Ministry of Health and Family Welfare
India sustains trend of consistently low Active Cases
Active Caseload below 8 lakh for the third day
National Positivity Rate sustained below 8% for 4th successive day
19 OCT 2020 11:22AM by PIB Delhi
India has crossed another milestone in its fight against COVID-19. The national cumulative Positivity Rate has fallen under 8%. This trend has been sustained without a break for four days. The cumulative Positivity Rate is 7.94% now and is on a continuous decline.
This has been brought about by high level of comprehensive country-wide testing. The total tests have crossed 9.5 crores today.
As evidence has revealed, higher numbers of testing on a sustained basis have aided in bringing down the positivity rate. The decline in the cumulative positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being effectively contained.
Higher testing across wide regions leads to early identification of positive cases, prompt tracking through efficient surveillance and tracing, and timely & effective treatment in homes/facilities and in hospitals for the severe cases. These measures in tandem eventually lead to lower mortality rate.
The average Daily Positivity Rate is 6.13% for the third week of October. This is a result of successful TEST, TRACK, TRACE, TREAT and TECHNOLOGY strategy of the Central government effectively followed by States/UTs.
India continues to report a trend of steadily declining active cases. For the third day after the active cases dropped below the 8 lakh mark after a month and a half, the progressive decline continues.
India's active caseload stands at 7,72,055 today.
Presently the active cases comprise merely 10.23% of the total positive cases of the country.
The total recovered cases are more than 66 Lakhs (66,63,608) thereby enhancing the difference with respect to the active cases.
66,399 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 55,722. The national Recovery Rate has progressed to 88.26%.
79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, West Bengal, Delhi, Odisha, and Chhattisgarh. .
Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 11,000 single day recovery followed by Kerala and Karnataka with more than 8,000 recoveries each.
55,722 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
81% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 9,000 cases followed by Kerala and Karnataka with more than 7,000 cases each.
579 case fatalities have been reported in the past 24 hours. After 90 days, the daily deaths recorded are below 600.
Of these, nearly 83% are concentrated in ten State/UTs.
More than 25% of new fatalities reported are from Maharashtra (150 deaths).

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં સક્રિય કેસની ઓછી સંખ્યાનું વલણ એકધારું જળવાઇ રહ્યું
સતત ત્રીજા દિવસે સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8 લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ
સળંગ ચોથા દિવસે રાષ્ટ્રીય પોઝિટીવિટી દર 8%થી નીચે ટકી રહ્યો
19 OCT 2020 11:22AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં ભારતે વધુ એક સીમાચિહ્ન પાર કર્યું છે. રાષ્ટ્રીય સંચિત પોઝિટીવિટી દર 8%ની નીચે સરકી ગયો છે. આ વલણ સળંગ ચાર દિવસથી જળવાઇ રહ્યું છે. સંચિત પોઝિટીવિટી દર હાલમાં 7.94% થઇ ગયો છે અને તેમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.
દેશભરમાં સઘન પરીક્ષણોના ઉચ્ચ સ્તરના કારણે આ પરિણામો પ્રાપ્ત થઇ શક્યાં છે. આજે દેશમાં કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા 9.5 કરોડનો આંકડો ઓળંગી ગઇ છે.
પુરાવાઓ દર્શાવે છે કે, ટકાઉક્ષમ ધોરણે મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણોના કારણે દેશમાં પોઝિટીવિટી દર ઘટાડવામાં મદદ મળી છે. સંચિત પોઝિટીવિટી દરમાં થયેલા ઘટાડાઓએ દર્શાવ્યું છે કે, ચેપના સંક્રમણને અસરકારક રીતે નિયંત્રણમાં લઇ શકાયું છે.
તમામ પ્રદેશમાં મોટી સંખ્યામાં થઇ રહેલા પરીક્ષણોના કારણે પોઝિટીવ કેસની વહેલી ઓળખ, અસરકારક સર્વેલન્સ અને ટ્રેસિંગ દ્વારા તાત્કાલિક ટ્રેકિંગ અને પોઝિટીવ કેસને ઘર/સુવિધાઓમાં તેમજ ગંભીર સ્થિતિ ધરાવતા દર્દીઓને હોસ્પિટલમાં સમયસર તેમજ અસરકારક સારવાર આપવાનું શક્ય બન્યું છે. આ પગલાંના કારણે તબક્કાવાર મૃત્યુદરમાં ઘટાડો થયો છે.
ઓક્ટોબરમાં ત્રીજા અઠવાડિયામાં સરેરાશ દૈનિક પોઝિટીવિટી દર 6.13% નોંધાયો છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી ટેસ્ટ, ટ્રેક, ટ્રેસ, ટ્રીટ અને ટેકનોલોજી વ્યૂહનીતિના રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા સફળતાપૂર્વક અસરકારક અમલના કારણે આ પરિણામો પ્રાપ્ત થઇ શક્યાં છે.
ભારતમાં સક્રિય કેસમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે અને આ વલણ એકધારું જળવાઇ રહ્યું છે. લગભગ દોઢ મહિના પછી સળંગ ત્રીજા દિવસે સક્રિય કેસનું ભારણ 8 લાખ કરતાં નીચે નોંધાયું છે અને તેમાં પ્રગતિપૂર્વક ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
આજે ભારતમાં સક્રિય કેસનું ભારણ ઘટીને 7,72,055 થઇ ગયું છે.
હાલમાં, દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસની ટકાવારી માત્ર 10.23% છે.
કુલ સાજા થઇ ગયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 66 લાખ (66,63,608)નો આંકડો ઓળંગી ગઇ છે જેના કારણે સક્રિય કેસના સંદર્ભમાં તેનો તફાવત પણ વધી ગયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 66,399 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે જ્યારે નવા 55,722 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો દર વધીને 88.26% સુધી પહોંચી ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા કેસમાંથી 79% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ, ઉત્તરપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, દિલ્હી, ઓડિશા અને છત્તીસગઢમાંથી છે.
માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ સૌથી વધારે એટલે કે 11,000થી વધુ દર્દીઓ એક જ દિવસમાં સાજા થયા છે જ્યારે ત્યારબાદ કેરળ અને કર્ણાટકમાં દૈનિક ધોરણે દર્દીઓ સાજા થવાનો આંકડો 8,000 કરતાં વધારે નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 55,722 છે.
નવા નોંધાયેલા કેસમાંથી 81% દર્દીઓ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. 9,000 કરતાં વધારે નવા કેસની સંખ્યા સાથે મહારાષ્ટ્ર સર્વાધિક નવા કેસ ધરાવતું રાજ્ય છે જ્યારે ત્યારબાદ 7,000થી વધુ નવા કેસ સાથે કેરળ અને કર્ણાટક છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 579 દર્દીએ જીવ ગુમાવ્યો છે. 90 દિવસ પછી દૈનિક મૃત્યુ પામનારા દર્દીઓની સંખ્યા 600 કરતાં ઓછી નોંધાઇ છે.
આમાંથી, લગભગ 83% દર્દી 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી હતા.
નવા મૃત્યુ પામેલામાં 25%થી વધારે દર્દીઓ (150 મૃત્યુ) માત્ર મહારાષ્ટ્રના હતા.