Ministry of Science & Technology
Tenth edition of National Science Film Festival kicks offin a virtual mode
A total of 115 shortlisted films selected by the ten-member jury will be screened during the festival
These include films in Hindi, English, Urdu, Malayalam, Kashmiri, Bengali, Marathi, Punjabi and Tamil languages
24 NOV 2020 8:27PM by PIB Delhi
The tenth edition of prestigious science film festival got off in a virtual mode. VigyanPrasar, an autonomous agency under the Department of Science and Technology, Govt. of India, has been organizing this festival as a part of its science popularization endeavour. The festival offers a unique platform to showcase the science films made by professionals, amateur and student filmmakers under various themes.
The four-day long film festival was inaugurated by Deputy Chief Minister of Tripura JishnuDevVerma on Tuesday.In his inaugural address JishnuDevVarma, said “Films being the most popular medium of communication, can help popularize science effectively, as people directly connect with them. Science is wedded to art; film is a complete medium.It has science, art and culture and thus offers a complete package. In India we cannot separate science from art as the art-forms are based on science.” He further said that Northeast India in general and Tripura in particular, is known for its indigenous culture and rich biodiversity. “The initiative to take science to the common people through films in the region is commendable. It will help in the development of scientific temper among the people of this region”, the deputy chief minister observed.
Jishnu Dev Varma, Deputy Chief Minister of Tripura
The national science film festival 2020 is being jointly by organized Vigyan Prasar, and the Tripura State Council of Science and Technology, Govt. of Tripura. A total of 372 films in different languages ​​have been received for participation in the festival this year.
A total of 115 shortlisted films selected by the ten-member jury will be screened during the festival. These include films in Hindi, English, Urdu, Malayalam, Kashmiri, Bengali, Marathi, Punjabi and Tamil languages. Science and technology, environment, agriculture, renewable energy, water management, health and drugs and technological innovations are some of the most explored themes in the submitted films. The entries include documentaries, biography, short films, docu-dramas, science fiction and animation films.These films have been made by different institutions, professional, amateur and student filmmakers to compete under specific categories. The festival was earlier scheduled to take place between 18-22 March’20 in Agartala. The event had to be postponed due to the unfolding pandemic situation.
Dr Nakul Parashar, Director, Vigyan Prasar said that in its journey of three decades, VigyanPrasar has made tremendous efforts to connect with people through variousmedia. Science film festival has been an important part of this journey. “As the program is happening in such a time where everyone is looking towards science to get out of this pandemic, I am hopeful that the next film festival will happen in person”, observed Dr Parashar.
The national science film festival receives entries in the form of government funded films as well as films made by independent filmmakers, media institutes, college, universities, and school students. In addition to the screening of films, this virtual festival will also have thematic panel discussions and dedicated sessions on topics such as science, media, and filming craft and techniques. The names of outstanding science films to be awarded will be announced on the 27th of November, the last day of the event.
“I am thankful to the Tripura state council that has helped us in many a way to conduct this program. I hope that these science films will be appreciated by massesin a far greater number this year, for their easy accessibility online. The festival will go a long way to motivate and facilitate more filmmakers to make science films and help inculcate scientific temper among the people of India” said NimishKapoor, the convenor of the festival. Festival’s programme schedule and other useful information can be found on VigyanPrasar’swebsite.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
10ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦਸ ਮੈਂਬਰੀ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ 110 ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਉਰਦੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਮਰਾਠੀ, ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
24 NOV 2020 8:27PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਦੇ 10 ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਫਿਲਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜਿਸ਼ਣੁ ਦੇਵ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਚਾਰ ਰੋਜ਼ਾ ਔਨਲਾਈਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ 24 ਤੋਂ 27 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ”
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਤਨੁਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰੀ ਲਾਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਜੀਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। "
ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਕੁਲ ਪਰਾਸ਼ਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਤਿਆਰੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਇਸ ਦੇ ਅਸਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 372 ਫਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਸ ਮੈਂਬਰੀ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ 115 ਫਿਲਮਾਂ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਉਰਦੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਮਰਾਠੀ, ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਫਿਲਮਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼-ਡਰਾਮਾ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਕਲਪਨਾ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ, ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈ, ਜੀਵਨੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਇਹ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਅਧਿਐਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਲਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਉਤਸਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੀਡੀਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾਗ੍ਰਾਫੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰੇਗਾ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਦਿਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨਿਮਿਸ਼ ਕਪੂਰ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਵਾਇਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਦਵਾਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।" ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਗਿਰੀਸ਼ ਕਾਸਾਰਵੱਲੀ, ਮਸ਼ਹੂਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਭਿਜੀਤ ਦਾਸ ਗੁਪਤਾ, ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸ਼ੰਭੂਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਸਾਲ 18-22 ਮਾਰਚ ਨੂੰ 10 ਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 9ਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।