Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi to inaugurate “HunarHaat” at DilliHaat, Pitampura
Hunar Haat, to be held from 11-22 November, restarts with the theme of “Vocal for Local”
Indigenous exquisite products made from “Maati (clay), Metal and Machiya (wooden & jute products)” to be the major attraction
More than 100 stalls set up
“Hunar Haat” has become a credible brand of rare exquisite indigenous handmade products: Mukhtar Abbas Naqvi
Social distancing and other guidelines regarding Corona pandemic will be strictly followed at “Hunar Haat” : Mukhtar Abbas Naqvi
10 NOV 2020 1:06PM by PIB Delhi
Hunar Haat will restart from tomorrow after a gap of about 7 months due to the Corona pandemic. Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi will inaugurate the Hunar Haat at Delhi Haat at Pitampura with thetheme of “Vocal for Local” where indigenous exquisite products made from “Maati (clay), Metal and Machiya (wooden & jute products)” will be the major attraction.
Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said that rare exquisite products made from clay, different metals and wooden products, products made from cane-bamboo, mesmerising pottery work etc will be available for display and sale at “Hunar Haat”, being organised at Delhi Haat, Pitampura from 11th to 22nd November, 2020.
Shri Naqvi said that every corner of the country has a traditional and ancestral legacy of indigenous products. This legacy, which was on the verge of extinction, has got a boon after Prime Minister Shri Narendra Modi pitched for “Swadeshi”. The Indian indigenous industry has got tremendous boost after Shri Modi advocated to get “Vocal for Local”. The artisans involved in making these indigenous products are also being extended help through various institutions for attractive packaging of “Swadeshi products”. This is strengthening the mission of “Aatma Nirbhar Bharat”.
Shri Naqvi said that every corner of the country is endowed with diversity of indigenous products made with wood, brass, bamboo, glass, cloth, paper, clay etc. “Hunar Haat” will be an enormous platform providing market and opportunities to master artisans who prepare these indigenous exquisite handmade products. Focus will be on use of technology and innovation and also towards manufacturing quality products that meet global standards.
Shri Naqvi said that more than 100 stalls have been set up at this “Hunar Haat”. Dry Flowers from Assam; Pochampally Ikkat from Andhra Pradesh; Munga Silk, Madhubani Painting and artificial jewellery from Bihar; wooden lacquerware toys from Karnataka; toys from Manipur; wooden and glass toys from Uttar Pradesh; calligraphy painting from Delhi; hand block print from Goa; Ajrakh from Gujarat; Pashmina Shawls from Jammu-Kashmir; Tussar silk and cane-bamboo products from Jharkhand; herbal products, Bagh print, Batik from Madhya Pradesh; cane and bamboo products from Maharashtra, handloom textiles from Nagaland, toys of different states made from clay, metal etc will be available for display and sale at “HunarHaat” at Pitampura. Besides, people will also enjoy traditional delicacies from Bihar, Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Jammu-Kashmir, Delhi, Haryana etc.
Shri Naqvi said that “Hunar Haat”, which has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh Indian artisans, craftsmen, culinary experts and other people associated with them in the last 5 years, have become popular among the people. “Hunar Haat”, which provides market and opportunity to master artisans and craftsmen from remote areas of the country, has become a credible brand of rare exquisite indigenous handmade products.
The Minority Affairs Ministry has organised more than 2 dozen “Hunar Haat” so far across the country where lakhs of artisans, craftsmen have been provided employment and employment opportunities through these “Hunar Haat”. In the coming days, “Hunar Haat” will be organized at Jaipur, Chandigarh, Indore, Mumbai, Hyderabad, Lucknow, India Gate, New Delhi, Ranchi, Kota and Surat/Ahmedabad.
Shri Naqvi said that this “Hunar Haat” will be made available virtually also.
This time, people will also be able to buy “Hunar Haat” products digitally and online also Products of artisans will also be available on http://hunarhaat.org. Union Minority Affairs Ministry is registering these artisans and their indigenous products on “GeM” (Government e Marketplace).
Shri Naqvi said that social distancing and other guidelines regarding Corona pandemic will be strictly followed at “Hunar Haat”. Lakhs of master artisans and craftsmen from across the country are happy and excited that “Hunar Haat” is going to be organised again, the Minister elaborated.
(All file photos)

ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಿಲ್ಲಿಹಾತ್, ಪಿತಾಮ್ಪುರದಲ್ಲಿ “ಹುನಾರ್ ಹಾತ್” ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ
“ಸ್ಥಳೀಯತೆಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ” ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ನವೆಂಬರ್ 11-22ರವರೆಗೆ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್
100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳು: ಜೇಡಿಮಣ್ಣು, ಲೋಹ , ಮರದ ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಬ್ರಾಂಡ್
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ : “ಹುನಾರ್ ಹಾತ್”ನಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ
10 NOV 2020 1:06PM by PIB Bengaluru
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 7 ತಿಂಗಳುಗಳ ಬಿಡುವಿನ ಬಳಿಕ ನವೆಂಬರ್ 11 ರಿಂದ 22ರ ವರೆಗೆ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಪುನಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಕ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ ಸ್ಥಳೀಯತೆಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಅನ್ನು ಪಿತಮ್ ಪುರದ ದೆಹಲಿ ಹಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸೊಗಸಾದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಜೇಡಿ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ, ಲೋಹದಿಂದ ಮತ್ತು ಮರ ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಲಿವೆ.
ಅಪರೂಪದ ಸೊಗಸಾದ ಮಣ್ಣಿನ, ವಿಭಿನ್ನ ಲೋಹಗಳ ಮತ್ತು ಮರದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಬಿದಿರು ಮತ್ತು ಲಾಳಿಕಡ್ಡಿಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮನಸೆಳೆಯುವಂಥ ಮಡಿಕೆ ಕುಡಿಕೆಗಳ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಪಿತಾಮ್ ಪುರದ ದೆಹಲಿ ಹಾತ್ ನ “ಹುನಾರ್ ಹಾತ್”ನಲ್ಲಿ, 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 11ರಿಂದ 22ರವರೆಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ ಇಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ಪರಂಪರೆ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಳಿವಿನ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಈ ಪರಂಪರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು “ಸ್ವದೇಶಿ” ಗಾಗಿ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ನಂತರ ವರದಾನವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿತು. "ಸ್ಥಳೀಯತೆಗೆ ಧ್ವನಿ"ಯಾಗಲು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ನಂತರ ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ "ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ" ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು “ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್” ನ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಮರದ, ಹಿತ್ತಾಳೆ, ಬಿದಿರು, ಗಾಜು, ಬಟ್ಟೆ, ಕಾಗದ, ಜೇಡಿಮಣ್ಣು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಸೊಗಸಾದ ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಿರುವ “ಹುನಾರ್ ಹಾತ್” ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನೂ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
“ಹುನಾರ್ ಹಾತ್”ನಲ್ಲಿ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಸ್ಸಾನಂ ಒಣ ಹೂವು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪೂಂಚಂಪಲ್ಲಿಯ ಇಕ್ಕತ್; ಬಿಹಾರದ ಮುಂಗಾ ರೇಷ್ಮೆ, ಮಧುಬನಿ ಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಆಭರಣ; ಕರ್ನಾಟಕದ ಮರದ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಆಟಿಕೆಗಳು; ಮಣಿಪುರದ ಆಟಿಕೆಗಳು; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮರದ ಮತ್ತು ಗಾಜಿನ ಆಟಿಕೆಗಳು; ದೆಹಲಿಯ ಕ್ಯಾಲಿಗ್ರಫಿ ಚಿತ್ರಕಲೆ; ಗೋವಾದ ಕರಕುಶಲ ಬ್ಲಾಕ್ ಮುದ್ರಣ; ಗುಜರಾತ್ ಮೂಲದ ಅಜ್ರಾಖ್; ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪಾಶ್ಮಿನಾ ಶಾಲುಗಳು; ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನಿಂದ ತುಸ್ಸಾರ್ ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಲಾಳಿ ಕಡ್ಡಿ ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು; ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಬಾಗ್ ಮುದ್ರಣ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಬಾಟಿಕ್; ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಲಾಳಿಕಡ್ಡಿ ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನ ಕೈಮಗ್ಗ ಜವಳಿ, ಲೋಹ, ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಟಿಕೆಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಪಿತಂಪುರದ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ನಲ್ಲ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಬಿಹಾರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ದೆಹಲಿ, ಹರಿಯಾಣ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಖಾದ್ಯಗಳ ಸ್ವಾದದ ಅನುಭವವೂ ದೊರಕುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕುಲ ಕಸುಬುದಾರರಿಗೆ, ಪಾಕ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಇತರರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿರುವ “ಹುನಾರ್ ಹಾತ್” ಜನರ ನಡುವೆ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಲ ಕಸುಬುದಾರರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ “ಹುನಾರ್ ಹಾತ್” ಅಪರೂಪದ ಸೊಗಸಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ 24ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಗಳನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಈವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಲ ಕಸುಬುದಾರರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಅನ್ನು ಜೈಪುರ, ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಇಂದೋರ್, ಮುಂಬೈ, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್, ಲಖನೌ, ದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಟ್, ರಾಂಚಿ, ಕೋಟ ಮತ್ತು ಸೂರತ್/ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿಯೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಬಾರಿ, ಜನರು ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ನಲ್ಲಿನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ http://hunarhaat.org ನಲ್ಲಿ ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಿಇಎಂ (ಸರ್ಕಾರಿ ಇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣ)ದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿವೆ.
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗತ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತೆ ಹುನಾರ್ ಹಾತ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕರಕುಶಲ ಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಲಕಸುಬುದಾರರು ಹರ್ಷಭರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.