Ministry of Health and Family Welfare
India records a landmark milestone with operationalisation of more than 50,000 Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs)
Dr Harsh Vardhan congratulates States/UTs on this achievement
The contribution of HWCs in COVID response and management is unique: Dr Harsh Vardhan
6.43 cr people screened for hypertension, 5.23 cr for diabetes and 6.14 cr for cancers
20 NOV 2020 9:19AM by PIB Delhi
India has crossed a landmark milestone on the journey of universal healthcare. More than 50,000 (50,025) Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) are now operational across the country. Aiming at providing Comprehensive Primary Health Care (CPHC) services to the communities closer to their homes, 1.5 lakh AB-HWCs are to be established by December 2022. With more than 50,000 having been established, 1/3 of the target has been met. This has led to improved access to affordable primary healthcare services for more than 25 crore people.
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare congratulated the States/UTs for their efforts in operationalising the HWCs despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic. “This has been possible due to the joint efforts of the Center and the States/UTs in planning, monitoring at all levels, standardization of processes, the flexibility for adaptation provided to the States/UTs, and building on the health systems created thus far”, he stated. The HFM specially thanked the frontline health workers, the Medical Officers, the Community Health Officers and ASHAs for their dedication to the cause of providing Comprehensive Primary Health Care services and for supporting millions of people with necessary services in these difficult times. “They are the backbone of the healthcare delivery system. Their contribution during the COVID period has been exemplary”, he said. HWCs have helped in interventions such as risk communication, contact tracing, community surveillance and early identification of cases, and seamless provisioning of non-COVID essential health services for ensuring protection of vulnerable groups, such as the newborn, elderly and those with co-morbidities.
#COVID19 screening at a HWC in Assam
Ayushman Bharat was launched in 2018 with its twin pillars of Health & Wellness Centers (HWCs) and Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) with bidirectional linkages between the two for providing the full range of services across the continuum of care. The first AB-HWC was launched by Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi on the 14th of April 2018 at Jhangla in Bijapur District of Chhattisgarh.
The Health & Wellness Centers provide CPHC services to people and sustain the efforts for provision of reproductive, maternal, neonatal, child, adolescent and nutrition (RMNCHA+N) services and control of communicable diseases. They also focus on disease prevention, especially for chronic and non-communicable diseases, wellness through community engagement and creating awareness about health lifestyles, appropriate nutrition and physical activities such as Yoga. The HWC team consists of a trained Community Health Officer, one or two Health Workers and 5-8 ASHAs. This team has well defined tasks which intend to deliver public health functions and primary health care by bringing health-care services closer to the community.
The 50,025 operational AB-HWCs are now spread across 678 districts, and include 27,890 Sub Health Centres, 18,536 Primary Health Centres and 3,599 Urban Primary Health Centres. Together, these AB-HWC have witnessed over 28.10 crore footfalls of which over 53% percent are women who sought care at these centres. More than 6.43 crore people have been screened for hypertension, 5.23 crore for diabetes and 6.14 crore people for cancers. About 1.0 crore people are being provided free drugs for treatment of hypertension and about 60 lakhs for diabetes.
Community Health Officer screening for hypertension at a HWC in Tripura
Focus on wellness is one of the novel interventions under the ABHWC Programme. Over 30 lakhs wellness sessions have been conducted at these centres including activities such as Yoga, Zumba, Community Walks, Shirodhara, Meditation etc.
#Yoga session at Phubasahi Khordha HWC, Odisha
HWCs also provide a strong backbone for the implementation of the eSanjeevani platform of Health Ministry which includes the eSanjeevani Patient-to-Doctor OPD and eSanjeevani-HWC which provides Doctor-to-Doctor teleconsultation service. 23,103 HWCs have started providing teleconsultation services to citizens. More than 7.5 lakh teleconsultations have already been conducted through these platforms. The eSanjeevani-HWC was rolled out in November 2019. It is to be implemented in all the 1.5 lakh Health and Wellness Centres in a 'Hub and Spoke' model, by December 2022. States need to set up dedicated 'Hubs' in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to 'Spokes', i.e. Health & Wellness Centres (HWC).
State wise functional AB-HWCs as on 18.11.2020
SN
STATE
Functional AB-HWCs as on 18112020
SHC
PHC
UPHC
TOTAL
1
Andaman & Nicobar Islands
58
17
5
80
2
Andhra Pradesh
1122
1145
241
2508
3
Arunachal Pradesh
91
38
4
133
4
Assam
878
379
52
1309
5
Bihar
207
877
98
1182
6
Chandigarh
33
2
35
7
Chhattisgarh
1450
402
45
1897
8
Dadra & Nagar Haveli
52
8
0
60
9
Daman & Diu
26
4
0
30
10
Delhi
Not implementing the Programme
11
Goa
9
54
5
68
12
Gujarat
3523
1108
222
4853
13
Haryana
159
364
100
623
14
Himachal Pradesh
275
422
6
703
15
Jammu & Kashmir
505
305
16
826
16
Jharkhand
852
132
52
1036
17
Karnataka
1572
1896
336
3804
18
Kerala
0
733
83
816
19
Ladakh
0
0
0
0
20
Lakshadweep
0
3
0
3
21
Madhya Pradesh
3026
1128
130
4284
22
Maharashtra
4117
1825
439
6381
23
Manipur
111
39
1
151
24
Meghalaya
70
34
19
123
25
Mizoram
44
54
8
106
26
Nagaland
101
47
7
155
27
Odisha
304
1225
86
1615
28
Puducherry
77
37
2
116
29
Punjab
1607
346
93
2046
30
Rajasthan
131
1859
116
2106
31
Sikkim
43
13
0
56
32
Tamil Nadu
858
1371
453
2682
33
Telangana
274
624
221
1119
34
Tripura
266
32
5
303
35
Uttar Pradesh
3509
1468
391
5368
36
Uttarakhand
262
246
36
544
37
West Bengal
2311
268
325
2904
Total
27890
18536
3599
50025

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 50,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್) ಕಾರ್ಯಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ದನ್ ಅಭಿನಂದನೆ
ಕೋವಿಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಪಾತ್ರ ವಿಶಿಷ್ಟ: ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡದ 6.43 ಕೋಟಿ ಜನರ ತಪಾಸಣೆ, 5.23 ಕೋಟಿ ಮಧುಮೇಹಿಗಳು ಮತ್ತು 6.14 ಕೋಟಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳ ತಪಾಸಣೆ
20 NOV 2020 9:19AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ದಾಟಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 50,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ(50,025) ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಎಬಿ-ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್) ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ. ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮನೆಯ ಸನಿಹವೇ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ(ಸಿಪಿಎಚ್ ಸಿ) ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಎಬಿ- ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಇದೀಗ 50,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಗುರಿಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ತಲುಪಿದಂತಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ 25 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದಂತಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಒಡ್ಡಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು “ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು, ಎಲ್ಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಸರಳ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಈವರೆಗಿನ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಈ ಎಲ್ಲ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು, ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದ ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ವೈದ್ಯಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. “ಅವರೆಲ್ಲ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಅಸಮಾನ್ಯ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಅಪಾಯ ಸಂವಹನ, ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ, ಸಮುದಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡೇತರ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಒದಗಿಸುವುದು, ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳು, ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯ ಪೀಡಿತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವ ಅವರ ಕಾರ್ಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಉಪಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ನಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ತಪಾಸಣೆ
2018ರಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಜೆಎವೈ) – ಎರಡೂ ಆಧಾರಸ್ಥಂಬಗಳಿದ್ದು, ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಮೊದಲ ಎಬಿ-ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಅನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 2018ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 14ರಂದು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಿಜಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಝಾಂಗ್ಲಾದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಜನರಿಗೆ ಸಿಪಿಎಚ್ ಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ, ಬಾಣಂತಿಯರು, ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳು, ಮಕ್ಕಳು, ಅಪ್ರಾಪ್ತೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕತೆ (ಆರ್ ಎಂಎನ್ ಸಿಎಚ್ಎ+ಎನ್) ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾರಕ ರೋಗಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮುದಾಯ ಬಾಗಿದಾರಿಕೆ ಮೂಲಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಹಾಗೂ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಸೂಕ್ತ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಯೋಗದಂತಹ ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಿವೆ. ಈ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ತಂಡದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಹೊಂದಿದ ಓರ್ವ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯಾಧಿಕಾರಿ, ಒಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು 5 ರಿಂದ 8 ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ತಂಡ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಜೊತೆಗೆ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇದೀಗ 50,025 ಎಬಿ- ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಗಳು 678 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 27,890 ಉಪ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 18,536 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 3,599 ನಗರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಈ ಎಬಿ- ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ 28.10 ಕೋಟಿ ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಅವರಲ್ಲಿ ಶೇ.53ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು. ಆ ಪೈಕಿ 6.43 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, 5.23 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು 6.14 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 1.0 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು 60 ಲಕ್ಷ ಮಧುಮೇಹಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಔಷಧಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ತ್ರಿಪುರಾದ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು
ಎಬಿ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾವಿನ್ಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಅಥವಾ ಸೌಖ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸೌಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಯೋಗ, ಜುಂಬಾ, ಸಮುದಾಯ ನಡಿಗೆ, ಶಿರೋಧಾರಾ, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತಿತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದ ಫುಬಾಸಹಿ ಖೋರ್ಧಾ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ತರಬೇತಿ
ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಗಳು ಬಲಿಷ್ಠ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರ ಒಪಿಡಿ ಹಾಗೂ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ - ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಅಡಿ ವೈದ್ಯರಿಂದ ವೈದ್ಯರ ದೂರವಾಣಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. 23,103 ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 7.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ- ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಅನ್ನು 2019ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ 1.5 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ‘ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್’ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022ರೊಳಗೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. ರಾಜ್ಯಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ‘ಹಬ್’ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಗೂ ಸೌಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ(ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ)ಗಳಲ್ಲಿ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ‘ಸ್ಪೋಕ್ ’ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಬೇಕು.
8.11.2020ರ ವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವ ಎಬಿ-ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ
18.11.2020ರ ವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವ ಎಬಿ-ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಸ್
ಎಸ್ಎಚ್ ಸಿ
ಪಿಎಚ್ ಸಿ
ಯುಪಿಎಚ್ ಸಿ
ಒಟ್ಟು
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪ
58
17
5
80
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
1122
1145
241
2508
3
ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ
91
38
4
133
4
ಅಸ್ಸಾಂ
878
379
52
1309
5
ಬಿಹಾರ
207
877
98
1182
6
ಚಂಡಿಗಢ
33
2
35
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
1450
402
45
1897
8
ದಾದ್ರ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
52
8
0
60
9
ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
26
4
0
30
10
ದೆಹಲಿ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಯಾಗಿಲ್ಲ
11
ಗೋವಾ
9
54
5
68
12
ಗುಜರಾತ್
3523
1108
222
4853
13
ಹರಿಯಾಣ
159
364
100
623
14
ಹಿಮಾಚಲಪ್ರದೇಶ
275
422
6
703
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
505
305
16
826
16
ಜಾರ್ಖಂಡ್
852
132
52
1036
17
ಕರ್ನಾಟಕ
1572
1896
336
3804
18
ಕೇರಳ
0
733
83
816
19
ಲಡಾಖ್
0
0
0
0
20
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0
3
0
3
21
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
3026
1128
130
4284
22
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
4117
1825
439
6381
23
ಮಣಿಪುರ
111
39
1
151
24
ಮೇಘಾಲಯ
70
34
19
123
25
ಮಿಝೋರಾಂ
44
54
8
106
26
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
101
47
7
155
27
ಒಡಿಶಾ
304
1225
86
1615
28
ಪುದುಚೆರಿ
77
37
2
116
29
ಪಂಜಾಬ್
1607
346
93
2046
30
ರಾಜಸ್ಥಾನ
131
1859
116
2106
31
ಸಿಕ್ಕಿಂ
43
13
0
56
32
ತಮಿಳುನಾಡು
858
1371
453
2682
33
ತೆಲಂಗಾಣ
274
624
221
1119
34
ತ್ರಿಪುರ
266
32
5
303
35
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
3509
1468
391
5368
36
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
262
246
36
544
37
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
2311
268
325
2904
ಒಟ್ಟು
27890
18536
3599
50025