Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT reforms regarding Child Care Leave
26 OCT 2020 7:11PM by PIB Delhi
While briefing about some of the major reforms brought by Department of Personnel & Training (DoPT) under the Modi government, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the male employees of the government are also now entitled to Child Care Leave.
However, Dr Jitendra Singh said that the provision and privilege of Child Care Leave (CCL) will be available only for those male employees who happen to be “single male parent”, which may include male employees who are widowers or divorcees or even unmarried and may therefore, be expected to take up the responsibility of child care as a single - handed parent.
Describing it as a path-breaking and progressive reform to bring ease of living for government servants, Dr Jitendra Singh said, the orders regarding this had been issued quite some time back but somehow did not receive enough circulation in the public.
In a further relaxation to this provision, Dr Jitendra Singh informed that an employee on Child Care Leave may now leave the head quarter with the prior approval of Competent Authority. In addition, the Leave Travel Concession (LTC) may be availed by the employee even if he is on Child Care Leave. Elaborating further, he informed that Child Care Leave can be granted at 100% of leave salary for the first 365 days and 80% of leave salary for the next 365 days.
Based on the inputs over a period of time, Dr Jitendra Singh said, another welfare measure introduced in this regard is that in case of a disabled child, the condition of availing Child Care Leave up to the age of 22 years of the child has been removed and now Child Care Leave can be availed by a government servant for a disabled child of any age.
With the personal intervention and indulgence of Prime Minister Sh Narendra Modi and his special emphasis on governance reforms, Dr Jitendra Singh said, it has been possible to make several out-of-box decisions in the DoPT over the last six years. Basic purpose behind all these decisions has always been to enable a government employee to contribute to the maximum of his potential, although at the same time there will be no leniency or tolerance toward corruption or non-performance, he said.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
శిశు సంరక్షణ సెలవులకు సంబంధించి డీఓపీటీ సంస్కరణలు
26 OCT 2020 7:11PM by PIB Hyderabad
పురుష ఉద్యోగులు కూడా ఇక‌పై శిశు సంర‌క్ష‌ణ సెల‌వుల‌కు (సీసీఎల్‌) అర్హుల‌ని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ స‌హాయ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర హోదా), ప్ర‌ధాన మంత్రి కార్యాల‌యం, సిబ్బంది, మ‌నోవేద‌న‌లు, పెన్ష‌న్లు, అణు ఇంధనము, అంత‌రిక్ష శాఖ‌ల స‌హాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్ల‌డించారు. ప్ర‌ధాని మోడీ ఆధ్వర్యంలోని ప్ర‌భుత్వం 'డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ అండ్ ట్రైనింగ్' (డీఓపీటీ) విభాగంలో తీసుకువచ్చిన కొన్ని ప్రధానమైన‌ సంస్కరణల గురించి మాట్లాడుతూ శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ ఈ విష‌యాన్ని వెల్ల‌డించారు. చైల్డ్ కేర్ లీవ్ (సీసీఎల్) స‌దుపాయం "ఒంటరి మగ తల్లిదండ్రులు‌గా జీవిస్తున్న‌ పురుషులైన ఉద్యోగులకు మాత్రమే లభిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్ల‌డించారు. దీనికి తోడు వితంతువులు, విడాకులు తీసుకున్న లేదా అవివాహితులు మరియు మగ ఉద్యోగులకు కూడా సీసీఎల్ వ‌ర్తిస్తుంద‌ని తెలిపారు. పిల్లల సంరక్షణ బాధ్యతను సింగిల్ హ్యాండ్ పేరెంట్‌గా తీసుకున్న వారికి గాను సీసీఎల్ వ‌ర్తిస్తుంది. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు జీవన సౌలభ్యం కల్పించడానికి.. ఇది మార్గం సుగ‌మం చేస్తుంద‌ని
ఇది ప్రగతిశీలక‌ సంస్కరణ అని మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభివ‌ర్ణించారు. దీనికి సంబంధించి ఉత్త‌ర్వులు కొన్ని రోజుల క్రిత‌మే జారీ చేసిన‌ప్ప‌టికీ.. ఇది ప్ర‌జ‌ల్లోకి అనుకున్న స్థాయిలో చేరుకోలేద‌ని అన్నారు. ఈ నిబంధనకు మరింత సడలింపును గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్ల‌డించారు. చైల్డ్ కేర్ లీవ్‌లో ఉన్న ఉద్యోగి ఇక‌పై సంబంధిత నియంత్రిత అధికారి ముందస్తు అనుమతితో తాను ప‌నిచేసే ప్ర‌దేశం వ‌దిలి ఇత‌ర ప్ర‌దేశానికి వెళ్లేలా వీలు క‌ల్పించిన‌ట్టుగా ఆయ‌న తెలిపారు. చైల్డ్ కేర్ లీవ్‌లో మొదటి 365 రోజులకు 100% సెలవు జీతం మరియు తదుపరి 365 రోజులు 80% సెలవు జీతం ఇవ్వ‌నున్న‌ట్టుగా ఆయ‌న తెలిపారు. ఈ విషయంలో ప్రవేశ పెట్టిన మరో సంక్షేమ చర్య ఏమిటంటే, వికలాంగ పిల్లల విషయంలో, పిల్లల 22 సంవత్సరాల వయస్సు వరకు పిల్లల సంరక్షణ సెలవు పొందే పరిస్థితికి సంబంధించిన నిబంధ‌న‌ తొలగించబడింద‌ని తెలిపారు. వికలాంగ పిల్లల కోసం ఇప్పుడు పిల్లల సంరక్షణ సెలవును ఏ వయసులోనైనా ప్రభుత్వ ఉద్యోగి పొందవచ్చ‌ని తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ వ్యక్తిగత జోక్యం, పాలన సంస్కరణలపై ఆయన ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టడం గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్ల‌డించారు. గత 6 సంవత్సరాలుగా డీఓపీటీలో అనేక కీల‌క‌ నిర్ణయాలు తీసుకునే అవకాశం ఉంది. ఒక ప్రభుత్వ ఉద్యోగి తన సామర్థ్యానికి గరిష్ఠంగా తోడ్పడటానికి వీలు కల్పించడమే త‌మ ఈ నిర్ణయాలన్నింటి వెనుక ఉన్న ప్రాథమిక ఉద్దేశం అని ఆయ‌న అన్నారు. అదే సమయంలో అవినీతి లేదా స్థాయిత‌గ్గ‌ట్టుగా పనితీరు క‌న‌బ‌ర‌చ‌ని వారిపై ఎలాంటి సానుభూతి గానీ లేదా సహనం ఉండద‌ని తెలిపారు.