Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organisesa webinar on “Bundi: Architectural Heritage of a Forgotten Rajput Capital” under Dekho Apna Desh Webinar Series
26 OCT 2020 4:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series titled “Bundi: Architectural Heritage of a Forgotten Rajput Capital on 24th October 2020 focused on Bundi, Rajasthan. In shadows of erstwhile power centres of medieval India, are small historic towns largely unknown today beyond their immediate geographical context. While considerable focus has been garnered on major historic imperial and provincial cities of India like Delhi, Jaipur, Jaisalmer, Udaipur, Ahmedabad, Lucknow etc., the smaller cities and towns spread across vast unvisited hinterland of India have received less than deserved attention of tourists, enthusiasts and scholars.
Bundi erstwhile capital of Hada Rajput province known as Hadauti located in south-eastern Rajasthan, is one such place. The webinar was presented by Charudatta Deshmukh, an Architect-Urban Planner, an urbanist with over 25 years of experience in managing planning and design of urban infrastructure and development projects including Airports, Special Economic Zones, Transportation & Urban Redevelopment, Metro Rail, Environmental Sustainability and Slum Rehabilitation. Mr. Charudatta Deshmukh presented a comprehensive understanding of the wealth of architectural heritage of reasons and conditions influencing its creation, challenges being faced by it in 21st century, utilisation of architectural heritage of Bundi as primary driver for growth of Tourism in Bundi and in south-eastern Rajasthan.
Bundi is also known as City of stepwalls, blue city and also as Chotti Kashi. In ancient times, the area around Bundi was apparently inhabited by various local tribes, of which the Parihar Tribes, Meena was prominent. Later the region was governed by Rao Deva, who took over Bundi from Jaita Meena in 1242, renaming the surrounding area as Haravati or Haroti. For the next two centuries, the Hadas of Bundi were the vassals of the Sisodias of Mewar and ruled by the title of Rao until 1569, when Emperor Akbar conferred the title of Rao Raja upon Rao Surjan Singh after the surrender of Ranthambore Fort and his submission. In 1632, Rao Raja Chattar Sal became the ruler, he was one of the most valiant, principled and just kings of Bundi. He built the temple of Keshavarao at Keshoraipatan and Chathra Mahal at Bundi. He became king of Bundi after his grandfather Rao Ratan Singh, as his father Gopinath died while Ratan Singh was still ruling. Rao Chattar Sal died fighting valiantly as the head of his Hada Rajput troopsin the Battle of Samugarh in 1658 along with his youngest son Bharat Singh Rao Bhao Singh, the eldest son of Chhattar Sal succeeded his father to the throne of Bundi.
Post Mughal Period
In 1804 Rao Raja Bishan Singh gave valuable assistance to Colonel Monson in his disastrous retreat before Holkar, in revenge for which the Maratha Empire and Pindaris continually ravaged his state and forced the kingdom to pay tribute up to 1817. Consequently, Bishan Singh made a subsidiary alliance with the British East India Company on 10 February 1818, which brought him under its protection. He was responsible for the creation of the pleasure palace of Sukh Niwas on the outskirts of Bundi.
Maharao Raja Ram Singh grew up to be a much-respected ruler who initiated economic and administrative reforms and established schools for the teaching of Sanskrit. On the throne for 68 years, he was described as a grand specimen of the Rajput gentleman and "the most conservative prince in conservative Rajputana. At the time of the partition of India in 1947, the British abandoned their soverignity over the princely states, which were left to decide whether to remain independent or to accede to the newly independent Dominion of India or to Pakistan. The ruler of the state of Bundi decided to accede to India, which later became the Union of India. This brought the internal affairs of Bundi under the control of Delhi. Bundi's last ruler signed the accession to the Indian Union on 7 April 1949.
Important and unique aspects
Hoda Rajputs were fierce, fearless warriors often laying down their life at young age, fighting on behalf of their soverign. Owing to this several times a Hoda child ascended the throne of Bundi. Therefore, the role of the royal queen, Diwan and of Dhai ma became very important in royal administrative and political affairs of Bundi.
The City of Bundi thus grew outwards Taragarh hill. A small habitat developed at the foothills of the fort itself. The location of the royal palace was on steep slope overlooking the valley below, providing a view of vast surrounding hinterland. Garh Mahal became the focus and an imposing landmark on skyline of Bundi was visible from the valley below. In the next 200 years the entire cluster was built. Garh Mahal was reassuring sight for the residents of Bundi during turbulent times and Taragarh on top of the hill stood as guardian of the city. External use of colour on external façade of houses imparted a unique radiance and vibrancy to streets of Bundi, rarely witnessed anywhere else in India, except in Jodhpur. Most houses in Bundi have Jharokhas with some screens on upper floors opening on to street, providing light and ventilation. Apart from enabling movement and connectivity, these streets also performed the important role as facades of settlement fabric of walled city.
Darwajas in Bundi can be classified as: -
a) Entrance gateways of Taragarh, the oldest darwajas
b) Four Darwajas of walled city
c) Darwajas of outer city wall
d) Darwajas on principal streets of walled city
e) small darwajas built
Kotwali Darwaja & Nagar Pol were built on Sadar Bazar street within walled city.
Water Architecture
Best example of medieval Indian city exhibiting water harvesting methods adopted at settlement level as well as finest examples of water architecture. Location of Baoris and Kunds outside the walled city was also influenced by social considerations as ascess to baoris and kunds were located within walled city was controlled.
Bundi was also known as Chotti Kashi owing to presence of over hundred temples within and around the hada capital. Despite being a Vassal State of Mughal empire, Hada rulers not only retained their hindu religious and cultural traditions but escalated their unflinching affiliation to them manifesting it in large number of temples built during four centuries of Hada hegemony. Temples constructed in early phase of Bundi’s growth were is classical Nagara style, while in later phases new temple typologies emerged from amalgamation of architectural form of traditional haveli with the classical Nagara style. Jain temples formed third type of temple type constructed in an introvert form, integrating typical Jain temple features like serpentine Torna gateways at entrance, large cuboid opaque mass and central courtyard with and Nagara style shikars on its garbhagriha. A fourth temple type emerged in the form of raised or elevated temple. Absence of monumentality in their scale is a distinctive feature of temples in Bundi. One of the reasons for this was close relationship. The diversity in temple forms and liberty exercised in this creation departing from classical, established norms is indicative of freedom and involvement of local communities.
Architectural heritage of Bundi can be classified in six typologies: -
1) Garh (Fort)
• Taragarh
2) Garh Mahal (Royal Palace)
• Bhj Mahal
• Chattar Mahal
• Ummed Mahal
3) Baori (Step well)
• Khoj Darwaja ki Baori
• Bhawaldi Baori
4) Kund (Stepped tank)
• Dhabhai ji ka Kund
• Nagar Kund & Sagar Kund
• Rani Kund
5) Sagar mahal (Lake Palace)
• Moti Mahal
• Sukh Mahal
• Shikar Burj
6) Chhatri (Cenotaph)
• Chaurasi
Taragarh Fort- Taragarh Fort was constructed by Rao raja Bair Singh in 1354 on a hilltop 1426 feet high. In the centre of the fort is located Bhim Bhurj on which was once mounted a particularly large cannon called Garbh Gunjam, or ‘Thunder from the Womb’. With its curved roofs topping pavilions, excess of temple columns and elephant and lotus motifs, the palace is a tribute to Rajput style. The fort includes Hazari Darwaza, Haathi Pol, Nau Dhaan, Ratan Daulatkhana, Darikhana, Ratan Niawas, Chatra mahal, Badal Mahal & Moti Mahal.
Sukh Mahal- A small, two-storied palace was a summer retreat of past rulers. Located on banks of JaitSagar lake, the palace was constructed by Rao raja Vishnu Singh in 1773 A.D.
Rani Ki Baori- Bundi has more than 50 stepwells and rightly known as city of stepwalls . Raniji ki Baori, also known as ‘Queen’s Stepwell’, is a famous stepwell built in 1699 by Rani Nathavati Ji, the younger queen of the ruling king Rao Raja Anirudh Singh of Bundi. This multi-storied stepwell displays excellent carvings of Gajraj with his trunk turned inwards, giving the impression of having drunk from the baori on its pillars. Its high arched gate gives it an inviting appearance.
84 Pillared Cenotaph- As the name suggests, the 84 Pillared Cenotaph is a structure supported by 84 columns. Commissioned by Rao Anirudh, the Maharaja of Bundi, this cenotaph was constructed in memory of his nurse, Deva, under whose love and guidance the prince grew up. A popular tourist attraction, this impressive structure is decorated with carvings of deer, elephants and apsaras.
Travellers have good number of places to explore in Bundi with good number of budget hotels. Vegetarians can enjoy Dal Bhati and various types of spicey chutneys.
Summing up the webinar Rupinder Brar , Additional Director General stressed on the importance of travel and explore destinations, cuisines, culture and heritage. Ministry of Tourism’s Incredible India Tourist facilitator certification programme act as an enabler for transforming a local citizen with no specified skills having proficiency in a regional language into a potential bread earner for their households. This will further help citizens to own up the local heritage, folklore and culture and show it to the visitors.
She also stressed on the importance of respecting the norms during this pandemic like wearing mask, washing hands and maintaining social distancing.
Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat. The Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled “Cruise in the Ganga” is scheduled on 31st October 2020 at 11.00 am.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ “ਬੁੰਦੀ (Bundi): ਭੁੱਲੀ ਹੋਈ ਰਾਜਪੂਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਵਿਰਾਸਤ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ
26 OCT 2020 4:58PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ 24 ਅਕਤੂਬਰ 2020ਨੂੰ “ਬੁੰਦੀ: ਭੁੱਲੀ ਹੋਈ ਰਾਜਪੂਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਵਿਰਾਸਤ” ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੁੰਦੀ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ। ਮੱਧ ਯੁੱਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਛਾਵੇਂ ਹੇਠ ਛੋਟੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਸਬੇ ਆਪਣੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅੱਜ ਅਣਜਾਣੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਜੈਪੁਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਉਦੈਪੁਰ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਲਖਨਊ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਘੱਟ ਧਿਆਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਹਾਦਾ ਰਾਜਪੂਤ ਪ੍ਰਾਂਤ ਦੀ ਬੁੰਦੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੜੌਤੀ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਰਕੀਟੈਕਟ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਕਾਰ ਚਾਰੂਦੱਤ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚਾਰੂਦੱਤ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਸਤੂਕਲਾ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਬੁੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਬੁੰਦੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਵਸਤੂਕਲਾ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਚਾਲਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਬੁੰਡੀ ਨੂੰ ਤਲਾਬਾਂ/ਖੂਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਨੀਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਕ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਰਿਹਾਰ ਕਬੀਲਾ ਤੇ ਮੀਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਨ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਰਾਓ ਦੇਵਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ 1242 ਵਿੱਚ ਜੈਤਾ ਮੀਨਾ ਤੋਂ ਬੁੰਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਹਰਾਵਤੀ ਜਾਂ ਹਰੋਤੀ ਰੱਖਿਆ। ਅਗਲੀਆਂ ਦੋ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਹਦਾਸ ਮੇਵਾੜ ਦੇ ਸਿਸੋਦੀਆ ਦੇ ਜਾਗੀਰਦਾਰ ਸਨ ਅਤੇ 1569 ਤੱਕ ਰਾਓ ਦੀ ਉਪਾਧੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਦੇ ਸਨ,ਜਦੋਂ ਰਣਥੰਭੌਰ ਦੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਰਾਟ ਅਕਬਰ ਨੇ ਰਾਓ ਸੁਰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਰਾਓ ਰਾਜੇ ਦੀ ਉਪਾਧੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। 1632 ਵਿੱਚ ਰਾਓ ਰਾਜਾ ਚਤਰ ਸਲ ਹਾਕਮ ਬਣੇ, ਉਹ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹਾਦਰ, ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਨਿਆਂਕਾਰ ਰਾਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇ ਕੇਸ਼ੋਰਾਯਾਪਟਨ ਵਿਖੇ ਕੇਸ਼ਵਾ ਰਾਓ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਬੁੰਦੀ ਵਿਖੇ ਚਥਰਾ ਮਹਿਲ ਬਣਾਇਆ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਦਾਦਾ ਰਾਓ ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੁੰਦੀ ਦਾ ਰਾਜਾ ਬਣ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਦੇ ਪਿਤਾ ਗੋਪੀਨਾਥ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਤਨ ਸਿੰਘ ਹਾਲੇ ਰਾਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਰਾਓ ਚਤਰ ਸਲ 1658 ਵਿੱਚ ਸਮੂਗਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਾਦਾ ਰਾਜਪੂਤ ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜਦਿਆਂ ਮਰ ਗਿਆ, ਛੱਤਰ ਸਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪੁੱਤਰ ਭਰਤ ਸਿੰਘ ਰਾਓ ਭਾਓ ਸਿੰਘ, ਬੁੰਦੀ ਦੀ ਗੱਦੀ ’ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਿਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਕਰਨ ਲੱਗਾ।
ਮੁਗਲ ਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ
1804 ਵਿੱਚ ਰਾਓ ਰਾਜਾ ਬਿਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹੋਲਕਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨਲ ਮੋਨਸਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੁਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਮਰਾਠਾ ਸਾਮਰਾਜ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਰਸੀਏ ਲਗਾਤਾਰ ਉਸ ਦੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ 1817 ਤੱਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕੀਤਾ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਬਿਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਨੇ 10 ਫਰਵਰੀ 1818 ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਗੱਠਜੋੜ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੇਠ ਲਿਆਂਦਾ। ਉਹ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸੁੱਖ ਨਿਵਾਸ ਨਾਂ ਦੀ ਅਰਾਮਗਾਹ ਮਹਿਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੀ।
ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਾਜਾ ਰਾਮ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸ਼ਾਸਕ ਬਣ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। 68 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਗੱਦੀ ਉੱਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਜਪੂਤ ਸੱਜਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਮੂਨੇ ਅਤੇ ‘ਰੂੜੀਵਾਦੀ ਰਾਜਪੁਤਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੂੜੀਵਾਦੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ’ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਰਿਆਸਤਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜ਼ਾਦ ਰਹਿਣ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਗਣਰਾਜ ਜਾਂ ਪਾਕਿਤਸਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਬੁੰਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਘ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ। ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸ਼ਾਸਕ ਨੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1949 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਨੋਖੇ ਪਹਿਲੂ
ਹੋਦਾ ਰਾਜਪੂਤ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਸਨ, ਨਿਡਰ ਯੋਧਾ ਅਕਸਰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਲ ਵੱਲੋਂ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਘੱਟ ਉਮਰ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਤਖ਼ਤ ’ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਏ। ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਹੀ ਰਾਣੀ, ਦੀਵਾਨ ਅਤੇ ਢਈ ਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ।
ਇਸ ਕਾਰਨ ਬੁੰਦੀ ਸ਼ਹਿਰ ਤਾਰਾਗੜ੍ਹ ਪਹਾੜੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੱਲ ਵਧਿਆ। ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਬਸਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ। ਸ਼ਾਹੀ ਮਹਿਲ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੇਠ ਘਾਟੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਖੜ੍ਹੀ ਢਲਾਣ ’ਤੇ ਸੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਗੜ੍ਹ ਮਹਿਲ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬੁੰਦੀ ਉੱਪਰੋਂ ਘਾਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਗਲੇ 200 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਗੜ੍ਹ ਮਹਿਲ ਅਸ਼ਾਂਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਤਾਰਾਗੜ੍ਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ। ਘਰਾਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਦਿੱਖ ’ਤੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਬੁੰਦੀ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਚਮਕ ਅਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦਿਖਾਈ, ਜੋਧਪੁਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਹੋਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਝਰੋਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਕਰੀਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪਰਲੀਆਂ ਮੰਜ਼ਲਾਂ ਦਾ ਗਲੀ ਵੱਲ ਖੁੱਲ੍ਹਣਾ, ਰੌਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਨੇ ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ੳ) ਤਾਰਾਗੜ੍ਹ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਰਵਾਜ਼ਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ।
ਅ) ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਚਾਰ ਦਰਵਾਜ਼ੇ।
ੲ) ਬਾਹਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ।
ਸ) ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ।
ਹ) ਛੋਟੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਕੋਤਵਾਲੀ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪੋਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਦਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪਾਣੀ ਸਬੰਧੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ
ਮੱਧਯੁਗੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਨ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਜਲ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
ਚਾਰ ਦੀਵਾਰੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਬਾਓੜੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੰਡਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਓੜੀ ਅਤੇ ਕੁੰਡ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਕੁੰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਹਾਦਾ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਾਰਨ ਬੁੰਦੀ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮੁਗਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹਾਦਾ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਦੀਵੀ ਸਬੰਧ ਵਧਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹਾਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਸਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਤ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸੀਕਲ ਨਾਗਰਾ ਸ਼ੈਲੀ ਸੀ ਜਦੋਂਕਿ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮ ਕਲਾਸੀਕਲ ਨਾਗਰਾ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਹਵੇਲੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਉੱਭਰੀਆਂ। ਜੈਨ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਮੁਖੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਤ ਤੀਜੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੈਨ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ’ਤੇ ਤੋਰਨ ਦੁਆਰ, ਵੱਡੇ ਕਿਊਬੋਇਡ ਅਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ ’ਤੇ ਨਾਗਰਾ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ। ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਚੌਥੀ ਕਿਸਮ ਉਭਾਰ ਜਾਂ ਉੱਚੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬੁੰਡੀ ਵਿੱਚ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧ ਸੀ। ਕਲਾਸੀਕਲ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮਿਆਰਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਇਸ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਬੁੰਦੀ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਛੇ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ-
1) ਗੜ੍ਹ (ਕਿਲ੍ਹਾ)
• ਤਾਰਾਗੜ੍ਹ
2) ਗੜ੍ਹ ਮਹਿਲ (ਰੌਇਲ ਪੈਲੇਸ)
• ਭਜ ਮਹਿਲ
• ਚਥਰ ਮਹਿਲ
• ਉਮੇਦ ਮਹਿਲ
3) ਬਾਓੜੀ (ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲਾ ਖੂਹ)
• ਖੋਜ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਕੀ ਬਾਓੜੀ
• ਭਵਾਲੀ ਬਾਓੜੀ
4) ਕੁੰਡ (ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲਾ ਟੈਂਕ)
• ਧਾਭਾਈ ਜੀ ਕਾ ਕੁੰਡ
• ਨਗਰ ਕੁੰਡ ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਕੁੰਡ
• ਰਾਨੀ ਕੁੰਡ
5) ਸਾਗਰ ਮਹਿਲ (ਲੇਕ ਪੈਲੇਸ)
• ਮੋਤੀ ਮਹਿਲ
• ਸੁੱਖ ਮਹਿਲ
• ਸ਼ਿਕਾਰ ਬੁਰਜ
6) ਛੱਤਰੀ (ਸਮਾਧੀ)
• ਚੌਰਾਸੀ
ਤਾਰਾਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹਾ-ਤਾਰਾਗੜ੍ਹ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਓ ਰਾਜਾ ਬੈਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 1345 ਵਿੱਚ 1426 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਪਹਾੜੀ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭੀਮ ਭੁਰਜ ਸਥਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤੋਪ ਗਰਭ ਗੁੰਜਮ ਜਾਂ ‘ਥੰਡਰ ਫਰਾਮ ਦਿ ਵੋਮ’ ਚੜ੍ਹਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਮੰਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਘੁਮਾਅਦਾਰ ਛੱਤਾਂ, ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸਤੰਭਾਂ ਅਤੇ ਹਾਥੀ ਅਤੇ ਕਮਲ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਹੈ, ਇਹ ਮਹਿਲ ਰਾਜਪੂਤ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਸਿੱਜਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰੀ ਦਰਵਾਜ਼ਾ, ਹਾਥੀ ਹੋਲ, ਨੌ ਧਾਨ, ਰਤਨ ਦੌਲਤਖਾਨਾ, ਦਰੀਖਾਨਾ, ਰਤਨ ਨਿਆਵਾਸ, ਚਥਰ ਮਹਿਲ, ਬਾਦਲ ਮਹਿਲ ਅਤੇ ਮੋਤੀ ਮਹਿਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੁੱਖ ਮਹਿਲ-ਇੱਕ ਛੋਟਾ, ਦੋ ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਮਹਿਲ ਪਿਛਲੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗਰਮੀਆਂ ਬਿਤਾਉਣ ਲਈ ਸੀ। ਇਹ ਜੈਤਸਾਗਰ ਝੀਲ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਮਹਿਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਓ ਰਾਜਾ ਵਿਸ਼ਣੂ ਸਿੰਘ ਨੇ 1773 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਰਾਣੀ ਦੀ ਬਾਓੜੀ-ਬੁੰਦੀ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੂਹ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੂਹ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਨੀਜੀ ਕੀ ਬਾਓੜੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੂਹ ਦੀ ਰਾਣੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, 1699 ਵਿੱਚ ਰਾਣੀ ਨਥਾਵਤੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਬਣਵਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲਾ ਖੂਹ ਹੈ ਜੋ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਰਾਜਾ ਰਾਓ ਅਨਿਰੁੱਧ ਸਿੰਘ ਦੀ ਛੋਟੀ ਰਾਣੀ ਸੀ। ਇਹ ਬਹੁਮੰਜ਼ਿਲਾ ਪੌੜੀਆਂ ਵਾਲਾ ਖੂਹ ਗਜਰਾਜ ਦੀ ਉੱਤਮ ਨੱਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਝਲਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਾਓੜੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉੱਚਾ ਕਮਾਨ ਵਾਲਾ ਗੇਟ ਇਸ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
84 ਖੰਭਿਆਂ ਵਾਲੀ ਸਮਾਧੀ-ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਹੀ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 84 ਸਤੰਭਾਂ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵਾਲੀ ਸਮਾਧ ਹੈ। ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਾਓ ਅਨਿਰੁੱਧ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਮਾਧ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਪਣੀ ਨਰਸ ਦੇਵਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਵੱਡਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਕਬੂਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਹਿਰਨਾਂ, ਹਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪਸਰਾਵਾਂ ਦੀ ਨੱਕਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਫਾਇਤੀ ਹੋਟਲਾਂ ਨਾਲ ਬੁੰਦੀ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਲੋਕ ਦਾਲ ਭਾਤ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਚਟਨੀਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਿਆਂ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ, ਵਿਅੰਜਨਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਅਤੁਲ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਜੀਵਕਾ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੋਂ ਖਾਸ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਲੋਕ ਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਹੱਥ ਧੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ’ਜ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ‘ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼’ ਸਿਰਲੇਖ ਅਧੀਨ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ।