Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh: Determined to protect India’s sovereignty and territorial integrity ; outlines broad principles for national security at a Webinar of National Defence College’s Diamond Jubilee Celebrations
05 NOV 2020 4:39PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated Diamond Jubilee celebrations of the National Defence College (NDC) here today. Shri Singh delivered a key note address while declaring open of a two-day Webinar ( 05-06 Nov 2020) with the theme ‘India’s National Security- a Decade Ahead’.
Shri Singh said peace can only be ensured through the ability to deter war. “perhaps the most fundamental lesson that the roller coaster of the rise and fall of nations taught us was that peace cannot necessarily be achieved by a desire for peace but by the ability to deter war. Unfortunately, the mere desire to seek peace, if not reciprocated by others, does not necessarily succeed in building a harmonious environment in a world beset by conflicting ideas of security, sovereignty and national interests.” Raksha Mantri outlined four broad principles that are likely to guide India’s quest for national security in the future. “The first is the ability to secure India’s territorial integrity and sovereignty from external threats and internal challenges. Second, the ability to create secure and stable conditions that can facilitate India’s economic growth, thereby, creating the resources for nation building and to meet individual aspirations. Third, we remain steadfast in the desire to protect our interests beyond the borders in areas where our people reside and our security interests converge. And finally, we also believe that in a globalised and interconnected world, a country’s security interests are interlinked by shared and secure commons.”
Shri Rajnath Singh emphasised that India has proved that countries that employ terrorism as an instrument of national policy can also be deterred through options that were considered un-implementable in the past. He said “Pakistan continues to remain adamant in the use of terrorism as state policy. However, we have achieved substantial success in working with progressive and like-minded countries to not only expose Pakistan’s regressive policies but also make it increasingly difficult to continue with its previous business as usual approach.”
Raksha Mantri outlined India’s close relationships and partnerships with like-minded friends to further the common interests of countries in the region and beyond. “Our strategic partnership with the U.S. is stronger than ever before.” India’s friendship has also grown tremendously with Japan, Australia and Russia. India have also forged a very special partnership with reliable friends like France and Israel, he added.
One of the most important elements of India’s foreign and security policy is characterised by the “Neighbourhood First” initiative, he said. “Right from 2014, Prime Minister Narendra Modi invested substantial personal capital to ensure that this relationship was built and reinforced to create a positive and progressive partnership. The results of this initiative are evident. With the exception of Pakistan, given its agenda of fuelling terrorism, India has improved its relations with all neighbours. We have invested heavily to help and support our friends to forge a relationship of mutual-respect and mutual-interest.”
Raksha Mantri further said Prime Minster Shri Narendra Modi took special interest in reaching out to our partner countries in West Asia, South East and East Asia. “It is a result of this initiative that we have enhanced the scope and quality of our relations with Saudi Arabia, UAE and Oman in the West and with Indonesia, Vietnam and South Korea in the East. I see this trend further being enhanced over the next decade.”
Talking about India’s capability development and long term policy of indigenisation he said our recent procurement policies encourage “forging partnerships with major OEMs who are keen to invest and build in India. Our vision for Make in India for defence manufacturing is being implemented with the long-term of making India more self-reliant.”
Speaking about the evolving and changing character of war, Raksha Mantri said “a large number of initiatives have been undertaken by us in the recent past in this regard. At the structural level, India has a more closely interlinked and coordinated security network. We have not only made the appointment of Chief of Defence Staff, CDS, and established the Department of Military Affairs, but are also in the process of further integrating the armed forces through both theatre and functional commands.”
Talking about internal security challenges, he said a three-pronged approach has been undertaken. “This includes development of areas affected by terrorism along with the provision of justice to the aggrieved. It also includes the ability and desire to go more than half way to negotiate settlements with dissatisfied groups to enable a political settlement. And finally, we are also willing to challenge status quo, if the status quo becomes a tool for the exploitation of helpless citizens and the provisions of governance.”
On the larger issue of economic security, the Government has focused on all aspects of development in sectors of land, labour, capital and industry, Raksha Mantri said.
Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Commandant of NDC, Air Marshal D Choudhury also attended the Webinar.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧ:ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಲೇಜಿನ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವದ ವೆಬಿನಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ತತ್ವಗಳ ವಿವರಣೆ
05 NOV 2020 4:39PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಲೇಜಿನ (ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ.)ಯ ವಜ್ರಮಹೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವನ್ನಿಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. “ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಒಂದು ದಶಕ ಮುಂದೆ’ ವಿಷಯ ಕುರಿತ ಎರಡು ದಿನಗಳ ವೆಬಿನಾರ್ ಗೆ (05 -06 ನವೆಂಬರ್ 2020) ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಯುದ್ಧವನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೂಲಕವೇ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. "ದೇಶಗಳ ಉಚ್ಚ್ರಾಯ ಮತ್ತು ಪತನದ ಏರಿಳಿತಗಳು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ಮೂಲಭೂತವಾದ ಪಾಠವೇನೆಂದರೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಶಾಂತಿಯ ಬಯಕೆಯಿಂದಲೇ ಅಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಯುದ್ಧವನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಬಯಕೆ, ಮತ್ತೊಬ್ಬರಿಂದಲೂ ಅದೇ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿ ಬಾರದಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಭದ್ರತೆ, ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಸಂಘರ್ಷದ ವಿಚಾರಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.” ಎಂದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ನಾಲ್ಕು ವಿಶಾಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಮೊದಲನೆಯದು ಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಬಾಹ್ಯ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ. ಎರಡನೆಯದು, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದಂತಹ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಆ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು. ಮೂರನೆಯದು, ನಮ್ಮ ಜನರು ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ನಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಬಯಕೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುವುದು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಜಾಗತೀಕೃತ ಮತ್ತು ಅಂತರ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಮಾನತೆಗಳಿಂದ ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.”
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಹಿಂದೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗದು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರನೀತಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವುದರಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ತನ್ನ ಹಠ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ತಿರೋಗಾಮಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಯಲು ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ತನ್ನ ಹಿಂದಿನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹಾಗೆ ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಕಷ್ಟವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.” ಎಂದರು.
ರಕ್ಷಾಣಾ ಸಚಿವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ದೇಶಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತದ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಅಮೆರಿಕದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ." ಜಪಾನ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಸ್ನೇಹವು ಬಹಳವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಭಾರತವು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇಸ್ರೇಲ್ ನಂತಹ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶವೆಂದರೆ “ನೆರೆಹೊರೆ ಮೊದಲು” ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “2014 ರಿಂದಲೇ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಸಹಯೋಗನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಈ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿಶ್ರಮ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ನೆರೆಹೊರೆಯವರೊಂದಿಗಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮಪಡಿಸಿದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.” ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ, ಆಗ್ನೇಯ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಶೇಷ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಫಲವಾಗಿ ನಾವು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಒಮನ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾಗಳೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ”
ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ದೇಶೀಯತೆಯ ನೀತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಾಸ್ತಾನು ನೀತಿ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಒಇಎಂಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.”
ಯುದ್ಧದ ವಿಕಸನ ಮತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, “ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ನಿಕಟವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಭದ್ರತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ರಂಗಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಜ್ಞೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ”ಎಂದರು.
ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಹಂತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. "ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಅನ್ಯಾಯಕ್ಕೊಳಗಾದವರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಅತೃಪ್ತ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಅರ್ಧ ದಾರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಗಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಬಯಕೆಯನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಯಥಾಸ್ಥಿತಿ ಅಸಹಾಯಕ ನಾಗರಿಕರ ಶೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗೆ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದರೆ ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಲು ನಾವು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ. ”
ಆರ್ಥಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ವಿಸ್ತೃತ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರ ಭೂಮಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ, ಬಂಡವಾಳ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಎಲ್ಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ. ಕಮಾಂಡೆಟ್ ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಡಿ. ಚೌಧುರಿ ವೆಬಿನಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. .