Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan Launches DST initiative SERB – POWER (Promoting Opportunities for Women in Exploratory Research)
It is a scheme to mitigate gender disparity in science and engineering research funding in various S&T programs in Indian academic institutions and R&D laboratories
“Enhancement of participation and promotion of women in the research workforce is one of the prime priorities of our Government”: Dr Harsh Vardhan
29 OCT 2020 7:14PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare today launched a Scheme titled “SERB-POWER (Promoting Opportunities for Women in Exploratory Research)”, designed exclusively for women scientists, in a function today on an e-platform.The Science and Engineering Research Board (SERB), a Statutory body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, has been contemplating to institute a scheme to mitigate gender disparity in science and engineering research in various S&T programs in Indian academic institutions and R&D laboratories.
Speaking on the occasion, the Union Minister emphasized the significance of empowering the women researchers in our S&T landscape. He said, “Integration of the gender dimension in research design has gained considerable attention in the global scenario. Enhancement of participation and promotion of women in the research workforce is one of the prime priorities of our Government”. He appreciated that DST through the Women Fellowship Scheme had introduced some significant women empowering policies and supported thousands of women researchers in the past.
SERB – POWER Scheme will have two components namely (i) SERB-POWER Fellowship (ii) SERB- POWER Research Grants. The salient features of each of these are as follows:
A,Salient features of the SERB-POWER Fellowship:-
a) Target: Women researchers in 35-55 years of age. Up-to 25 Fellowships per year and not more than 75 at any point in time.
b) Components of support: Fellowship of Rs. 15,000/- per month in addition to regular income; Research grant of Rs. 10 lakh per annum; and Overhead of Rs. 90,000/- per annum.
c). Duration: Three years, without the possibility of extension. Once in a career.
B. Salient features of the SERB – POWER Research Grants :
a) POWER Grants will empower women researchers by funding them under following two categories:
i. Level I (Applicants from IITs, IISERs, IISc, NITs, Central Universities, and National Labs of Central Government Institutions): The scale of funding is up to 60 lakhs for three years.
ii. Level II (Applicants from State Universities / Colleges and Private Academic Institutions): The scale of funding is up to 30 lakhs for three years.
b. POWER Grant will be regulated through terms of reference conforming to SERB-CRG(Science and Engineering Research Board-Core Research Grant) guidelines.
While a Search-cum-Selection Committee constituted for the purpose will help in identifying the POWER Fellowship, the existing Programme Advisory Committee (PAC) mechanism will be used to select the POWER Research Grants.
It is proposed to institute 25 POWER Fellowships annually. A total of 50 Power Grants each will be sanctioned in Level I & Level II per annum.
It was felt that SERB-POWER Fellowships and Grants will also serve as a benchmark of recognition in the national scenario.These Schemes of the Government will definitely empower women scientists and cultivate women friendly culture in our academic and research institutions and ensure more women in leadership positions in decision making bodies.
The launch which was attended by Professor Ashutosh Sharma, Chairman, SERB & Secretary, DST, Professor Sandeep Verma, Secretary, SERB and Scientists from Ministry of Science and Technology echoed the intent of the government to bring more numbers of women scientists in the R&D ecosystem.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ.ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਪਹਿਲ-ਐੱਸਈਆਰਬੀ(ਪੜਤਾਲੀਆ ਖੋਜ ਵਿੱਚਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ
"ਖੋਜ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ “ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ": ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
29 OCT 2020 7:14PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਇੱਕ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ“ਐੱਸਈਆਰਬੀ-ਪਾਵਰ(SERB-POWER) (ਪੜਤਾਲੀਆ ਖੋਜ ਵਿੱਚਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ)” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਦਿਅਕਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਖੋਜ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਪ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਧਿਆਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਐੱਸਈਆਰਬੀ - ਪਾਵਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
I. ਟੀਚਾ: 35-55ਸਾਲਦੀਉਮਰਦੀਆਂਮਹਿਲਾਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ।ਪ੍ਰਤੀਸਾਲ25ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਅਤੇਇੱਕਸਮੇਂ75ਤੋਂਵੱਧਨਹੀਂ।
II. ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ: ਨਿਯਮਿਤ ਆਮਦਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 15,000 / - ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ;10 ਲੱਖ ਸਲਾਨਾ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ;ਅਤੇ 90,000 / - ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਰੁਪਏ ਦਾ ਓਵਰਹੈੱਡ
III. ਮਿਆਦ: ਬਿਨਾਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ, ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਾਰ।
ਐੱਸਈਆਰਬੀ - ਪਾਵਰ ਰਿਸਰਚ ਗਰਾਂਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
I. ਪਾਵਰਗ੍ਰਾਂਟਸਹੇਠਲਿਖੀਆਂਦੋਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂਅਧੀਨਮਹਿਲਾਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂਨੂੰਫੰਡਿੰਗਦੇਕੇਮਜ਼ਬੂਤਕਰੇਗੀ:
i. ਲੈਵਲ I ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ, ਐੱਨਆਈਟੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ) ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰ: ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 60 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ।
ii. ਲੈਵਲ II (ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ / ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੋਂ ਬਿਨੈਕਾਰ): ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 30 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ।
II. ਪਾਵਰ(POWER) ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਐੱਸਈਆਰਬੀ -ਸੀਆਰਜੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਵਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਖੋਜ-ਕਮ-ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਪਾਵਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਏਸੀ) ਢੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀ ਖੋਜ ਗਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਹ ਸਲਾਨਾ25 ਪਾਵਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਲੈਵਲ 1 ਅਤੇ ਲੈਵਲ II ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 50 ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦਿਆਂ ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸੱਕਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐੱਸਈਆਰਬੀ-ਪਾਵਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।