Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews COVID19 preparedness and measures for COVID Appropriate Behaviour in Uttar Pradesh
“Next 3 months are going to be decisive in determining COVID trajectory for the country. If we take adequate precaution and follow COVID appropriate behaviour in the coming festival and winter season, we will be in a better position to fight corona”
23 OCT 2020 4:10PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare, held a meeting through video conferencing to review COVID-19 preparedness COVID and measures for ensuring COVID Appropriate Behaviour with the Health and Medical Education Ministers and other senior officials of Uttar Pradesh, here today.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan appreciated the efforts of the corona warriors in combating COVID-19. He informed that in the last three months, the country has seen significant improvement in the COVID parameters. “From recording over 95,000 cases in a day, the cases have been substantially reduced to less than 55,000 cases in a day. The Recovery Rate of India is nearing 90%. The Case Fatality Rate is also declining. CFR stands at 1.51% and is moving towards the target of having CFR less than 1%”, he said.
He further added, “The number of active cases are less than 7 lakh and the doubling rate has increased to 97.2 days, as of now. The journey which started from having just one lab, we have come a long way in now having nearly 2000 labs in the country. The number of total tests conducted across the country have surpassed 10 crore. This is a positive indication that we are moving in the right direction”.
Dr. Harsh Vardhan stated, “Appropriate measures are being taken to combat COVID-19. But the next three months are going to be decisive in determining the situation of COVID in the country. If we take adequate precaution and follow COVID appropriate behaviour in the coming festival and winter season, we will be in a better position to fight Corona.” He further added “For a big state like Uttar Pradesh, it becomes important that maximum thrust is given to simple precautionary measures which are effective in preventing the Coronavirus to a large extent like wearing mask/face cover especially in public spaces, and following hand and respiratory etiquettes.” Dr Vardhan also spoke to the officials of the districts where the new cases or deaths are increasing.
He also informed that as on date Uttar Pradesh has fatality rate of 1.46 which is less than the National Average. The Recovery Rate of the State (92.2%) is also more than the national recovery rate. The positivity rate is 3.44%.
Dr Harsh Vardhan stressed that the State needs to focus on increasing testing, surveillance, contact tracing, and early diagnosis to keep fatality rate low. He appreciated the efforts of UP in vaccinating those children who were left out of immunisation due to Corona.
Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Smt. Arti Ahuja, Addl. Secretary (Health) and Shri Lav Agarwal, Joint Secretary MoHFW were also present in the meeting. Other senior officials from the State joined virtually.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
“ਅਗਲੇ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਜੇ ਅਸੀਂ ਢੁਕਵੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਹੋਵਾਂਗੇ "
23 OCT 2020 4:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। “ਇਕ ਦਿਨ ਵਿਚ 95,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਉਪਰੰਤ, ਇਕ ਦਿਨ ਵਿਚ ਮਾਮਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤਕ 55,000 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ 90% ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫਆਰ) 1.51% ਹੈ ਅਤੇ 1% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਸੀਐੱਫਆਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ । "
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, '' ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਗੁਣਾ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 97.2 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਜੋ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਲੈਬ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ 2000 ਲੈਬਾਂ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵਾਂਗੇ। " ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜ ਲਈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਧਾਰਣ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੋਰੋਨ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਸਕ / ਫੇਸ ਕਵਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਨਣ, ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਤੇ ਸਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਆਦਿ ।" ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਥੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ 1.46% ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ (92.2%) ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ 3.44% ਹੈ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼, ਅਤੇ ਛੇਤੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਸ੍ਰੀਮਤੀ. ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਵਰਚੂਅਲ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।