Ministry of Power
NTPC develops Geo-polymer aggregate from fly ash
The research project meets Indian Standard parameters confirmed by NCCBM
13 NOV 2020 2:01PM by PIB Delhi
NTPC Ltd, India’s largest power producer and a PSU under Ministry of Power, has successfully developed Geo-polymer coarse aggregate from fly ash. The development will help in replacing natural aggregates reducing the impact on environment.
NTPC’s research project on production of Geo-polymer coarse aggregate from fly ash has met the statutory parameters of Indian Standards and was confirmed by National Council for Cement and Building Materials (NCCBM).
NTPC has successfully developed Geo-polymer coarse aggregates as a replacement to natural aggregates. The technical parameters as per Indian standards for its suitability to use in concrete works were tested by NCCBM, Hyderabad and the results are in acceptable range.
The development is NTPC’s R&D achievement in expanding the horizon in ash utilisation.
India’s demand for these aggregate touches close to 2000 million metric tons mark every year. The aggregate developed by NTPC from fly ash will help in meeting the demand to a great extent and also will reduce the impact on environment caused by Natural aggregates which require quarrying of natural stone.
In India, every year, approximately 258 MMT of ash is produced by the coal fired thermal power plants. Out of this around 78% of the ash is utilised and the balance remains unutilised which remain in ash dykes. NTPC is exploring alternate ways to utilise the remaining ash which includes the current research project to generate aggregates using more than 90% ash.
The Geo-polymer aggregates finds its extensive usage in construction industry turning the ash eco-friendly. These aggregates are extremely environment friendly and does not require any cement for application in concrete where the fly ash based Geopolymer mortar acts as the binding agent. The Geo-polymer aggregates will help in reducing carbon emission and has great potential for reduction of water consumption.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨਾਲ ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
13 NOV 2020 2:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨਾਲ ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਐਗਰੀਗੇਟ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨਾਲ ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਧਾਨਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ) ਨੇ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਐਗਰੀਗੇਟ ਦੇ ਬਦਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੰਕਰੀਟ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਬੀਐੱਮ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਸਵੀਕਾਰਤ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਆਰਐਂਡਡੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਗਰੀਗੇਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮੰਗ ਲਗਭਗ 2000 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੈ। ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਐਗਰੀਗੇਟ, ਮੰਗ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਐਗਰੀਗੇਟਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਕੁਦਰਤੀ ਐਗਰੀਗੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਥਰ ਦੀ ਖਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਤੋਂ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਬਿਜਲੀ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 258 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਰਾਖ (ਫਲਾਈ ਐਸ਼) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਾਖ ਡਾਈਕ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਰਾਖ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਖ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅੇਗਰੀਗੇਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਰਾਖ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੱਗਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਗਰੀਗੇਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਬੇਹੱਦ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਕਰੀਟ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੀਮਿੰਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਮੋਰਟਾਰ, ਬੰਨ੍ਹਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਓ-ਪੋਲੀਮਰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।