Ministry of Health and Family Welfare
India’s Active Caseload further dips to 4.35% of Total Cases
Daily Recoveries outnumber daily New Cases for the past 7 Days
More than 0.9 Cr Cumulative Recoveries registered
04 DEC 2020 10:34AM by PIB Delhi
India’s active caseload has fallen to 4.35% mark today from 4.44% yesterday.
Continuing with the trend of the last 7 days, India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. The trend of more daily recoveries than the daily cases has led to a continuous contraction of India’s Active Caseload which presently stands at 4,16,082 today.
While 36,595 persons in India were found to be infected with COVID, 42,916 new recoveries were registeredduring the same period. The difference of 6,321 between new recoveries and new cases has led to a net decline of 6,861 cases from the total Active Caseload in the last 24 hours.
India still continues to have one of the lowest cases per million population in the world (6,936) much lower than many other countries of the Western Hemisphere.
The Recovery Rate has improved to 94.2% today. The total recovered cases stand at 90,16,289. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing andpresently stands at 86,00,207.
80.19% of the new recovered cases are contributed by ten States/UTs.
Maharashtra leads with 8,066 persons recovering from COVID while Kerala recorded 5,590 recoveries. Delhi registered another 4,834 daily recoveries
Ten States/UTs have contributed 75.76% of the new cases.
Kerala reported 5,376 cases in the last 24 hours. Maharashtra registered 5,182 new cases yesterday while Delhi recorded 3,734 new cases.
540 case fatalities that have been reported in the past 24 hours. 77.78% of them are from Ten States/UTs.
21.29% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 115 deaths. Delhi also saw a fatality count of 82 while West Bengal reported 49new deaths.
When compared globally, India has one of the lowest case fatalities per million population (101).

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟ ਕੇ 4.35 ਫੀਸਦ ਰਹਿ
ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
0.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
04 DEC 2020 10:34AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਅੱਜ ਘਟ ਕੇ 4.35 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ 4.44 ਫੀਸਦ ਸੀ ।
ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਧੇਰੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ । ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4,16,082 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿਥੇ 36,595 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਉੱਥੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 42,916 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਚ ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਫ਼ਰਕ ਸਦਕਾ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 6,861 ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਕਿ ਇਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 6,321 ਸੀ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ (6,936) ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਵੈਸਟਨ ਹੇਮੀਸਫੇਅਰ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ।
ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਅੱਜ ਸੁਧਰ ਕੇ 94.2 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 90,16,289 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਫ਼ਰਕ ਵੱਧ ਕੇ 86,00,207 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ 80.19 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ 8,066 ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 5,590 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਤਹਿਤ 4,834 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
.
10 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 75.76 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਰਲ ਵਿਚੋਂ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 5,376 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 5,182 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਏ ਜਦਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 3,734 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 540 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 77.78 ਫੀਸਦ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
21.29 ਫੀਸਦ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮਾਮਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਚੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਥੇ 115 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 82 ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 49 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ।
ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ (101) ਮਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ।