Ministry of Labour & Employment
EPFO conferred with Platinum Partner Award for highest transactions on UMANG App
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Delhi
On the occasion of completion of 3 years of UMANG App, Shri Ravi Shankar Prasad, Minister for Electronics and Information Technology, Communications and Law & Justice unveiled the newly instituted UMANG Awards for Partner Departments of Centre and States based on average transactions in the past six months across all services. Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) has been conferred with Platinum Partner Award for registering more than 25 lakh transactions on UMANG App.
As majority of EPFO members are from the socio-economically disadvantaged sections, an accessible and affordable solution was needed to reach out to crores of EPFO subscribers. Considering the popularity and ease of usage of internet based devices like smart phones, Kaios feature phones, tablet and desktop, EPFO aimed to harness the potential of UMANG app to enable easy and round-the-clock access to its services, especially to the subscribers residing in remotest of locations. This led to the launch of EPFO services on UMANG.
Using UMANG App, EPFO members can access 19 different services of EPFO on their mobile phone. A member can view passbook, activate UAN, raise claim, track claim status, apply for scheme certificate, seed aadhaar with UAN, update JeevanPramaan, register grievance, search establishment, get EPFO office address etc. For availing these services an aadhaar seeded active UAN (Universal Account Number) and a mobile number registered with the EPFO is required.
UMANG App has been a big hit among EPFO subscribers enabling them to utilise services in hassle free manner from the comfort of their homes even during COVID-19 pandemic. During the current financial year from 1st April to September 2020, a total of 7.91 lakh claims have been filed by the members on UMANG App. UMANG has enabled members overcome the mobility restriction induced by COVID-19 pandemic in accessing EPFO services and thereby reduced the need to physically visit the offices of EPFO.
EPFO’s services have been the most popular on UMANG app. Of the 42.63 crore hits the app has clocked from October 2019 to September 2020, 37.93 crore hit pertained to EPFO’s services. With 88% eyeball on UMANG, it may not be an exaggeration to claim that EPFO has been a key driver of UMANG’s popularity.
By facilitating simple and effortless access to its services from a single mobile app, EPFO has been able to bring a major shift from e-governance to m-governance giving power and convenience in the palms of its members throughout the country. UMANG app has emerged as a crucial tool for EPFO to provide Nirbadhie online, seamless and uninterrupted service to its members.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਐਪ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਪਲੈਟੀਨਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Chandigarh
ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੇ 3 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ੍ਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਾਰਟਨਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਮੰਗ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਅਦਾ ਕੀਤੀ। ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧਿ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐਫਓ) ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਐਪ 'ਤੇ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ ਦੇਣ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੈਟੀਨਮ ਪਾਰਟਨਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਉਂਜੋ ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂਬਰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਨ, ਕਰੋੜਾਂ ਈਪੀਐਫਓ ਗਾਹਕਾਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, ਕਾਇਓਸ ਫੀਚਰ ਫੋਨ, ਟੈਬਲੇਟ ਅਤੇ ਡੈਸਕਟੌਪ ਵਰਗੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਅਧਾਰਤ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਈਪੀਐਫਓ ਨੇ ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਰਾਤ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਮੰਗ ਐਪ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ ਈਪੀਐਫਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਈਪੀਐਫਓ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ 'ਤੇ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀਆਂ 19 ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਪਾਸ ਬੁੱਕ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਯੂਏਐਨ ਨੂੰ ਐਕਟੀਵੇਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਦਾਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਟ੍ਰੈਕ ਕਲੇਮ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਯੂ.ਏ.ਐੱਨ. (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ) ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਈਪੀਐਫਓ ਦਫਤਰ ਦਾ ਪਤਾ ਆਦਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਐਕਟਿਵ ਯੂ ਏ ਐਨ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਈ ਪੀ ਐਫ ਓ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਮੰਗ ਐਪ ਈਪੀਐਫਓ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿਚ ਇਕ ਵੱਡੀ ਹਿੱਟ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਗਾਹਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸ ਅੜਿਕੇ ਦੇ ਈ ਪੀ ਐਫ ਓ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਮੰਗ ਐਪ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 7.91 ਲੱਖ ਦਾਅਵੇ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਮੰਗ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਐਫਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਈ ਪੀ ਐਫ ਓ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਈ ਪੈ ਐਫ ਓ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐਪ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਦੀਆਂ 42.63 ਕਰੋੜ ਹਿੱਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 37.93 ਕਰੋੜ ਹਿੱਟ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ। ਉਮੰਗ 'ਤੇ 88% ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਤਿਕਥਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਕਿ ਈ ਪੀ ਐਫ ਓ ਉਮੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਕੋ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤਕ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ, ਈਪੀਐਫਓ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਤੋਂ ਐਮ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਚ ਇਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹਥੇਲੀਆਂ ਵਿਚ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਮੰਗ ਐਪ, ਈਪੀਐਫਓ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਬਾਧੀ ਆਨਲਾਈਨ, ਸੀਮਲੈਸ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ।