Ministry of Home Affairs
MHA extends the Guidelines for Re-opening
Moving ahead with caution (सतर्कता के साथ अग्रसर)
States/ UTs advised to enforce COVID-Appropriate behavior
27 OCT 2020 3:38PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order today to extend the Guidelinesfor Re-opening, issued on 30.09.2020, to remain in force upto 30.11.2020
• Re-opening of activities outside the Containment Zones
• Since the issuance of the first Order on lockdown measures by MHA on 24th March 2020, almost all activities have been gradually opened up in areas outside the Containment Zones. While most of the activities have been permitted, some activities involving large number of people, have been allowed with some restrictions and subject to SOPs being followed regarding health and safety precautions. These activities include - metro rail; shopping malls; hotel, restaurants and hospitality services; religious places; yoga and training institutes; gymnasiums; cinemas; entertainment park etc.
• In respect of certain activities, having relatively higher degree of risk of COVID infection, State/ UT Governments have been permitted to take decisions for their re-opening, based on the assessment of the situation and subject to SOPs. These activities include – schools and coaching institutes; State and private universities for research scholars; allowing gatherings above the limit of 100 etc.
• After the last guidelines issued by MHA on 30.09.2020, the following activities are also permitted but with certain restrictions:
1. International air travel of passengers as permitted by MHA.
2. Swimming poolsbeing used for training of sportspersons.
3. Exhibitions halls for Business to Business (B2B) purposes.
4. Cinemas/ theatres/ multiplexes upto 50% of their seating capacity.
5. Social/ academic/ sports/ entertainment/ cultural/ religious/ politicalfunctions and other congregations, in closed spaces with a maximum of 50% of the hall capacity and subject to ceiling of 200 persons.
Further decision regarding the above activities will be taken based on the assessment of the situation
• COVID-Appropriate behavior
• The essence behind graded re-opening and progressive resumption of activities is to move ahead. However, it does not mean the end of the pandemic. There is a need to exercise abundant caution by adopting COVID-19 appropriate behavior by every citizen in their daily routine. A ‘Jan Andolan’ was launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on 8th October 2020 on COVID-19 appropriate behavior to follow three mantras, namely:
1. wear your mask properly;
2. wash your hands frequently; and
3. maintain safe distance of 6 feet.
• There is an urgent need to instill a sense of discipline and ownership amongst citizens in order that the resumption of activities is successful and gains made in the management of the pandemic are not diluted.
• MHA has already advised Chief Secretaries/ Administrators of all States/ UTs that they should endeavour to promote COVID-19 appropriate behavior extensively at the grass root level and take measures to enforce the wearing of masks, hand hygiene and social distancing.
National Directives for COVID-19 management
• National Directives for COVID-19 management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Strict enforcement of lockdown in Containment Zones till 30th November 2020
• Lockdown shall continue to be implemented strictly in the Containment Zones till 30th November, 2020.
• Containment Zones shall be demarcated by the District authorities at micro level after taking into consideration the guidelines of MoHFW with the objective of effectively breaking the chain of transmission. Strict containment measures will be enforced in these containment zones and only essential activities will be allowed.
• Within the containment zones, strict perimeter control shall be maintained and only essential activities allowed.
• These Containment Zones will be notified on the websites of the respective District Collectors and by the States/ UTs and information will also be shared with MOHFW.
States not to impose any local lockdown outside Containment Zones
• State/ UT Governments shall not impose any local lockdown (State/ District/ sub-division/City/ village level), outside the containment zones, without prior consultation with the Central Government.
No restriction on Inter-State and intra-State movement
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods.No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Protection for vulnerable persons
• Vulnerable persons, i.e., persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years, are advised to stay at home, except for meeting essential requirements and for health purposes.
Use of AarogyaSetu
• The use of AarogyaSetu mobile application will continue to be encouraged.

ગૃહ મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રાલયે પ્રવૃત્તિઓ ફરી શરૂ કરવા અંગેની માર્ગદર્શિકા લંબાવી
સતર્કતા સાથે અગ્રેસર થવાનો અભિગમ
રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોવિડને અનુરૂપ અભિગમ લાગુ કરવાની સલાહ
27 OCT 2020 3:38PM by PIB Ahmedabad
• ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ)એ 30.09.2020ના રોજ જાહેર કરેલી રિ-ઓપનિંગ (વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ ફરી શરૂ કરવા) માટેની માર્ગદર્શિકાને આજે 30.11.2020 સુધી જાળવી રાખવાનો ઓર્ડર જાહેર કર્યો હતો.
• કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહાર વિવિધ પ્રવૃત્તિઓને ફરી શરૂ કરવી
• ગૃહ મંત્રાલયે 24 માર્ચ, 2020ના રોજ લોકડાઉનનું પગલું લેવા પહેલો આદેશ બહાર પાડ્યા પછી અત્યાર સુધી કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહારના વિસ્તારોમાં લગભગ તમામ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ તબક્કાવાર રીતે ફરી શરૂ થઈ ગઈ છે. જ્યારે મોટા ભાગની પ્રવૃત્તિઓની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, ત્યારે લોકો મોટી સંખ્યામાં સંકળાયેલા હોય એવી કેટલીક પ્રવૃત્તિઓને કેટલાંક નિયંત્રણો સાથે છૂટ આપવામાં આવી છે અને SOPsને આધિન છે, જેનું સ્વાસ્થ્ય અને સલામતીના તકેદારીના પગલાંના સંબંધમાં પાલન કરવામાં આવે છે. આ પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે – મેટ્રો રેલ; શોપિંગ મોલ; હોટેલ, રેસ્ટોરન્ટ અને હોસ્પિટાલિટી સેવાઓ; ધાર્મિક સ્થળો; યોગા અને તાલીમ સંસ્થાઓ; જિમ્નાસિયમ; સિનેમા; મનોરંજન પાર્ક વગેરે
• ચોક્કસ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓના સંબંધમાં, જે કોવિડનાં ઇન્ફેક્શનનું પ્રમાણમાં ઊંચું જોખમ ધરાવે છે, એના માટે રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને ફરી શરૂ કરવા માટે નિર્ણયો લેવાની છૂટ આપવામાં આવી છે, જેઓ સ્થિતિસંજોગોની સમીક્ષા કરીને અને SOPsના પાલનને ધ્યાનમાં લઈને નિર્ણય લેશે. આ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે – શાળાઓ અને કોચિંગ સંસ્થાઓ; સંશોધક સ્કોલર્સ માટે સરકારી અને ખાનગી યુનિવર્સિટીઓ; 100થી વધારે લોકોને એકત્ર થવાની મંજૂરી આપવી વગેરે
• ગૃહ મંત્રાલયે 30.09.2020ના રોજ અગાઉ જાહેર કરેલી માર્ગદર્શિકા પછી નીચેની પ્રવૃત્તિઓને પણ કેટલાંક નિયંત્રણો સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી છેઃ
1. ગૃહ મંત્રાલયની મંજૂરી સાથે પેસેન્જરોને આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ પ્રવાસની મંજૂરી
2. રમતવીરોની તાલીમ માટે સ્વિમિંગ પૂલોનો ઉપયોગ કરવાની છૂટ
• iii. બિઝનેસ ટૂ બિઝનેસ (બી2બી) ઉદ્દેશો માટે પ્રદર્શન હોલનો ઉપયોગ કરવાની છૂટ
• iv. સિનેમા/થિયેટર/મલ્ટિપ્લેક્સને તેમની બેઠક ક્ષમતાના 50 ટકા સાથે છૂટ
1. સામાજિક/શૈક્ષણિક/સ્પોર્ટ્સ/મનોરંજન/સાંસ્કૃતિક/ધાર્મિક/રાજકીય સમારંભો તથા અન્ય મેળાવડાઓ; બંધ જગ્યાઓમાં હોલની ક્ષમતાના મહત્તમ 50 ટકા સાથે અને 200 વ્યક્તિની ટોચમર્યાદાને આધિન.
ઉપરોક્ત પ્રવૃત્તિઓ સાથેના સંબંધમાં વધુ નિર્ણય સ્થિતિસંજોગોની સમીક્ષાને આધારે લેવામાં આવશે.
• કોવિડનો સામનો કરવા માટે ઉચિત અભિગમ
• તબક્કાવાર રીતે આર્થિક સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓને ફરી હાથ ધરવા પાછળનો વિચાર અગ્રેસર થવાનો છે. જોકે એનો અર્થ એ નથી કે રોગચાળાનો અંત આવી ગયો છે. એટલે દરેક નાગરિકે તેમના રોજિંદા ક્રમમાં કોવિડ-19નો સામનો કરવા ઉચિત અભિગમ અપનાવીને પર્યાપ્ત સાવચેતી રાખવાની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 8 ઓક્ટોબર, 2020ના રોજ કોવિડ-19નો સામનો કરવા ઉચિત અભિગમ અપનાવવા એક જન આંદોલન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં નીચેના ત્રણ મંત્રો અનુસરવામાં આવશે, જે નીચે મુજબ છેઃ
1. તમારો માસ્ક ઉચિત રીતે ધારણ કરો;
2. અવારનવાર તમારા હાથ ધુઓ; અને
• iii. 6 ફીટનું સલામત અંતર જાળવો.
• વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ ફરી શરૂ કરવામાં આવી છે, જેને સફળતા મળે અને રોગચાળાને ઘટાડવા અત્યાર સુધી હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાનો લાભ ગુમાવવો ન પડે એ માટે નાગરિકો વચ્ચે શિસ્ત અને પોતીકાપણાની ભાવના સ્થાપિત થાય એની તાતી જરૂર છે.
• ગૃહ મંત્રાલયે તમામ રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો/વહીવટદારોને સલાહ આપી છે કે, તેમણે પાયાના સ્તરે વિસ્તૃતપણે કોવિડ-19નો સામનો કરવા ઉચિત અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે તથા નાગરિકો માસ્ક પહેરે, સ્વચ્છ હાથ જાળવે અને સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગનું પાલન કરે એ માટે વિવિધ પગલાં લેવા પડશે.
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે રાષ્ટ્રીય સૂચનાઓ
• કોવિડ-19 મેનેજમેન્ટ માટે રાષ્ટ્રીય સૂચનાઓનું પાલન આખા દેશમાં ચાલુ રહેશે, જેથી કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે ઉચિત અભિગમ લાગુ થાય.
કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં 30 નવેમ્બર, 2020 સુધી લોકડાઉનનો કડક અમલ
• કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની અંદર 30 નવેમ્બર, 2020 સુધી લોકડાઉનનો કડકપણે અમલ જળવાઈ રહેશે.
• સંક્રમણની સાંકળ અસરકારક રીતે તોડવાના ઉદ્દેશ સાથે MoHFWની માર્ગદર્શિકાનો વિચાર કર્યા પછી જિલ્લા સત્તામંડળો દ્વારા કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનને અંકિત કરવામાં આવશે. આ કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં નિયંત્રણ માટેના કડક પગલાંનો અમલ લાગુ થશે અને ફક્ત આવશ્યક પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવામાં આવશે.
• કન્ટેઇમેન્ટ ઝોનની અંદર નિયત હદવિસ્તારમાં કડક નિયંત્રણ જાળવવામાં આવશે અને ફક્ત આવશ્યક પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવામાં આવશે.
• આ કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનને સંબંધિત જિલ્લા કલેક્ટરો અને રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારની વેબસાઇટ પર અધિસૂચિત કરવામાં આવશે તથા MoHFWને માહિતી આપવામાં આવશે.
કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહાર રાજ્ય સરકારો કોઈ પણ સ્થાનિક લોકડાઉન લાગુ નહીં કરે
• રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો કેન્દ્ર સરકારની પૂર્વમંજૂરી વિના કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની બહાર કોઈ પણ સ્થાનિક લોકડાઉન (રાજ્ય/જિલ્લા/પેટાડિવિઝન/શહેર/ગ્રામીણ સ્તરે) લાગુ નહીં કરી શકે.
આંતર-રાજ્ય અને રાજ્યની અંદર આવનજાવન પર કોઈ નિયંત્રણ નહીં
• વ્યક્તિઓ અને ચીજવસ્તુઓની આંતર-રાજ્ય અને રાજ્યની અંદર અવરજવર પર કોઈ નિયંત્રણ લાગુ નહીં થાય. આ પ્રકારની અવરજવર માટે અલગથી મંજૂરી/સંમતિ/ઇ-પરમિટ લેવાની જરૂર નહીં પડે.
જોખમકારક સ્થિતિ ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે રક્ષણ
• જોખમકારક સ્થિતિ ધરાવતી વ્યક્તિઓ એટલે કે 65 વર્ષથી વધારે વ્યક્તિઓ, કોઈ પણ બીમારી ધરાવતી વ્યક્તિઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને 10 વર્ષથી ઓછી વય ધરાવતા બાળકોને ઘરે રહેવાની સલાહ આપવામાં આવી છે, સિવાય કે આવશ્યક જરૂરિયાતો હોય અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઉદ્દેશો માટે મળવાનું જરૂરી હોય.
આરોગ્યસેતુનો ઉપયોગ
• આરોગ્ય સેતુ મોબાઇલ એપ્લિકેશનના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું જાળવી રાખવામાં આવશે.