Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan extends best wishes of Sharad Navratri to everyone during Sunday Samvaad-6
“This festive season, charity must take precedence over celebration”
“Kerala paid the price of gross negligence during Onam festivities”
“Wuhan, China remains recognized as the place for the first reported case of COVID-19 worldwide”
“No mutation of the Novel Coronavirus has been detected in India”
“Newspapers are completely safe and are not a source of novel coronavirus transmission”
“Correct modalities of reporting of deaths related to COVID-19 have been shared with States”
“No shortage in Medical Oxygen in the country”
“Health Ministry has released Rs 1352 Cr to 33 States/UTs under Phase II of COVID Package”
“At present, in India, there is no Intranasal COVID-19 vaccine under clinical trial”
“Government's new STIP2020 Policy to encourage women scientists”
18 OCT 2020 2:15PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare answered many inquisitive social media interactors on the sixth episode of Sunday Samvaad. Offering his heartfelt wishes for Navaratri, he exhorted his followers to honour the Prime Minister’s call for Jan Andolan and religiously follow COVID appropriate behaviour becoming its ambassador to others. He reiterated his request to everyone to celebrate at home with their loved ones in the traditional way.This festive season, charity must take precedence over celebration. My own celebrations too shall remain subdued due to the heart rending impact of COVID19 on lakhs of corona warriors across the world battling for us”, the Union Health Minister stated.
Dr. Harsh Vardhan shared his views on the recent spike in COVID-19 cases in Kerala. Noting that between January 30 & May 3, Kerala had reported just 499 cases and 2 deaths due to COVID-19, he regretted that Kerala was paying the price of gross negligence during the recent Onam festivities when State-wise unlocking of services, along with an increase in inter and intrastate travel for trade and tourism, led to the spreading of COVID-19 cases across various districts; “Epicurve of Kerala changed completely due to Onam festivities across the State, the daily new cases nearly doubled.” The Minister said this ought to serve as a good lesson for all the state government which were being negligent in planning for the festival season.
On China’s claim that the novel coronavirus broke out simultaneously in several countries last year, Dr Harsh Vardhan shared that “there is no evidence that can validate the claims on global multiple focal point for the novel coronavirus outbreak”. He stated that Wuhan, China remains recognized as the first report worldwide.
Responding to another question on the market being flooded with oximeters made in China, Dr Harsh Vardhan observed that “consumers should look for FDA/CE approved products with ISO/ IEC specifications while purchasing a pulse oximeter from the market or from the online retailers.” However, he made it clear that a dip in oxygen saturation level is not a COVID-19 symptom, as it may happen due to other underlying medical conditions as well.
Dr Harsh Vardhan assured that as of yet, no mutation of coronavirus has been detected in India, which is either more transmission efficient or more pathogenic.
In a follow-up to a question from the last episode, he was asked on the Phase II of the COVID-19 grants to states. The Minister shared that the Ministry of Health and Family Welfare has already released the Phase II of the COVID Package to 33 States and Union Territories. The total amount released in the second package amounts to a total of INR 1352 Crores. This Phase II grant has been released in tranches during the months of August, September and October 2020.
Dr Harsh Vardhan expressed his satisfaction that his Ministry is not far behind in the shift to online education in midst of the pandemic. Medical colleges and institutions in India are conducting online classes for MBBS students which have been approved by the National Medical Commission. Ministry of Health & Family Welfare had also issued Standard Operating Procedures on professional training for medical post-graduate students in the context of COVID-19.
He rekindled the joy of having morning tea in a respondent by reassuring him that there is no scientific evidence that proves that novel coronavirus transmission can happen via newspapers. He shared that reading newspapers is completely safe even during the COVID-19 pandemic.
Answering a question on the discrepancy in the number of COVID-19 deaths across India, Dr Harsh Vardhan shared that the Ministry of Health & Family Welfare has taken up the issue of correct certification of COVID-19 deaths with all States and UTs on multiple instances and has also shared a proper modality of reporting of deaths with them to ensure consistency in reporting of COVID-19 related deaths across India.
The Minister assured that there is no shortage in Medical Oxygen; Current oxygen production capacity of India is around 6400 MT/Day; the Government is ready to scale up the production capacity in order to meet any further increase in demand arising due to the Pandemic; The Empowered Group constituted by MHA is monitoring the requirement of medical oxygen across India; The Ministry of Health is also monitoring the availability and supply of Medical Oxygen at the field level through regular VC with State Nodal officers for oxygen as well as with Principal Secretaries or Mission directors; 1,02,400 Medical Oxygen Cylinders have been delivered to States and UTs; The National Pharmaceutical Pricing Authority has fixed the price of Liquid Medical Oxygen; Guidelines on ‘Rational use of Oxygen for management of COVID-19’ have also been issued.
Dr Harsh Vardhan remarked that although there are no intranasal COVID-19 vaccines under trial in India at the moment, Serum India and Bharat Biotech are expected to pursue clinical trials of such vaccines in India in the coming months on receipt of regulatory approval. He clarified that the Phase III Clinical Trial is generally with thousands of participants, sometimes even close to 30,000 to 40,000 participants. It is possible that from a specific city or hospital, couple of hundred participants are selected at a given time, but in general, the overall Phase III participant pool is much larger.
Sharing details on the Special Drive for ADVERSE Drug Reaction (ADR) reporting and monitoring of drugs used in COVID-19, Dr Harsh Vardhan clarified that this special drive is not because of an adverse reaction reported with an existing drug, but is part of a proactive COVID-19 preparedness programme.
The Union Minister for Science & Technology, and Earth Science explained that the Integrated Flood Warning Systems developed for Mumbai and Chennai are city-specific prediction systems to cater the needs of coastal cities which will be extended to Kolkata. For states like Assam and Bihar, that have river-based floods, Central Water Commission generates flood warning based on the rainfall forecast provided by IMD.
Sharing an update on the demonstration plant developed by CSIR-IIP and GAIL in Dehradun that he inaugurated in 2019, the Minister apprised the audience that at full capacity utilization, it can produce about 800 litres of BS-VI quality diesel per day from 1000 kg waste plastics.
The Minister said that in the last six years, the Department of Science and Technology through its various schemes especially targeting women scientists, has contributed to improving gender ratio and the improvement is evident today specially at the lower level in scientific establishments. Not only has the percentage of women contributing to science education at the school level increased significantly, but also the percentage of women in government laboratories has also increased.
In order to further improve the situation, the DST is increasingly boosting its interventions for the participation of women in S&T at multiple levels through various new schemes.
To watch the sixth episode of ‘Sunday Samvaad’, please click at the following links:
Twitter: https://twitter.com/drharshvardhan/status/1317730112872226817?s=20
Facebook: https://www.facebook.com/watch/?v=1114364852316144
Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=OYQw5Q8ISPk
DHV App: http://app.drharshvardhan.com/download

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సండే సంవాద్ లో శరన్నవారాత్రి శుభాకాంక్షలు తెలిపిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
“ఈ పండుగ సీజన్ లో వేడుకల కంటే దానధర్మాలదే పైచేయి కావాలి”
“ ఓనం వేడుకలలో నిర్లక్ష్యానికి కేరళ తగిన మూల్యం చెల్లించుకుంది”
“ యావత్ ప్రపంచంలో తొలి కరోనా కేసు చైనాలోని వూహాన్ నుంచేనని గుర్తించారు “
“ కరోనావైరస్ కొత్త రూపమేదీ భారత్ లో గుర్తించలేదు”
“ కరోనా వైరస్ వ్యాప్తికి పత్రికలు కారణం కాదు, అవి సురక్షితం “
“ కోవిడ్ మరణాల నమోదుకు రాష్ట్రాలకు విధివిధానాలు అందించాం”
“ దేశంలో వైద్యపరమైన ఆక్సిజెన్ కు కొరత లేదు”
“ కోవిడ్ రెండో దశ పాకేజ్ కింద అరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్రాలకు రూ. 1352 కోట్ల విడుదల”
“ ప్రస్తుతం ముక్కుద్వారా ఇచ్చే కరోనా వాక్సిన్ ఏదీ భారత్ లో ప్రయోగ దశలో లేదు”
“ మహిళాశాస్త్రవేత్తలను ప్రోత్సహించటానికి ఎస్ టి ఐ పి -2020 లో ప్రాధాన్యం “
18 OCT 2020 2:15PM by PIB Hyderabad
సండే సంవాద్ ఆరవ ఎపిసోడ్ లో భాగంగా సోషల్ మీడియాలో సంభాష్ఇస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అనేక మంది అడిగిన ప్రశ్నలకు సమాధానాలిచ్చారు.నవరాత్రి సందర్భంగా అందరికీ ఆయన హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు. అదే సమయంలో ప్రధాని ఇచ్చిన ప్రజా ఉద్యమం పిలుపుకు అండగా నిలబడి కోవిడ్ కి తగిన విధంగా వ్యవహరించాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. అందరూ ఇళ్లలోనే సంప్రదాయబద్ధంగా కుటుంబంతో కలిసి పడుగలు జరుపుకోవాలన్నారు.
ఈ సీజన్ లో వేడుకలకంటే ఎక్కువగా దానధర్మాలదే పైచేయి కావాలని కోరుకుంటున్నట్టు చెప్పారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మనకోసం పోరాడుతున్న కోవిడ్ యోధుల త్యాగాలను గుర్తు చేసుకుంటూ తాను కూడా పండుగ వేడుకలు నిరాడంబరంగా జరుపుకుంటానని ఈ సందర్భంగా మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ వెల్లడించారు.
ఇటీవల కేరళలో మళ్లీ కోవిడ్ కేసులు పెరగటం మీద కూడా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తన అభిప్రాయాలు పంచుకున్నారు. జనవరి 30 నుంచి మే 3 వరకు కేరళలో కేవలం 499 లేసులు నమోదు కాగా కోవిడ్ మరణాలు 2 మాత్రమేనన్నారు. అయితే,. ఓనం పడుగ సమయంలో నిర్లక్ష్యంగా వ్యవహరించినందుకు కేరళ ఇప్పుడు తగిన మూల్యం చెల్లించు కుంటున్నదని వ్యాఖ్యానించారు. రాష్ట్రమంతటా అన్ లాక్ అమలు చేయటం, రాష్టంలోపలా, బయటా ప్రయాణాలకు అనుమతించటం వలన అన్ని జిల్లాలలోనూ కరోనా వ్యాపించిందన్నారు. రోజువారీ కొత్త కేసులు దాదాపుగా రెట్టింపు అయ్యాయని, ఇది అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకూ కనువిప్పులాంటిదని అభిప్రాయపడ్డారు. ఇప్పుడు పండుగల సీజన్ ప్రణాళికలో ఈ విషయాలను దృష్టిలో ఉంచుకోవాలని రాష్టాలకు సూచించారు.
నిరుడు ఏకకాలంలో అనేకదేశాలలో కరోనా వైరస్ ఒక్కసారిగా విజృంభించినట్టు చైనా చెప్పటాన్ని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తప్పుబట్టారు. అలా ఒకేసారి వేరు వేరు చోట్ల కరోనా వచ్చిందనటానికి ఎలాంటి ఆధారాలూ లేవన్నారు.చైనా లోని వూహాన్ నగరంలోనే మొట్టమొదటి కరోనా కేసు నమోదైందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. మరో ప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ, చైనాలో తయారైన ఆక్సీమీటర్లు మార్కెట్ ను ముంచెత్తాయని, అందువల్ల కొనే ముందు వినియోగదారులు ఆన్ లైన్ లో కొనటానికి కచ్చితంగా ఎఫ్ డి ఎ./ సిఇ ఆమోదం ఉన్నదీ లేనిదీ ధృవపరచు కోవాలన్నారు. ఆక్సిజెన్ స్థాయి తగ్గినంత మాత్రాన దాన్ని కోవిడ్ గా భావించకూడదని, ఇతర వైద్య పరమైన కారణాల వలన కూడా అలా జరిగే ప్రమాదం ఉందన్నారు. ఇప్పటివరకూ కోవిడ్ కొత్తరూపమేదీ భారత్ లో ఉన్నట్టు తేలలేదని, నిజానికి అలాంటిది ఉంటే మరింత సమర్థంగా వ్యాధిని వ్యాప్తి చేసి ఉండేదని అభిప్రాయపడ్దారు.
గత ఎపిసోడ్ లో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు సమాధానం కొనసాగింపుగా రాష్టాలకు రెండో దశ కోవిడ్ నిధుల పంపిణీ గురించి కొంతమంది ప్రశ్నించారు. దీనికి ఆయన సమాధానమిస్తూ, తమ మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పటికే రెండో దశ కోవిడ్ పాకేజ్ ని 33 రాష్టాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిందన్నారు. మొత్తం ఈ పాకేజ్ కింద రూ. 1352 కోట్ల మేరకు నిధులను ఆగస్టు, సెప్టెంబర్, అక్టోబర్ నెలల్లో పంపిణీ చేసినట్టు చెప్పారు. తమ మంత్రిత్వశాఖ కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ఏ మాత్రమూ వెనకబడకుండా ఆన్ లైన్ చదువులు ప్రారంభించటం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. వైద్య విద్యా సంస్థలు నేషనల్ మెడికల్ మిషన్ ఆమోదించిన మేరకు ఎంబిబిఎస్ విద్యార్థులకు ఆన్ లైన్ తరగతులు నిర్వహిస్తున్నాయన్నారు. మెడికల్ పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేషన్ విద్యార్థులు అనుసరించాల్సిన ప్రామాణిక ఆచరణ విధానాలను తమ మంత్రిత్వశాఖ జారీచేసిందన్నారు.
ఉదయాన్నే టీ తాగుతూ పేపర్ చదవటమనే అనుభూతి గురించి ఒకరు ప్రస్తావించటం మీద స్పందిస్తూ, పత్రికల ద్వారా వైరస్ వ్యాప్తి చెందుతుందనటానికి ఎలాంటి శాస్త్రీయమైన ఆధారాలూ లేవని స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్ సంక్షోభంలోనూ పత్రికలు చదవటం పూర్తి సురక్షితమని కూడా ఆయన చెప్పారు.
దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న కోవిడ్ పరీక్షల సంఖ్యలో తేడాలుండటం గురించి మాట్లాడుతూ తమ మంత్రిత్వశాఖ అన్ని రాష్ట్రాలనూ ఈ విషయంలో కచ్చితంగా వ్యవహరించాల్సిందిగా పలుమార్లు తెలియజెప్పిందన్నారు. విధి విధానాలను కూడా పంచుకున్నదన్నారు.
వైద్య చికిత్సలో వాడే ఆక్సిజెన్ కు ఎలాంటి కొరతా లేదని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. ప్రస్తుత దేశంలో రోజుకు 6400 మెట్రిక్ టన్నుల ఆక్సిజెన్ ఉత్పత్తి అవుతున్నదని కరోన అకారణంగా అదనంగా అవసరమైనా, తగినంత సరఫరా చేయటానికి సిద్ధంగా ఉన్నామని స్పష్టం చేశారు. హోం మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటైన మంత్రుల బృందం ఆక్సిజెన్ అందుబాటును ఎప్పటికప్పుడు క్షేత్ర స్థాయిలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రాష్ట్రాల నోడల్ అధికారులతో, ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శులతో సమీక్షిస్తున్నదన్నారు. రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 1,02,400 ఆక్సిజెన్ సిలిండర్లు పంపిణీ చేశామని, జాతీయ ఔషధ ధరల నియంత్రణసంస్థ ఆక్సిజెన్ ధర నిర్ణయించిందని, హేతుబద్ధంగా వాదకం మీద మార్గదర్శకాలు జారీచేశామని చెప్పారు.
ముక్కు ద్వారా ఇచ్చే కోవిడ్ వాక్సిన్ల మీద భారత్ లో ప్రస్తుతం ఎలాంటి క్లినిక్ల ట్రయల్స్ జరటం లేదని, అయితే త్వరలోనే సీరమ్ ఇండియా, భారత్ బయోటెక్ అలాంటి వాక్సిన్లకోసం ఆమోదం పొందాక ప్రయోగాలు జరిపే అవకాశం ఉందన్నారు. మూడో దశ కోవిడ్ వాక్సిన్ ప్రయోగాలు సాధారణంగా వేలమంది మీద జరుగుతాయని, ఒక్కోసారి 30 నుంచి 40 వేల వరకు ఉండవచ్చునని అన్నారు. అందువల్ల ఏదైనా నగరం నుంచి కొన్ని వందలమందిని ఆహ్వానించే అవకాశం ఉందని చెప్పారు.
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి కూడా అయిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ముంబయ్, చెన్నై నగరాలకోసం రూపొందించిన వరద హెచ్చరిక వ్యవస్థల గురించి చెబుతూ, తీరప్రాంత నగరాలకు ఇవి ఎంతగానో ఉపయోగ పడతాయన్నారు. త్వరలో కోల్ కతా నగరానికి కూడా విస్తరిస్తామన్నారు. నదుల వరదల్లో చిక్కుకునే అస్సాం, బీహార్ లాంటి రాష్టాలకు కేంద్ర జలసంఘం భారత వాతావరణశాఖ అందించే వర్షపాత అంచనాకు అనుగుణంగా వరద హెచ్చరికలు జారీచేస్తుందన్నారు.
గడిచిన ఆరేళ్ల కాలంలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం వివిధ పథకాల ద్వారా ముఖ్యంగా మహిళాశాస్త్రవేత్తలను లక్ష్యంగా చేసుకొని లింగ నిష్పత్తిని మెరుగుపరచటానికి కృషి చేసిందన్నారు. శాస్త్ర సాంకేతిక సంస్థలలో ప్రస్తుతం దిగువ స్థాయిలో ఆ మార్పు స్పష్టంగా కనబడుతోందన్నారు. పాఠశాల స్థాయిలో సైన్స్ బోధించే మహిళల శాతంతోబాటే ,ప్రభుత్వ లాబ్ లలో కూడా వారి శాతం పెరిగిందన్నారు.
పరిస్థితిని మరింత మెరుగుపరచటానికి శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం అనేక దశలలో, స్థాయిలలో మహిళల ప్రవేశం కోసం మరిన్ని చర్యలు తీసుకుంటోందని, పరిస్థితిని మరింత మెరుగు పరచటానికి ప్రయత్నిస్తోందని వెల్లడించారు.
సండే సంవాద్ ఆరవ ఎపిసోడ్ చూడటానికి ఈ క్రింది లింక్ క్లిక్ చేయండి:
Twitter: https://twitter.com/drharshvardhan/status/1317730112872226817?s=20
Facebook: https://www.facebook.com/watch/?v=1114364852316144
Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=OYQw5Q8ISPk
DHV App: http://app.drharshvardhan.com/download