Ministry of Home Affairs
MHA Guidelines for Surveillance, Containment and Caution
States/ UTs mandated to strictly enforce containment measures, SOPs on various activities and COVID-Appropriate behavior and exercise caution and regulate crowds
25 NOV 2020 4:03PM by PIB Delhi
· Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order today with Guidelines for Surveillance, Containment and Caution, which will be effective from December 1, 2020 and to remain in force upto31.12.2020.
• The main focus of the Guidelines is to consolidate the substantial gains that have been achieved against the spread of COVID-19 which is visible in the steady decline in number of active cases in the country. Further, keeping in view the recent spike in new cases in few States/ UTs, ongoing festival season and onset of winter, it is emphasised that to fully overcome the pandemic, there is need to maintain caution and to strictly follow the prescribed containment strategy, focussed on surveillance, containment and strict observance of the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW).Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed.States and UTs, based on their assessment of the situation, may impose local restrictions, with a view to contain the spread of COVID-19.
Surveillance and Containment
• States/ UTs to ensure careful demacationof Containment Zones by the district authorities, at the micro level, taking into consideration the guidelines prescribed by MoHFW in this regard. The list of Containment Zones will be notified on the websites by the respective District Collectors and by the States/ UTs. This list will also be shared with MoHFW.
• Within the demarcated Containment Zones, containment measures, as prescribed by MoHFW, shall be scrupulously followed, which includes:
• Only essential activities shall be allowed in the Containment Zones.
• There shall be strict perimeter control to ensure that there is no movement of people in or out of these zones, except for medical emergencies and for maintaining supply of essential goods and services.
• There shall be intensive house-to-house surveillance by surveillance teams formed for the purpose.
• Testing shall be carried out as per prescribed protocol.
• Listing of contacts shall be carried out in respect of all persons found positive, along with their tracking, identification, quarantine and follow up of contacts for 14 days (80 percent of contacts to be traced in 72 hours).
• Quick isolation of COVID-19 patients shall be ensured in treatment facilities/ home (subject to fulfilling the home isolation guidelines).
• Clinical interventions, as prescribed, shall be administered.
• Surveillance for ILI/ SARI cases shall be carried out in health facilities or outreach mobile units or through fever clinics in buffer zones.
• Awareness shall be created in communities on COVID-19 appropriate behaviour.
• Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed and State/ UT Governments shall ensure the accountability of the officers concerned in this regard.
COVID-Appropriate behavior
• State/ UT Governments shall take all necssary measures to promote COVID-19 appropriate behavior and to ensure strict enforcement of wearing of face masks, hand hygiene and social distancing.
• In order to enforce the core requirement of wearing of face masks, States and UTs may consider administrative actions, including imposition of appropriate fines, on persons not wearing face masks in public and work spaces.
• For observance of social distancing in crowded places, especially in markets, weekly bazaars and public transport,Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) will issue a SOP, which shall be strictly enforced by States and UTs.
• National Directives for COVID-19 Management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Strict adherence to the prescribed SOPs
• All activities have been permitted outside Containment Zones, except for the following, which have been permitted with certain restrictions:
1. International air travel of passengers, as permitted by MHA.
2. Cinema halls and theatres, with upto 50 percent capacity.
3. Swimming pools, only for training of sports persons.
4. Exhibition halls, only for business to business (B2B) purposes.
5. Social/ religious/ sports/ entertainment/ educational/ cultural/ religious gatherings, with upto a maximum of 50 percent of the hall capacity, with a ceiling of 200 persons in closed spaces; and keeping of the size of the ground/ space in view, in open spaces.
However, based on their assessment of the situation, State/ UT Governments may reduce the ceiling to 100 persons or less, in closed spaces.
• For the information of all, the Guidelines enclose a list of 19 SOPs that have been issued from time to time to regulate the activities that have been permitted. These SOPs shall be strictly enforced by the authorities concerned, who shall be responsible for their strict observance.
Local restrictions
• States and UTs, based on their assessment of the situation, may impose local restrictions, with a view to contain the spread of COVID-19 such as night curfew. However, State/ UT Governments shall not impose any local lockdown (State/ District/ sub-division/City level), outside the containment zones, without prior consultation with the Central Government.
• States and UTs also need to enforce social distancing in offices. In cities, where the weekly Case Positivity Rate is in more than 10 percent, States and UTs concerned shall consider implementing staggered office timings and other suitable measures, with a view to reduce the number of employees attending office at the same time, thereby ensuring social distancing.
No restriction on Inter-State and intra-State movement
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods including those for cross land-border trade under Treaties with neighbouring countries. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Protection for vulnerable persons
• Vulnerable persons, i.e., persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years, are advised to stay at home, except for meeting essential requirements and for health purposes.
Use of Aarogya Setu
• The use of Aarogya Setu mobile application will continue to be encouraged.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਲਈ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨੂੰ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਐਸ.ਓ.ਪੀਜ਼. ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ
25 NOV 2020 4:03PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਇਕ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 31/12/2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ ।
1. ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਸਾਫ ਦਿਸ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੋਰ ਕੁਝ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਰੋਨਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਾਰਣ, ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਨੀਤੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ, ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਐਸ.ਓ.ਪੀਜ਼./ਦਿਸ਼ਾਂ ਨਿਰਦੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸਥਾਨਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਮਿਉਂਸਪਲ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ । ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਸਥਾਨਿਕ ਰੋਕਾਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ
1. ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾਂ ਨਿਰਦੇਸਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਸੂਚੀ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਸੂਚੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
2. ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਰੂਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰੀ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹਨਾ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਘਰੋਂ ਘਰੀਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੀਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕਰੋਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਨੂੰ ਉਹਨਾ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਕਰਨ, ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਕੁਆਰਟੀਨ ਕਰਨ ਅਤੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੇ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । (72 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ 80 ਫੀਸਦ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ) ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇਲਾਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਕੇ ਜਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ (ਘਰ ਦੇ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ) ।
ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਲੀਨੀਕਲ ਇੰਟਰਵੈਨਸ਼ਨਜ਼ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਆਈ.ਐਲ.ਆਈ/ਐਸ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਾਂ ਅਊਟਰੀਚ ਮੁਬਾਇਲ ਇਕਾਈਆਂ ਜਾਂ ਬਫਰ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਫੀਵਰ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸਥਾਨਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਮਿਉਨਿਸਪਲ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਅਧਾਰਤ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸੂਬਾ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ
ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ, ਪ੍ਰਦੇਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਚੇਹਰੇ ਦਾ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਚੇਹਰੇ ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਉੱਪਰ ਉਚਿਤ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਾਉਣ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਕੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਾਜਾਰਾਂ, ਹਫਤਾਵਾਰ ਬਾਜਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਐਸ.ਓ.ਪੀ. ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੇ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਸ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਨਿਰਧਾਰਤ ਐਸ.ਓ.ਪੀਜ਼ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ
1. ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕੇਵਲ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਰੋਕਾਂ ਨਾਲ ਇਜਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ :-
1. ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਜਾਜਤ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ।
2. ਸਿਨਮਾ ਹਾਲ ਅਤੇ ਥੀਏਟਰ 50 ਫੀਸਦ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ।
3. ਸਵੀਮਿੰਗ ਪੂਲ ਕੇਵਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ।
4. ਐਗਜੀਬੀਸ਼ਨ ਹਾਲ ਕੇਵਲ ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ( ਬੀ ਟੂ ਬੀ)
5. ਸਮਾਜਿਕ/ਧਾਰਮਿਕ/ਸਪੋਰਟਸ/ਮੰਨੋਰੰਜਨ/ਸਿੱਖਿਆ/ਸੱਭਿਆਚਾਰ/ਧਾਰਮਿਕ ਇਕੱਠ ਹਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਫੀਸਦ ਤੱਕ, ਬੰਦ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ 200 ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਅਤੇ ਗਰਾਉਂਡ/ਖੁਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਅਕਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦਿਆਂ ਇਕੱਠ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ।
ਫਿਰ ਵੀ ਸੂਬਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬੰਦ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ 100 ਜਾਂ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ 19 ਐਸ.ਓ.ਪੀਜ਼. ਦੀ ਦਿਸਾਂ ਨਿਰਦੇਸਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਨੱਥੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਐਸ.ਓ.;ਪੀਜ਼. ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਇਹਨਾ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ।
ਸਥਾਨਿਕ ਰੋਕਾਂ
ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਆਪਣੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਰੋਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਆਦਿ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਫਿਰ ਵੀ ਸੂਬੇ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਵੀ ਸਥਾਨਿਕ ਲਾਕਡਾਊਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣਗੀਆਂ (ਸੂਬਾ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਸਬ ਡਵੀਜ਼ਨ/ਸ਼ਹਿਰ ਪੱਧਰ ਤੇ) ।
ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਥੇ ਹਫਤਾਵਾਰ ਕੇਸ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਰੇਟ 10% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਓਥੇ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦਫਤਰੀ ਸਮਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਪਿਛਾਂਹ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਚਿਤ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਫਤਰ ਅਟੈਂਡ ਕਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਅੰਤਰ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਅੰਦਰ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ
ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਗਵਾਂਢੀ ਦੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਉਪਰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗੀ । ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈਆਂ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ/ਮਨਜੂਰੀ ਜਾਂ ਈ ਪਰਮਿਟ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਨਿਰਬਲ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਕਮਜੋਰ/ਨਿਰਬਲ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ 65 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਹੋਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਵਿਅੱਕਤੀ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ I ਇਹ ਸਲਾਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ।
ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਮੁਬਾਇਲ ਅੇਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਐਨ.ਡਬਲਿਯੂ/ਆਰ.ਕੇ./ਪੀ.ਕੇ/ਏ.ਵਾਈ/ਡੀ.ਡੀ.ਡੀ.