Ministry of Home Affairs
Cabinet condoles the sad demise of Shri Ramvilas Paswan, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution
State funeral to be accorded to the departed dignitary
09 OCT 2020 12:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet condoled the sad demise of Shri Ramvilas Paswan, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Cabinet also observed silence for two minutes in the memory of Shri Ramvilas Paswan.
The Cabinet approved state funeral to be accorded for Shri Ramvilas Paswan.
The Cabinet today passed the following resolution:
“The Cabinet expresses profound sorrow at the sad demise of Shri Ramvilas Paswan, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
In his passing away, the nation has lost an eminent leader, a distinguished parliamentarian and an able administrator.
Born on 5th July 1946 at Shaharbanni, Distt. Khagaria (Bihar), Shri Ramvilas Paswan was educated at Kosi College, Khagaria and Patna University, Patna. He obtained degrees in Master of Arts (M.A.) and Bachelor of Law (LL.B). He was also conferred Degree of D.Litt. (Honoris Causa) by Bundelkhand University, Jhansi (Uttar Pradesh).
Shri Ramvilas Paswan was one of the most popular leaders from Bihar and enjoyed strong mass support. He was elected to Bihar State Legislative assembly in 1969 as a member of Samyukta Socialist Party. Thereafter, he was elected as a member of the 6th Lok Sabha from Hajipur constituency in 1977 by a record margin. Shri Paswan was re-elected to the 7th Lok Sabha in 1980 and 8th Lok Sabha in 1984. He was re-elected to 9th Lok Sabha in 1989 and was appointed as Union Minister for Labour and Welfare. In 1996, he became Minister for Railways and continued to hold the post till 1998. Thereafter, he served as Minister for Communications from October, 1999 to September, 2001 when he was made Minister of Coal and Mines, the portfolio he held till April, 2002. After 2004 Lok Sabha Elections, Shri Paswan joined the United Progressive Alliance Government and was made Minister of Chemicals and Fertilizers and Minister of Steel.
Shri Paswan was elected to 16th Lok Sabha in 2014 and served as Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution. In 2019, Shri Paswan was elected to Rajya Sabha and continued as Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Shri Paswan was the voice of the oppressed and always championed the cause of marginalized sections of the society.
The cabinet extends its heartfelt condolences to the bereaved family on behalf of the Government and the entire nation.”

ગૃહ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી રામવિલાસ પાસવાનના અવસાન અંગે શોક વ્યક્ત કર્યો.
સ્વર્ગસ્થ મહાનુભાવના અંતિમ સંસ્કાર પૂરા રાજકીય સન્માન સાથે કરવામાં આવશે
09 OCT 2020 12:20PM by PIB Ahmedabad
મંત્રીમંડળે કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી રામવિલાસ પાસવાનના દુઃખદ અવસાન અંગે શોકની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી.
મંત્રીમંડળે શ્રી રામવિલાસ પાસવાનની યાદમાં બે મિનિટનું મૌન પણ પાળ્યું હતું.
મંત્રીમંડળે શ્રી રામવિલાસ પાસવાન માટે સરકારી સન્માન સાથે અંતિમ સંસ્કારની મંજૂરી આપી હતી.
મંત્રીમંડળે આજે પસાર કરેલો ઠરાવ નીચે મુજબ છેઃ
મંત્રીમંડળે કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી રામવિલાસ પાસવાનના અવસાન અંગે દુઃખની લાગણી વ્યક્ત કરી છે.
તેમનું અવસાન થવાથી દેશે એક પ્રસિદ્ધ નેતા, વિશિષ્ટ સાંસદ અને સક્ષમ વહીવટકર્તા ગુમાવ્યા છે.
5 જુલાઈ, 1946ના રોજ બિહારના ખગરિયા જિલ્લાના શહરબાનીમાં જન્મેલા શ્રી રામવિલાસ પાસવાને ખગરિયાની કોસી કોલેજ અને પટણામાં પટણા યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કર્યો હતો. તેમણે માસ્ટર ઓફ આર્ટ્સ (એમએ) અને બેચલર ઓફ લૉ (એલએલ.બી)ની ડિગ્રી મેળવી હતી. તેમને બુંદેલખંડ યુનિવર્સિટી, ઝાંસી (ઉત્તરપ્રદેશ) દ્વારા માનદ ડી. લિટ્ટ (ઑનરિસ કોઝા)ની ડિગ્રી એનાયત કરવામાં આવી હતી.
શ્રી રામવિલાસ પાસવાન બિહારના સૌથી વધુ લોકપ્રિય નેતાઓ પૈકીના એક હતા અને તેઓ જનતાનું મજબૂત સમર્થન ધરાવતા હતા. તેઓ વર્ષ 1969માં સંયુક્ત સોશિયાલિસ્ટ પાર્ટીના સભ્ય તરીકે બિહારની વિધાનસભામાં ચૂંટાયા હતા. પછી તેઓ વર્ષ 1977માં હાજીપુર બેઠક પરથી છઠ્ઠી લોકસભાના સભ્ય તરીકે ચૂંટાયા હતા અને એ પણ ખૂબ મોટા અંતર સાથે વિજયી થયા હતા. શ્રી પાસવાન વર્ષ 1980માં સાતમી લોકસભામાં અને પછી વર્ષ 1984માં આઠમી લોકસભામાં ચૂંટાયા હતા. વર્ષ 1989માં તેઓ નવમી લોકસભામાં ફરી ચૂંટાયા હતા અને કેન્દ્રિય શ્રમ અને કલ્યાણ મંત્રી બન્યાં હતાં. વર્ષ 1996માં તેઓ રેલવે મંત્રી બન્યાં હતાં અને વર્ષ 1998 સુધી તેઓ આ પદ પર કાર્યરત રહ્યાં હતાં. પછી તેમણે વર્ષ 1999થી સપ્ટેમ્બર, 2001 સુધી સંચાર મંત્રી તરીકે કામ કર્યું હતું. સપ્ટેમ્બર, 2001માં તેમને કોલસા અને ખનીજ મંત્રી બનાવવામાં આવ્યા હતા, જે કાર્યભાર તેમણે એપ્રિલ, 2002 સુધી જાળવી રાખ્યો હતો. વર્ષ 2004ની લોકસભાની ચૂંટણીમાં શ્રી પાસવાન સંયુક્ત પ્રગતિશીલ ગઠબંધન (યુપીએ) સરકારમાં સામેલ થયા હતા અને કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર તથા સ્ટીલ મંત્રી બન્યાં હતાં.
શ્રી પાસવાન વર્ષ 2014માં 16મી લોકસભામાં ચૂંટાયા હતા અને કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી બન્યાં હતાં. વર્ષ 2019માં તેઓ રાજ્યસભાના સભ્ય તરીકે ચૂંટાયા હતા અને કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી તરીકે કાર્યરત રહ્યાં હતાં.
શ્રી પાસવાન પીડિતો અને વંચિત વર્ગોનો અવાજ હતા તથા સમાજના વંચિત વર્ગના હિતો જાળવવા હંમેશા પ્રયાસરત રહ્યાં હતાં.
મંત્રીમંડળ સરકાર અને સંપૂર્ણ દેશ તરફથી શોકગ્રસ્ત પરિવારને હૃદયાંજલિ અર્પે છે.”