వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21లో ఎంఎస్పి ఆపరేషన్లు
పంజాబ్ 166.97 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం ధాన్యం సేకరణలో 70.66%
06 NOV 2020 5:14PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో, ప్రభుత్వం ప్రస్తుతమున్న ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం రైతుల నుండి ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను సేకరిస్తోంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 కోసం ధాన్యం సేకరణ రాష్ట్రాలు, యుటిలలో సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూ-కశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్ లో గత సంవత్సరం 06.11.2020 వరకు 236.30 ఎల్ఎంటిల ధాన్యాన్ని కొనుగోలు చేసింది. గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే మొత్తం 236.29 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో 19.58% పెరుగుదల ఉంది. పంజాబ్ ఒక్కటే 166.97 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం సేకరణలో 70.66%. సుమారు 19.98 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న కేఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఎంఎస్పి విలువ రూ. 44612.89 కోట్లు లబ్ధి పొందారు.
ఇంకా, రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల కోసం 2020 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ లో 45.10 ఎల్ఎంటి పప్పు దినుసులు, నూనె గింజలను సేకరించడానికి ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద అనుమతి లభించింది. ఇంకా, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల కోసం, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది, తద్వారా ఈ పంటల ఎఫ్ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
05.11.2020 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 27,105.64 మెట్రిక్ టన్నుల పేసర్లు, మినుములు, వేరుశనగ కాయలు, సోయాబీన్లను ఎంఎస్పి విలువ రూ 145.68 కోట్లు కలిగి ఉంది, తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్లలోని 16387 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది. గత ఏడాది 15699.90 మెట్రిక్ టన్నుల కొనుగులుతో పోలిస్తే ఈ సారి 72.64% పెరుగుదల ఉంది.
అదేవిధంగా, 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) ఎంఎస్పి విలువ రూ. 52.40 కోట్ల రూపాయలు కర్ణాటక, తమిళనాడులలో 3961 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చాయి. గత ఏడాది 293.34 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా కొనుగోలు చేశారు. కోప్రా, మినుములకు సంబంధించి, ప్రధాన ఉత్పత్తి చేసే చాలా రాష్ట్రాల్లో రేట్లు ఎంఎస్పి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఖరీఫ్ పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలకు సంబంధించి పంట వచ్చిన దానికి ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్ మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి కింద పత్తి (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 05.11.2020 వరకు రూ.2,63,613 లక్షల విలువైన 909659 కాటన్ బేల్స్ తో 175184 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
Punjab has contributed 166.97 LMT which is 70.66% of total Paddy Procurement
06 NOV 2020 5:14PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, TamilNadu, Chandigarh, J&K, Kerala, Gujarat & Andhra Pradesh with purchase of over 236.30 LMTs of paddy upto 05.11.2020 against the last year corresponding purchase of 197.60 lac MT showing an increase of 19.58 % over last year. Out of the total purchase of 236.29 LMT, Punjab alone has contributed 166.97 LMT which is70.66% of total procurement.
About 19.98 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 44612.89 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 45.10 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 05.11.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 27,105.64 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.145.68 Crores benefitting 16387 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan as against the last year corresponding purchase of 15699.90 MT which is an increase of 72.64% for pulses and oilseeds.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 5.11.2020 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan Madhya Pradesh and Telangana. Till 05.11.2020 a quantity of 909659 cotton bales valuing Rs.263613 lakh has been procured benefitting 175184 farmers