Ministry of Health and Family Welfare
WHO World Malaria Report 2020: India continues to make Impressive Gains in reduction of Malaria Burden
India the only high endemic country which has reported a decline of 17.6% in 2019 over 2018
India has sustained Annual Parasitic Incidence (API) of less than one since 2012
02 DEC 2020 11:25AM by PIB Delhi
The World Malaria Report (WMR) 2020 released by WHO, which gives the estimated cases for malaria across the world, based on mathematical projections, indicates that India has made considerable progress in reducing its malaria burden. India is the only high endemic country which has reported a decline of 17.6% in 2019 as compared to 2018. The Annual Parasitic Incidence (API) reduced by 27.6% in 2018 compared to 2017 and by 18.4% in 2019 as compared to 2018. India has sustained API less than one since year 2012.
India has also contributed to the largest drop in cases region-wide, from approximately 20 million to about 6 million. The percentage drop in the malaria cases was 71.8% and deaths was 73.9% between 2000 to 2019.
India achieved a reduction of 83.34% in malaria morbidity and 92% in malaria mortality between the year 2000 (20,31,790 cases, 932 deaths) and 2019 (3,38,494 cases, 77 deaths), thereby achieving Goal 6 of the Millennium Development Goals (50-75% decrease in case incidence between 2000 and 2019).
Figure 1: Epidemiological trends of Malaria in India (2000-2019) Pv; Plasmodium Vivax & pf; Plasmodium Falciparum
Decrease in incidence of Malaria cases is also exhibited in the year-on-year tally. The cases and fatalities have declined significantly by 21.27% and 20% in the year 2019 (3,38,494 cases, 77 deaths) as compared to 2018 (4,29,928 cases, 96 deaths). The total number of malaria cases reported in 2020, till October, (1,57,284) has further decreased by 45.02 percent as compared to corresponding period of 2019 (2,86,091).
Malaria Elimination efforts were initiated in the country in 2015 and were intensified after the launch of National Framework for Malaria Elimination (NFME) in 2016 by the Ministry of Health and Family Welfare. National Strategic Plan for Malaria Elimination (2017-22) was launched by the Health Ministry in July, 2017 which laid down strategies for the next five years.
Figure 2: Epidemiological situation of Malaria in India (2015 – 2019)
The first two years saw a 27.7% decline in cases and 49.5% reduction in fatalities; 11,69,261 cases and 385 deaths in 2015to 8,44,558 cases and 194 deaths in 2017.
States of Odisha, Chhattisgarh, Jharkhand, Meghalaya and Madhya Pradesh disproportionately accounted for nearly 45.47 percent (1,53,909 cases out of India’s 3,38,494 cases) of malaria cases and 70.54 percent (1,10,708 cases out of India’s 1,56,940 cases) of falciparum Malaria cases in 2019. 63.64% (49 out of 77) of malaria deaths were also reported from these states.
Due to the efforts made by the Government of India in provision of microscopes, rapid diagnostics Long Lasting Insecticidal Nets (LLINs) – about 5 crores have been distributed in 7 North-East States, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh and Odisha up to 2018-19 and another 2.25 crore LLINs are being supplied/distributed during current financial year to high burden areas leading to reduction in endemicity in these otherwise very high endemic states. Additional procurement of 2.52 crore LLINs is initiated.Use of LLINs has been accepted by the community at large and has been one of the main contributors to the drastic malaria decline in the country.
Decline of API in HBHI (High Burden High Impact) Regions of India (2016-2019)
WHO has initiated the High Burden to High Impact (HBHI) initiative in 11 high malaria burden countries, including India. Implementation of “High Burden to High Impact (HBHI)” initiative has been started in four states i.e. West Bengal and Jharkhand, Chhattisgarh and Madhya Pradesh in July, 2019. A key strategy to reignite progress is the “High burden to high impact” (HBHI) response, catalyzed in 2018 by WHO and the RBM Partnership to End Malaria continued to make impressive gains in India, with 18% reductions in cases and 20% reductions in death respectively, over the last 2 years.
Malaria has been made notifiable in 31 states/UTs (Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland, Odisha, Punjab, Rajasthan, , Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Tripura Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, Pudducherry Chandigarh, Daman & Diu, D&N Haveli and Lakshadweep) and decline has been observed in the hitherto high endemic states. Percentage of decline in the year 2019 as compared to 2018 is as follows: Odisha – 40.35%, Meghalaya- 59.10%, Jharkhand – 34.96%, Madhya Pradesh –36.50% and Chhattisgarh –23.20%.
The figures and trends between last two decades clearly show the drastic decline in malaria. The malaria elimination target of 2030 looks achievable building on the Union Government’s strategic interventions in this regard.
GIS maps – Shrinking malaria endemicity (District level)

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
WHO कडून मलेरिया जागतिक परिस्थिती अहवाल 2020: मलेरियाचा धोका कमी करण्यात भारताला सातत्याने लक्षणीय यश
मलेरियाचा प्रसार होणाऱ्या देशांपैकी एक असूनही भारत या एकमेव देशात 2018 पेक्षा 2019 मध्ये 17.6 टक्के कमी रुग्ण
02 DEC 2020 4:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 2 डिसेंबर 2020
गणिती मांडणीवर आधारित आणि जगभरातील मलेरिया आजाराच्या रुग्ण संख्येचे अंदाज वर्तवणाऱ्या मलेरिया जागतिक परिस्थिती अहवाल (WMR) 2020 जागतिक आरोग्य संघटनेने प्रसिद्ध केला आहे यानुसार भारताने मलेरियाचा धोका कमी करण्यात सातत्यपूर्ण यश मिळवले आहे.
मलेरियाचा प्रसार असणाऱ्या देशांपैकी भारत हा एकमेव असा देश आहे जिथे 2018 च्या तुलनेत 2019 मध्ये या आजाराच्या केसेस 17.6 टक्के ने कमी झाल्या आहेत. तसेच वार्षिक परजीवी घटनांमध्येसुद्धा( API) 2017 च्या तुलनेत 2018 मध्ये 27.6 टक्के घट आणि 2018 पेक्षा 2019 मध्ये 18.4 टक्के घट झालेली आहे. हा आकडा 2012 पासून सातत्याने कमी राखण्यात भारताला यश आले आहे.
प्रादेशिक स्तरावरील संख्येनुसारही भारतामध्ये या आजाराची रुग्णसंख्या 20 दशलक्ष ते 6 दशलक्ष अशी लक्षणीय रित्या कमी झाली आहे. मलेरिया रुग्ण संख्येचा टक्का 2000 ते 2019 पर्यंत 71.8 टक्के पर्यंत कमी झाला आहे तर आजाराने होणाऱ्या मृत्यूंचे प्रमाणही 73.9 टक्क्यांपर्यंत कमी झाले आहे.
मलेरियाची लागण होण्याच्या प्रमाणात वर्ष 2000 (20,31,790 केसेस, 932 मृत्यू) ते 2019 (3,38,494 केसेस, 77 मृत्यू) दरम्यान 83.34 टक्के घट झाली आहे तर मलेरियात दगावण्याच्या प्रमाणात 92 टक्के घट झाली आहे. परिणामी मिलेनियम विकास उद्दिष्टांमधील सहावे उद्दिष्ट साध्य करण्यात यश आले आहे.( 2000 ते 2019 मध्ये रुग्णसंख्येत 50-75% घट)
Figure 1: मलेरिया साथरोगाच्या भारतातील प्रसाराचा (200-2019 दरम्यानचा) आलेख Pv; प्लाझमोडियम विवॅक्स pf; प्लाझमोडीयम फाल्सिफेरम
मलेरियाचे प्रमाण कमी झाले असल्याचे प्रत्येक वर्षाची मागील वर्षाशी केलेल्या तुलनेतही आढळून येते. रुग्णसंख्या आणि आजाराने झालेले मृत्यू हे 2018 च्या (4,29,928 केसेस, 96 मृत्यू) तुलनेत 2019 (3,38,494 केसेस, 77 मृत्यू) मध्ये अनुक्रमे 21.27% and 20% असे लक्षणीयरित्या कमी झाले आहेत. 2020मध्ये एकूण मलेरिया रुग्णसंख्या ऑक्टोबर पर्यंत (1,57,284) 2019 मधील त्याच कालावधीशी तुलना करता (2,86,091) अजून 45.02 टक्क्यांनी कमी झाले आहेत.
मलेरियाच्या उच्चाटनाचे प्रयत्न देशात 2015 पासून सुरू झाले आणि आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाने 2016मध्ये मलेरिया उच्चाटनासाठी राष्ट्रीय नियमावली (NFME) प्रत्यक्षात आणल्यानंतर त्यांना वेग आला. आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाने जुलै- 2017 मध्ये मलेरिया उच्चाटनासाठी राष्ट्रीय धोरणात्मक योजना (2017-22) प्रसिद्ध केली त्यामध्ये पुढील पाच वर्षांसाठीच्या धोरणाची मांडणी केली आहे.
Figure 2: भारतातील मलेरिया साथरोग परिस्थिती (2015 – 2019)
पहिल्या दोन वर्षामध्ये आजाराच्या केसेसमध्ये 27.7% घट झाली आणि मृत्यूतही 49.5% घट झाली; 2015 मध्ये 11,69,261 रूग्ण आणि 385 मृत्यू ते 2017 मधील 8,44,558 केसेस आणि194 मृत्यू.
ओदिशा, छत्तीसगढ़, झारखंड, मेघालय आणि मध्यप्रदेश या राज्यांमध्ये 45.47 टक्के मलेरिया आजाराचे रुग्ण आहेत (भारताच्या 3,38,494 या एकूण रुग्णसंख्येपैकी 1,53,909 रुग्णसंख्या) तर 2019 या वर्षात फाल्सिफेरम मलेरियाचे 70.54 टक्के रुग्ण (भारताच्या 1,56,940 या एकूण रुग्णसंख्येपैकी 1,10,708 रुग्णसंख्या)
सुक्ष्मदर्शकांचा पुरवठा, जलद निदान, टिकावू किटक प्रतिरोधक जाळ्या असे भारत सरकारतर्फे प्रयत्न करण्यात आले. इशान्य भारतातील सात राज्ये, छत्तीसगढ़ झारखंड, मध्यप्रदेश आणि ओदिशा या मलेरिया साथरोगाचा भर असणाऱ्या राज्यांमध्ये 2018-19 पर्यंत 5 कोटी किटक प्रतिरोधक जाळ्या तर आताच्या आर्थिक वर्षात अजून 2.25 कोटी किटक प्रतिरोधक जाळ्यांचा पुरवठा केल्यामुळे मलेरियाचा प्रसार कमी होण्यास बऱ्याच अंशी मदत झाली. जनतेने मोठया प्रमाणावर या जाळ्यांचा वापर स्वीकारला आणि देशातील मलेरियाच्या संसर्गाला आळा बसण्यास मदत झाली.
HBHI(High Burden High Impact) प्रदेशातील (2016-2019) API चे खालावणारे प्रमाण
WHO ने भारतासह 11 देशांमध्ये उच्च धोका उच्च परिणाम म्हणजेच HBHI (High Burden High Impact) प्रदेश निर्धारित केले होते. या उच्च धोका उच्च परिणाम म्हणजेच HBHI (High Burden High Impact) कार्यक्रमाची सुरूवात पश्चिम बंगाल, झारखंड, छत्तीसगढ़ आणि मध्यप्रदेश या राज्यांमध्ये जुलै 2019 पासून झाली. मलेरिया उच्चाटनासाठी WHO ने RBM सह भागीदारीत या HBHI ची प्रगती मोजण्यासाठी एक मुख्य धोरण 2018 मध्ये आखले होते. याचे उत्तम परिणाम मिळायला लागून गेल्या दोन वर्षात रुग्णसंख्येत 18% तर मृत्यूसंख्येत 20% घट दिसून आली
मलेरियाचे प्रमाण 31 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशात लक्षणीय आहे. ( आंध्र प्रदेश, अरुणाचल प्रदेश, आसाम, छत्तीसगढ, गोवा, गुजरात, हरयाणा, हिमाचल प्रदेश, जम्मू व काश्मीर, झारखंड, कर्नाटक, केरळ, मध्यप्रदेश मणीपूर, मिझोराम, नागालँड, ओदिशा, पंजाब, राजस्थान, सिक्किम, तामिळनाडू, तेलंगणा, त्रिपुरा, उत्तरप्रदेश, उत्तराखंड, पश्चिम बंगाल, पुद्दुचेरी, चंदीगढ़, दमण आणि दीव, दादरा नगरहवेली व लक्षद्वीप) आणि या मलेरिया साथरोगाचे वाढते प्रमाण असणाऱ्या राज्यांमध्ये मलेरियाचे प्रमाण कमी होताना आढळते आहे. वर्ष 2018 च्या तुलनेत 2019मध्ये आजाराचे घटलेले प्रमाण पुढीलप्रमाणे - ओदिशा – 40.35%,मेघालय- 59.10%, झारखंड – 34.96%, मध्य प्रदेश –36.50% आणि छत्तीसगढ़ –23.20%.
गेल्या दोन दशकांतील आकडे आणि कल यानुसार मलेरियाचे लक्षणीरित्या कमी झालेले प्रमाण दाखवतात. 2030 मध्ये मलेरियाचे उच्चाटन करण्याचे उद्दिष्ट हे त्या दिशेने केंद्र सरकार करत असलेल्या अविरत प्रयत्नांमुळे साध्य होताना दिसत आहे.
GIS maps - मलेरिया साथरोगाचा जिल्हानिहाय घटता प्रभाव