PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 NOV 2020 5:45PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
Daily trend of Recoveries outpacing New Cases ensures continuous shedding of Active Caseload,Active Caseload falls below 5% of the Total Cases
In the last 24 hours, 45,576 persons were found to be infected with COVID in India. During the same period, India has registered 48,493 new recoveries ensuring a net reduction of 2917 cases from the Active Caseload. The new recoveries continue to overtake the daily new cases continuously since the past 47 days. India’s active caseload has fallen under the 5% mark today. This trend of more daily recoveries than the daily cases has led to a continuous contraction of India’s Active Caseload. It has ensured that India’s present active caseload of 4,43,303 consists of just 4.95% of India’s Total Positive Cases. New Recoveries outnumbering the daily New Cases every 24-hour cycle has also improved the Recovery Rate to 93.58% today. The total recovered cases stand at 83,83,602. The gap between Recovered cases and Active cases that is steadily increasing presently stands at 79,40,299. 77.27% of the new recovered cases are contributed by ten States/UTs. With 7,066 persons recovering from COVID, Kerala saw the most number of recoveries. Delhi registered another 6,901 daily recoveries while Maharashtra reported 6,608 new recoveries. Ten States/UTs have contributed 77.28% of the new cases.Delhi reported 7,486 cases in the last 24 hours. Kerala recorded 6,419 new cases while Maharashtra registered 5,011 new cases yesterday.79.49% of the 585 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Ten States/UTs.22.39% of new fatalities reported are from Delhi which reported 131 deaths. Maharashtra also saw a three digit fatality count of 100 while West Bengal reported 54 new deaths.
For details:
Health Ministry approves new category for selection and nomination of candidates from ‘Wards of COVID Warriors’ under Central Pool MBBS/BDS seats for the academic year 2020-21
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today announced the Government’s decision to introduce a new category called ‘Wards of COVID Warriors’ in the guidelines for selection and nomination of candidates against Central Pool MBBS seats for the academic Year 2020-21. The Union Health Minister said that this move aims to dignify and honour the noble contribution made by the COVID Warriors in treatment and management of COVID patient. “This will honour the Solemn Sacrifice of all COVID warriors who served with selfless dedication for the cause of duty and humanity”, he stated. Central Pool MBBS seats may be allocated for selection and nominations of the candidates from amongst the wards of “COVID Warriors”, who have lost life due to COVID 19; or died accidently on account of COVID 19 related duty. Reminding everyone that the definition of COVID Warrior has been laid down by Government of India while announcing the insurance package of ₹50 lakhs for them, the Minister said, “COVID Warriors are all public healthcare providers including community health workers, who may have to be in direct contact and care of COVID-19 patients and who may be at risk of being impacted by this. Private hospital staff and retired/volunteer/ local urban bodies/ contracted/ daily wage/ ad-hoc/ outsourced staff requisitioned by States/ Central hospitals/ autonomous hospitals of Central/ States/UTs, AIIMS and Institutes of National Importance (INIs)/ hospitals of Central Ministries drafted for COVID-19 related responsibilities are all included.” He added that the State/UT Government will certify the eligibility for this category.
For details:
Centre rushes High Level Central teams to Haryana, Rajasthan, Gujarat and Manipur
Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level Central teams to Haryana, Rajasthan, Gujarat and Manipur. With the surge in the daily new cases and the spike in the daily fatalities in UT of Delhi, the spillover effect is being observed in the NCR regions within the states of Haryana and Rajasthan where the number of COVID positive patients is on the rise. Dr RandeepGuleria, Director, AIIMS New Delhi is leading the three-member team bound for Harayana and Dr V K Paul, Member (Health), Niti Aayog is heading the Rajasthan team whereas Dr S K Singh, Director (NCDC) will be leading the Gujarat team. Dr L Swasticharan, Addl DDG, DHGS is heading the Manipur team. The teams will visit the districts reporting high number of COVID cases and support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases.
For details:
Turning Crisis into Opportunity: Dr. Harsh Vardhan reveals how India’s preparation for containing the COVID-19 Pandemic can be repurposed to eradicate TB by 2025
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the 33rdStop TB Partnership Board meet, yesterday through Video Conference. Acknowledging that COVID-19 has turned the clock back by many years, if not decades, in the fight against infectious diseases, Dr. Harsh Vardhan said, “The deadly virus has derailed our painstaking efforts of many decades and diverted scientific attention from many infectious killer diseases like TB. The lockdowns have raised insurmountable barriers for patients and people are still living in fear of the Coronavirus. We all know that the last ten months have seen treatment interruptions, hindered availability of drugs, shrinking supply of diagnostic tests, delays in diagnosis, interrupted supply chains, diversion of manufacturing capacity and imposition of physical barriers for patients who must travel to distant clinics to pick up the medications.”Speaking on India’s strategy of turning the crisis into opportunity, Dr. Harsh Vardhan said, “COVID-19 has provided us with an opportunity to boost TB Elimination activities through Health System Strengthening and Infectious Diseases Control.”
For details:
PM inaugurates Bengaluru Tech Summit
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Tech Summit in Bengaluru today via video conference. The summit is organised by the Government of Karnataka along with Karnataka Innovation and Technology Society (KITS), Karnataka government’s Vision Group on Information Technology, Biotechnology &StartUp, Software Technology Parks of India (STPI) and MM Activ Sci-Tech Communications. The theme of this year’s summit is "Next is Now". Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister of Electronics & IT, Communications and Law & Justice and Chief Minister of Karnataka Shri BS Yeddyrupa were present on the occasion. The Prime Minister expressed happiness that today Digital India is no longer being seen as any regular Government initiative rather it has become a way of life particularly, for the poor, marginalised and for those in Government.
For details:
Text of PM’s Address at Bengaluru Tech Summit
For details:
Technology based Initiatives & Interventions of MSME Ministry to tackle COVID-19 challenge leads to Effective response to Prime Minister’s call of Atmanirbhar Bharat & Make in India
Union Ministry of MSME has taken a number of Technology based Initiatives & Interventions to tackle COVID-19 challenge. These have resulted in effective response to Prime Minister’s call of Atmanirbhar Bharat & Make in India. With help of these initiatives and interventions, country is now not only manufacturing enough Hand Sanitizer Bottle Dispensers (Pump/Flip) for meeting almost all its sharply increased demand but also poised to export the same. They have also helped India in achieving Self-sufficiency in Hand-sanitizing materials(liquid/gel) and have contributed immensely in developing/producing auxiliary items like masks, face-shields, PPE Kits, sanitizer box, testing facilities etc.
For details:
Mission Purvodaya will drive eastern India towards self-reliance and contribute to making of an Aatmanirbhar Bharat, says Shri Dharmendra Pradhan
Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today said that ‘Aatmanirbhar Bharat’ is about transforming India from being just a passive market to an active manufacturing hub at the heart of global value chains. Addressing the 119th Annual General Meeting of Merchant’s Chamber of Commerce and Industry today, he said that an Aatmanirbhar Bharat is a strong Bharat with robust manufacturing sector, self-reliant yet globally integrated economy. A Self-reliant India will be a Force Multiplier for the global economy, he added. When India speaks of becoming self-reliant, it doesn’t advocate a self-centred system. Shri Pradhan said that under Mission Purvodaya, we are building an Integrated Steel Hub in eastern India which would add to the competitiveness of the steel sector and facilitate regional development with job creation. The Minister said that the Covid-19 pandemic has caused demand destruction and supply chain shocks to the global economy, leading to downturn everywhere.He said that even though the pandemic continues to inhibit the conduct of normal activity, there are indications of improvements and a gradual increase in activity across regionsand segments of the domestic economy. Progressive improvements are expected as the easing of lockdown restrictions become widespread that would put the country back on the growth trajectory, he mentioned. Shri Pradhan said that the Aatmanirbhar Bharat package and Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojana have provided relief to all sections of the society and provided necessary support to all sectors during the Covid-19 pandemic. These will enable India to bounce back quickly and start scripting the next chapter of Indian growth story.
For details :
Financial Management and Governance Reform Initiatives in Ministry of AYUSH
The Ministry of AYUSH has rolled out a set of initiatives to improve Financial Management and accelerate Governance Reforms. These initiatives have two thrust areas, namely the Government Schemes (both Central Sector and Centrally Sponsored) and the Autonomous Bodies of the Ministry. The road-map to this set of initiatives were laid down by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (AYUSH) and Shri Dharmendra Singh Gangwar, Additional Secretary and Financial Adviser in a high level meeting in the Ministry held in September, 2020. These were taken up for implementation on priority by the different units of the Ministry. Drawing up the list of financial and governance reforms, and designing programme/schemes to ensure that fund flow is reached to Project Implementation Agency in a seamless and direct manner are among the ground work activities identified. These will be supplemented with timely release of funds to State Governments with matching shares and pre-defined triggers so that there is no parking of funds at any level. These steps, thus serve to nullify some of the frequently observed bottlenecks that delay government projects.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: In Arunachal the total active COVID cases reached to 1182. Whiletotal recovered cases stand at 14715.
• Assam: In Assam during the last 24 hours 169 new cases detected out of 23484 tests conducted with positivity rate of 0.72%.
• Meghalaya: In Meghalaya the total active COVID-19 cases reached to 753 and total recovered cases stands at 10014.
• Sikkim: In the state of Sikkim active COVID-19 cases reached to 296. While 4124 cases have been discharged so far.
• Maharashtra: The Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) has begun week-long targeted Covid-19 testing of hawkers, shop owners, helpers and transporters in crowded markets, BEST and State Road Transport Corporation drivers to tap possible super-spreaders. With Diwali festivities over, the civic body expects a swell in cases fuelled by crowded shopping areas and public transport systems. Additional Municipal Commissioner Suresh Kakani informed that the city civic body had set up 10 free testing centres in each of the city’s 24 civic wards. Maharashtra's COVID-19 tally rose to 17,57,520 with the state reporting 5,011 new cases of infection on Wednesday. Notably, the daily spike in the cases had hovered around 3,000 in the last few days.
• Gujarat: Gujarat reported 1,281 fresh cases of COVID-19, taking the state’s tally to nearly 1.92 lakh. Several districts, including Ahmedabad, recorded a spike in cases following Diwali. The state’s daily tally had last crossed 1,200 over a month ago. Meanwhile, testing dropped to fewer than 50,000 samples a day. Officials of the Ahmedabad Municipal Corporation(AMC) met to review the availability of beds in the designated hospitals in the city following the surge. The state government said it is increasing daily testing for the virus in order to detect new cases and contain its spread after noticing a spike in the last few days.
• Rajasthan: In Rajasthan, the number of active cases of COVID-19 has once again crossed the 19,000 mark after 26 days. 2,178 new cases have been reported in the state on Wednesday. Jaipur and Jodhpur districts are the most affected. A large number of new infections are being reported from Bikaner, Alwar, Ajmer and Kota. More than 40 lakh samples have been tested in the state so far. The state government has decided to provide pulse oximeters to ASHA Sahyoginis in view of the increasing numbers of the infections in rural areas. Chief Minister Ashok Gehlot has said that people in rural areas should not take this disease lightly. They should wear masks and fully comply with other health protocols.
• Madhya Pradesh: At present there are 9,338 active cases in the state. The state government has denied rumours about lockdown in the state and said that the situation is completely under control. State Home Minister Narottam Mishra has clarified that there is no such situation in Madhya Pradesh to impose lockdown, no proposal in this regard is under consideration.
• Chhattisgarh: In Chhattisgarh, the state government has issued special guidelines regarding Chhath Puja in view of the pandemic situation. The state government has issued fresh guidelines and granted conditional permission for Chhath Pooja at the ghats of river and ponds. According to the guidelines, only worshippers will be allowed at the Ghats during Chhath Pooja. It will be mandatory to maintain social distancing and to wear masks. It will be the responsibility of the organizing committees to prevent unnecessary gathering of people at places of worship.Also, no procession, rally or cultural program will be allowed to be organized during the festival. Apart from this, according to the guidelines issued by the National Green Tribunal, firecrackers can be used only from 6 am to 8 am on Chhath Puja.
• Goa: The Goa government is drawing up a new standard operating procedure (SOP) for hotels amid the ongoing tourist season, state Health Minister Vishwajit Rane said on Wednesday. Speaking to reporters after a meeting with Chief Minister Pramod Sawant, Mr Rane said that the coastal state will not seal its borders to keep out tourists. He added, “We are in the process of issuing guidelines for hotels, which will make it mandatory for them to reserve one room as an isolation room on their property”.
• Kerala: The Kerala High Court has directed the state government to strictly follow the guidelines issued for performing the last rites of Covid-19 patients. All cinema theatres in the state which was closed following Covid-19 will remain shut and will not open soon; this was decided at a meet of film organisations convened today by Chief Minister Pinarayi Vijayan. 6,419 new Covid-19 cases & 7,066 recoveries were reported in the state yesterday. The current test positivity rate is 9.53% and Covid death toll is 1,943.
• Tamil Nadu: As sales have decreased due to the Covid pandemic the Tamil Nadu Chemists and Druggists Association has urged the state government to include them under the list of frontline workers and provide necessary benefits. Russian scholar Alexander Dubiansky, who taught Tamil for nearly 50 years, passed away in a hospital after testing positive for Covid-19.
• Karnataka: As many as 94,000 frontline workers have been identified to be the first beneficiaries of the Covid-19 vaccination in Bengaluru. It had been reported that the vaccine will be ready for administration in early 2021. At the peak of Covid-19 lockdown, it was technology that ensured India's poor received quick and proper assistance, Prime Minister Narendra Modi said in the Bangalore Tech summit 2020. Karnataka on Wednesday reported 1,791 new Covid-19 cases and 21 more deaths, taking the total infections to 8,65,931 and toll to 11,578.
• Andhra Pradesh: Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy cautions officials against second wave of coronavirus in Andhra Pradesh; during a review meeting he directed the officials to take effective steps in containing the spread of Covid-19 in the wake of second wave in Delhi and other countries. Andhra Pradesh is left with 16,516 active cases as on Wednesday with 91,54,263 Covid tests conducted so far and 8.54 lakh turned out positive with a positivity rate of 9.33 per cent. On average, 1,71,428 tests were done in every one million population, taking to 75,000 tests every day.
• Telangana: The State government slashed the rates for RT-PCR testing for Covid-19 in private labs from Rs 2,200 to Rs 850; For samples collected at home, the charges have been reduced from Rs 2,800 to Rs 1,200. A total of 1,607 patients recovered from Covid-19 while 948 fresh cases were detected in Telangana in the 24 hours. The State’s tally stands at 2,59,776, recoveries at 2,45,293 and active cases stand at 13,068.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
19 NOV 2020 5:45PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
* దేశంలో గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 45,576 మంది కోవిడ్ వైర‌స్ బారిన ప‌డ్డారు.
* దేశంలో 48,493 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. దీనితో కోవిడ్ నికర కేసులు యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ నుంచి 2917 త‌గ్గాయి.
* కొత్త‌గా కోలుకున్న వారి సంఖ్య వ‌రుస‌గా ఈరోజు 47 వ‌రోజు కూడా కొత్త కేసుల కంటే , కోలుకున్న కేసులు ఎక్కువ‌గా ఉన్నాయి.
*భార‌త‌దేశ క్రియాశీల కేసులోడ్ ఈరోజు 5 శాతం దిగువ‌కు ప‌డిపోయింది.
* రిక‌వ‌రీ రేటు ఈరోజు 93.58 శాతానికి మెరుగుప‌డింది.
* 2020-21 సంవ‌త్సరానికి ఎం.బి.బి.ఎస్‌,బి.డి.ఎస్ సీట్ల‌లో కేంద్రం కోటాలో కోవిడ్ వారియ‌ర్ల పిల్ల‌ల ఎంపిక‌, నామినేష‌న్‌కు కొత్త కేట‌గిరీ ఏర్పాటు
*హ‌ర్యానా, రాజ‌స్థాన్‌, గుజ‌రాత్‌, మ‌ణిపూర్ రాష్ట్రాల‌కు ఉన్న‌త‌స్థాయి కేంద్ర బృందాల‌ను అత్య‌వ‌స‌రంగా పంపిన కేంద్రం
కోవిడ్ నుంచి కోజూ కోలుకుంటున్న వారి సంఖ్య కొత్త కేసుల‌ను మించిపోవ‌డంతో, యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ త‌గ్గుతూ వ‌స్తోంది. యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ మొత్తం కేసులలో 5 శాతం దిగువ‌కు ప‌డిపోయింది.
గ‌త 24 గంట‌ల‌లో45,576 మంది ఇండియాలో కోవిడ్ వైర‌స్ బారిన ప‌డ్డారు. ఇదే స‌మ‌యంలో ఇండియా 48,493 కొత్త కేసులు కోలుకున్నాయి. దీనితో యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్‌లో నిక‌రంగా 2,917 కేసులు త‌గ్గాయి. కొత్త రిక‌వ‌రీలు వ‌రుస‌గా గ‌త 47 రోజులుగా కొత్త‌కేసుల‌ను దాటిపోతున్నాయి. దీనితో ఇండియాలో యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ 5 శాతం దిగువ‌కు ప‌డిపోయింది. రోజువారీ కొత్త కోవిడ్ కేసుల కంటే కోలుకుంటున్న కేసులు ఎక్కువ ఉండ‌డంతో యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ భారీగా త‌గ్గుతూ వ‌స్తోంది. ఇండియా ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ యాక్టివ్ కేస్ లోడ్ 4,43,303. ఇది దేశ మొత్తం పాజిటివ్ కేసుల‌లో 4.95 శాతం మాత్ర‌మే. కొత్త రిక‌వ‌రీలు ప్ర‌తి 24 గంట‌ల‌లో కొత్త కేసుల‌ను మించిపోతున్నాయి. రిక‌వ‌రీ రేటు ఈరోజు 93.58 శాతానికి మెరుగుప‌డింది. దేశంలో మొత్తం కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న వారి సంఖ్య 83,83 602 గా ఉంది. కోలుకున్న కేసులు, యాక్టివ్ కేసుల మ‌ధ్య వ్య‌త్యాసం క్ర‌మంగా పెరుగుతున్న‌ది. ఇది ప్ర‌స్తుతం 79,40,299 వ‌ద్ద ఉంది. కొత్త‌గా కోలుకున్న 77.27 శాతం కేసులు ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు సంబంధించిన‌ది. కోవిడ్ నుంచి 7,066 మంది కోలుకుని కేర‌ళ అత్య‌ధిక రిక‌వ‌రీలను న‌మోదు చేసింది. ఢిల్లీ మ‌రో 6,091 రోజువారీ రిక‌వ‌రీల‌ను న‌మోదు చేసింది. మ‌హారాష్ట్ర 6,608 కొత్త రిక‌వ‌రీలు న‌మోదు చేసింది. ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు కొత్త కేసుల‌లో 77.28 శాతం న‌మోదు చేశాయి.
ఢిల్లీ గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 7,486 కేసులు న‌మోదు చేసింది. కేర‌ళ 6,419 కొత్త కేసులు న‌మోదు చేసింది. మ‌హారాష్ట్ర నిన్న 5,011 కొత్త కేసులు న‌మోదు చేసింది. 585 మ‌ర‌ణాల‌లో 79.49 శాతం గ‌త 24 గంట‌ల‌లో ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌నుంచి న‌మోదు చేశాయి. 22.39 శాతం అంటే 131 కొత్త మ‌ర‌ణాలు ఢిల్లీ నుంచి న‌మోద‌య్యాయి. మ‌హారాష్ట్ర‌లో కూడా మూడంకెల స్థాయిలో మ‌ర‌ణాలు న‌మోద‌య్యాయి.ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌లో 54 కొత్త కేసులు న‌మోద‌య్యాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673962
-------------------
కోవిడ్ వారియ‌ర్ల పిల్ల‌ల‌కు 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి కేంద్రం కోటాలో ఎంబిబిఎస్‌,బిడిఎస్ సీట్ల‌కు ఎంపిక‌,నామినేష‌న్‌కు ప్ర‌త్యేక కేటగిరీకి కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ ఆమోదం.
2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి కేంద్రం కోటాలో ఎంబిబిఎస్ సీట్ల‌కు, కోవిడ్ వారియ‌ర్ల పిల్ల‌ల కొత్త కేట‌గిరీని ప్ర‌వేశ‌పెడుతున్న‌ట్టు కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించింది. ఇందుకు సంబంధించి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను పేర్కొంది. ఈ చ‌ర్య కోవిడ్ వారియ‌ర్లు, కోవిడ్ పేషెంట్ల‌కు చికిత్స‌, యాజ‌మాన్యం విష‌యంలో వారి పాత్ర‌కు గౌర‌వ‌నీయ‌మైన గుర్తింపు నిచ్చేందుకు ఈ చ‌ర్య ఉద్దేశించిన‌దని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ అన్నారు.ఇది కోవిడ్ వారియ‌ర్లంద‌రి త్యాగానికి గౌర‌వంగా ఉంటుంది. విధ‌ఙ నిర్వ‌హ‌ణ‌, మాన‌వ‌త్వంతో నిస్వార్థంగా వారు చేసిన త్యాగాల‌ను దీనిద్వారా గౌర‌వించుకోవ‌డ‌మేన‌ని ఆయ‌న అన్నారు. సెంట్ర‌ల్ పూల్ ఎంబిబిఎస్ సీట్ల‌ను కోవిఢ్ పై పోరులో ప్రాణాలు కోల్పోయిన లేదా, కోవిడ్ సంబంధిత విధినిర్వ‌హ‌ణ‌లో ప్ర‌మాదానికి గురై మ‌ర‌ణించిన కోవిడ్‌ వారియ‌ర్ల పిల్ల‌ల‌నుంచి ఎంపిక‌, నామినేట్ చేస్తార‌న్నారు. కోవిడ్ వారియ‌ర్ అంటే ఎవరు అన్న దానిని భార‌త ప్ర‌భుత్వం, 50 ల‌క్ష‌ల ఇన్సూరెన్సు ప్యాకేజ్ ప్ర‌క‌టించిన‌ప్పుడే నిర్వ‌చించింద‌ని మంత్రి గుర్తుచేశారు. కోవిడ్ వారియ‌ర్లు అంటే అంద‌రు ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌కులు, క‌మ్యూనిటీ ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌లు వ‌స్తారు. కోవిడ్ -19 పేషెంట్ల‌తో నేరుగా కాంటాక్టుతో ఉండ‌వ‌ల‌సిన వారు, కోవిడ్‌-19 పేషెంట్ల సంర‌క్ష‌ణ బాధ్య‌త‌లలో ఉన్న‌వారు, కోవిడ్ వ్యాధిగ్ర‌స్తుల సంర‌క్ష‌ణ‌లో ఈ వ్యాధి బారిన ప‌డేందుకు అవ‌కాశం ఉన్నవారు ఉన్నారు. ప్రైవేటు ఆస్ప‌త్రుల సిబ్బంది, రిటైర్ అయిన‌, వ‌లంటీర్‌, స్థానిక ప‌ట్ఠ‌ణ సంస్థ‌లు, కాంట్రాక్టు పై ఉన్న వారు, రోజువారీ కూలీలు, తాత్కాలిక సిబ్బంది, రాష్ట్రాలు నియ‌మించుకున్న‌ఔట్‌సోర్సు సిబ్బంది, కేంద్ర ఆస్ప‌త్రులు, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, రాష్ట్రాల స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తిప‌త్తి క‌లిగిన ఆస్ప‌త్రులు, ఎఐఐఎంఎస్‌, జాతీయ ప్రాధాన్య‌త గ‌ల సంస్థ‌లు, కోవిడ్ -19 సంబంధిత బాధ్య‌త‌ల కోసం బాధ్య‌త‌లు అప్ప‌గించిన కేంద్ర మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల ఆస్ప‌త్రులు ఉన్నాయ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. ఈ కేట‌గిరీ అర్హ‌త‌కు సంబంధించి ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు స‌ర్టిఫై చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674279
హ‌ర్యానా, రాజ‌స్థాన్‌, గుజ‌రాత్‌, మ‌ణిపూర్ రాష్ట్రాల‌కు అత్యున్న‌త‌స్థాయి కేంద్ర బృందాల‌ను అత్య‌వ‌స‌రంగా పంపిన కేంద్రం
హ‌ర్యానా, రాజ‌స్థాన్, గుజ‌రాత్, మ‌ణిపూర్ రాష్ట్రాల‌కు కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ మంత్రిత్వశాఖ‌ ఉన్న‌త‌స్థాయి కేంద్ర బృందాల‌ను
పంపింది. ఢిల్లీ లో కొత్త కేసులు , కోవిడ్ మ‌ర‌ణాల సంఖ్యలో పెరుగుద‌ల క‌నిపిస్తుండ‌డంతో హ‌ర్యానా, రాజ‌స్థాన్ ల‌పై కూడా ప్ర‌భావం క‌నిపిస్తోంది. ఈ రాష్ట్రాల‌లోనూ కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు పెరుగుతున్నాయి. హ‌ర్యానాకు న్యూఢిల్లీ ఎయిమ్స్ డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ ర‌ణ‌దీప్ గులేరియా నాయ‌క‌త్వంలోని ముగ్గురు స‌భ్యుల బృందం వెళుతుండ‌గా, నీతిఆయోగ్ మెంబ‌ర్ హెల్త్ డాక్ట‌ర్ వి.కె. పాల్ రాజ‌స్థాన్ వెళ్లే బృందానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తున్నారు. డైర‌క్ట‌ర్ ఎన్‌సిడిసి డాక్ట‌ర్ ఎస్‌.కె.సింగ్ గుజ‌రాత్ వెళ్లే బృందానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తారు. డాక్ట‌ర్ ఎల్‌.స్వ‌స్తిచ‌ర‌ణ్‌, అడిష‌న‌ల్ డిడిజి, డిహెచ్‌జిఎస్ మ‌ణిపూర్ బృందానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తారు.ఈ బృందాలు కోవిడ్ కేసులు అత్య‌ధికంగా న‌మోదు అవుతున్న జిల్లాల‌ను సంద‌ర్శిస్తాయి. ఆయా రాష్ట్రాల చ‌ర్య‌లు, కంటైన్‌మెంట్‌, నిఘా, ప‌రీక్ష‌లు, ఇన్‌పెక్ష‌న్ వ్యాప్తి నిరోధం, నియంత్ర‌ణ‌, పాజిటివ్ కేసుల‌కు సంబంధించి స‌మ‌ర్ధ క్లినిక‌ల్ మేనేజ్‌మెంట్‌కు చ‌ర్యల‌కు మ‌ద్ద‌తునిస్తాయి
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674075
సంక్షోభం నుంచి అవ‌కాశం : కోవిడ్ -19ను అరిక‌ట్టేందుకు ఇండియా తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌లు , దేశంలో టిబిని 2025 నాటికి నిర్మూలించే దిశ‌గా పునఃప్ర‌యోజ‌న‌క‌రంగా ఎలా తీర్చిదిద్ద‌వ‌చ్చో తెలిపిన కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌.
కేంద్ర ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ స్టాప్ టిబి పార్ట‌న‌ర్‌షిప్ బోర్డు 33వ స‌మావేశాన్నిఉద్దేశించి నిన్న వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా మాట్లాడారు. కోవిడ్ -19 , ఇన్‌ఫెక్ష‌న్‌కు కార‌ణ‌మ‌య్యే వ్యాధుల నిర్మూల‌న విష‌యంలో కాలాన్ని కొన్ని సంవ‌త్స‌రాల వెన‌క్కు మ‌ళ్లించింద‌ని, డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ వెల్ల‌డించారు. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి, మనం కొన్ని దశాబ్దాలుగా ఎంతో క‌ష్ట‌ప‌డి సాగించిన కృషిని దారిమ‌ళ్లించింద‌ని అన్నారు. అలాగే టిబి వంటి ఎన్నో ప్రాణాంత‌క వ్యాధుల నుంచి శాస్త్ర‌వేత్త‌ల దృష్టిని ఇది మ‌ర‌ల్చింద‌న్నారు. లాక్‌డౌన్ పేషెంట్ల‌కు ఎన్నో ఇబ్బందులు క‌లిగించింద‌ని, ప్ర‌జ‌లు ఇంకా క‌రోనా వైర‌స్ భ‌యంతో ఉన్నార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. గ‌త ప‌ది నెల‌లుగ‌గా మ‌నం విప‌రీత‌మైన అవ‌రోధాల‌ను చూశామ‌ని, ఔష‌ధాలు అందుబాటులో లేక‌పోవ‌డం, చికిత్సా ప రీక్ష‌లు త‌గ్గిపోవ‌డం, వ్యాధి నిర్ధార‌ణ‌ల‌లో జాప్యం, స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌లో అంత‌రాయం, త‌యారీ సామ‌ర్ధ్యం మ‌ళ్లింపు, పేషెంట్ల‌కు భౌతిక ప‌ర‌మైన అవ‌రోధాలు , పేషెంట్లు మందులు తీసుకునేందుకు దూర‌ప్రాంతాల‌కు వెళ్లాల్సిరావ‌డం వంటి స‌మ‌స్య‌లు ఏర్పడ్డాయ‌న్నారు. కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని అవ‌కాశంగా మ‌ల‌చుకునేందుకు భార‌త‌దేశ వ్యూహం గురించి మాట్లాడుతూ డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌, కోవిడ్ -19 వ‌ల్ల మనం చేసుకున్న ఆరోగ్య రంగ పటిష్ట‌త‌తో టిబి నిర్మూల‌న, ఇన్‌ఫెక్ష‌న్‌కు కార‌ణ‌మ‌య్యే వ్యాధుల నియంత్ర‌ణ‌ కార్య‌క‌లాపాలు చేప‌ట్ట‌డానికి ఒక మంచి అవ‌కాశం ఇచ్చింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673936
-----------
బెంగ‌ళూరు టెక్ స‌మ్మిట్‌ను ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ ఈరోజు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సుద్వారా బెంగ‌ళూరు టెక్ స‌మ్మిట్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశాన్ని క‌ర్ణాట‌క రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం, క‌ర్ణాట‌క ఇన్నొవేష‌న్‌, టెక్నాల‌జీ సోసైటీ (కె.ఐ.టి.ఎస్‌), సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, బయోటెక్నాల‌జీ, ఇండియాలోస్టార్ట‌ప‌ప్‌ సాఫ్ట్‌వేర్ టెక్నాల‌జీ పార్కులపై (ఎస్‌టిపిఐ) క‌ర్ణాటక దార్శ‌నిక బృందం,ఎం.ఎం.యాక్టివ్ సై టెక్ క‌మ్యూనికేష‌న్స్ ఏర్పాటు చేశాయి. ఈ స‌మావేశం ఇతివృత్తం, నెక్స్ట్ ఈజ్ నౌ. కేంద్ర ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, ఐటి క‌మ్యూనికేష‌న్లు, న్యాయ‌, చ‌ట్టం శాఖ మంత్రి, క‌ర్ణాట‌క ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ బి.ఎస్‌.య‌డ్యూర‌ప్ప‌, ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. ప్ర‌స్తుతం డిజిట‌ల్ ఇండియా ను రెగ్యుల‌ర్ ప్ర‌భుత్వ కార్య‌క్ర‌మంగా కాక దీనిని ప్ర‌జ‌ల జీవ‌న విధానంగా ప్ర‌త్యేకించి పేద‌లు, అణ‌గారిన వ‌ర్గాలు, జీవ‌న విధానంగా రూపుదిద్దుకున్న‌ద‌ని సంతోషం వ్య‌క్తం చేశారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు
: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673991
• టెక్ స‌మ్మిట్‌లో ప్ర‌ధాని ప్ర‌సంగంకోసం
: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674017
కోవిడ్ 19 స‌వాలును ఎదుర్కొనేందుకు ఎంఎస్ఎంఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌లు చూపిన చొర‌వ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఇచ్చిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్‌, మేక్ ఇన్ ఇండియా పిలుపున‌కు స‌మ‌ర్ధ ప్ర‌తిస్పంద‌న‌గా రూపుదిద్దుకుంది.
-
కోవిడ్ 19 స‌వాలును ఎదుర్కొనేందుకు కేంద్ర ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం ఆధారిత ప‌లు చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకుంంది. ఈ చ‌ర్య‌లు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌, మేక్ ఇన్ ఇండియా కు స‌రైన స్పంద‌న‌గా రూపుదిద్దుకున్నాయి. ఈ చ‌ర్య‌లు, చొర‌వ‌తో దేశం త‌గిన‌న్ని హ్యాండ్ శానిటైజ‌ర్లు, బాటిల్ డిస్పెన్స‌ర్లు (పంప్‌, ఫ్లిప్‌) డిమాండ్ కు త‌గిన‌ట్టుగా త‌యారుచేయ‌డ‌మే కాక‌, వీటి ఎగుమ‌తులు జ‌ర‌గ‌డానికీ తోడ్ప‌డ్డాయి. ఈ చ ర్య‌లు దేశం చేతులు శుభ్ర‌ప‌ర‌చుకునే హ్యాండ్ శానిటైజ‌ర్ల (లిక్విడ్, జెల్‌)ల విష‌యంలో స్వావ‌లంబ‌న్ సాధించ‌డ‌మే కాక‌, మాస్కుల‌, ముఖానిక కోవిడ్ నుంచి ర‌క్ష‌ణ కవ‌చాలు, పిపిఇ కిట్లు, శానిటైజ‌ర్ బాక్సులు, ప‌రీక్షా కిట్ల త‌యారీలో స్వావ‌లంబ‌న సాధ‌న‌కు తోడ్ప‌డ్డాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674070
మిష‌న్ పూర్వోద‌య తూర్పు ఇండియాను స్వావ‌లంబ‌న దిశ‌గా తీసుకువెళ్ల‌డ‌మే కాక‌,ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్‌భార‌త్‌కు ఉప‌క‌రిస్తున్న‌ద‌న్న‌ధ‌ర్మేంద్ర‌ప్ర‌ధాన్‌
----
కేంద్ర పెట్రోలియం, స‌హ‌జ‌వాయు, స్టీలు శాఖ‌మంత్రి శ్రీ ధ‌ర్మేంద్ర ప్ర‌ధాన్ ఈరోజు మాట్లాడుతూ, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్‌భార‌త్ అనేది ఇండియాను అంత‌ర్జాతీయ వాల్యూచెయిన్‌లో పాసివ్ మార్కెట్‌నుంచి క్రియాశీల త‌యారీహ‌బ్‌గా రూపుదిద్దుతున్న‌దన్నారు. మ‌ర్చంట్స్ ఛాంబ‌ర్ ఆఫ్ కామ‌ర్స్ అండ్ ఇండ‌స్ట్రీ 119వ వార్షిక సాధార‌ణ స‌మావేశంలో మాట్లాడుతూ ఆయ‌న‌, ఈ మాట‌ల‌న్నారు. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అంటే బ‌ల‌మైన భార‌త‌దేశ‌మ‌ని, అద్భుత త‌యారీ రంగం స్వాల‌వ‌లంబ‌న‌, అంత‌ర్జాతీయంగా స‌మీకృత ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ క‌లిగి ఉండ‌డ‌మ‌న్నారు. స్వావ‌లంబిత భార‌త‌దేశం అంత‌ర్జాతీయార్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో వేగ‌వంత‌మైన ఒక శ‌క్తిగా ఉండ‌గ‌ల‌ద‌న్నారు. ఇది స్వ‌యంకేంద్రిత వ్య‌వ‌స్థ‌ను ప్రొత్స‌హించ‌ద‌న్నారు. మిష‌న్ పూర్వోద‌య కింద‌, మ‌నం స‌మీకృత స్టీలు హ‌బ్‌ను తూర్పు ఇండియాలో నెల‌కొల్పుతున్నామ‌ని ఇది స్టీలు రంగంలో పోటీ క‌ల్పిస్తుంద‌ని, ప్రాంతీయ అభివృద్ధి, ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు వీలు క‌ల్పిస్తుంద‌న్నారు. కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి డిమాండ్ ను ధ్వంసం చేసింద‌నిఅంత‌టా అన్ని రంగాలో తిరొగ‌మనానికి కార‌ణ‌మైంద‌న్నారు. కోవిడ్‌మ‌హ‌మ్మారి సాధార‌ణ కార్య‌క‌లాపాలపై ప్ర‌భావం కొన‌సాగిస్తున్న‌ప్ప‌టికీ , దేశీయంగా వివిధ ఆర్ధిక విభాగాల‌లో ప‌రిస్థితి మెరుగుప‌డుతున్న‌ది. లాక్‌డౌన్ ఆంక్ష‌లు స‌డ‌లించే కొద్దీ ప‌రిస్థితి మ‌రింత మెరుగుప‌డే సూచ‌న‌లు ఉన్నాయ‌ని, తిరిగి ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ గాడిన ప‌డుతుంద‌ని అన్నారు. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ప్యాకేజ్ , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాన్‌యోజ‌న స‌మాజంలోని అన్ని వ‌ర్గాల ప్ర‌జ‌ల‌కు ఉప‌శ‌మ‌నం క‌లిగించాయ‌ని , కోవిడ్ -19మ‌హమ్మారి స‌మ‌యంలో అన్ని వ‌ర్గాల ప్ర‌జ‌ల‌కు త‌గిన మ‌ద్ద‌తు అందించాయ‌ని అన్నారు. ఇఇవ‌ ఇండియా తిరిగి స‌త్వ‌రం త‌న అభివృద్ధి క‌థ‌లో నూత‌న అధ్యాయాన్ని రాయ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తున్నాయ‌ని అన్నారు.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674103
ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లో ఫైనాన్షియ‌ల్ మేనేజ్‌మెంట్‌, పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌కుచ‌ర్య‌లు
---
ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ ఫైనాన్షియ‌ల్ మేనేజ్‌మెంట్ ను మెరుగుప‌రిచేందుకు , పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు ప‌లు చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకుంది. ఇందులో రెండు ముఖ్య‌మైన అంశాలు ఉన్నాయి. అవి ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాలు (కేంద్ర ప‌థ‌కాలు, కేంద్ర ప్రాయోజిత ప‌థ‌కాలు), మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు సంబంధించి స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తి‌ప‌త్తిక‌లిగిన ‌సంస్థ‌లు. ఈ చ‌ర్య‌లను ఆయుష్ కార్య‌ద‌ర్శి వైద్య రాజేష్ కొటేచా, అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి, ఆర్ధిక స‌ల‌హాదారు ధ‌ర్మేంద్ర సింగ్ గంగ్వార్ సెప్టెంబ‌ర్ 20న జ‌రిగిన మంత్రిత్వ‌శాఖ ఉన్న‌త స్థాయి స‌మావేశంలో ప్ర‌క‌టించారు. వీటిని ప్రాధాన్య‌త ప్రాతిప‌దిక‌న మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన వివిధ విభాగాలు చేప‌ట్ట‌నున్నాయి.ఆర్ధిక‌, పాల‌నాప‌ర‌మైన సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌కు సంబంధించిన జాబితాను, వివిధ ప‌థ‌కాలు, కార్య‌క్ర‌మాల కు రూప‌క‌ల్ప‌న‌లో నిధుల పంపిణీ ప్రాజెక్టు అమ‌లు వ్య‌వ‌స్థ‌కునిరంత‌రాయంగా నేరుగా పంపిణీ జ‌రిగేలా ఉండాల‌న్న‌వి , క్షేత్ర‌స్థాయిలో గుర్తించిన కార్య‌క‌లాపాల‌లో కొన్ని. దీనితోపాటు రాష్ట్రాల‌కు మ్యాచింగ్ షేర్‌తో స‌కాలంలో నిధుల విడుద‌ల జ‌ర‌గాల‌ని, ఏ ద‌శ‌లోనూ ఎక్క‌డా నిధులు పేరుకు పోకూడ‌ద‌ని సూచించడం జ‌రిగింది. ఈ చ‌ర్య‌లు త‌ర‌చూ ఎదుర్కొనే ఇబ్బందుల‌ను , ప్రాజెక్టుల అమ‌లులో జాప్యాన్ని తొల‌గించ‌నుంది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674078
-------
పిఐబి క్షేత్ర‌స్థాయి కార్యాల‌యాల‌నుంచి అందిన స‌మాచారం
*అరుణాచ‌ల్‌ప్ర‌దేశ్ : అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో మొత్తం క్రియాశీల కోవిడ్ కేసులు 1182 కు చేరాయి. మొత్తం కేసుల సంఖ్య 14 715
*అస్సాం : అస్సాంలో గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 23,484 ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌గా 169 కొత్త కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. పాజిటివ్ రేటు 0-72 శాతం
*మేఘాల‌య : మేఘాల‌య‌లో మొత్తం కోవిడ్ యాక్టివ్ కేస‌లఉ 753 కు చేరాయి. మొత్తం కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య 10014 కు చేరాయి.
*సిక్కిం : సిక్కిం లో యాక్టివ్‌కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 296కు చేరింది. 4,124 కేసులు ఇప్ప‌టి వ‌ర‌క డిశ్చార్జి అయ్యాయి.
* మ‌హారాష్ట్ర‌: బృహ‌న్ముంబాయి మునిసిప‌ల్ కార్పొరేష‌న్ (బిఎంసి) వారం రోజుల‌పాటు కోవిడ్ -19 ప‌రీక్ష‌ల‌ను హాక‌ర్లు, షాప్ య‌జ‌మానులు, హెల్ప‌ర్లు, ర‌ద్దీ మార్కెట్‌ల‌లో ర‌వాణా ద‌రుల‌కు ,బెస్ట్‌, స్టేట్‌రోడ్‌ట్రాన్స్‌పోర్టు కార్పొరేష‌న్ డ్రైవ‌ర్ల‌కు నిర్వ‌హించ‌డం ప్రారంభించింది. వీరు వేగంగా వైర‌స్‌ను వ్యాప్తి చెందించే అవ‌కాశం ఉన్నందున ఈ చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నారు. దీపావ‌ళి పండుగ అయిపోవ‌డంతో ర‌ద్దీ మార్కెట్ ప్రాంతాల‌లో , ప‌బ్లిక్ ట్రాన్స్ పోర్టు వ్య‌వ‌స్థ‌లో కేసుల సంఖ్య పెరిగే అవ‌కాశం ఉంద‌ని కార్పొరేష‌న్ భావిస్తొంది. అద‌న‌పు మునిసిప‌ల్‌క‌మీష‌న‌ర్ సురేష్ క‌కాని మాట్లాడుతూ, న‌గ‌ర కార్పొరేష‌న్ 24 వార్డుల‌లో ఒక్కోవార్డులో 10 ఉచిత టెస్టింగ్ కేంద్రాల‌ను ఏర్పాటు చేసింద‌ని, అద‌న‌పు మునిసిప‌ల్ క‌మీష‌న‌ర్ సురేష్ క‌కాని తెలిపారు. మ‌హారాష్ట్ర కోవిడ్‌కేసులు 17,57,520 కి చేరుకున్నాయి.బుధ‌వారం నాడు కొత్త‌గా 5,011 కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. ప్ర‌త్యేకించి రోజువారీ కేసుల‌లో పెరుగుద‌ల గ‌త కొద్దిరోజులుగా సుమారు 3000గా ఉంటూ వ‌స్తున్న‌ది.
*గుజ‌రాత్ : గుజ‌రాత్‌లో 1,281 తాజా కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. దీనితో రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు సుమారు 1.92 ల‌క్ష‌ల‌కు చేరింది. ప‌లు జిల్లాలు అహ్మ‌దాబాద్‌లో దీపావ‌ళి అనంత‌రం కేసుల సంఖ్య పెరిగింది. గుజ‌రాత్‌లో రోజువారీ కేసుల సంఖ్య నెల రోజుల క్రితం 1200 దాటింది. కాగా ప‌రీక్ష‌లు రోజుకు 50,000 కంటే కాస్త ఎక్కువ‌గా జ‌రుగుతున్నాయి. కేసులు పెరుగుతుండ‌డంతో అహ్మ‌దాబాద్‌మునిసిపల్ కార్పొరేష‌న్ అధికారులు నిర్దేశిత ఆస్ప‌త్రుల‌లో బెడ్ల అందుబాటును ప‌రిశీలిస్తున్నారు. అలాగే కొత్త‌కేసుల‌ను వెంట‌నే గుర్తించేందుకు ప‌రీక్ష‌ల సంఖ్య‌ను పెంచుతున్న‌ట్టు అదికారులు తెలిపారు.
* రాజ‌స్థాన్ : రాజ‌స్థాన్‌లో మ‌రోసారి కోవిడ్ యాక్టివ్ కేసులు 26 రోజుల అనంత‌రం 19,000 మార్కును దాటాయి. బుధ‌వారం నాడు రాష్ట్రంలో 2,718 కొత్త‌కేసులు నమోద‌య్యాయి. జైపూర్‌,జోధ్‌పూర్ జిల్లాలు కోవిడ్ బారిన ఎక్కువ‌గా ప‌డిన జిల్లాల‌లో ఉన్నాయి. పెద్ద సంఖ్య‌లో కొత్త కేసులు బిక‌నీర్‌, అల్వార్‌, అజ్మీర్‌, కోట నుంచి న‌మోదు అవుతున్నాయి. రాష్ట్రంలో ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 40 ల‌క్ష‌ల శాంపిళ్ల‌ను ప‌రీక్షించి చూశారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ఎక్కువ‌మంది కోవిడ్ బారిన ప‌డుతుండ‌డంతో ఆశా స‌హ‌యోగినిల‌కు ప‌ల్స్ ఆక్సీ మీట‌ర్లు స‌ర‌ఫ‌రా చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. ముఖ్య‌మంత్రి అశోక్ గెహ్లోత్‌, గ్రామీణ ప్రాంత ప్ర‌జ‌ల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తూ, ఈ మ‌హమ్మారిని గ్రామీణ ప్ర‌జ‌లు తేలిక‌గా తీసుకోరాద‌ని అన్నారు. మాస్కులు ధ‌రిస్తూ, ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకునేందుకు ప్ర‌భుత్వం ఇప్ప‌టికేసూచించిన సూచ‌న‌ల‌ను పాటించాల‌న్నారు.
* మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ : మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లో ప్ర‌స్తుతం 9,338 యాక్టివ్ కేసులు ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలో లాక్‌డౌన్ విధించ‌నున్న‌ట్టు వ‌స్తున్న పుకార్ల‌ను రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం ఖండించింది. ప్ర‌స్తుతం ప‌రిస్థితి పూర్తిగా అదుపులో ఉంద‌ని రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం తెలిపింది. రాష్ట్ర హోం మంత్రి న‌రోత్తం మిశ్రా ఇందుకు సంబంధించి వివ‌ర‌ణ ఇస్తూ, లాక్‌డౌన్ విధించేంత‌టి ప‌రిస్థితి మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లో లేద‌ని, ఇలాంటి ప్ర‌తిపాద‌న ఏదీ ప‌రిశీల‌న లో లేద‌ని అయ‌న అన్నారు.
*ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్‌:
ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్‌లో ఛాట్‌పూజ‌కు సంబంధించి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌త్యేక మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు జారీ చేసింది. రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం న‌దులు, ఘాట‌ల్ వ‌ద్ద చాట్‌పూజ‌కు ష‌ర‌తుల‌తో కూడిన అనుమ‌తి మంజూరుచేసింది. తాజామార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం , చాట్‌పూజ సంద‌ర్భంగా కేవ‌లం భ‌క్తుల‌ను మాత్ర‌మే ఘాట్‌ల వ‌ద్ద‌కు అనుమ‌తిస్తారు. సామాజిక దూరం పాటించ‌డం, మాస్కు ధ‌రించ‌డం త‌ప్ప‌ని స‌రి. ప్ర‌జ‌లు అన‌వ‌స‌రంగా గుమికూడ‌కుండాఆయా కార్య‌క్ర‌మాలు ఏర్పాటు చేసే నిర్వాహ‌కులు చూడాలి. ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లు, ర్యాలీలు, సాంస్కృతిక కార్య‌క్ర‌మాలు అనుమ‌తించ‌రు. ఈమార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కుతోడు గ్రీన్ ట్రిబ్యున‌ల్ ఆదేశాల మేర‌కు బాణాసంచా ను ఉ ద‌యం 6 గంట‌ల‌నుంచి 8 గంట‌ల వ‌ర‌కు చాట్‌పూజ స‌మ‌యంలో మాత్ర‌మే వాడ‌డానికి అనుమ‌తి ఉంది.
* గోవా: గోవా ప్ర‌భుత్వం, ప్ర‌స్తుత టూరిస్టు సీజ‌న్‌లో హోట‌ళ్ల‌కు కోత్త ఆప‌రేటింగ్ ప్రొసీజ‌ర్లు (ఎస్‌.ఒ.పి) రూపొందిస్తున్నట్టు రాష్ట్ర ఆరోగ్య‌శాఖ‌మంత్రి విశ్వ‌జిత్‌రాణే చెప్పారు. ముఖ్య‌మంత్రి ప్ర‌మోద్‌సావంత్‌ను కలిసిన అనంత‌రం విలేఖ‌రుల‌తో మాట్లాడుతూ ఆయ‌న టూరిస్టుల‌ను దూరంగా ఉంచేందుకు స‌రిహ‌ద్దుల‌ను మూసే ఆలోచ‌న ఏదీ లేద‌న్నారు. హోట‌ళ్ల‌కు మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు జారీ చేసే ఆలోచ‌న‌లో తాముఉన్నామ‌ని, హోట‌ళ్లు త‌మ‌ ప్రాంగ‌ణంలో ఒక రూమును ఐసొలేష‌న్ గ‌దిగా రిజ‌ర్వులో ఉంచడం త‌ప్ప‌నిస‌రి చేస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న‌తెలిపారు.
* కేర‌ళ : కోవిడ్ పేషెంట్ల అంత్య‌క్రియ‌ల‌కు సంబంధించి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను ఖ‌చ్చితంగా పాటించాల్సిందిగా కేర‌ళ హైకోర్టు రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాన్ని ఆదేశించింది.కోవిడ్ కార‌ణంగా రాష్ట్రంలో మూత‌ప‌డిన అన్ని సినిమా హాళ్లు ఇంకా మూసివేసి ఉంచుతున్నారు. త్వ‌ర‌లో వాటిని ప్రారంభించే ఆలోచ‌న ఏదీ లేదు. ఈ విష‌యాన్ని ముఖ్య‌మంత్రి పిన‌ర‌య్ విజ‌య‌న్ సినిమా సంస్థ‌ల‌తో ఏర్పాటుచ‌సిన స‌మావేశంలో నిర్ణ‌యించారు. 6,419 కొత్త కోవిడ్ కేసులు న‌మోదు కాగా 7,066 కేసులు రాష్ట్రంలో తిరిగి కోలుకున్నాయి. ప్ర‌స్తుతం పాజిటివిటీరేటు 9.53 శాతం కోవిడ్ మ‌ర‌ణాల సంఖ్య 1,943
* త‌మిళ‌నాడు : కోవిడ్‌మ‌హ‌మ్మారికార‌ణంగా త‌మ అమ్మ‌కాలు త‌గ్గినందున త‌మ‌ను ఫ్రంట్‌లైన్ వ‌ర్క‌ర్ల జాబితాలో చేర్చి త‌గిన ప్ర‌యోజ‌నాలు చేకూర్చ వ‌ల‌సిందిగా త‌మిళ‌నాడు కెమిస్టులు, డ్ర‌గ్గిస్టుల అసోసియేష‌న్ రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాన్నికోరింది. ర‌ష్య‌న్‌పండితుతు, 50 సంవ‌త్స‌రాలుగా త‌మిళం బొధించిన అలెక్జాండ‌ర్ డుబియ‌న్‌స్కీ కోవిడ్ -19 పాజిటివ్ నిర్ణార‌ణ అయిన త‌ర్వాత ఒక ఆస్ప‌త్రిలో మ‌ర‌ణించారు.
* క‌ర్ణాట‌క : కోవిడ్ 19 వాక్సినేష‌న్‌ను తొలి ల‌బ్దిదారులుగా లో 94,000మందిని గుర్తించారు. 2021 ప్రారంభంలో వాక్సిన్ అందుబాటులోకి వ‌స్తుంద‌ని భావిస్తున్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈరోజు టెక్‌స‌మ్మిట్ 2020ని ప్రారంభించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ఆయ‌న‌, కోవిడ్ లాక్‌డౌన్ కీల‌క స‌మ‌యంలో ఇండియాలోని పేద‌లు త‌క్ష‌ణ‌, త‌గిన స‌హాయాన్ని పొందేలా చేయ‌గ‌లిగింది టెక్నాల‌జీ మాత్ర‌మే న‌ని అన్నారు. క‌ర్ణాట‌క‌లో బుధ‌వారం నాడు 1791 కొత్త‌కోవిడ్‌కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. 21 మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించాయి. దీనితో మొత్తం కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 8,65,931 కు చేరుకోగా మ‌ర‌ణాల సంఖ్య 11,578 కి చేరింది.
* ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ : ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌లో క‌రోనా వైర‌స్ సెకండ్ వేవ్ విష‌యంలో జాగ్ర‌త్త‌గా ఉండాల్సిందిగా ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ వై.ఎస్‌.జ‌గ‌న్‌మోహ‌న్‌రెడ్డి అధికారుల‌ను ఆదేశించారు. అధికారుల‌తో జ‌రిగిన స‌మీక్షా స‌మావేశంలో ఆయ‌న ఈమేర‌కు ఆదేశాలు జారీచేశారు. ఢిల్లీలోనూ ఇత‌ర దేశాల‌లోనూ కోవిడ్ సెకండ్ వేవ్‌వార్త‌ల‌ను ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. ఈ మేర‌కు త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా ఆయ‌న అధికారుల‌ను ఆదేశించారు. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ రాష్ట్రంలో 91,54,263 కోవిడ్ టెస్టులు నిర్వ‌హించ‌గా, 8.54 ల‌క్ష‌ల‌మందికి పాజిట‌వ్ గా నిర్ధార‌ణ అయింది. పాజిటివిటీ రేటు 9.33 శాతం. స‌గ‌టున ప్ర‌తి ప‌ది ల‌క్ష‌ల మంది జ‌నాభాకు 1,71,428 ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హిస్తున్నారు. దీనితో ప్ర‌తిరోజూ నిర్వ‌హించేప‌రీక్ష‌లు 75,000కు చేరాయి.
* తెలంగాణా : రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప్రైవేటు ల్యాబ్‌ల‌లో ఆర్‌టి-పిసిఆర్ ప‌రీక్ష‌ల రేట్ల‌ను రూ 2,200 నుంచి 850 రూపాయ‌ల‌కు త‌గ్గించింది. ఇంటి ద‌గ్గ‌ర సేక‌రించే శాంపిళ్ల‌కుచార్జీల‌ను రూ 2,800 నుంచి 1200 రూపాయ‌ల‌కు త‌గ్గించారు. మొత్తం 1607 మంది పేషెంట్లు కోవిడ్‌నుంచి కోలుకున్నారు. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో తెలంగాణాలో 948 కోవిడ్ ‌తాజా కేసులు గుర్తించారు. రాష్ట్రంలో మొత్తం కోవిడ్ కేసులు 2,59,776 కు చేరాయి. కోలుకున్న వారి సంఖ్య 2,45,293 గా ఉంది. యాక్టివ్ కేసులు 13,068 గా ఉన్నాయి.