Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan gives away Gandhian Young Technological Awards in two categories -SITARE-GYTI and SRISTI-GYTI awards
Fourteen awards and eleven appreciationsunder SITARE-GYTI, and Seven awards and 16 appreciations under SRISTI-GYTI presented
“Over Rs. ten Crores worth of other awards and investment mobilized by SITARE-GYTI winners so far, besides 89 publications, and 39 patents”:Dr. Harsh Vardhan
05 NOV 2020 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Ministry of Health and Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences,Dr Harsh Vardhan gave away Students Innovations for Advancement of Research Explorations - Gandhian Young Technological Innovation (SITARE-GYTI) and Society for Research and Initiatives for Sustainable Technological Innovations-Gandhian Young Technological Innovation (SRISTI-GYTI) awards, at a virtual function in New Delhi today.Fourteen awards and eleven appreciation awards under SITARE-GYTI, and Seven awards and 16 appreciation awards under SRISTI-GYTI were given.The awardees were selected after rigorous review process by eminent professors and scientists in respective fields.
Gandhian Young Technological Innovation awards constitute two categories of awards, SITAREGYTI under Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), Department of Biotechnology (DBT) and SRISTI-GYTI given by SRISTI. The awards and appreciations are given under these two categories to encourage technology students to move towards setting up Biotech and other start-ups.
Dr. Harsh Vardhan congratulated all the students and exhorted them to address the unmet social, industrial and environmental needs and to create widespread awareness about the same. He pointed out, “More than Rs. Ten Crores worth of other awards and investment have been mobilized by the SITARE-GYTI winners so far besides 89 publications, and 39 patents being under progress”. “When we are celebrating 150 years of birth anniversary of Mahatma Gandhi, GYTI awards are a fitting tribute to his legacy of using Science & Technology to solve societal problems”, he added.
Dr Harsh Vardhan recalled how several reforms were being undertaken in improving the funding of research with special attention to the needs of young students, women scholars and others. He also advised the innovators to avail of the incubators set up by DBT, BIRAC, CSIR, ICAR etc., and help India move towards Atmanirbharta. He was very keen, “We should try to unleash the creative power of students even at school stage so that interest in life sciences can be triggered right then”. He also shared with the students “India did not make a single COVID-19 test kit, or PPE or even ventilators in February this year and then within less than hundred days, thanks to the platform provided by Ministry of Science & Technology and the network of dedicated biotech entrepreneurs, India has not only achieved self-reliance but also is now in a position to help other developing countries”. Similarly, India has promised to share its vaccine with other countries as well, he added.
The Minister highlighted that all innovations and scientific solutions must be for “transforming the lives of people”. In this regard, Dr. Harsh Vardhan said, “We are working on Scientific Social Responsibility policy right now, with focus on how efforts of our scientists can benefit all sections of society”.
Dr. Harsh Vardhan expressed his appreciation that “Honey Bee Network has been scouting and supporting grassroots innovators also through SHODHYATRAS all over the country and encouraging under-graduate students to work on their innovations as well as on traditional knowledge through BIRAC supported Biotechnological Innovation Ignition Scheme”. He said, “S&T labs of DBT ,CSIR and DST can now be the Incubators for these young Innovators. Also the BIRAC E-YUVA scheme will engage a number of Universities and Technology Institutes to serve as Mentors. This will help us to create a pan-India network to encourage a larger number of student entrepreneurs”.
Dr. Renu Swarup, congratulated all the awardees and recalled how BIRAC had conceived SITARE to galvanise the power of creativity and innovative thinking among the young minds. She called upon awardees to spread the word about various schemes of BIORAC (Biologically inspired resilient autonomic cloud) so that more and more students try to set up start-ups and help India become self-reliant.
Dr. Shekhar Mande assured all help to the young student innovators from the network of CSIR labs. He pointed out that Indian scientists have made themselves count in India’s exemplary fight against COVID-19.
Dr. R. A. Mashelkar emphasized that the contribution ‘The Honey Bee Network’ has made to trigger grassroots innovation movement in India is unparalleled worldwide. Now, SRISTI has added GYTI platform to encourage innovations for grassroots and other sectors of India to encourage technologies that are frugal and on verge of technological breakthrough, he said.
In his welcome address, Prof. Anil Gupta.mentioned that the SITARE-GYTI awards are given every year to the most promising technologies developed by the students in life sciences, biotechnology, agriculture, medical devices etc. SRISTI-GYTI awards are given to students in other engineering disciplines, he said.
Under SITARE-GYTI awards, 250 entries from student innovators with potential for Biotech and life science start-ups were received in six categories from 96 universities and institutes across 23 states and Union Territories. More than 700 entries were received under SRISTI-GYTI in 42 technology domains from 270 universities and institutes belonging to 27 states and union territories. The online evaluation of the shortlisted entries was undertaken by the experts. The evaluation committee, in addition to many others, included hundreds of very eminent experts including vice chancellors of Universities, Directors and faculty of IIT, IISc, Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), DBT, CSIR, Indian Council of Medical Research (ICMR), and Indian Council of Agricultural Research (ICAR) institutions.
Dr Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology (DBT); Dr. Shekhar C. Mande, Secretary DSIR and DG CSIR; Dr. R. A. Mashelkar (Former Chairperson NIF and Former DG CSIR); Prof Anil K Gupta, Founder, Honey Bee Network and Coordinator, SRISTI, and awardees and other dignitaries joined the function virtually.
Click here for the list of awardees.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਯੁਵਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ-ਸਿਤਾਰੇ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ (SITARE-GYTI) ਅਤੇ ਸ੍ਰਿਸਟੀ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ (SRISTI-GYTI)- ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਚੌਦਾਂ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਗਿਆਰਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਸਿਤਾਰੇ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਅਤੇ ਸੱਤ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ 16 ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਸ੍ਰਿਸਟੀ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
“ਸਿਤਾਰੇ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 89 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 39 ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਹੋਰ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਹਨ": ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
05 NOV 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਰਿਸਰਚ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨਸ-ਗਾਂਧੀਅਨ ਯੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਸਿਤਾਰੇ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ (SITARE-GYTI)) ਅਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼ ਫਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ- ਗਾਂਧੀਅਨ ਯੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਸ੍ਰਿਸਟੀ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ (SITARE–GYTI)) ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਸਿਤਾਰੇ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਅਧੀਨ ਚੌਦਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਰਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਅਤੇ ਸ੍ਰਿਸਟੀ-ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੱਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 16 ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਖਤ ਸਮੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਗਾਂਧੀਅਨ ਯੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹਨ- SITARE–GYTI ਅਵਾਰਡ, ਜੋਕਿ ਬਾਇਓਟੈੱਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਬਾਇਓਟੈੱਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ SRISTI-GYTI ਅਵਾਰਡ ਜੋ SRISTI ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਮੂਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ, ਸਨਅਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਾ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “SITARE-GYTI ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਹੋਰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 89 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ 39 ਪੇਟੈਂਟਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150 ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਅਵਾਰਡ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਸਿਆ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦਿਆਂ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੋਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਡੀਬੀਟੀ, ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ, ਜਾਂ ਪੀਪੀਈ ਜਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੌ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਦਕਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਾ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੱਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਸਤੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।” ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਗਿਆਨਕ-ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਹਨੀ ਬੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਧਯਾਤਰਾਵਾਂ (SHODHYATRAS) ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਡਰ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਉੱਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਗਨੀਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਲੈਬਜ਼ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਇਨਕੁਬੇਟਰ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਈ-ਯੁਵਾ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ SITARE ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਵਾਰਡੀਆਂ ਨੂੰ BIORAC (ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲਚਕੀਲਾ ਆਟੋਨੋਮਿਕ ਕਲਾਉਡ) ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਦੇ (Mande) ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਆਰਏ ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ‘ਦਿ ਹਨੀ ਬੀ ਨੈੱਟਵਰਕ’ ਨੇ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ SRISTI ਨੇ ਜੀਵਾਈਟੀਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ SITARE-GYTI ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸਸ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ SRISTI-GYTI ਅਵਾਰਡ ਹੋਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
SITARE-GYTI ਅਵਾਰਡਾਂ ਤਹਿਤ, 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 96 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀਆਂ ਛੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 250 ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 270 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 42 ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ SRISTI-GYTI ਤਹਿਤ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਰਟ ਲਿਸਟਡ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮੀਕਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ), ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸੈਂਕੜੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਬਾਇਓਟੈੱਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ); ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ; ਡਾ. ਆਰ. ਏ. ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ (ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ); ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਕੇ ਗੁਪਤਾ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਹਨੀ ਬੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਐੱਸਆਰਆਈਐੱਸਟੀਆਈ (SRISTI) ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ.