Ministry of Science & Technology
Startups offering medical equipments & aids catering to doctors’ safety during pandemic in the new normal
The lessons learned are being incorporated in the upcoming Science. Technology and Innovation Policy 2020: DST Secretary, Professor Ashutosh Sharma
10 NOV 2020 2:24PM by PIB Delhi
Can medical equipment be designed in a manner that it can keep doctors safe and cater to unique emergency requirements of the COVID 19 crisis?
Several start-ups supported by the Department of Science and Technology (DST) are showing the way with stethoscopes that doctors can use without touching the patient, oxygen concentrator that can help the hospitals generate their in-house oxygen and portable and app-controlled IoT (Internet of Things) based ventilator system.
Several Indian medical devices manufacturers and indigenous automation companies took up the pandemic as a challenge and came up with innovative designs of ventilators, portable respiratory aids or devices for contactless diagnosis and monitoring of the patients.
Department of Science and Technology (DST), Government of India through its Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) initiative scouted, evaluated and supported promising ventilator, respiratory aids and other vital medical equipment from 5 companies who have now taken their products to deployment stage.
Ayu Devices incubated at Society for Innovation and Entrepreneurship (SINE), IIT Bombay in 2017 has developed a digital stethoscope that can help doctors listen to heart and lungs sounds while keeping at a safe distance from the patients. The device identifies abnormal sounds and helps diagnose patients. It is designed as a wireless module to enhance the bluetooth range and help it to be controlled from a distance. While existing digital stethoscope uses smartphone bluetooth, their device works with an additional bluetooth module to increase the range and consistency in the data. It is also, fitted with filters to remove external noise for clear sound making it usable in Indian clinical settings where there is lot of background noise in OPDs. This has enabled doctors to listen to chest sounds while covered in PPEs which is not possible with conventional stethoscope.
They are further scaling up the manufacturing to cater to the increasing need and have successfully commercialised the stethoscope for the telemedicine segment.
A portable Oxygen Concentrator by Ambala-based WALNUT MEDICAL helps hospitals generate oxygen in-house. It is an intelligent closed loop system which monitors oxygen level and gives enough oxygen to the patient as per the patient need. This is the first oxygen concentrator made in India and is fitted with automated oxygen flow technology which will prevent patient suffering from hyperoxia.
DST’s timely support helped them push their endeavour forward with 5Ltr and 10Ltr oxygen concentrator models and oximeter as well. Manufacturing of oxygen concentrators requires huge moulds and the support helped them invest on quality moulds to compete against products from Japan, USA and China. IIT Delhi incubation team worked with them to help the technology see the light of the day.
Walnut Medical will be donating 50 Oxygen Concentrators to Govt hospitals by November end and then launch the product in the market.
Pune-based Nocca Robotics has developed a ventilator which operates in both invasive and noninvasive, pressure-controlled mode and solar powered with low wattage requirement. It works with medical airline and oxygen as well as ambient air and oxygen and has App based control and IoT enabled system.
A smart ventilation system has been offered by Hyderabad based Aerobiosys Technologies. It is portable, cost-effective, IoT-enabled and powered by lithium ion batteries. It operates uninterrupted for 5 hours and is both invasive and non-invasive, with a smartphone app to control the device. The system displays a real-time information of the breath pattern and other critical lung parameters. It can attach to an oxygen cylinder and can operate on its own in ambient air.
Catering to heat diseases, Pune-based Jeevtronics has developed a device called defibrillator that restores normal heartbeat by sending an electric pulse or shock to the heart. It is used to prevent or correct an arrhythmia, a heartbeat that is uneven or that is too slow or too fast. They have developed dual powered defibrillator (grid + hand cranked), as well a battery less defibrillator for sudden cardiac arrest.
SINE, IIT Bombay is the implementation partner for the CAWACH program. Other eight incubation centers from different zones of India and the Indian STEPs and Incubators Association participated in call for applications, review and the selection process. The supporting Satellite centers are FIIT, IIT Delhi, SIIC, IIT Kanpur, HTIC, IIT Madras, Venture Centre, Pune, IKP Knowledge Park, Hyderabad, KIIT-TBI, Bhubaneswar.
CAWACH Program has been steered by National Science and Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB) of DST.
Dr. Anita Gupta, Head of NSTEDB said, “Bringing in special flexibility and speed in providing support was critical to the timely success of startups.”
DST Secretary Prof. Ashutosh Sharma added, “The present and clear challenges of COVID-19 brought an unprecedented synergy of efforts among academia, labs, startups, industry and government which allowed rapid extraordinary developments with a shared purpose. The lessons learned are being incorporated in the upcoming Science. Technology and Innovation Policy 2020.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਆਮ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਏਡਜ਼ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਸ਼
ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ
10 NOV 2020 2:24PM by PIB Chandigarh
ਕੀ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਸਕਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕਟ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ?
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਛੋਹੇ ਬਗੈਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਅਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਅਤੇ ਐਪ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਆਈਓਟੀ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ) ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਔਟੋਮੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਇਕ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੋਰਟੇਬਲ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਓਗਮੈਂਟਿੰਗ ਵਾਰ ਵਿੱਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਹੈੱਲਥ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ (CAWACH) ਪਹਿਲ ਦੁਆਰਾ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪਰਖ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਉਰਸ਼ਿਪ (ਐੱਸਆਈਐੱਨਈ), ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬਈ ਵਿੱਚ 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਆਯੂ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਤੇ ਰੱਖਦਿਆਂ ਦਿਲ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡਿਵਾਇਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਲਿਊਟੁੱਥ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਤੋਂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਬਲੂਟੁੱਥ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਵਾਈਸ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਬਲੂਟੁੱਥ ਮੋਡੀਊਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਪਸ਼ਟ ਧੁਨੀ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਸ਼ੋਰ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਫਿਲਟਰ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸ਼ੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਛਾਤੀ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੁਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੈਗਮੈਂਟ ਲਈ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਬਾਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਲਨੂਟ ਮੈਡੀਕਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਬੰਦ ਲੂਪਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਵੈਚਾਲਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਹੈ ਜੋ ਹਾਈਪਰੌਕਸੀਆ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਵੇਗਾ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਸਮੇਤ 5 ਲੀਟਰ ਅਤੇ 10 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਮੋਲਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮੋਲਡਾਂ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਵਾਲਨੂਟ ਮੈਡੀਕਲ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ 50 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ।
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਨੋਕਾ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਨੇ ਇਕ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੋਵੇਂ ਇਨਵੇਸਿਵ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ, ਦਬਾਅ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਮੋਡ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਘੱਟ ਵਾਟੇਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਏਅਰਲਾਈਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਬੀਏਂਟ ਏਅਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐੱਪ ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਆਈਓਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਏਅਰੋਬਾਇਓਸਿਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਰਟ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟੇਬਲ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਆਈਓਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਇਹ 5 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਇਨਵੇਸਿਵ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ ਡਿਵਾਈਸ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਐੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਚੌਗਿਰਦੇ ਦੀ ਹਵਾ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗਰਮੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (heat diseases) ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਜੀਵਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨੇ ਡਿਫਿਬ੍ਰਿਲੇਟਰ (Defibrillator) ਨਾਂ ਦਾ ਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦਿਲ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਲਸ ਭੇਜ ਕੇ ਜਾਂ ਝਟਕਾ ਦੇ ਕੇ ਦਿਲ ਦੀ ਆਮ ਧੜਕਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਰੀਥਮਿਆ, ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਜੋ ਘੱਟ-ਵੱਧ ਹੈ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਹੌਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੈ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਊਲ ਪਾਵਰਡ ਡਿਫਿਬ੍ਰਿਲੇਟਰ (ਗਰਿੱਡ + ਹੈਂਡ ਕਰੈਂਕਡ) ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਚਾਨਕ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਬੰਦ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬਿਨਾ ਬੈਟਰੀ ਦਾ ਡਿਫਿਬ੍ਰਿਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਇਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬਈ CAWACH ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐੱਸਟੀਈਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਠ ਹੋਰ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ, ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਹਾਇਕ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਸਆਈਆਈਸੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਐੱਚਟੀਆਈਸੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ, ਪੁਣੇ, ਆਈਕੇਪੀ ਨੌਲੇਜ ਪਾਰਕ, ​​ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੇਆਈਆਈਟੀ-ਟੀਬੀਆਈ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
CAWACH ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ ਦੀ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਅਨੀਤਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਫਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਚਕ ਅਤੇ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਆ, ਲੈਬਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਂਝ ਉਤਪਨ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਸਾਂਝੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।