Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan invites Global Oil & Gas and Other Energy Majors to Partner India in its Multi-Pathway Energy Transition
29 OCT 2020 10:37AM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan has invited the global industry and experts to become partners in India’s shared prosperity by enhancing India’s production of all forms of energy. Speaking at the concluding Session of CERA Week India Energy Forum last evening he said that inauguration of India Energy Forum by the Hon’ble Prime Minister is reflective of the importance the Government of India attaches to improve the energy security, architecture and transform our energy landscape at a time when the Covid-19 pandemic is impacting adversely the global energy sector.
Shri Pradhan said that we are deeply honoured that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the event for the first time in which he outlined his energy vision – A new energy map of India, with seven key drivers. The Minister underlined the key message of the Prime Minister about the rapid strides made by India in making universal electrification at village level, Clean Cooking Fuel reach far and wide in the country to each and every household, and nation-wide supply of LED bulbs, leading to massive energy efficiencies, thereby delivering on our promise of significantly reducing energy poverty in the country.
Shri Pradhan said that the Prime Minister on the first day of the event interacted with CEOs/Experts and Leaders of World’s leading Oil and Gas companies and exchanged ideas on the energy sector in India. He said that Prime Minister highlighted that at the core of the Government policy is providing equitable access of clean, affordable and sustainable energy to all Indians. Shri Modi underlined that the Government is taking a series of policy reforms to make India an attractive destination. The Prime Minister also mentioned that a self-reliant India will also be a force multiplier for the global economy.
Shri Pradhan said Indian oil and gas industry has made significant strides in recent years. It has risen to the occasion in a commendable manner during these challenging times by ensuring energy supplies, including making clean cooking fuel reach the remotest part of the country. “I am confident the leaders of Indian oil & gas industry not only contributed their experiences but also will take home fresh ideas from this Forum” he added.
The Minister said under the decisive and visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, we are making concerted efforts and taking all necessary steps to make the energy sector fuel India’s economic growth during and in the post-Covid period. He said that the world is going through unprecedented health crisis and the Covid pandemic is obstructing the economic growth in the world. “We are at such a point, when we have to assess the impact of Covid led disruptions to global energy sector supply chains and calibrate our approach towards strengthening of India’s energy sector”, Shri Pradhan added.
Shri Pradhan thanked the participants of the event especially H.R.H. Prince Abdulaziz, Ministry of Energy of Saudi Arabia and H.E. Dan Brouillette, US Secretary of Energy for their special inaugural messages in the India Energy Forum. The Minister also thanked Finance Minister Smt. Nirmala Sitaraman and Minister of Railways, Commerce and Industry Shri Piyush Goyal for joining the event.
Around 40 global CEOs of oil and gas companies, as well as Indian CEOs from public and private companies, participated in the event and presented their views, suggestions and investments in the country. Addressing the industry leaders, the Prime Minister had stated that with India’s energy demand estimated to double in the next two decades, India has a unique role to play in rebuilding a more sustainable world.
The India Energy Forum by CERAWeek, which started in 2017, has become an annual event. The principle idea behind is bringing together the global energy leaders and experts to India to deliberate on the opportunities and challenges in India’s energy sector. The Minister commended Dr. Daniel Yergin, Vice Chairman IHS Markit and his team for their dedication in continuing uninterrupted with the fourth edition of the India Energy Forum on a virtual platform.
During the 3-day event Shri Pradhan had launched the book “The New Map” by Dr. Yergin.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁ-ਮਾਰਗੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
29 OCT 2020 10:37AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਸੇਰਾ (CERA) ਵੀਕ ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਮਹੱਤਤਾ ਦਰਸਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਰਾਈਵਰਸ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਨਕਸ਼ੇ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਬਿਜਲੀਕਰਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਘਰ ਤੱਕ ਸਵੱਛ ਕੁੱਕਿੰਗ ਈਂਧਣ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਾਅਦੇ 'ਤੇ ਅਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਸੀਈਓ / ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਣਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਸਮੇਤ, ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਫੋਰਮ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮੁਕਾਮ ਤੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਪਏ ਵਿਘਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇਗਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਬਦੁਲਾਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਡੈਨ ਬ੍ਰੌਇਲਲੇਟ ਦਾ ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦਾ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 40 ਗਲੋਬਲ ਸੀਈਓਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਿਕਾਊ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸੇਰਾ ਵੀਕ ਦੁਆਰਾ ਕਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ, 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਚਾਰ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇਡਾ. ਡੈਨੀਅਲ ਯਰਗਿਨ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਈਐੱਚਐੱਸ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ।
3 ਦਿਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਡਾ. ਯਰਗਿਨ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਦ ਨਿਊ ਮੈਪਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।