Ministry of Power
This Hackathon is an innovation in the pursuit of reducing our carbon footprint: says Shri R. K. Singh at launch of Green Charcoal Hackathon
NTPC Ltd. & NVNN work towards finding greener solutions for growing air pollution concerns
01 DEC 2020 7:13PM by PIB Delhi
Shri R.K.Singh, the Union Minister of State(I/C) for Power and New & RE, was speaking with a vision to create a conducive environment by reducing carbon emissions and nurture technology solutions in India. NVVN (NTPC VidyutVyapar Nigam), a wholly-owned subsidiary company of NTPC Ltd, today launched the Green Charcoal Hackathon.
To fast-track the technology development, NVVN, in partnership with EESL organises technology challenge aptly named as Green Charcoal Hackathon. The purpose of the event is to leverage the innovative Indian mind to bridge the technology gap, with the prime objective to clean the air by eliminating farm fire, producing renewable energy out of the agro residue, to promote local entrepreneurship, and to increase the income of the farmers.
Speaking on the occasion, Shri R K Singh said, “The Hackathon displays the spirit of innovation, which pervades NTPC. Any organisation has to have this spirit of innovation to grow and prosper or otherwise, it would fade away. I am sure that the NTPC management has told all young engineers that innovation and new ideas are encouraged.”
He added, “This (Hackathon) is also innovation in the pursuit of reducing our carbon footprint. From that point of view, all competitors in the Hackathon should keep in mind that the process of converting this (agro residue) to charcoal should not lead to emissions. Another key thing is the commercial model, which will depend on the cost of both the machine and charcoal production. I am sure we will come out with a machine which is economical. I am happy to see the orientation of NTPC towards reducing carbon foot print.”
Shri Ashish Upadhyay, Additional Secretary of Power said, “The NTPC Group needs to focus on integrated and smart solutions to manage a carbon-neutral economy. I am confident that NTPC will be able to successfully implement and commercialise the technology which will benefit farmers, the environment as well as the society”.
Shri Gurdeep Singh, CMD NTPC Ltd, said “Power plants are the biggest consumers of coal. Typically a 1000 MW plant consumes about 5 million tonnes of coal annually. India's total coal-based power generation capacity is about 2 lakh MW, which theoretically can consume approximately 1000 million tonnes of coal annually. Even 10% of that, if replaced with green charcoal will amount to 100 million tonnes of this fuel which will require approximately 160 million tonne of agro residue and municipal waste (considering 60% yield), sufficient to wipe out the entire unused agro residue in the country thus eliminating the farm fires and produce approx. 20,000 MW of renewable power and generating a revenue worth 50,000 crore per year”.
The hackathon was inaugurated by Shri R. K. Singh,Minister (IC) for Power and New & Renewable Energy in the august presence of Shri Ashish Upadhyay, Additional Secretary of Power, Shri Gurdeep Singh, CMD NTPC Ltd, Shri A.K Gautam, Chairman-NVVN, Shri Mohit Bhargava, CEO-NVVN and other senior officials from Power Ministry, NTPC ltd and EESL ltd.
The increasing air pollution due to the burning of stubble and agro residue by local farmers has become a major concern for the country. As a result, NVVN is looking for technologies to convert the agricultural waste to a form that can be used in the power plants in form of the Green Charcoal Hackathon. One such option is torrefaction which converts the agro residue to green charcoal.
The technology to produce torrefied fuel using agro residue biomass is not easily accessible to small entrepreneurs due to the higher cost of imported machines, lack of sufficient manufacturers. The technology to produce torrefied fuel using agro residue biomass once developed in India will be made accessible to small entrepreneurs.
To encourage the participants, there was a provision for cash prizes worth up to INR 24 Lakhs* in three Categories, namely:
a) Category – I, Technology for Production of 100 kg per day of Torrefied Biomass Pellets
b) Category – II, Technology for Production of 1000 kg per day of Torrefied Biomass Pellets
c) Category – III, Technology for Production of 10 Tonnes per day of Torrefied Biomass Pellets

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਡੀ ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੈਕਾਥੋਨ ਇੱਕ ਨਵਾਚਾਰ ਹੈ: ‘ਗ੍ਰੀਨ ਚਾਰਕੋਲ ਹੈਕਾਥੋਨ’ ਦੀ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਸ੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਐੱਨਐੱਨ ਵਧਦੇ ਵਾਯੂ–ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ
01 DEC 2020 7:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਲੱਭ ਕੇ ਇੱਕ ਸੁਖਾਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਇੱਕ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ (NVVN – ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿੱਦਯੁਤ–ਵਯਾਪਾਰ ਨਿਗਮ) ਨੇ ਅੱਜ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਚਾਰਕੋਲ ਹੈਕਾਥੋਨ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ (NVVN) ਨੇ EESL ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਚਾਰਕੋਲ ਹੈਕਾਥੋਨ’ ਦਾ ਨਾਂਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾੜਾ ਪੂਰਨ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰਕ ਭਾਰਤੀ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟਾ ਕੇ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਤੋਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਹੈਕਾਥੋਨ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਮੱਧਮ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ (ਹੈਕਾਥੋਨ) ਸਾਡੀ ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ, ਹੈਕਾਥੋਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ) ਨੂੰ ਚਾਰਕੋਲ (ਲੱਕੜ ਦਾ ਕੋਲਾ) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੀਜ਼ ਵਪਾਰਕ ਮਾੱਡਲ ਹੈ, ਜੋ ਮਸ਼ੀਨ ਤੇ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਸ਼ੀਨ ਬਣਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਜੋ ਘੱਟ–ਖ਼ਰਚੀਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਵੱਲ ਹੈ।’
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਇੱਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸੰਗਠਤ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ।’
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹਨ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ 1,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਟਨ ਕੋਲਾ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਲਾ–ਆਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਉਸ ਦੀ ਥਾਂ 10% ਵੀ ਹਰਾ ਚਾਰਕੋਲ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਈਂਧਨ ਦੀ 10 ਕਰੋੜ ਟਨ ਮਾਤਰਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ 16 ਕਰੋੜ ਟਨ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ (60% ਸਮੱਗਰੀ ਸੋਚਦਿਆਂ) ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ; ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅੱਗਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਲਗਭਗ 20,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਊਸ ਤੋਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ।’
ਇਸ ਹੈਕਾਥੋਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ, ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਏਕੇ ਗੌਤਮ, ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਭਾਰਗਵ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਰਾਲੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਸਾੜੇ ਜਾਣ ਕਾਰਣ ਵਧ ਰਿਹਾ ਵਾਯੂ–ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦੇਵੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਚਾਰਕੋਲ ਹੈਕਾਥੋਨ’ ਵਜੋਂ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਤਾਪ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਚਾਰਕੋਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਜੈਵਿਕ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਤਾਪਨ ਈਂਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦਰਾਮਦੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਹਨ, ਵਾਜਬ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤਾਪਨ ਈਂਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਗਈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਤਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਲੱਖ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ* ਤੱਕ ਦੇ ਨਕਦ ਇਨਾਮਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ੳ) ਵਰਗ – I, ਟੌਰੀਫ਼ਾਈਡ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ 100 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਅ) ਵਰਗ – II, ਟੌਰੀਫ਼ਾਈਡ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ 1,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ੲ) ਵਰਗ – III, ਟੌਰੀਫ਼ਾਈਡ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ 10 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ