Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry approves new category for selection and nomination of candidates from ‘Wards of COVID Warriors’ under Central Pool MBBS/BDS seats for the academic year 2020-21
“This will honour the Solemn Sacrifice of all COVID warriors who served selflessly for duty and humanity”: Dr. Harsh Vardhan
19 NOV 2020 12:49PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today announced the Government’s decision to introduce a new category called ‘Wards of COVID Warriors’ in the guidelines for selection and nomination of candidates against Central Pool MBBS seats for the academic Year 2020-21.
The Union Health Minister said that this move aims to dignify and honour the noble contribution made by the COVID Warriors in treatment and management of COVID patient. “This will honour the Solemn Sacrifice of all COVID warriors who served with selfless dedication for the cause of duty and humanity”, he stated.
Central Pool MBBS seats may be allocated for selection and nominations of the candidates from amongst the wards of “COVID Warriors”, who have lost life due to COVID 19; or died accidently on account of COVID 19 related duty.
Reminding everyone that the definition of COVID Warrior has been laid down by Government of India while announcing the insurance package of 50 lakhs for them, the Minister said, “COVID Warriors are all public healthcare providers including community health workers, who may have to be in direct contact and care of COVID-19 patients and who may be at risk of being impacted by this. Private hospital staff and retired/volunteer/ local urban bodies/ contracted/ daily wage/ ad-hoc/ outsourced staff requisitioned by States/ Central hospitals/ autonomous hospitals of Central/ States/UTs, AIIMS and Institutes of National Importance (INIs)/ hospitals of Central Ministries drafted for COVID-19 related responsibilities are all included.” He added that the State/UT Government will certify the eligibility for this category.
Five (05) Central Pool MBBS seats have been reserved for this Category for the year 2020-21.
The selection of candidates will be made by the Medical Council Committee (MCC) through online application on the basis of rank obtained in the NEET-2020 conducted by National Testing Agency.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਐਮਬੀਬੀਐਸ / ਬੀਡੀਐਸ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ‘ਵਾਰਡ ਆਫ ਵਾਰੀਅਰਜ਼' ਤੋਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
“ਇਸ ਨਾਲ ਫਰਜ਼ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ": ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
19 NOV 2020 12:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਦਿਅਕ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ‘ਵਾਰਡਸ ਆਫ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼’ ਨਾਮਕ ਇਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰਜ਼ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ ਨਿਸਵਾਰਥ ਤੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ"।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਸੀਟਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ “ਕੌਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼” ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਲਈ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆ ਦਿੱਤੀ; ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਅਚਨਚੇਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੀਮਾ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ, “ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੜੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਝੱਲਿਆ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਡ / ਵਲੰਟੀਅਰ / ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਠੇਕੇਦਾਰ / ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਿਹਾੜੀ / ਐਡਹਾਕ / ਆਉਟਸੋਰਸ ਸਟਾਫ ਜੋ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰੀ ਹਸਪਤਾਲ / ਕੇਂਦਰੀ / ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੁਦ ਮੰਗਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ / ਹਸਪਤਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਪੰਜ (05) ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਸੀਟਾਂ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਮੈਡੀਕਲ ਕੌਂਸਲ ਕਮੇਟੀ (ਐਮ.ਸੀ.ਸੀ.) ਵੱਲੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਨੀਟ-2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
--------------------------------------------------------
ਐਮ ਵੀ