NITI Aayog
Cabinet approves PLI Scheme to 10 key Sectors for Enhancing
India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports – Atmanirbhar Bharat
11 NOV 2020 3:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to introduce the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the following 10 key sectors for Enhancing India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports – Atmanirbhar Bharat.
Priority
Sectors
Implementing Ministry/Department
Approved financial outlay over a five-year period Rs.crore
1.
Advance Chemistry
Cell (ACC) Battery
NITI Aayog and Department of Heavy Industries
18100
1.
Electronic/Technology Products
Ministry of Electronics and Information Technology
5000
1.
Automobiles
& Auto Components
Department of Heavy Industries
57042
1.
Pharmaceuticals drugs
Department of Pharmaceuticals
15000
1.
Telecom & Networking Products
Department of Telecom
12195
1.
Textile Products: MMF segment and technical textiles
Ministry of Textiles
10683
1.
Food Products
Ministry of Food Processing Industries
10900
1.
High Efficiency Solar PV Modules
Ministry of New and Renewable Energy
4500
1.
White Goods (ACs & LED)
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
6238
1.
Speciality Steel
Ministry of Steel
6322
Total
145980
The PLI scheme will be implemented by the concerned ministries/departments and will be within the overall financial limits prescribed. The final proposals of PLI for individual sectors will be appraised by the Expenditure Finance Committee (EFC) and approved by the Cabinet. Savings, if any, from one PLI scheme of an approved sector can be utilized to fund that of another approved sector by the Empowered Group of Secretaries. Any new sector for PLI will require fresh approval of the Cabinet.
The PLI scheme across these 10 key specific sectors will make Indian manufacturers globally competitive, attract investment in the areas of core competency and cutting-edge technology; ensure efficiencies; create economies of scale; enhance exports and make India an integral part of the global supply chain.
• ACC battery manufacturing represents one of the largest economic opportunities of the twenty-first century for several global growth sectors, such as consumer electronics, electric vehicles, and renewable energy. The PLI scheme for ACC battery will incentivize large domestic and international players in establishing a competitive ACC battery set-up in the country.
• India is expected to have a USD 1 trillion digital economy by 2025. Additionally, the Government's push for data localization, Internet of Things market in India, projects such as Smart City and Digital India are expected to increase the demand for electronic products. The PLI scheme will boost the production of electronic products in India.
• The automotive industry is a major economic contributor in India. The PLI scheme will make the Indian automotive Industry more competitive and will enhance globalization of the Indian automotive sector.
• The Indian pharmaceutical industry is the third largest in the world by volume and 14th largest in terms of value. It contributes 3.5% of the total drugs and medicines exported globally. India possesses the complete ecosystem for development and manufacturing of pharmaceuticals and a robust ecosystem of allied industries. The PLI scheme will incentivize the global and domestic players to engage in high value production.
• Telecom equipment forms a critical and strategic element of building a secured telecom infrastructure and India aspires to become a major original equipment manufacturer of telecom and networking products. The PLI scheme is expected to attract large investments from global players and help domestic companies seize the emerging opportunities and become big players in the export market.
• The Indian textile industry is one of the largest in the world and has a share of ~5% of global exports in textiles and apparel. But India's share in the manmade fibre (MMF) segment is low in contrast to the global consumptionpattern, which is majorly in this segment. The PLI scheme will attract large investment in the sector to further boost domestic manufacturing, especially in the MMF segment and technical textiles.
• The growth of the processed food industry leads to better price for farmers and reduces high levels of wastage. Specific product lines having high growth potential and capabilities to generate medium- to large-scale employment have been identified for providing support through PLI scheme.
• Large imports of solar PV panels pose risks in supply-chain resilience and have strategic security challenges considering the electronic (hackable) nature of the value chain. A focused PLI scheme for solar PV modules will incentivize domestic and global players to build large-scale solar PV capacity in India and help India leapfrog in capturing the global value chains for solar PV manufacturing.
• White goods (air conditioners and LEDs) have very high potential of domestic value addition and making these products globally competitive. A PLI scheme for the sector will lead to more domestic manufacturing, generation of jobs and increased exports.
• Steel is a strategically important industry and India is the world's second largest steel producer in the world. It is a net exporter of finished steel and has the potential to become a champion in certain grades of steel. A PLI scheme in Specialty Steel will help in enhancing manufacturing capabilities for value added steel leading to increase in total exports.
The above will be in addition to the already notified PLI schemes in the following sectors:
No.
Sectors
Implementing
Ministry/Department
Financial outlays
Rs. crore
1.
Mobile Manufacturing and Specified Electronic
Components
MEITY
40951
1.
Critical Key Starting materials/Drug Intermediaries and Active Pharmaceutical Ingredients
Department of Pharmaceuticals
6940
1.
Manufacturing of Medical
Devices.
3420
Total
51311
The Prime Minister's clarion call for an 'AatmaNirbhar Bharat' envisages policies for the promotion of an efficient, equitable and resilient manufacturing sector in the country.Growth in production and exports of industrial goods will greatly expose the Indian industry to foreign competition and ideas, which will help in improving its capabilities to innovate further. Promotion of the manufacturing sector and creation of a conducive manufacturing ecosystem will not only enable integration with global supply chains but also establish backward linkages with the MSME sector in the country. It will lead to overall growth in the economy and create huge employment opportunities.
Sector Wise Product Lines
Sector
Product Lines
Advance
Chemistry Cell (ACC) Battery Manufacturing
ACC Batteries
Electronic/Technology Products
1. Semiconductor Fab
2. Display Fab
3. Laptop/ Notebooks
4. Servers
5. IoT Devices
6. Specified Computer Hardware
Automobile and
Auto Components
Automobile and Auto Components
Pharmaceuticals
Category 1
1. Biopharmaceuticals
2. Complex generic drugs
3. Patented drugs or drugs nearing patent expiry
4. Cell based or gene therapy products
5. Orphan drugs
6. Special empty capsules
• vii. Complex excipients
Category 2
1. Active Pharma Ingredients (APIs) /Key Starting Materials (KSMs) and /Drug Intermediaries (Dls)
Category 3
1. Repurposed Drugs
2. Auto-immune drugs, Anti-cancer drugs, Anti diabetic drugs, Anti Infective drugs, Cardiovascular drugs,Psychotropic drugs and Anti-Retroviral drugs
3. In-vitro Diagnostic Devices (IVDs)
4. Phytopharmaceuticals
5. Other drugs not manufactured in India
6. Other drugs as approved
Telecom Products
1. Core Transmission Equipment
2. 4G/5G, Next Generation Radio Access Network and Wireless Equipment
3. Access & Customer Premises Equipment (CPE), Internet of Things (IoT) Access Devices and Other WirelessEquipment
4. Enterprise equipment: Switches, Router
Textiles
1. Man-Made Fiber Segment
2. Technical Textiles
Food Processing
1. Ready to Eat / Ready to Cook (RTE/ RTC)
2. Marine Products
3. Fruits & Vegetables
4. Honey
5. Desi Ghee
6. Mozzarella Cheese
7. Organic eggs and poultry meat
Solar PV manufacturing
Solar PVs
White Goods
1. Air conditioners
2. LED
Steel Products
1. Coated Steel
2. High Strength Steel
3. Steel Rails
4. Ally Steel Bars & Rods

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣੀ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
11 NOV 2020 3:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ-ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਤਰਜੀਹ
ਸੈਕਟਰ
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ / ਵਿਭਾਗ
ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ
1.
ਅਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ
ਸੈੱਲ (.ਸੀ.ਸੀ.) ਬੈਟਰੀ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ
18100
1.
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
5000
1.
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ
57042
1.
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਡਰੱਗਸ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ
15000
1.
ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ
12195
1.
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦ: ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੰਡ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
10683
1.
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
10900
1.
ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
4500
1.
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ (.ਸੀ. ਅਤੇ ਐੱ..ਡੀ.)
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ
6238
1.
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਸਪਾਤ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
6322
ਕੁੱਲ
145980
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਵੇਗੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੇ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਖਰਚਾ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਫਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬਚਤ ਹੋਵੇ, ਸੱਕਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਫੰਡ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ; ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ; ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਾਏਗੀ; ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਏਗੀ
• ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਸੈਕਟਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਇਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਲਈ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
• 2025 ਤਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾਟਾ ਸਥਾਨਕਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਫ ਥਿੰਗਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
• ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਰਥਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਾਲੀਅਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 14ਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ 3.5% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
• ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੱਤ ਬਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੂਲ ਉਪਕਰਣ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 5% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਨਮੇਡ ਫਾਈਬਰ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ) ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਗਲੋਬਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ।
• ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਫੂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੀਮਤ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ (ਹੈਕਟੇਬਲ) ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ. ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲਜ਼ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਜ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
• ਵ੍ਹਾਈਟ ਮਾਲ (ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀਜ਼) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵਧੇਰੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
• ਇਸਪਾਤ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹ ਤਿਆਰ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਕੁਝ ਗਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਇਸਪਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵੈਲਿਡ ਐਡਡ ਸਟੀਲ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਲ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੂਚਿਤ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਣਗੇ:
ਨੰਬਰ
ਸੈਕਟਰ
ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੰਤਰਾਲਾ / ਵਿਭਾਗ
ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ
ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ
1.
ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ
ਭਾਗ
ਮੇਈਟੀ
40951
1.
ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਗਰੀ / ਡਰੱਗ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ
6940
1.
ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
3420
ਕੁੱਲ
51311
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਐੱਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸੈਕਟਰ ਮੁਤਾਬਿਕ ਉਤਪਾਦ ਲਾਇਨਾਂ
ਸੈਕਟਰ
ਉਤਪਾਦ ਲਾਇਨਾਂ
ਅਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ
ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀਆਂ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ
i. ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬ
ii. ਡਿਸਪਲੇਅ ਫੈਬ
iii. ਲੈਪਟਾਪ / ਨੋਟਬੁੱਕ
iv. ਸਰਵਰ
v. ਆਈਓਟੀ ਡਿਵਾਇਸ
vi. ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੰਪਿਊਟਰ ਹਾਰਡਵੇਅਰ
ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1
i. ਬਾਇਓਫਰਮਾਉਟੀਕਲ
ii. ਕੰਪਲੈਕਸ ਜੈਨਰਿਕ ਨਸ਼ੇ
iii. ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਵਾਲੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ
iv. ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਤ ਜਾਂ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਉਤਪਾਦ
v. ਆਰਫਨ ਨਸ਼ੇ
vi. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਾਲੀ ਕੈਪਸੂਲ
vii. ਕੰਪਲੈਕਸ ਐਕਸਸੀਪਿਐਂਟਸ (excipients)
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2
ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਪੀਆਈ) / ਕੀ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼) ਅਤੇ / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਅਰੀਜ਼ (ਡੀਐਲਐਸ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3
1. ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ
2. ਆਟੋ- ਇਮਿਊਨ ਦਵਾਈਆਂ, ਕੈਂਸਰ ਰੋਕੂ ਦਵਾਈਆਂ, ਐਂਟੀ ਡਾਇਬਟਿਕ ਡਰੱਗਸ, ਐਂਟੀ ਇਨਫੈਕਟਿਵ ਡਰੱਗਸ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਡਰੱਗਸ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਡਰੱਗਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਰੀਟਰੋਵਾਇਰਲ ਡਰੱਗਸ
3. ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਡਿਵਾਈਸਿਸ (ਆਈਵੀਡੀ)
4. ਫਾਈਟੋਫਾਰਮੋਸੈਟਿਕਸ
5. ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣੀਆਂ
6. iii. ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਉਤਪਾਦ
i. ਕੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ
ii. 4 ਜੀ / 5 ਜੀ, ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਰੇਡੀਓ ਐਕਸੈਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲੈਸ ਉਪਕਰਣ
iii. ਐਕਸੈਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਰ ਪ੍ਰੀਮੀਸਿਸ ਇੱਕ ਯੂਪਮੈਂਟ (ਸੀ ਪੀ ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ) ਐਕਸੈਸ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਉਪਕਰਣ
iv. ਉੱਦਮ ਉਪਕਰਣ: ਸਵਿੱਚਾਂ, ਰਾਊਟਰ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ
i. ਮੈਨ-ਮੇਡ ਫਾਈਬਰ ਸੈਗਮੈਂਟ
ii. ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ
i. ਰੈਡੀ ਟੂ ਈਟ/ ਰੈਡੀ ਟੂ ਕੁੱਕ (ਆਰਟੀਈ / ਆਰਟੀਸੀ)
ii. ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ
iii. ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ
iv. ਸ਼ਹਿਦ
v. ਦੇਸੀ ਘੀ
vi. ਮੋਜ਼ੇਰੇਲਾ ਪਨੀਰ
vii. ਜੈਵਿਕ ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਮੀਟ
ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ
ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ'
ਚਿੱਟੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
i. ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ
ii. ਐੱਲਈਡੀ
ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦ
i. ਕੋਟੇਡ ਸਟੀਲ
ii. ਉੱਚ ਤਾਕਤ ਸਟੀਲ
iii. ਸਟੀਲ ਰੇਲ'
iv. ਐਲੀ ਸਟੀਲ ਬਾਰ ਅਤੇ ਰੌਡਜ਼