Ministry of Earth Sciences
India Meteorological Department Commissions Flash Flood Guidance Services for South Asia
23 OCT 2020 4:28PM by PIB Delhi
Dr. M. Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences dedicated Flash Flood Guidance services, first of its kind for South Asian countries namely India, Bangladesh, Bhutan, Nepal and Sri Lanka on 22 October 2020. The system was launched virtually and was participated by distinguished National and International dignitaries including Dr. Hwirin Kim (Head of Hydrological and Water Resources Services Division, World Meteorological Organization), Dr. Konstantine P. Georgakakos (Director, Hydrologic Research Centre, USA), Shri G.V.V. Sarma IAS (Member Secretary NDMA, India), Dr. Rajendra Kumar Jain (Chairman, Central Water Commission, India) and Director General of Meteorology and Permanent Representative with WMO of the participating countries namely Shri Karma Dupchu, (Bhutan), Shri Saraju Kumar Baidya (Nepal) and Shri Athula Karunanayake (Sri Lanka) and Shri. Bidyut Kumar Saha (Hydrological Advisor to PR of Bangladesh to WMO).
In his inaugural address, Dr. M. Rajeevan, who was the Chief Guest of the function, brought out the need for enhancing the observational network for rainfall and soil moisture to improvise the performance of the system. An automated mode of dissemination is to be established with the stakeholders along with the use of social media, so that the information reaches to concerned disaster authorities in a timely manner. Regional & International coordination with member countries, Hydrologic Research Center & World Meteorological Organization must be strengthened for exchange of data, expertise, development and sustaining the services in the region, Dr. Rajeevan explained.
Dr. M. Mohapatra, Director General of India Meteorological Department and Permanent Representative of India with WMO delivered the opening address, highlighted salient features of the system and appreciated the collaborative work done in the field of capacity building for forecasting hydro-meteorological hazards. He assured the member nations that the Guidance for flash floods in the form of Threats (6 hours in advance) and Risks (24 hours in advance) will be provided by Regional Centre to National Meteorological & Hydrological Services, National and State Disaster Management Authorities and all other stake holders for taking necessary mitigation measures to reduce the loss of life and property in the South Asian Region countries.These include, apart from India, Bangladesh, Bhutan, Nepal and Sri Lanka. This will enable all the member countries for issuing impact-based forecasting at watershed and also city level, of floods which are very sudden and of short duration.
Flash Floods are highly localized events of short duration with a very high peak and usually have less than six hours between the occurrence of the rainfall and peak flood. There is general lack of flash flood warning capabilities and capacities of the nations across the world. Recognizing that flash floods have a particularly disastrous impact on lives and properties of the affected populations, the Fifteenth WMO Congress had approved the implementation of a Flash Flood Guidance System (FFGS) project with global coverage that had been developed by the WMO Commission for Hydrology jointly with the WMO Commission for Basic Systems and in collaboration with the US National Weather Service, the US Hydrologic Research Center (HRC) and USAID/OFDA.
India Meteorological Department has highly advanced capabilities with respect to computing power, Numerical Weather Prediction, vast observational network (ground, air and space based), and an internationally acclaimed Weather Forecasting System. Therefore, WMO has entrusted India with the responsibility of Regional Centre of South Asia Flash Flood Guidance System for coordination, development and its implementation.
The Flash Flood Guidance is a robust system designed to provide the necessary products in real-time to support the development of warnings for flash floods about 6- 12 hrs. in advance at the watershed level with resolution of 4kmx4km for the Flash Flood prone South Asian countries viz. India, Nepal, Bhutan, Bangladesh and Sri Lanka.
India Meteorological Department has tested the performance of the system during recent monsoon seasons in the preoperational mode and the Flash Flood Bulletins were issued to National Hydrological and Meteorological Services in the Region for its validation. The system has in-depth science, dynamics and diagnostics to provide guidance for the possible occurrences of flash floods at local level.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ
23 OCT 2020 4:28PM by PIB Chandigarh
ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਰਾਜੀਵਨ , ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸਿ਼ਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ—ਭਾਰਤ , ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਭੂਟਾਨ , ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੂੰ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਫਲੈਸ਼ — ਫਲੱਡ ਗਾਇਡੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਮਵਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਹੌਉਰਿਨ ਕਿਮ (ਮੁਖੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕੋਲੋਜੀਕਲ ਤੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵਿਸ਼ਵ ਮੌਸਮੀਂ ਸੰਸਥਾ) ਡਾਕਟਰ ਕੌਂਸਟੈਂਟਾਈਨ ਪੀ. ਜਿਓਰਗਾਕਾਕੋਸ (ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਯੂ ਐੱਸ ਏ ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਵੀ. ਵੀ. ਸਰਮਾ ਆਈ ਏ ਐੱਸ (ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਏ ਭਾਰਤ) ਡਾਕਟਰ ਰਜਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ (ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੇਂਦਰੀ ਪਾਣੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਮੀਟ੍ਰਿਓਜੀਕਲ ਓਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ—ਸ਼੍ਰੀ ਕਰਮਾ ਦੁਪਚੂ (ਭੂਟਾਨ) , ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਾਜੂ ਕੁਮਾਰ ਬੈਦਯਾ (ਨੇਪਾਲ) , ਸ਼੍ਰੀ ਅਥੁਲਾ ਕਰੁਣਾਨਾਇਕੇ (ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਦਿਊਤ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹਾ (ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰ ਟੂ ਪੀ ਆਰ ਆਫ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਟੂ ਡਬਲਯੂ ਐੱਮ ਓ) ।
C:\Users\dell\Desktop\image005VEGW.jpg C:\Users\dell\Desktop\image007YEV8.jpg
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਵਰਖਾ ਲਈ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਿੱਲ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਟੋਮੇਟੇਡ ਮੋਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਸਕੇ । ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਮੀਟ੍ਰਿਓਲੋਜੀਕਲ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ , ਮਹਾਰਤ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਭਾਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਓਲੋਜੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂ ਐੱਮ ਓ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਮੀਟ੍ਰਿਓਲੋਜੀਕਲ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡਸ ਲਈ ਗਾਈਡੈਂਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਰੇ (6 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਅਤੇ ਰਿਸਕ (24 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟ੍ਰਿਓਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵਿਸੇਸ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਏਸਿ਼ਆਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਨ—ਮਾਲ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਭੂਟਾਨ , ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜੋ ਅਚਾਨਕ ਅਤੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਹੜ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੇ । ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡਸ ਸਥਾਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਸਿਖ਼ਰ ਤੇ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਹੜ੍ਹ ਦਰਮਿਆਨ 6 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਫਲੈਸ਼ ਫਲਡਸ ਦਾ ਹੜ੍ਹਾਂ ਹੇਠ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵਸੋਂ ਦੀ ਜਾਨ ਮਾਲ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , 15ਵੀਂ ਡਬਲਯੂ ਐੱਮ ਓ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਵਰੇਜ ਵਾਸਤੇ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਬਲਯੂ ਐੱਮ ਓ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂ ਐੱਮ ਓ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਿਸਟਮਸ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਯੂ ਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੈਦਰ ਸਰਵਿਸ , ਦਾ ਯੂ ਐੱਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ( ਐੱਚ ਆਰ ਸੀ) ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਡੀ / ਓ ਐੱਫ ਡੀ ਏ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸ਼ਕਤੀ , ਨੂਮੈਰਿਕਲ ਵੈਦਰ ਪ੍ਰੀਡੀਕਸ਼ਨ , ਵੱਡਾ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਜ਼ਮੀਨ , ਹਵਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਡਬਲਯੂ ਐੱਮ ਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ ।
ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਗਾਇਡੈਂਸ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜੋ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡਸ ਦੇ 6 ਤੋਂ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਿਅਲ ਟਾਈਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੱਖਣ ਏਸਿ਼ਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ — ਭਾਰਤ , ਨੇਪਾਲ , ਭੂਟਾਨ , ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਪੱਧਰ ਤੇ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗੁਣਾ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਨਾਲ 6 ਤੋਂ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸੂਨ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਪਰਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਮੀਟ੍ਰਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ ਬੁਲੇਟਿਨਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਡਾਇਨਾਮੈਕਸ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਆਉਣ ਬਾਰੇ ਗਾਈਡੈਂਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।