AYUSH
Jan Andolan against Covid-19 gains traction in Ayush Sector
31 OCT 2020 5:08PM by PIB Delhi
With thousands of Ayush professionals joining the Jan Andolan against Covid 19, the movement has gained considerable traction in the traditional systems of medicine. The movement is covering Ayush dispensaries, hospitals, educational institutions, wellness centres and other units. Ayush professionals work closely with the public at the grass root level, and hence they have been successful in adding momentum to the campaign by influencing public behaviour during this awareness campaign.
It was seen in a review done at AYUSH Ministry that during the 5 days period from 26th to 30th October 2020, Ayush stake-holders reached out to an estimated110 lakh people with messages propounding Covid 19-appropriate behaviours, through channels ranging from face-to-face communication to digital media. The ongoing festival season poses public health challenges as people tend to drop caution in the spirit of the festivals, increasing the risk of spread of the pandemic. It is expected that the interventions of the Ayush professionals will add to the efforts to encourage people across the country to adopt COVID appropriate behaviours.
Partnerships forged by the Ministry of AYUSH through its attached and subordinate offices with the private sector industry and academia have been successful in roping in many stake-holders into this activity. Ayush Directorates in States and UTs with Ayush dispensaries supported by the National Ayush Mission of Ministry of AYUSH under them have together served as a major network for spreading the instant behavioural change communication. The Health Secretaries of many States/UTs have also initiated campaigns aligned with these messages.
The different Ayush units (Ayush dispensaries, hospitals, educational institutions etc.) together put up nearly 5000 posters and 8000 banners with customised messages in different institutions in different States and UTs during this 5-day period. These included standard messages on “wearing mask, washing hands and keeping physical distance” as well as targeted messages on Ayush immunity practices and relevant Yogasanas.
This 5-day period also saw nearly 200 newspaper articles being published thanks to the efforts of Ayush stake-holders, and nearly 300 print advertisements issued. Further, as part of the patient-education efforts, nearly 3 lakh pamphlets and brochures were distributed. A few institutions also brought out e-newsletters. The network of about 750 Ayush Medical Colleges with their communities of students and teachers have been particularly active in this effort.
The five-day period also saw the Ayush institutions sending out nearly 200 Social Media messages on the subject collectively, reaching an estimated 5 lakh people. Talks and news items on health awareness and Covid appropriate behaviour figured on TV and radio on 78 occasions during this period. Thousands of people were reached through the different webinars organised on the subject by Ayush institutions.
Some institutions took up high-value promotional activities like distribution of medicinal plants, Ayur Raksha Kits, masks and prophylactic medicines. Nearly 9 lakh beneficiaries received these in different States. Demonstrations to OPD patients and inhabitants of 'AYUSH Gram's regarding the way to wear mask properly, method of hand washing and appropriate food habits to strengthen immunity were held at multiple places, and keenly attended. A few institutions also organised lectures on topics relating to appropriate ways of conducting oneself in crowded places.
The other activities included awareness camps, workshops, lectures, pledge-taking, Yoga demonstrations and health camps.

ఆయుష్
కోవిడ్ -19 కు వ్యతిరేకంగా నిర్వహిస్తున్న జన్ ఆందోళన్ ఆయుష్ రంగంలో సానుకూల ప్రభావాన్ని సాధించింది
31 OCT 2020 5:08PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా వేలాది మంది ఆయుష్ నిపుణులు జన్ ఆందోలణ్ ప్రచార కార్యక్రమంలో చేరడంతో, ఈ ఉద్యమం సాంప్రదాయ వైద్య విధానాలలో గణనీయమైన గుర్తింపు పొందింది. ఈ ఉద్యమం ఆయుష్ డిస్పెన్సరీలు, ఆసుపత్రులు, విద్యాసంస్థలు, సంరక్షణ కేంద్రాలు మరియు ఇతర విభాగాలలో కూడా విస్తరించింది. ఆయుష్ నిపుణులు క్షేత్ర స్థాయిలో ప్రజలతో కలిసి పనిచేస్తారు, అందువల్ల వారు ఈ అవగాహన ప్రచారంలో ప్రజల ప్రవర్తనను ప్రభావితం చేయడం ద్వారా ప్రచారానికి మరింతగా దోహదపడుతున్నారు.
కోవిడ్-19 కు తగిన ప్రవర్తనలను ప్రచారం చేసే సందేశాలతో, ప్రత్యక్ష ముఖాముఖీ ప్రచారంతో పాటు వివిధ ఛానెళ్ళ ద్వారా, ఆయుష్ వాటాదారులు, 2020 అక్టోబర్, 26వ తేదీ నుండి 30వ తేదీ వరకు 5 రోజుల వ్యవధిలో, 110 లక్షల మందికి చేరుకున్నారు. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఉత్సవాల సమయంలో ప్రజలు అజాగ్రత్తగా ఉండటంతో, మహమ్మారి వ్యాప్తి చెందే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్నందున, ఈ పండుగ సీజన్ ప్రజారోగ్య సవాళ్లను కలిగిస్తుంది. కోవిడ్ కు తగిన ప్రవర్తనలను అవలంబించడానికి, దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలను ప్రోత్సహించే ప్రయత్నాలకు, ఆయుష్ నిపుణుల జోక్యం, తోడ్పడుతోందని భావిస్తున్నారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రైవేటు రంగ పరిశ్రమలు మరియు అకాడెమియాతో జతచేయబడిన మరియు సబార్డినేట్ కార్యాలయాల ద్వారా ఏర్పరచుకున్న భాగస్వామ్యాలు చాలా మంది వాటాదారులను ఈ చర్యలో చేర్చుకోవడంలో విజయవంతమయ్యాయి. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలోని ఆయుష్ డైరెక్టరేట్లు, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ మద్దతుతో, ఆయుష్ డిస్పెన్సరీలు కలిసి సంయుక్తంగా, తక్షణం చేపట్టవలసిన ప్రవర్తనలో మార్పు సమాచారాన్ని, వ్యాప్తి చేయడానికి ఒక ప్రధాన నెట్‌ వర్క్ వ్యవస్థగా సేవలందించాయి. అనేక రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు చెందిన ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శులు, ఈ సందేశాలతో అనుసంధానించబడిన ప్రచారాలను కూడా ప్రారంభించారు.
వివిధ ఆయుష్ యూనిట్లు (ఆయుష్ డిస్పెన్సరీలు, ఆస్పత్రులు, విద్యాసంస్థలు మొదలైనవి) ఈ 5 రోజుల వ్యవధిలో వివిధ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని వివిధ సంస్థలలో ఇందుకు సంబంధించిన సందేశాలతో దాదాపు 5000 పోస్టర్లు మరియు 8000 బ్యానర్లను ఏర్పాటు చేశాయి. వీటిలో “మాస్కు ధరించడం, చేతులు కడుక్కోవడం మరియు శారీరక దూరం పాటించడం” మొదలైన వాటిపై ప్రామాణిక సందేశాలు అలాగే ఆయుష్ రోగనిరోధక శక్తి పద్ధతులు, సంబంధిత యోగాసనాలను వివరించే సందేశాలు ఉన్నాయి.
ఈ 5 రోజుల వ్యవధిలో ఆయుష్ వాటాదారుల కృషికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తూ, దాదాపు 200 వార్తాపత్రిక కథనాలు ప్రచురించబడ్డాయి మరియు దాదాపు 300 ముద్రణ ప్రకటనలు జారీ చేయబడ్డాయి. ఇంకా, రోగులకు అవసరమైన విషయ పరిజ్ఞానాన్ని అందించే ప్రయత్నాల్లో భాగంగా, దాదాపు 3 లక్షల కరపత్రాలు, బ్రోచర్‌లను పంపిణీ చేశారు. కొన్ని సంస్థలు ఈ-న్యూస్ లేఖలను కూడా ప్రచురించాయి. సుమారు 750 ఆయుష్ వైద్య కళాశాలలు తమ విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయుల సంఘాలతో కలిసి ఎంతో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నాయి.
ఐదు రోజుల వ్యవధిలో ఆయుష్ సంస్థలు ఈ విషయంపై సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా పంపిన 200 సోషల్ మీడియా సందేశాలు 5 లక్షల మందికి చేరుకున్నాయి. ఆరోగ్య అవగాహన మరియు కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తనలపై చర్చలు మరియు వార్తా అంశాలను, 78 సందర్భాలలో టీవీ మరియు రేడియోలలో ప్రసారం చేయడం జరిగింది. ఈ అంశాలపై నిర్వహించిన వివిధ వెబినార్ల ద్వారా, ఆయుష్ సంస్థలు, వేలాది మందిని చేరుకున్నాయి.
కొన్ని సంస్థలు ఔషధ మొక్కలు, ఆయుష్ రక్షా వస్తు సామగ్రి, మాస్కులతో పాటు రోగనిరోధక మందుల పంపిణీ వంటి అధిక-విలువైన ప్రచార కార్యకలాపాలను చేపట్టాయి. వివిధ రాష్ట్రాల్లో దాదాపు 9 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు వీటిని అందుకున్నారు. మాస్కులు సరిగ్గా ధరించే విధానం, చేతులు కడుక్కోవడం మరియు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి తగిన ఆహారపు అలవాట్ల గురించి ఓ.పి.డి. రోగులు మరియు 'ఆయుష్ గ్రామ్' యొక్క నివాసితుల కోసం అనేక ప్రాంతాల్లో నిర్వహించిన ప్రదర్శనలకు, అధిక సంఖ్యలో ప్రజలు, ఆసక్తిగా హాజరయ్యారు. రద్దీగా ఉండే ప్రదేశాలలో స్వీయ రక్షణ కోసం తీసుకోవలసిన చర్యలకు సంబంధించిన అంశాలపై, కొన్ని సంస్థలు కూడా ఉపన్యాసాలు ఏర్పాటు చేశాయి.
ఆయుష్ సంస్థలు చేపట్టిన ఇతర కార్యక్రమాలలో అవగాహన శిబిరాలు, వర్క్‌ షాపులు, ఉపన్యాసాలు, ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవడం, యోగా ప్రదర్శనలు మరియు ఆరోగ్య శిబిరాలు కూడా ఉన్నాయి.