Ministry of Health and Family Welfare
Centre rushes High Level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal
Central teams to assist in strengthening Containment, Surveillance, Testing, Infection Prevention, and efficient Clinical Management
16 OCT 2020 11:34AM by PIB Delhi
Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal. These States have been reporting a surge in the number of new COVID cases in the recent days.
Each team comprises of a Jt. Secretary (nodal officer for the respective State), one public health expert to look after the public health aspects, one clinician to look after infection prevention practices, clinical management protocol being followed by the State.
The teams will support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases. The Central teams shall also guide in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and follow up.
The total cases in Kerala are 3,17,929 which form 4.3% of the total cases. The Cases per Million stand at 8906. Total number of Recovered Cases is 2,22,231 accounting for Recovery Rate of 69.90%. The Active Cases are 94,609 (comprising 11.8% of the total national figure). Total deaths in the State are 1089 with Case Fatality Rate of 0.34% and Deaths Per Million of 31. The TPM of Kerala stand at 53518 and Positivity Rate is 16.6%.
Karnataka is reporting 7,43,848 Total Cases accounting for 10.1% of the national figure. It has 11,010 cases per million population. 6,20,008 patients have recovered in the State resulting in Recovery Rate of 83.35%. The Active Cases are 1,13,557 (14.1% of national figure). The State has reported total of 10,283 fatalities, CFR of 1.38% and 152 Deaths per Million population. The TPM is 95674 and Positivity Rate is pegged at 11.5%.
Rajasthan has registered 1,67,279 Total Cases (% share in total: 2.3%), 2,064 Cases Per million and 1,43,984 total number of recoveries with Recovery Rate of 86.07%. The Active Cases as on date are 21,587 (2.7% share in the national numbers). The numbers of fatalities in the State is 1,708; Case Fatality Rate is 1.02%; and Deaths Per Million stands at 21. TPM is 38,605 with Positivity Rate of 5.3%.
West Bengal has 3,09,417 Total Cases (4.2% of the national cases) amounting to 3,106 Cases Per million population. Total Recovered are 2,71,563 and the Recovery Rate is 87.77%. With 31,984 Active Cases, the State accounts for 4.0% of the total pie. Total Deaths are 5,870; Case Fatality Rate is 1.90% whereas the Deaths per Million population are 59. 37,872 TPM, the Positivity Rate is 8.2%.
Chhattisgarh is reporting 1,53,515 Total Cases (% Share in Total Cases - 2.1%), 5,215 Cases per Million, 1,23,943 Total Recovered and 80.74% Recovery Rate. It has 28,187 Active Cases comprising 3.5% of the national figure. There have been 1385 Total Deaths in the State accounting for Case Fatality Rate of 0.90% and 47 Deaths Per Million. The TPM are 50191 and Positivity Rate is 10.4%.
As an ongoing effort to strengthen efforts of various State/UT Governments for COVID management, the Central Government has been deputing Central teams from time to time to visit various States/UTs. These teams interact with the State/UT authorities and get a first hand understanding of the challenges and issues being faced by them so as to strengthen their ongoing activities and remove bottlenecks, if any.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੇਰਲ,ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ
16 OCT 2020 11:34AM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਹਰੇਕ ਟੀਮ ਵਿਚ ਇਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ), ਇਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਦੇਖ ਭਾਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਕ ਕਲੀਨੀਸਿਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਨਿਯਮ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਵਲੋਂ ਅਮਲ ਵਿਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਕੇਰਲ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕੁਲ 3,17,929 ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜੋ ਕੁਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 4.3% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 8.906 ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,22,231 ਹੈ ਜੋ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 69.90% ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 94,609 ਹਨ (ਜੋ ਕੁਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ 11.8% ਹਨ)। ਰਾਜ ਵਿਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਕੁਲ 1089 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ 0.34% ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਪਿੱਛੇ 31 ਮੌਤਾਂ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦਾ ਟੀਪੀਐਮ 53518 ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 16.6% ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ 7,43,848 ਮਾਮਲੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 10.1% ਹੈ। ਇਥੇ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 11.010 ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿਚ 6.20,008 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 83.35% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੁਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 1,13,557 ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ 14.1% ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੁਲ 10,283 ਮੌਤਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ 1.38 % ਹੈ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 152 ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਪੀਐਮ 95674 ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 11.5% ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਕੁਲ 1,67,279 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ (ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ 2.3% ਹਨ)। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਪਿੱਛੇ 2064 ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿਚ 1,43,984 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 86.07% ਹੈ। ਇਸ ਤਰੀਖ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੁਲ 21,587 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ (ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜੇ ਦਾ 2.7% ਬਣਦਾ ਹੈ)। ਰਾਜ ਵਿਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,708 ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ 1.02% ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਪਿੱਛੇ 21 ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਪੀਐਮ 38,605 ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 5.3% ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ 3,09,417 ਕੁਲ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 4.2% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 3,106 ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਅਤੇ 2,71,563 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 87.77% ਹੈ। 31,984 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜੋ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 4.0% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੁਲ ਮੌਤਾਂ 5,870 ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ 1.90% ਹੈ ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 59 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਪੀਐਮ 37,872 ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 8.2% ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ 1,53,515 ਮਾਮਲੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਕੁਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 2.1% ਹੈ। 5,215 ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਪਿੱਛੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 1,23,943 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 80.74% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿਚ 28,187 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ 3.5% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੁਲ 1385 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ 0.90% ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 47 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਪੀਐਮ 50,191 ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 10.4% ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਔਕੜ ਜਾਂ ਵਿਘਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
----------------------------------
ਐਮਵੀ