Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Commission for air quality reviews air quality scenario in National Capital Region and adjoining areas.
Identifies ten immediate measures.
09 NOV 2020 6:10PM by PIB Delhi
The members of Commission for Air Quality Management(CAQM)in National Capital Region and adjoining Areas met and reviewed the air quality scenario in the region, actions taken by various agencies so far and further steps to be taken for improving the air quality.
The Commission noted that future action will necessitate consultation with various stakeholders. However, at this stage the Commission stressed the need to strictly enforce existing laws, rules, guidelines, directions and standard operating procedures to minimize air pollution on an emergency basis.
The Commission also felt that active public involvement is critical in the abatement of air pollution and identified the following major immediate measures:
1. Minimize use of personalized transport to the extent possible
2. Restrict travel unless absolutely essential
3. Encourage work from home
4. Strict enforcement of laws and rules regarding dust control measures including at construction sites
5. Strict enforcement to prevent burning of municipal solid waste and biomass
6. Intensify water sprinkling particularly in dust prone areas
7. Use of anti-smog guns at pollution hotspots specially at construction sites
8. Strict implementation of extant rules, Courts and Tribunal orders regarding stubble burning and use of fire crackers
9. Seek co-operation from civil society and public spirited citizens to report air pollution incidents on the Sameer App
10. Encourage coal using industries in NCR to minimize the use of coal in the coming months.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਦਸ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
09 NOV 2020 6:10PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ(ਸੀਏਕਿਯੂਐਮ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਏਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਤੁਰੰਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1. ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕਰੋ।
2. ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਓ ਜਦੋਂ ਤਕ ਬਿਲਕੁਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
3. ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੋ।
4. ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ।
5. ਮਿਊਂਸਪਲ ਦੀ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਸਾੜਨ 'ਤੇ ਰੋਕ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
6. ਖ਼ਾਸਕਰ ਧੂੜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨਾ।
7. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਮੋਗ ਗਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ।
8. ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਪਟਾਕੇ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ।
9. ਸਮੀਰ ਐਪ 'ਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ।
10. ਐਨਸੀਆਰ ਵਿਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।