Ministry of Home Affairs
MHA extends the Guidelines for Re-opening
Moving ahead with caution (सतर्कता के साथ अग्रसर)
States/ UTs advised to enforce COVID-Appropriate behavior
27 OCT 2020 3:38PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order today to extend the Guidelinesfor Re-opening, issued on 30.09.2020, to remain in force upto 30.11.2020
• Re-opening of activities outside the Containment Zones
• Since the issuance of the first Order on lockdown measures by MHA on 24th March 2020, almost all activities have been gradually opened up in areas outside the Containment Zones. While most of the activities have been permitted, some activities involving large number of people, have been allowed with some restrictions and subject to SOPs being followed regarding health and safety precautions. These activities include - metro rail; shopping malls; hotel, restaurants and hospitality services; religious places; yoga and training institutes; gymnasiums; cinemas; entertainment park etc.
• In respect of certain activities, having relatively higher degree of risk of COVID infection, State/ UT Governments have been permitted to take decisions for their re-opening, based on the assessment of the situation and subject to SOPs. These activities include – schools and coaching institutes; State and private universities for research scholars; allowing gatherings above the limit of 100 etc.
• After the last guidelines issued by MHA on 30.09.2020, the following activities are also permitted but with certain restrictions:
1. International air travel of passengers as permitted by MHA.
2. Swimming poolsbeing used for training of sportspersons.
3. Exhibitions halls for Business to Business (B2B) purposes.
4. Cinemas/ theatres/ multiplexes upto 50% of their seating capacity.
5. Social/ academic/ sports/ entertainment/ cultural/ religious/ politicalfunctions and other congregations, in closed spaces with a maximum of 50% of the hall capacity and subject to ceiling of 200 persons.
Further decision regarding the above activities will be taken based on the assessment of the situation
• COVID-Appropriate behavior
• The essence behind graded re-opening and progressive resumption of activities is to move ahead. However, it does not mean the end of the pandemic. There is a need to exercise abundant caution by adopting COVID-19 appropriate behavior by every citizen in their daily routine. A ‘Jan Andolan’ was launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on 8th October 2020 on COVID-19 appropriate behavior to follow three mantras, namely:
1. wear your mask properly;
2. wash your hands frequently; and
3. maintain safe distance of 6 feet.
• There is an urgent need to instill a sense of discipline and ownership amongst citizens in order that the resumption of activities is successful and gains made in the management of the pandemic are not diluted.
• MHA has already advised Chief Secretaries/ Administrators of all States/ UTs that they should endeavour to promote COVID-19 appropriate behavior extensively at the grass root level and take measures to enforce the wearing of masks, hand hygiene and social distancing.
National Directives for COVID-19 management
• National Directives for COVID-19 management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Strict enforcement of lockdown in Containment Zones till 30th November 2020
• Lockdown shall continue to be implemented strictly in the Containment Zones till 30th November, 2020.
• Containment Zones shall be demarcated by the District authorities at micro level after taking into consideration the guidelines of MoHFW with the objective of effectively breaking the chain of transmission. Strict containment measures will be enforced in these containment zones and only essential activities will be allowed.
• Within the containment zones, strict perimeter control shall be maintained and only essential activities allowed.
• These Containment Zones will be notified on the websites of the respective District Collectors and by the States/ UTs and information will also be shared with MOHFW.
States not to impose any local lockdown outside Containment Zones
• State/ UT Governments shall not impose any local lockdown (State/ District/ sub-division/City/ village level), outside the containment zones, without prior consultation with the Central Government.
No restriction on Inter-State and intra-State movement
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods.No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Protection for vulnerable persons
• Vulnerable persons, i.e., persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years, are advised to stay at home, except for meeting essential requirements and for health purposes.
Use of AarogyaSetu
• The use of AarogyaSetu mobile application will continue to be encouraged.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పునఃప్రారంభానికి మార్గదర్శకాలు జరీ చేసిన కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అప్రమత్తతతో ముందడుగు
కోవిడ్- తగిన ప్రవర్తనను అమలు చేయాలని రాష్ట్రాలు / యుటి లకు సూచన
27 OCT 2020 3:38PM by PIB Hyderabad
• 30.09.2020 న జారీ చేసిన 'పునఃప్రారంభానికి మార్గదర్శకాల'ను 30.11.2020 వరకు అమలులో ఉండేలా పొడిగిస్తూ హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్‌ఏ) ఈ రోజు ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
• కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల వెలుపల కార్యకలాపాల పునఃప్రారంభం
• 2020 మార్చి 24న ఎంహెచ్‌ఏ చేత లాక్డౌన్ చర్యలపై మొదటి ఉత్తర్వు జారీ అయినప్పటి నుండి, దాదాపు అన్ని కార్యకలాపాలు కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల వెలుపల ఉన్న ప్రాంతాల్లో క్రమంగా తెరుచుకుంటున్నాయి. చాలా కార్యకలాపాలు అనుమతించినప్పటికీ, పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు పాల్గొనే కొన్ని కార్యకలాపాలు కొన్ని పరిమితులతో అనుమతించారు, ఆరోగ్యం, భద్రతా జాగ్రత్తలకు సంబంధించి ఎస్ఓపి లను అనుసరించాల్సి ఉంటుంది. ఈ కార్యకలాపాలలో - మెట్రో రైలు; షాపింగ్ మాల్స్; హోటల్, రెస్టారెంట్లు మరియు ఆతిథ్య సేవలు; మతపరమైన ప్రదేశాలు; యోగా మరియు శిక్షణా సంస్థలు; వ్యాయామశాలలు; సినిమాలు; వినోద ఉద్యానవనం మొదలైనవి ఉన్నాయి.
• కొన్ని కార్యకలాపాలకు సంబంధించి, కోవిడ్ సంక్రమణ ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్నందున, రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు పరిస్థితిని అంచనా వేయడం మరియు ఎస్ఓపి లకు లోబడి వాటి పునఃప్రారంభం కోసం నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి అనుమతించారు. ఈ కార్యకలాపాలలో - పాఠశాలలు మరియు కోచింగ్ సంస్థలు; రిసెర్చ్ స్కాలర్స్ కోసం రాష్ట్ర మరియు ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు; 100 మంది పరిమితికి మించి సమావేశాలను అనుమతిస్తారు.
• 30.09.2020 న ఎంహెచ్‌ఏ జారీ చేసిన చివరి మార్గదర్శకాల తరువాత, ఈ క్రింది కార్యకలాపాలు కూడా అనుమతిస్తారు కాని కొన్ని పరిమితులతో అనుమతిస్తారు:
1. ఎంహెచ్‌ఏ అనుమతి ప్రకారం ప్రయాణీకుల అంతర్జాతీయ విమాన ప్రయాణం.
2. క్రీడాకారుల శిక్షణ కోసం వినియోగించే ఈత కొలనులు ఉపయోగిస్తున్నారు.
3. బిజినెస్ టు బిజినెస్ (బి 2 బి) అవసరాల కోసం ఎగ్జిబిషన్ హాళ్లు.
4. సినిమాస్ / థియేటర్లు / మల్టీప్లెక్సులు వాటి సీటింగ్ సామర్థ్యంలో 50% వరకు.
5. సామాజిక/ విద్యా / క్రీడలు / వినోదం / సాంస్కృతిక / మత / రాజకీయ కార్యక్రమాలు మరియు ఇతర సమ్మేళనాలు, క్లోజ్డ్ ప్రదేశాలలో గరిష్టంగా 50% హాల్ సామర్థ్యంతో మరియు 200 మంది వ్యక్తుల పరిమితికి లోబడి ఉంటాయి.
పరిస్థితుల అంచనా ఆధారంగా పై కార్యకలాపాలకు సంబంధించి తదుపరి నిర్ణయం తీసుకుంటారు
• కోవిడ్- తగిన ప్రవర్తన
• గ్రేడెడ్ రీ-ఓపెనింగ్ మరియు కార్యకలాపాల ప్రగతిశీల పునఃప్రారంభం వెనుక ఉన్న సారాంశం ముందుకు సాగడం. అయితే, ఇది మహమ్మారి ముగిసిపోయిందని కాదు. ప్రతి పౌరుడు వారి దినచర్యలో కోవిడ్-19 తగిన ప్రవర్తనను అవలంబించడం ద్వారా చాలా జాగ్రత్త వహించాల్సిన అవసరం ఉంది. కింద పేర్కొన్న మూడు మంత్రాలను అనుసరించడానికి కోవిడ్-19 తగిన ప్రవర్తనపై 2020 అక్టోబర్ 8 న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ఒక ‘జన్ ఆందోళన్’ ప్రారంభించారు, అవి:
1. మాస్క్ ను సక్రమంగా ధరించాలి;
2. తరచూ చేతులను శుభ్రం చేసుకోవాలి
3. ఆరు అడుగుల సురక్షితమైన దూరాన్ని పాటించాలి.
• కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణ విజయవంతం కావడానికి, మహమ్మారి నిర్వహణలో సాధించిన ప్రయోజనాలు నీరుగారకుండా ఉండటానికి పౌరులలో క్రమశిక్షణ మరియు యాజమాన్య భావాన్ని కలిగించాల్సిన అవసరం ఉంది.
• కోవిడ్ -19 తగిన ప్రవర్తనను కింది స్థాయిలో విస్తృతంగా ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నించాలని మరియు మాస్కులు ధరించడం, చేతి పరిశుభ్రత మరియు సామాజిక దూరం అమలు చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని ఎంహెచ్ఏ ఇప్పటికే అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిల ప్రధాన కార్యదర్శులు / నిర్వాహకులకు సూచించింది.
కోవిడ్-19 నిర్వహణ కోసం జాతీయ ఆదేశాలు
కోవిడ్-19 నిర్వహణకు జారీ చేసే జాతీయ ఆదేశాలు దేశవ్యాప్తంగా అనుసరణీయం కావలి. తద్వారా కోవిడ్-19 తగిన ప్రవర్తన తప్పనిసరిగా అలవడాలి.
30 నవంబర్ 2020 వరకు కంటైనేషన్ జోన్లలో లాక్డౌన్ యొక్క కఠినమైన అమలు:
• లాక్డౌన్ 2020 నవంబర్ 30 వరకు కంటైనేషన్ జోన్లలో ఖచ్చితంగా అమలు చేయబడుతుంది.
• ప్రసార గొలుసును సమర్థవంతంగా విచ్ఛిన్నం చేసే ఉద్దేశ్యంతో ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ మార్గదర్శకాలను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తరువాత కంటైన్మెంట్ జోన్లను సూక్ష్మ స్థాయిలో జిల్లా అధికారులు గుర్తించాలి. ఈ జోన్లలో కఠినమైన నియంత్రణ చర్యలు అమలులో ఉంటాయి మరియు అవసరమైన కార్యకలాపాలు మాత్రమే అనుమతిస్తారు
• నియంత్రణ మండలాల్లో, కఠినమైన విస్తృతి నియంత్రణ అమలుచేస్తారు,అవసరమైన కార్యకలాపాలు మాత్రమే అనుమతిస్తారు.
• ఈ కంటెయిన్‌మెంట్ జోన్‌లను సంబంధిత జిల్లా కలెక్టర్ల వెబ్‌సైట్లలో మరియు రాష్ట్రాలు / యుటిల ద్వారా తెలియజేయబడుతుంది మరియు సమాచారం కూడా ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూతో అందజేయడం జరుగుతుంది.
• రాష్ట్రాలు కంటైన్‌మెంట్ జోన్‌ల వెలుపల స్థానిక లాక్‌డౌన్ విధించరాదు.
అంతర్ రాష్ట్రీయంగాను, రాష్ట్రాల లోపల కానీ రాకపోకలకు ఎటువంటి ఆంక్షలు ఉండవు
• వ్యక్తులు, సరుకుల అంతర్-రాష్ట్ర మరియు రాష్ట్రంలోపల కదలికలు, రాకపోకలకు ఎటువంటి పరిమితి ఉండదు. అటువంటి కదలికలకు ప్రత్యేక అనుమతి / ఆమోదం / ఇ-పర్మిట్ అవసరం లేదు.
బలహీన వ్యక్తులకు రక్షణ
• దుర్బల వ్యక్తులు, అనగా, 65 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులు, సహ-అనారోగ్యంతో ఉన్న వ్యక్తులు, గర్భిణీలు మరియు 10 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలు, నిత్యావసరాలను పూరించుకోడానికి, ఆరోగ్య అవసరాలు తప్పిస్తే ఇంట్లోనే ఉండాలని సూచించారు.
ఆరోగ్య సేతు ఉపయోగించాలి
• ఆరోగ్యసేతు మొబైల్ యాప్ ఉపయోగించడాన్ని నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తుండాలి.