Ministry of New and Renewable Energy
India and France re-elected as President and Co- President of the International Solar Alliance (ISA) at the third assembly of the ISA
New Vice Presidents for the four regions announced
53 Member countries and 5 Signatory and Prospective Member countries participated to the Assembly
ISA has aggregated a demand for more than 270,000 solar pumps across 22 countries, more than 1 GW of Solar Rooftop across 11 countries, and more than 10GW of Solar Mini-grids across 9 countries under its respective programmes : Shri R.K.Singh
ISA Solar Awards conferred for the first time
ISA Secretariat launches Seventh Programme on Solarizing Heating and Cooling systems, which significantly draws its energy from traditional power sources
The ISA assembly was presented the report prepared by the World Resources Institute (WRI) which identifies the sources of funds, opportunities and constraints, in scaling up solar investments and the contribution of ISA in assisting Member countries.
In the wake of the global pandemic, ISA responded by setting up ISA CARES, an initiative dedicated to deployment of solar energy in healthcare sector in LDC/SIDS ISA Member countries has been set up in wake of global pandemic
14 OCT 2020 6:10PM by PIB Delhi
The Third Assembly of the International Solar Alliance has been attended by 34 ISA Members ministers. 53 Member countries and 5 Signatory and Prospective Member countries participated to the Assembly.
India and France were re-elected as the President and Co- President of the International Solar Alliance (ISA) for a term of two years at the virtual meeting of the Third Assembly held on 14 October.
Four new Vice-Presidents were also chosen to represent the four regions of ISA. The representatives of Fiji & Nauru for Asia Pacific Region; Mauritius & Niger for Africa Region; UK & Netherlands for Europe and others Region, and Cuba and Guyana for Latin America and Caribbean Region assumed the vice presidency.
The Assembly also approved the initiatives of the ISA Secretariat in institutionalizing ISA’s engagement with the private and public corporate sector through the Coalition for Sustainable Climate Action (CSCA). Ten public sector organisations in India presented a cheque for 1 million USD each at the assembly.
Speaking in the plenary, the President of the ISA assembly, India’s Power and New and Renewable Energy Minister, Mr R.K. Singh, appreciated the Alliance Members coming together to work for combating climate change. He welcomed the seventh initiative on heating and cooling to be introduced for discussion in the Third Assembly. Shri Singh said that Solar Energy has come a long way in last 5 years and is now the fastest growing energy source globally. He said, “Solar energy is already contributing around 2.8% of global electricity ,and if trends were to continue, by 2030, solar will become most important source of energy for electricity production in large part of the world.”
The President ISA also mentioned about various activities and programmes initiated by ISA since the 2nd Assembly. He said that six programmes and two projects are now underway covering various aspects of solar energy. A robust pipeline of more than US$ 5 Billion has been developed for solar energy applications to meet lighting, irrigation, drinking water and productive energy requirement of the ISA member countries, which have so far been largely deprived of modern energy services. ISA has aggregated a demand for more than 270,000 solar pumps across 22 countries, more than 1 GW of Solar Rooftop across 11 countries, and more than 10GW of Solar Mini-grids across 9 countries under its respective programmes. Recently ISA has initiated programmes for segregation of demand for 47 million Home Power Systems which will not only meet subsistence energy needs of the rural households but will also contribute to improving health services and availability of portable water.
The Co-President of the Assembly Ms Barbara Pompili, France’s Minister for Ecological Transition underlined that ISA played an essential role to help redirect funding towards renewable energies, particularly in developing countries, and take up the challenge of an energy at the service of all. She reiterated France’s involvement: pointing out that of the 1.5 billion euros of financing France committed for solar projects in ISA member states up until 2022, 1.15 billion € has been committed to concrete projects.
France has also supported the collaboration with the World Bank to mobilise financing: a facility “Sustainable Renewables Risk Mitigation Initiative” (SRMI) should help mobilize 18 billion € in private investment to finance more than 10 gigawatts of solar projects, and a first project is being launched in Mozambique with the support of France and the European Union. She further announced that, in the frame of the ISA Star-C programme, the French National Institute for Solar Energy (INES) will very soon launch a specific program for the small island states of the Pacific.
The President of COP26, Mr Alok Sharma, recalled the commitment of the United Kingdom to fight climate change. The UK planned to phase out coal within the next five years and to bring all greenhouse gas emissions to net zero by 2050. COP26 President discussed 5 key priorities:adaptation and resilience, nature, energy transition, accelerating the move to zero-carbon road transport, and finance. He invited all the Members to participate to the global climate summit on 12 December to mark fifth anniversary of Paris Agreement. Mr Alok Sharma stressed the UK’s three commitments to the ISA: providing a platform for the Alliance during the COP26; supporting a feasibility study on the implementation of a World Solar Bank; and assisting the ISA Secretariat on the implementation of the One Sun One World One Grid initiative by providing human and financial resources.
For the first time since the inception of the framework agreement of ISA, Solar awards were conferred on countries of the region as well as institutions working for solar. The assembly witnessed the conferment of the Visvesvaraya award which recognizes the countries with maximum floating solar capacity in each of the four regions of ISA. The awards went to Japan for the Asia Pacific region and the Netherlands for Europe and Others region.
The Haryana Chief Minister, Shri M. L. Khattar announced the Kalpana Chawla awards named after the American astronaut of Indian origin, toDr.Bhim Singh from IIT Delhi (India) and Dr.AaeshaAlnuaimi from Dubai Electricity and Water Authority (United Arab Emirates. The awards recognise outstanding contribution of scientists and engineers working in the field of solar energy.
Mr. Mahendra Jain, Additional Chief Secretary to the Government of Karnataka, announced the awards named after Bharat Ratna M. Visvesvaraya to the representatives of the countries of Japan for the Asia and the Pacific region and the Kingdom of the Netherlands for Europe and other region. The award carries an amount of 12,330 USD as prize money, a scroll and a certificate.
The Diwakar award instituted by ISA out of the contribution made by India’s Minister for Railways and Commerce & Industry, Shri PiyushGoyal of 25,000 USD received by him from the University of Pennsylvania, has been awarded to Arpan Institute (Haryana) and Arushi Society. The award recognizes organisations & institutions that have been working for the benefit of differently-abled people and have maximised the use of solar energy in the host country.
The ISA assembly was presented the report prepared by the World Resources Institute (WRI). The report identifies the sources of funds, opportunities and constraints, in scaling up solar investments and the contribution of ISA in assisting Member countries. The assembly welcomed the move of the ISA to work with WRI to develop a roadmap for mobilization of USD 1 Trillion by 2030. The Kingdom of the Netherlands, Bloomberg Philanthropies, Bloomberg New Energy Finance andClimate Works Foundation providing the required financial and technical assistance for preparation of the Roadmap. The roadmap will also analyse the potential for mobilising further investments in solar energy going beyond solar power projects to solar energy applications in transportation and cooling and heating and for implementing the vision of One Sun, One World, One Grid.
In the wake of the global pandemic, ISA responded by setting up ISA CARES, an initiative dedicated to deployment of solar energy in healthcare sector in LDC/SIDS ISA Member countries. The initiative aims to solarize one primary health sector in each district of the target Member countries. Australia has provided AUD 92,000 for the ISA CARES initiative in the Pacific to provide ongoing reliable solar energy for health centres in the Pacific, helping remote island communities reduce reliance on costly and uncertain diesel fuel imports.
Recognizing that there is a growing demand globally for cooling and heating utilities, the ISA Secretariat has launched launching a Seventh Programme on Solarizing Heating and Cooling systems, which significantly draws it energy from traditional power sources. Demand for cooling alone outpaced solar deployment in 2017. Heating and cooling systems have scope to directly convert solar radiation and at higher efficiency levels.
Other initiatives presented to the Assembly were the demand aggregation initiative for 47 Million Solar Home Systems and 250 Million LED Lamps in ISA Member Countries launched in August 2020.
SAARC Development Fund Technical Assistance of USD 0.5 Million to Five Prospective Member and Member countries of the ISA- The Technical Assistance is proposed to be implemented jointly with the Asian Development Bank.
IBSA Facility Technical Assistance of USD 2 Million for deployment of Solar Water Pumping Systems demonstration projects in ISA Member countries, in partnership with UNDP, under the Solar Pump Programme of the ISA.
The membership of the ISA has continued to grow since the Second Assembly in 2019. The ISA is now proudly supported by 68 member countries, and a further 20 countries are in the process of becoming members.
The ISA has recently signed a tripartite agreement with the World Bank and the Government of India and is now actively involved in preparing a vision and implementation plan for One Sun One World One Grid Initiative to harness the power of inter-connected grids for enabling energy transition to a low-carbon world.
In 2020, the ISA Secretariat has focussed on operationalising the ISA Solar Technology and Application Resource Centre (ISA STAR C) network, working with the United Nations Industrial Development Organization (UNIDO) to do so. Since the Second Assembly, ISA has commenced operationalisation of the STAR C project, including working closely with UNIDO to develop the operational framework and project document underpinning this project; Convening a consultation workshop on the development of the ISA STAR-C project in Paris from 25 to 27 February 2020, generously hosted by the Government of France; Developing the program for and launching the STAR C Webinars (the Solinars) to support the capacity development of ISA Members during COVID-19 – reaching approximately 450 people to date – with more sessions planned.
The ISA is an initiative that was launched by the Prime Minister of India and the President of France on 30 November 2015 at Paris, France on the side-lines of the COP-21. The overarching objective of the ISA is to collectively address key common challenges to the scaling up of solar energy in ISA member countries. It also aims to undertake joint efforts required to reduce the cost of finance and the cost of technology, mobilize investments needed for massive deployment of solar energy, and pave the way for future technologies adapted to the needs. ISA has been positioned to help create the conditions that would make funding, developing and deploying solar applications on a large scale a reality. ISA is perceived as a key organisation working towards achieving the 2030 Sustainable Development Goals and objectives of the Paris Agreement on Climate Change. The First Assembly of the ISA was held from 2 to 5 October 2018 in Greater Noida, India and was inaugurated by Mr. Narendra Modi, Prime Minister of India and Mr. AntónioGuterres, UN Secretary General. The Second Assembly of the ISA was convened from 30 October to 1 November 2019 at New Delhi, India. 78 countries participated in this Assembly. The Third Assembly of the ISA will be convened o 14 to 16 October 2020 in virtual mode.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗੱਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੀ ਤੀਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗੱਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਪ-ਮੁਖੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
53 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 5 ਹਸਤਾਖਰੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ 22 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 270,000 ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਗਾਉਣ, 11 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੋਲਰ ਰੂਫ਼ ਟੌਪ ਅਤੇ 9 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਮਿੰਨੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਆਈਐੱਸਏ ਸੋਲਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਆਈਐੱਸਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਹੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਸੱਤਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੈਂਦੀ ਹੈ
14 OCT 2020 6:10PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗੱਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਹੜੀ ਸੋਲਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡਾਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ "ਆਈਐੱਸਏ ਕੇਅਰਸ" ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਐਲਡੀਸੀ / ਸਿਡਜ਼ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਤੀਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ 34 ਮੈਂਬਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 53 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 5 ਹਸਤਾਖਰੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
14 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੋਈ ਤੀਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਮੁਖੀ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਚਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਉਪ-ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਏਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਫਿਜੀ ਅਤੇ ਨੌਰੂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ; ਅਫਰੀਕਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਨਾਈਜਰ; ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਸ, ਅਤੇ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰੇਬੀਆਈ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਿਊਬਾ ਅਤੇ ਗੁਆਨਾ ਨੇ ਉਪ-ਮੁਖੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ।
ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਜਲਵਾਯੂ ਐਕਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਸਸੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਨਿਜੀਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 10 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਡਾਲਰ ਦਾ ਚੈੱਕ ਭੇਟ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗਠਜੋੜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੀਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਸੱਤਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਪੈਂਡਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਣ ਵਾਲਾ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 2.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇ ਤਾਂ 2030 ਤੱਕ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਆਈਐੱਸਏ ਮੁਖੀ ਨੇ ਦੂਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਤੋਂ ਆਈਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਛੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਸਿੰਚਾਈ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਉਪਯੋਗਾਂ ਲਈ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ 22 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 270,000 ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਗਾਉਣ, 11 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੋਲਰ ਰੂਫ਼ ਟੌਪ ਅਤੇ 9 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਮਿੰਨੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ 47 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋਮ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਰਭਰ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਮੁਖੀ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਾਰਬਰਾ ਪੋਮਪਿਲੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ: 2022 ਤੱਕ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫਰਾਂਸ ਦੁਆਰਾ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1.15 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਵਿੱਤ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਟਿਕਾਊ ਅਖੁੱਟ ਜੋਖਮ ਨਿਵਾਰਣ ਪਹਿਲ” (ਐੱਸਆਰਐੱਮਆਈ) ਨੂੰ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਲਈ 18 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਸਟਾਰ-ਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਫਰੇਮ ਵਿੱਚ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਫ੍ਰੈਂਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਐਨਈਐਸ) ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਯੂਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਯੂਕੇ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਲਾ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ 2050 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸੀਓਪੀ ਮੁਖੀ ਨੇ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 12 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਆਲਮੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਯੂਕੇ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ: ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੱਠਜੋੜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਵਿਸ਼ਵ ਸੌਰ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ "ਵੰਨ ਸੰਨ, ਵੰਨ ਵਰਲਡ, ਵੰਨ ਗ੍ਰਿੱਡ" ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸੋਲਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਾਯ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਚਾਰਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਨੂੰ ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਐੱਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਚਾਵਲਾ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਅਮਰੀਕੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ (ਭਾਰਤ) ਤੋਂ ਡਾ. ਭੀਮ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਦੁਬਈ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਜਲ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ) ਤੋਂ ਡਾ. ਆਇਸ਼ਾ ਅਲਨੁਐਮੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਜੈਨ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਐਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਿਆ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 12,330 ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ, ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੌਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦਿਵਾਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਈਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੁਆਰਾ 25,000 ਡਾਲਰ ਪੈਨਸਿਲਵੇਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅਰਪਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਹਰਿਆਣਾ) ਅਤੇ ਅਰੁਸ਼ੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਹਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਲਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੇ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਫੰਡਾਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੌਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਕਿੰਗਡਮ ਆਫ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼, ਬਲੂਮਬਰਗ ਫਿਲੰਥਰੋਪੀਸ, ਬਲੂਮਬਰਗ ਨਿਊ ਐਨਰਜੀ ਫਾਈਨੈਂਸ ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਵਰਕਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੀਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ "ਵੰਨ ਸੰਨ ,ਵੰਨ ਵਰਲਡ,ਵੰਨ ਗ੍ਰਿੱਡ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਐਲਸੀਡੀ/ਸਿਡਸ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲ, ਆਈਐੱਸਏ ਕੇਅਰਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਉੱਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ ਕੇਅਰਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ 92,000 ਏਯੂਡੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਟਾਪੂ ਮਹਿੰਗੇ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਡੀਜ਼ਲ ਬਾਲਣ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੀਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈਐੱਸਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਸੋਲਾਰਾਈਜਿੰਗ ਹੀਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਸੱਤਵਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 2017 ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਈ ਸੀ। ਹੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਹੈ।
ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਆਰੰਭ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 47 ਮਿਲੀਅਨ ਸੋਲਰ ਹੋਮ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਐਲਈਡੀ ਲੈਂਪਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸਮਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਨ।
ਸਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪੰਜ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 0.5 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਯੂਐਨਡੀਪੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਪੰਪਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਆਈਬੀਐਸਏ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ 2019 ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਏ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਾਣ ਨਾਲ 68 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ 20 ਦੇਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਿਕੋਣੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਜੁੜੇ ਗਰਿੱਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ "ਵੰਨ ਸੰਨ,ਵੰਨ ਵਰਲਡ,ਵੰਨ ਗ੍ਰਿੱਡ" ਪਹਿਲ ਲਈ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
2020 ਵਿੱਚ, ਆਈਐੱਸਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ ਸੋਲਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੂਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਤੋਂ ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਸਟਾਰ-ਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਐੱਨਆਈਡੀਓ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; 25 ਤੋਂ 27 ਫਰਵਰੀ 2020 ਤੱਕ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਸਟਾਰ-ਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਫਰਾਂਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ; ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਸਟਾਰ-ਸੀ ਵੈਬਿਨਾਰਸ (ਸੋਲਿਨਾਰਜ਼) ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਰੰਭ ਕਰਨਾ ਜੋ ਤਕਰੀਬਨ 450 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ 30 ਨਵੰਬਰ 2015 ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ, ਫਰਾਂਸ ਵਿਖੇ ਸੀਓਪੀ -21 ਦੇ ਆਸੇ-ਪਾਸੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਐੱਸਏ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਵੀ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏ ਨੂੰ ਉਹ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏ ਨੂੰ 2030 ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 2 ਤੋਂ 5 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਟੋਨੀਓ ਗੁਟਰਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਦੂਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ 30 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 1 ਨਵੰਬਰ 2019 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਭਾਰਤ ਵਿਖੇ ਸੱਦੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ 78 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਤੀਜੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ 14 ਤੋਂ 16 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੱਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।