Ministry of Road Transport & Highways
Raksha Mantri and Road Transport Ministers witnesses demonstration of DRDO Developed Fire Detection and Suppression System (FDSS) for Passenger Buses
09 NOV 2020 4:18PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari witnessed the demonstration of Fire Detection and Suppression System (FDSS) developed by DRDO for Passenger Buses at DRDO Bhawan here today 09 Nov 2020. Demonstrations were given on Water Mist Based FDSS for Passenger Compartment and Aerosol Based FDSS for engine fire. They were also briefed about the various other programs and systems.
DRDO's Centre for Fire Explosive and Environment Safety (CFEES), Delhi has developed the technology, which can detect the fire in passenger compartment in less than 30 sec and then suppresses it in 60 sec thereby reducing the risk to life and property to a significant extent. The FDSS for passenger compartment comprises of a water tank of 80 litre capacity, a 6.8 kg nitrogen cylinder pressurized to 200 bar installed at appropriate location in the bus and a network of tubing with 16 number of atomizers inside the passenger compartment. The FDSS for engine comprises of aerosol generator with which the fire suppression could be achieved within 5 sec of the system activation.
CFEES has unique competency in the areas of fire risk assessment, fire suppression using different extinguishing mediums, modelling and simulation. They have developed system for Battle tanks, ships and submarines. The active fire protection system has been developed by CFEES as a defence spin-off technology for providing a solution to the fire incidents in passenger buses. Although, the fire threat is present in all the vehicles, the highest concern emanates from special vehicles particularly the school buses and the sleeper coaches for long distance travel. As on date, only the engine fire is regulated for fire safety.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh appreciated the innovative accomplishment of the team of scientists.
Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari described the development of FDSS as a very significant step towards Bus Passenger Safety. He expressed satisfaction over the fact that fire safety has drawn attention of DRDO and said that it would be very important to take forward the development.
Secretary DDR&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated DRDO scientists for the endeavour

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਤਰੀ ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਕਸਿਤ ਫਾਇਰ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਪਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ
09 NOV 2020 4:18PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ 09 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਯਾਤਰੀ ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਫਾਇਰ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਪਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਇੰਜਣ ਅੱਗ ਲਈ ਪੈਸੇਂਜਰ ਕਪਾਰਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਏਯਰੋਸੋਲ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ ਲਈ ਵਾਟਰ ਮਿਸਟ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਣਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫਾਇਰ ਐਕਸਪਲੋਟਿਵ ਐਂਡ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਸੇਫਟੀ (ਸੀਐੱਫਈਈਐੱਸ), ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 30 ਸੈਕਿੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਯਾਤਰੀ ਕੰਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ 60 ਸੈਕਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦਬਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਾਨ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਜੋਖ਼ਿਮ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਡੱਬੇ ਲਈ ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ 80 ਲੀਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਂਕੀ, ਇੱਕ 6.8 ਕਿਲੋ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦਾ ਦਬਾਅ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ 200 ਬਾਰ ਸਥਾਪਿਤ (200 bar installed) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਡੱਬੇ ਦੇ ਅੰਦਰ 16 ਨੰਬਰ ਐਟੋਮਾਈਜ਼ਰ ਵਾਲੇ ਟਿਊਬਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਇੰਜਣ ਲਈ ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਏਰੋਸੋਲ ਜਨਰੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੇ 5 ਸਕਿੰਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੱਗ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਫਈਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ, ਅੱਗ ਬਝਾਉਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਧਿਅਮ, ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਟਲ ਟੈਂਕਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਫਈਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸਰਗਰਮ ਅੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਪਿਨ-ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੱਗ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਸਾਰੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਿੰਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਕੂਲ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅੱਗ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੰਜਣ ਦੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਹੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਐੱਫਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬੱਸ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਡੀਡੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਸੱਕਤਰ, ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।