋਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਫਾਕਸਕੌਨ ਹਾੱਨ ਹਾਈ, ਵਿਸਟ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਪੇਗਟਰੌਨ ਨਾਮ ਦੀਆਂ 3 ਕੰਪਨੀਆਂ ਐਪਲ ਆਈਫੋਨ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਐਪਲ (37%) ਅਤੇ ਸੈਮਸੰਗ (22%) ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਰੀ ਮਾਲੀਆ ਦੇ ਲਗਭਗ 60% ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ (ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ) ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਵਾ, ਭਗਵਤੀ (ਮਾਈਕ੍ਰੋਮੈਕਸ), ਪੈਡੇਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਯੂਟੀਐਲ ਨੀਓਲਿੰਕਸ ਅਤੇ ਓਪਟੀਮਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਧਰ 'ਤੇ ਦਿਗਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
6 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਟੀ ਐਂਡ ਐਸ, ਐਸੇਂਟ ਸਰਕਟ, ਵਿਸਕੌਨ, ਵਾਲਸਿਨ, ਸਹਿਸਰਾ ਅਤੇ ਨੀਓਲਿੰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ 10,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (10.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਤੋਂ ਵਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ । ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚੋਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ (ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 15,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ) ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 9,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ (ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 1,25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹਿੱਸੇ ਤਹਿਤ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚੋਂ, ਤਕਰੀਬਨ 60% ਹਿੱਸਾ 6,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਆਰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਸਿੱਧੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ।
ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ 15 - 20% ਤੋਂ 35 - 40% ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ 45–50% ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
2025 ਤਕ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਘਰੇਲੂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਲ ਫੋਰ ਵੋਕਲ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ “ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ” ਅਤੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ 2019 ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।