Ministry of Defence
Indian Navy – Sri Lanka Navy Maritime Exercise SLINEX-20 off Trincomalee
18 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
The Eighth Edition of annual Indian Navy (IN) – Sri Lanka Navy (SLN) bilateral maritime exercise SLINEX-20 is scheduled off Trincomalee, Sri Lanka from 19 to 21 October 2020. The Sri Lanka Navy will be represented by SLN Ships Sayura (Offshore Patrol Vessel) and Gajabahu(Training Ship) led by Rear Admiral Bandara Jayathilaka, the Flag Officer Commanding Naval Fleet, Sri Lanka Navy. Indigenously built ASW corvettesKamorta and Kiltanunder the command of Rear Admiral Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding Eastern Fleet, will represent the Indian Navy. In addition, Indian Navy Advanced Light Helicopter (ALH) and Chetak helicopter embarked onboard IN ships, and Dornier Maritime Patrol Aircraft will also be participating. The previous edition of SLINEX was conducted off Visakhapatnam in September 2019.
SLINEX-20 aims to enhance inter-operability, improve mutual understanding and exchange best practices and procedures for multi-faceted maritime operations between both navies. In addition, the exercise will also showcase capabilities of our indigenously constructed naval ships and aircraft. Surface and anti-air exercises including weapon firing, seamanship evolutions, manoeuvres and cross deck flying operations are planned during the exercise, which will further enhance the high degree of inter-operability already established between the two friendly navies.
SLINEX series of exercise exemplifies the deep engagement between India and Sri Lanka which has strengthened mutual cooperation in the maritime domain. Interaction between the SLN and IN has also grown significantly in recent years, in consonance with India’s policy of ‘Neighbourhood First’ and Hon’ble PM’s vision of ‘Security and Growth for all in the Region (SAGAR)’.
Synergy developed during SLINEX exercises resulted in seamless coordination of joint SLN – IN efforts in September 2020 to render assistance to MT New Diamond, a Very Large Crude Carrier (VLCC), which had caught fire off the East Coast of Sri Lanka.
The exercise is being conducted in a non-contact ‘at-sea-only’ format in the backdrop of COVID-19 pandemic.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ-ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕ ਸਲੀਨੈਕਸ-20 ਤ੍ਰਿਨਕੌਮਾਲੀ ਦੇ ਤੱਟ ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ
18 OCT 2020 6:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਆਈ. ਐਨ.) ਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਐਸ.ਐਲ.ਐਨ.) ਦੁਵੱਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕ ਸਲੀਨੈਕਸ-20 ਦਾ ਸਲਾਨਾ 8ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿਚਲੇ ਤ੍ਰਿਨਕੌਮਾਲੀ ਦੇ ਤੱਟ ਤੇ 19 ਤੋਂ 21 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜ ਸਾਉਰਾ ਆਫ ਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ ਅਤੇ ਗਾਜਾਬਾਹੂ (ਟਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਿਪ) ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਭੰਡਾਰਾ ਜੈਥੀਲਾਕਾ, ਫਲੈਗ ਆਫੀਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਨੇਵਲ ਫਲੀਟ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੇਵੀ ਕਰਨਗੇ ਜਦ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਏ.ਐਸ. ਡਬਲਿਯੂ ਕਾਰਵੋਟੀਜ਼ ਕਾਮੋਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਲਤਨ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਸੰਜੇ ਵਾਤਸਾਇਨ, ਫਲੈਗ ਆਫੀਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਈਸਟਰਨ ਫਲੀਟ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਅਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਏ.ਐਲ.ਐਚ.) ਅਤੇ ਚੇਤਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਜਹਾਜ ਅਤੇ ਡੌਰਨੀਅਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰਕਰਾਫਟ ਵੀ ਇਸ ਵਿਚੱ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ । ਸਲੀਨੈਕਸ ਦਾ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਚ ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸਲੀਨੈਕਸ-20 ਦਾ ਮੰਤਵ ਦੋਹਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੰਟਰ ਉਪਰੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਆਪਸੀ ਸੂਝ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਲਟੀਫੇਸਟਿਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਮਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਨੇਵਲ ਜਹਾਜ ਤੇ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ੌਹਰ ਦਿਖਾਉਣਗੇ । ਇਸ ਮਸ਼ਕ ਦੌਰਾਨ ਸਰਫੇਸ ਤੇ ਐਂਟੀਏਅਰ ਮਸ਼ਕਾਂ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਚਲਾਉਣਾ, ਸੀਮੈਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਕਲਾਬਾਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਾਸਡੈਕ ਫਲਾਇੰਗ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਨੋ ਮਿੱਤਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਟਰ ਅਪਰੇਬਿਲਟੀ ਦੀ ਉਚੀ ਡਿਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਮਸ਼ਕ ਦੀਆਂ ਸਲਾਈਨੈਕਸ ਕੜੀਆਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿਚਾਲੇ ਗਹਿਰੇ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਜਿਸ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐਸ.ਐਲ.ਐਨ. (ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੇਵੀ) ਅਤੇ ਆਈ.ਐਨ.(ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ) ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ''ਗੁਆਢੀ ਪਹਿਲਾਂ'' ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ''ਸਕਿਓਰਟੀ ਐਂਡ ਗਰੋਥ ਫਾਰ ਆਲ ਇਨ ਦਾ ਰੀਜਨ (ਐਸ.ਏ.ਜੀ.ਏ.ਆਰ.)'' ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਾਇਆ ਹੈ ।
ਸਲੀਨੈਕਸ ਮਸ਼ਕਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੇ ਯਤਨਾ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਐਮ.ਟੀ. ਨਿਊ ਡਾਇਮੰਡ, ਵੈਰੀ ਲਾਰਜ ਕਰੂਡ ਕੈਰੀਅਰ (ਵੀ.ਐਲ.ਸੀ.ਸੀ.) ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗ ਗਈ ਸੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਇਹ ਮਸ਼ਕ ਬਿਨਾ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ''ਕੇਵਲ ਸਮੁੰਦਰ ਉਪਰ'' ਫਾਰਮੈਟ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵਗੀ ।
ਏ.ਬੀ.ਬੀ.ਬੀ./ਵੀ.ਐਮ./ਐਮ.ਐਸ.