Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Unveils A-Sat Missile Model in DRDO Bhawan
09 NOV 2020 5:22PM by PIB Delhi
A model of Anti Satellite (A-SAT) Missile installed inside the DRDO Bhawan premises was unveiled today by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the august presence of Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari and Secretary DDR&D & Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy.
‘Mission Shakti’ was country’s first ever Anti-Satellite (ASAT) Missile Test successfully conducted on 27th March 2019 from Dr AP J Abdul Kalam Island in Odisha, where a fast-moving Indian orbiting target satellite in Low Earth Orbit (LEO) was neutralised with pinpoint accuracy. This was a highly complex mission, conducted at extremely high speed with remarkable precision.
The successful conduct of Mission Shakti made India the fourth nation in the world with the capability to defend its assets in outer space.
On this occasion, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh appreciated the innovative accomplishment of the team of scientists.
Secretary DDR&D & Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy stated that the installation of the A-SAT model will inspire the DRDO fraternity to take up many more such challenging missions in future.
Earlier Shri Rajnath Singh and Shri Nitin Gadkari witnessed the demonstration of Fire Detection and Suppression System (FDSS) for Passenger Buses. Demonstrations were given on Water Mist Based FDSS for Passenger Compartment and Aerosol Based FDSS for engine fire.
DRDO’s Centre for Fire Explosive and Environment Safety (CFEES), Delhi has developed the technology, which can detect the fire in passenger compartment in less than 30 sec and then suppresses it in 60 sec thereby reducing the risk to life and property to a significant extent.
Shri Gadkari expressed satisfaction over the technology and wished to take it forward.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
డిఆర్‌డిఒ భ‌వ‌న్‌లో ఎ-శాట్ మిసైల్ మోడ‌ల్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ‌శాఖ‌మంత్రి శ్రీ‌రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌
09 NOV 2020 5:22PM by PIB Hyderabad
డి.ఆర్‌.డి.ఒ ప్రాంగణంలో ఏర్పాటు చేసిన‌ ఉప‌గ్ర‌హ వ్య‌తిరేక‌(ఎ-శాట్‌) క్షిప‌ణి న‌మూనాను ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈరోజు ఆవిష్క‌రించారు. కేంద్ర రోడ్డు ర‌వాణా, జాతీయ‌ర‌హ‌దారుల శాఖ‌మంత్రి శ్రీ నితిన్‌గ‌డ్క‌రి, డిడిఆర్ అండ్ డి కార్య‌ద‌ర్శి, డిఆర్‌డిఒ ఛైర్మ‌న్ శ్రీ స‌తీష్ రెడ్డిల స‌మ‌క్షంలో ఆయ‌న దీనిని ఆవిష్కరించారు.
మ‌న‌దేశం ప‌రీక్షించిన‌ తొలి ఉప‌గ్ర‌హ వ్య‌తిరేక క్షిప‌ణి (ఎ-శాట్‌) ప‌రీక్ష పేరు మిష‌న్ శ‌క్తి. ఈ ప‌రీక్ష‌ను 2019 మార్చి 27న ఒడిషాలోని డాక్ట‌ర్ ఎపిజె అబ్దుల్ క‌లామ్ దీవుల‌నుంచి ఈ ప‌రీక్ష నిర్వ‌హించారు. ఇందులో వేగంగా తిరుగుతున్న త‌క్కువ ఎత్తు భూ క‌క్ష్య‌లోని ఉప‌గ్ర‌హాన్ని అత్యంత ఖ‌చ్చిత‌త్వంతో నిర్వీర్యం చేశారు. ఇది చాలా సంక్లిష్ట‌మైన వ్య‌వ‌హారం. దీనిని అత్యంత వేగంతో అత్యంత ఖ‌చ్చిత‌త్వంతో చేప‌ట్ట‌డం జ‌రిగింది.
మిష‌న్ శ‌క్తిని విజ‌య‌వంతంగా నిర్వ‌హించ‌డంతో , అంత‌రిక్షానికి ఆవ‌ల ఆస్తుల సంర‌క్ష‌ణ సామ‌ర్ధ్యాన్ని సంపాదించుకున్న దేశాలలో ప్ర‌పంచంలోనే నాలుగోదేశంగా ఇండియా స‌మ‌కూర్చుకున్న‌ట్ట‌యింది.
ఈ సంద‌ర్భంగా ర‌క్షామంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ వినూత్న‌ విజ‌యానికి కార‌కులైన శాస్త్ర‌వేత్త‌ల బృందాన్ని అభినందించారు.
డిడిఆర్‌,డి కార్య‌ద‌ర్శి, డిఆర్‌డిఒ ఛైర్మ‌న్ డాక్ట‌ర్ జి.స‌తీష్‌రెడ్డి మాట్లాడుతూ, ఎ-శాట్ న‌మూనాను ఏర్పాటు, డిఆర్‌డిఒ సిబ్బందికి ప్రేర‌ణ‌గా నిలుస్తుంద‌ని, భ‌విష్య‌త్తులో ఇలాంటి మ‌రిన్ని స‌వాళ్ల‌తో కూడిన మిష‌న్‌ల‌ను చేప‌ట్ట‌డానికి ప్రేర‌ణ‌నిస్తుంద‌ని అన్నారు.
అంత‌కు ముందు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రీలు ప్యాసింజ‌ర్ బ‌స్సుల‌లో అగ్ని ప్ర‌మాదాన్ని గుర్తించి , మంట‌లు ఆర్పివేసే విధానాన్ని ప‌రిశీలించారు. ఇంజిన్ మంట‌లే ఆర్పే విష‌యంయ‌లో ఏరోసెల్ ఆధారిత ఎఫ్‌డిఎస్ ఎస్‌, పాసింజ‌ర్ కంపార్ట‌మెంట్ ప్ర‌మాదాల‌కు నీటి మంచు బిందువుల ఆధారిత ఎఫ్‌డిఎస్ఎస్‌ల‌కు సంబంధించిన ప్రద‌ర్శ‌న‌న‌ను వారు తిల‌కించారు.
డిఆర్‌డిఒ కు చెందిన సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఫైర్ ఎక్స్‌ప్లోసివ్‌, ఎన్విరాన్‌మెంట్ సేఫ్టీ (సిఎఫ్ ఇఇఎస్‌) ఢిల్లీ, ఈ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేసింది. పాసింజ‌ర్ బ‌స్సుల‌లో అగ్ని ప్ర‌మాదాన్ని 30 సెకండ్ల వ్య‌వ‌ధిలోప‌లే ఇది ఇది గుర్తించి 60 సెక‌న్ల‌లో మంట‌ల‌ను అదుపులోకి తెస్తుంది. దీనివ‌ల్ల ప్రాణ న‌ష్టం ,ఆస్తిన‌ష్టం చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో త‌గ్గించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. కేంద్ర మంత్రి నితిన్ గ‌డ్క‌రీ ఈ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంప‌ట్ల సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేసి, దీనిని మ‌రింత ముందుకు తీసుకువెళ్ల‌వ‌ల‌సిందిగా కోరారు.