Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah addressed the Border Area Development Festival – 2020 programme at Dhordo (Kutch), Gujarat
Aim of Vikas Utsav is to provide citizens who live in border villages the same facility as citizens living in our cities – Shri Amit Shah
Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to work for development of border areas through Seemant Vikas Utsav - Union Home Minister
Shri Amit Shah said borders of the nation and boundaries of states are like a Mother’s protective cover, and protecting them is the primary duty of every citizen
Today our security forces and Jawans have the capability of standing eyeball to eyeball with one of the biggest powers of the world - Union Home Minister
While going through writings of Sardar Patel, it becomes clear that he had then said that road, water, electricity should be provided to border areas and migration from border areas should be stopped- Shri Amit Shah
State governments and 135 crore people of India have stood together with the Central government led by Shri Narendra Modi in the fight against the Corona virus - Union Home Minister
Shri Shah said while there is joy with upcoming Diwali celebrations, but it is very important to be cautious
12 NOV 2020 6:45PM by PIB Delhi
The Union Home Minister speaking at the Seemant Vikas Utsav – 2020 held today at Dhordo (Kutch) in Gujarat, said the aim of the Seemant Vikas Utsav is to bring good governance and development to border areas. Citizens living in border villages should get the same facility as citizens living in our cities. Along with this, the aim of the Seemant Vikas Utsav is to sensitize the population of these areas to the importance of national security and share the sensitivity of the security aspect and strategic importance of border areas.
Shri Amit Shah said the Prime Minister, Shri Narendra Modi has decided that work will be done to develop border areas through the Seemant Vikas Utsav. This will not be limited to the border areas of Gujarat, but after today’s launch, the Prime Minister himself will be involved in development programs and I will also visit borders in the coming days, to spend time with our soldiers who guard our borders. This activity will continue.
The Union Home Minister said that it is the primary duty of every citizen to protect the nation’s borders and the boundaries of the states, as they are like a Mother’s protective cover. Shri Amit Shah said that Sarpanches, MLAs, MPs from villages in the border areas are vigilant guards of our border. Shri Shah said that until the importance and awareness about border security does not spread amongst the people and public representatives, security of borders cannot be ensured. We cannot secure borders until every person living in border areas becomes aware. Shri Shah said that unless internal security in the country is strengthened, it will be difficult to take the country ahead on the path of development. The priority of the Modi government is to ensure that every inch of our land is protected. He said that today our security forces and Jawans have the capability of standing eyeball to eyeball with one of the biggest powers of the world. Whether it is the Jammu and Kashmir border or the Pulwama attack, the government has given a befitting response.
Shri Amit Shah said it is necessary to reduce migration from border areas for the protection of our borders, which would be important for bringing the same type of development to border villages as is being brought to villages inside our borders.
The Union Home Minister said that while going through writings of Sardar Patel, it becomes clear that he had then said that road, water, electricity should be provided to border areas and migration from border areas should be stopped. Ever since the Modi Government has come to power at the Center, it has started to implement all the things mentioned by Sardar Patel.
Shri Amit Shah said that the Modi government has secured our borders within six years. Arrangements are being made to equip our forces with modern weapons and for training them. The work of providing electricity, bank accounts and toilets in the homes of every poor has been completed. The work of delivering gas stoves to every kitchen has also been done and health expenses up to Rs 5 lakh have been provided for every poor citizen of the country, as all poor citizens are now being treated under the Ayushman Bharat Scheme.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Shri Narendra Modi, all State Governments along with the Government of India and the nation’s 135 crore people are standing firmly against the Corona virus. Shri Shah said while there is joy with upcoming Diwali celebrations, but it is very important to be cautious.
Shri Amit Shah said there are some negative minded people in the country who point out mistakes in everything that is done, but people are intelligent. They are aware that earlier plans were limited to files, but now government schemes under the leadership of Prime Minister Modi, are reaching every door and recent election results testify to this belief in the public.
Shri Shah said that from 2008 to 2014, the speed of re-surfacing of border road was 170 kilometers, which has been increased by the Modi government from 170 kilometers to 480 kilometers. From 2008 to 2014, 230 km of road cutting and formatting was being done annually along the Indo-China border, between 2014 and 2020 it was increased from 230 to 470 km. Only one tunnel was built between 2008 and 2014, and between 2014 and 2020 we have made six new tunnels and started work on 19. This shows how much border security is a priority for the Modi government. Shri Amit Shah said that between 2008 and 2014, a budget of Rs 3,300 crore was allocated and during the Modi government the budget for 2017-18 was Rs 5,400 crore which was increased to Rs 6,700 crore in 2018-19 and in 2020-21 work for Rs. 11,800 crore has been done.
Earlier, the Union Home Minister held and interaction with Sarpanches of the three border districts. Shri Amit Shah also inaugurated an exhibition of the work done for the development of border areas by the Border Security Force (BSF) and the Government of Gujarat under the Border Area Development Program.
The program was attended by Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development, Panchayati Raj, Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani and several ministers of the Government of Gujarat, the Union Home Secretary, the Director General of BSF, the Director of the Intelligence Bureau. Senior officials of the Gujarat government were also present.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના ધોરડો (કચ્છ) ખાતે સીમાંત ક્ષેત્ર વિકાસોત્સવ-2020ના કાર્યક્રમમાં સંબોધન કર્યું
વિકાસોત્સવનો ઉદ્દેશ સરહદનાં ગામડાંમાં જે નાગરિકો વસે છે તેમને પણ એવી જ સુવિધાઓ આપવાનો છે જેવી શહેરોમાં મળે છે- શ્રી અમિત શાહ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો નિર્ણય છે કે સીમાંત વિકાસ ઉત્સવના માધ્યમથી સરહદોને વિકસિત કરવાનું કાર્ય કરવામાં આવે- કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે દેશની સરહદો, રાજ્યની સરહદો માતાના સાડીના પાલવ જેવી હોય છે, તેની રક્ષા કરવી તે દરેક નાગરિકનો પ્રાથમિક ધર્મ છે
આજે આપણાં સુરક્ષા દળોનો એક નાનો સરખો જવાન દુનિયાની એક મોટી તાકાત સામે આંખ મિલાવીને જવાબ આપવા માટે સક્ષમ છે- કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી
સરદાર પટેલના વિચારો વાંચીને જાણવા મળે છે કે તેમણે તે સમયે કહ્યું હતું કે સરહદ સુધી રોડ, પાણી અને વીજળી પહોંચાડવી જોઈએ અને સરહદ પરથી થતું સ્થળાંતર રોકવું જોઈએ- શ્રી અમિત શાહ
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારની સાથે તમામ રાજ્ય સરકારો અને 135 કરોડ લોકો કોરોના વિરૂધ્ધ ઉભા થયા છે- કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી
શ્રી શાહે કહ્યું કે દિવાળીનો ઉત્સવ છે. ઉલ્લાસ, ઉમંગ અને આનંદ હોવો જોઈએ, પણ સાથે-સાથે સતર્કતા પણ એટલી જ જરૂરી છે
12 NOV 2020 7:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ગુજરાતના ધોરડો (ક્ચ્છ) ખાતે આજે આયોજન કરવામાં આવેલા સીમાંત ક્ષેત્ર વિકાસોત્સવ – 2020 કાર્યક્રમમાં જણાવ્યુ હતું કે સરહદી વિકાસ ઉત્સવનો ઉદ્દેશ એ છે કે સુશાસન અને વિકાસ સરહદી વિસ્તારો સુધી પહોંચે. સરહદ પર આવેલા ગામોમાં જે નાગરિકો વસવાટ કરે છે તેમને પણ એટલી જ સુવિધા પ્રાપ્ત થાય, જેટલી શહેરોમાં રહેતા નાગરિકોને મળતી હોય છે. તેની સાથે-સાથે અહીંના જન પ્રતિનિધિઓમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની ભાવના જાગૃત કરવી અને સુરક્ષાનો મુદ્દો તથા સૈન્યને લગતી મહત્વની સંવેદનશીલ બાબતો અંગે પરામર્શ કરવો તે સરહદ વિસ્તારના વિકાસોત્વનો ઉદ્દેશ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો નિર્ણય છે કે સરહદ વિકાસ ઉત્સવના માધ્યમથી સરહદોનો વિકાસ કરવાનું કામ કરવામાં આવશે. આ કામગીરી ગુજરાતની સીમા સુધી સીમિત નહીં રહે, પરંતુ તેનો શુભારંભ થયા પછી પ્રધાનમંત્રી જાતે પણ વિકાસ કાર્યક્રમોમાં સામેલ થશે અને હું પણ આવનારા દિવસોમાં સરહદો પર જઈને ત્યાં રહેતા સૈનિકો કે જે સરહદોની સુરક્ષા કરે છે તેમની સાથે રહેવાનો છું. અને આ પરંપરા સતત ચાલુ રહેવાની છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશની સરહદો, રાજ્યની સરહદો માતાના પાલવ જેવી હોય છે અને તેની સુરક્ષા કરવી તે દરેક નાગરિકનો પ્રાથમિક ધર્મ છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે સરહદી ગામોના સરપંચ, ધારાસભ્યો, સાંસદો, આપણી સરહદના સજાગ ચોકીદાર છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી સ્થાનિક સામાજના લોકો અને જન પ્રતિનિધિઓના મનમાં સરહદી સુરક્ષા અંગે લાગણી ઉભી નહીં થાય ત્યાં સુધી સરહદી સુરક્ષા સુનિશ્ચિત નહીં થઈ શકે. જ્યાં સુધી સરહદ પર રહેનારા લોકો અને દરેક વ્યક્તિ જાગૃત નહીં હોય ત્યાં સુધી સરહદોને સુરક્ષિત નહીં કરી શકાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી દેશની આંતરિક સુરક્ષા મજબૂત નહીં હોય, ત્યાં સુધી દેશને આગળ ધપાવવાનું, દેશને વિકાસના માર્ગે લઈ જવાનું મુશ્કેલ બનશે. મોદી સરકારની એ પ્રાથમિકતા છે કે દેશની એક-એક ઈંચ જમીનની ચોક્કસપણે રક્ષા થવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે આપણાં સંરક્ષણ દળનો એક નાનો સરખો જવાન પણ દુનિયાની એક મોટી શક્તિ સામે આંખમાં આંખ પરોવી જવાબ આપવા સક્ષમ છે. કાશ્મીરની સરહદ હોય કે પુલવામાનો હુમલો હોય, સરકારે યોગ્ય જવાબ આપ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે સરહદોની સુરક્ષા માટે સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે સરહદી ક્ષેત્રોમાંથી સ્થળાંતર ના થાય તે જેટલું મહત્વનું છે તેટલું જ મહત્વ તે ગામના વિકાસનું પણ છે. સરહદની અંદરના ગામોમાં જેટલો વિકાસ થાય તેટલો સરહદે આવેલા ગામોનો વિકાસ થવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સરદાર પટેલના વિચારો વાંચવાથી એવી જાણકારી મળે છે કે તેમણે એ વખતે કહ્યું હતું કે સરહદો સુધી માર્ગો, પાણી, વીજળી વગેરે પહોંચવા જોઈએ અને સરહદો પરથી થતું સ્થળાંતર રોકવું જોઈએ. કેન્દ્રમાં જ્યારથી મોદી સરકાર સત્તામાં આવી છે ત્યારથી સરદાર સાહેબના તમામ વિચારોનો યોગ્ય અમલ કરવાની શરૂઆત થઈ ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર 6 વર્ષની અંદર સીમાઓને સુરક્ષિત કરવાની જવાબદારી સારી રીતે નિભાવી છે. તમામ દળોને આધુનિક શસ્ત્રોથી સજ્જ કરીને, તેમની તાલીમ માટેની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. દરેક ગરીબના ઘરમાં સરકાર દ્વારા વીજળી, બેંક એકાઉન્ટ અને શૌચાલય પહોંચાડવાની વ્યવસ્થા પૂર્ણ થઈ ચૂકી છે. દરેક માતાના રસોડા સુધી ગેસ પહોંચાડવાનું કામ પણ પૂરૂ થઈ ગયું છે અને દરેક ગરીબને રૂ.5 લાખ સુધીની તમામ આરોગ્ય સુવિધાઓનો ખર્ચ ઉપાડી લેવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. આયુષમાન ભારત યોજના હેઠળ હવે તમામ નાગરિકોની સારવાર કરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકાર સાથે તમામ રાજ્ય સરકારો અને 135 કરોડ લોકો કોરોના વિરૂધ્ધ લડત આપી રહ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે દિવાળીનો તહેવાર છે, ઉલ્લાસ, ઉમંગ અને આનંદ હોવો જોઈએ, પણ સાથે-સાથે સતર્કતા પણ ખૂબ જ જરૂરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે દેશના કેટલાક વક્રદ્રષ્ટિ ધરાવતા લોકો કે જેમને દરેક કામમાં ખામી શોધવાની ટેવ છે, પરંતુ જનતા ખૂબ જ સમજદાર છે. પરંતુ તેમને ખબર છે કે યોજનાઓની કામગીરી અગાઉ માત્ર ફાઈલો સુધી સીમિત રહેતી હતી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારની યોજનાઓ ઘર-ઘર સુધી પહોંચી રહી છે. હમણાં જ થયેલી ચૂંટણીના પરિણામો જનતાના આ વિશ્વાસનું ઉદાહરણ પૂરૂં પાડે છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2008થી 2014 સુધી સરહદોની સીમાઓ ઉપર આવેલા માર્ગોનું ડી-સરફેસીંગ કરવાની ઝડપ 170 કી.મી. હતી, જેને મોદી સરકારે 170 કીલોમીટરથી વધારીને 480 કીલોમીટર સુધી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે. વર્ષ 2008થી 2014ની વચ્ચે ફક્ત એક જ સુરંગ બની હતી. સુધી ભારત-ચીન સરહદે દર વર્ષે 230 કી.મી.ની સડક કટીંગ ફોર્મેટીંગનું કામ થતું હતું, વર્ષ 2014થી 2020ની વચ્ચે આપણે નવી 6 સુરંગો બનાવી શક્યા છે અને 19નું કામ ચાલુ કરી દીધુ છે. આ બાબત દર્શાવે છે કે કેન્દ્રની મોદી સરકાર સરહદ સુરક્ષા બાબતે કેટલી સજાગ છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2008થી 2014ની વચ્ચે રૂ. 3300 કરોડનું બજેટ આપવામાં આવ્યું હતું અને મોદી સરકારે માત્ર વર્ષ 2017-18નુ બજેટ રૂ. 5400 કરોડનું રાખ્યું હતું, જેને વર્ષ 2018-19માં વધારીને રૂ. 6700 કરોડ અને વર્ષ 2020-21માં રૂ. 11,800 કરોડ કરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
આ અગાઉ કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રીએ ત્રણ સરહદી જિલ્લાઓના સરપંચો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે સરહદી વિસ્તાર વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ સીમા સુરક્ષા દળ અને ગુજરાત સરકાર દ્વારા સરહદી વિસ્તારોના વિકાસ માટે કરવામા આવેલા કામ દર્શાવતા એક પ્રદર્શનનું ઉદ્દઘાટન પણ કર્યું હતું.
કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રના કૃષિ મંત્રી તથા ખેડૂત કલ્યાણ, ગ્રામ વિકાસ, પંચાયતી રાજ, ફૂડ પ્રોસેસીંગ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજયભાઈ રૂપાણી અને ગુજરાત સરકારના મંત્રી મંડળના અનેક મંત્રીઓ, કેન્દ્રના ગૃહ સચિવ, બીએસએફના મહાનિદેશક, અને અસૂચના બ્યૂરોના નિદેશક અને ગુજરાત સરકારના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.