Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh gives away Raksha Mantri Trophy for Best Command Hospitals
16 OCT 2020 2:40PM by PIB Delhi
The Raksha Mantri Trophy for the Best and the Second Best Command Hospitals of the Armed Forces Medical Services (AFMS) for the year 2019 were presented by Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh here today. Command Hospital (Air Force) Bengaluru was adjudged the best and Command Hospital (Eastern Command) Kolkata as the second best Command Hospital for 2019.
While complementing the two hospitals on their outstanding performance, Raksha Mantri acknowledged the commendable services being rendered by the AFMS, ranging from combat medical support to troops deployed in operational roles to state-of-the-art healthcare services at its mid-zonal, zonal and tertiary care hospitals.
Director General Armed Forces Medical Services Lt Gen Anup Banerji, while speaking on the occasion, emphasized the preparedness of the AFMS to meet all challenges in providing medical support both during operations and in peace time as well as when called upon to provide humanitarian assistance and disaster relief. He reiterated the resolute commitment of the AFMS to strive for professional excellence at all times.
The Raksha Mantri Trophy was instituted in 1989 to recognize excellence in healthcare services provided by Command Hospitals of the AFMS and to foster a spirit of healthy competition among them. A selection committee headed by an AFMS officer of the rank of Lt Gen/equivalent, recommends hospitals for the award each year via a comprehensive selection process based on objective performance indicators assessed during on-site visits to the hospitals.
The award ceremony was attended by the Defence Secretary Dr. Ajay Kumar besides senior service and civilian dignitaries.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అత్యుత్త‌మ‌, ఉత్త‌మ క‌మాండ్ ఆసుప‌త్రుల‌కు ర‌క్షా మంత్రి ట్రోఫీ ప్ర‌దానం
16 OCT 2020 2:40PM by PIB Hyderabad
ర‌క్ష‌ణ ద‌ళాల వైద్య సేవ‌లు (Armed Forces Medical Services (AFMS)) అందించే అత్యుత్త‌మ, ఉత్త‌మ ఆసుపత్రుల‌కు శుక్ర‌వారం ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ‌నాథ్ సింగ్ ర‌క్షా మంత్రి ట్రోఫీ ప్ర‌దానం చేశారు. క‌మాండ్ ఆసుప‌త్రి (వాయు ద‌ళం) బెంగ‌ళూరు, క‌మాండ్ ఆసుప‌త్రి (ఈస్ట‌ర్న్ క‌మాండ్‌) కోల్‌క‌తల‌ను 2019వ సంవ‌త్స‌రంలో అతి ఉత్త‌మ‌, ఉత్త‌మ ఆసుప్ర‌తులుగా నిర్ణ‌యించారు. ఈ అవార్డు ప్ర‌దాన కార్య‌క్ర‌మానికి ర‌క్ష‌ణ కార్య‌ద‌ర్శితో పాటుగా, ర‌క్ష‌ణ ద‌ళాలు, పాల‌నకు సంబంధించిన సీనియ‌ర్ అధికారులు హాజ‌రు అయ్యారు. అత్యుత్త‌మ ప‌నితీరు ప్ర‌ద‌ర్శించిన ఈ రెండు ఆసుపత్రుల‌ను అభినందిస్తూ, ఎఫ్ ఎమ్ ఎస్ అందిస్తున్న గొప్ప సేవ‌ల‌ను ర‌క్ష‌ణ మంత్రి కొనియాడారు. ద‌ళాల‌కు వైద్య స‌హాయాన్ని అందించేందుకు ఎ ఎఫ్ ఎమ్ ఎస్ ఆధ్వ‌ర్యంలోని మిడ్ జోన‌ల్‌, జోన‌ల్‌, తృతీయ శ్రేణి వైద్యశాల‌లో మోహ‌రించి, అందిస్తున్న సేవ‌ల‌ను ఆయ‌న మెచ్చుకున్నారు. కార్య‌రంగంలో ఉన్నప్పుడు, శాంతి స‌మ‌యాల్లోనూ, అలాగే మాన‌వీయ స‌హాయాన్ని అందించే, విప‌త్తు స‌మ‌యంలో ఉప‌శ‌మ‌నాన్ని అందించేందుకు ఎ ఎఫ్ ఎమ్ ఎస్ అన్ని స‌వాళ్ళ‌ను ఎదుర్కొనేందుకు సంసిద్ధంగా ఉండ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం గురించి ఎస్ ఎమ్‌, పిహెచ్ ఎస్, ఆర్మ్డ్ ఫోర్సెస్ మెడిక‌ల్ స‌ర్వీసెస్ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్‌, ఆర్మీ మెడిక‌ల్ కార్ప్స్ సీనియ‌ర్ క‌ల్న‌ల్ క‌మాండెంట్ అయిన లెఫ్ట‌నెంట్ జ‌న‌ర‌ల్ అనూప్ బెన‌ర్జీ నొక్కి చెప్పారు. నిరంత‌రం వృత్తిప‌ర‌మైన నైపుణ్యం కోసం కృషి చేసేందుకు ఎ ఎఫ్ ఎమ్ ఎస్ నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు.
ఎ ఎఫ్ ఎమ్ ఎస్ కు చెందిన క‌మాండ్ ఆసుపత్రులు అందించే వైద్య సేవ‌ల‌లో నైపుణ్యాన్ని గుర్తించేందుకు, వారి మ‌ధ్య ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన పోటీని ప్రోత్స‌హించేందుకు 1989లో ర‌క్షా మంత్రి ట్రోఫీని ఏర్పాటు చేశారు. లెఫ్న్ట‌నెంట్ జ‌న‌ర‌ల్, త‌త్స‌మాన‌మైన ఎ ఎఫ్ ఎమ్ ఎస్ అధికారి నేతృత్వంలోని ఎంపిక క‌మిటీ ఆసుప‌త్రుల‌ను ప‌ర్య‌టించిన సంద‌ర్భంలో త‌ట‌స్థ వైఖ‌రితో ప‌నితీరును అంచ‌నా వేసి స‌మ‌గ్ర ఎంపిక ప్ర‌క్రియ ద్వారా ప్ర‌తి ఏడాది ఈ అవార్డుల‌ను ప్ర‌క‌టిస్తుంది.