Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari inaugurates a major NH project in Nagaland and lays foundation stone for 14 other NH projects with total length of about 266 KM and cost of about Rs 4127 crore
55 works of total length 1063.41 km and total cost of Rs. 11,711 Cr approved in last 6 years for development and improvement of National Highways in Nagaland : Shri Gadkari
04 DEC 2020 1:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari virtually inaugurated and laid foundation stones for 15 National Highways projects in Nagaland today. Chief Minister Shri Nephi Rio, MoS-RTH Gen (Dr) V K Singh, MPs, MLAs, senior officers from Centre and the State were present on the occassion. *These NH Projects has a length of about 266 KM involving cost of about Rs 4127 crore.*
Speaking on the occassion, Shri Gadkari stated that Union Government is committed to the development of North East and Nagaland and informed that 667 km were added to the NH network in Nagaland during last 6 years, which depicts a growth of nearly 76 per cent. The NH network in the State today has been extended to 1,547 km up from 880.68 km till 2014. The Minister said that almost all districts in Nagaland now have been connected except few, to a robust network of National Highways. He said, the NH network density now is 93.30 km/ 1000 sq km against National average of 39.90 km/1000 sq km. The population wise density of NH network in the State is 77.73km / Lakh population against national average of 10.80 km / Lakh population.
Shri Gadkari further informed that for development and improvement of National Highways, 55 nos.of works of total length 1063.41 km and total cost of Rs. 11,711 Cr have been approved in last 6 years. This includes about 48 km of 3 projects concrete roads as part of improvement of Dimapur City (Largest city of Nagaland) project at a total cost of about Rs. 1,598 crore. He said 16 No. of work of length 690 Km amounting Rs 7,955 crore are in progress. Another seven works of 105 Km amounting to Rs 966.75 Crore are in tendering stage. He also indicated that 11 works of 178 km length costing Rs. 2,127 crore are to be approved during 2020-21 with enhanced sanction ceiling. Five works of 524 km costing over Rs.6,000 Cr are in DPR stage.
The Union Minister added that under CRF, total Sanction till now from 2002 is Rs 1,334.3 Cr, of which Rs. 487.14 Crore has been released. He announced that a sum of Rs 45 crore is being released for Nagaland soon. He also pointed out that the State's BoS ratio is 11.5% today, which is very high.
Shri Gadkari requested the Chief Minister to urgently send the estimates for Land and Damage Compensation in respect of Kohima Bypass. He also informed that NHIDCL has taken up 2-laning of Kohima-Mao road in Nagaland, and the civil work has already been awarded on 30.09.2020. The Appointed Date has been declared as 20 October, 2020 and the contractor has mobilised on Site. Stating that the estimate for damage compensation is awaited he added that the same may be expedited by the State Government so that the Civil Work can be started at the earliest.
Chief Minister Shri Nephiu Rio requested the Union Minister to consider development of foothill roads in the State. Shri Gadkari informed that the same is under consideration. The CM also raised the issue of DIMAPUR-KOHIMA ROAD, called as the lifeline of Nagaland. Shri Gadkari responded that work is in progress, and 70-80 per cent work on this road has been completed. NHIDCL has undertaken rigorous efforts to bring the projects on track and expedite the progress of work. Regular meetings at the highest level have been taken to expedite the progress of work on ground. Shri Gadkari also urged CM to further review the NH works to resolve the issue. Speaking about 26.25 km Kohima - Mao Road for foundation was laid today, Shri Gadkari informed that this stretch is also important part of Asian Highway( AH-1) connecting to Myanmar as it will greatly improve connectivity of Kohima city to Manipur border. It also has importance in socio-economic progress of Nagaland. The better roads will help improve in growth of industry and trade & marketing of local products from various resources like bamboo etc.
MoS-RTH Gen (Dr) V K Singh said, Nagaland is a beautiful place, and hoped that New NH projects will attract improved tourist traffic to the State. He informed that of the 14 projects, for which foundation had been laid today, 11 will be executed by NHIDCL and 3 by State PWD through the Road Wing of MoRTH.
YouTube: https://youtu.be/Ig9MAINaInc

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 266 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4127 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 14 ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1063.41 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ 11,711 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦੇ 55 ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
04 DEC 2020 1:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 15 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਊ ਰਿਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਨਰਲ (ਡਾ) ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਧਾਇਕ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। * ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਤਕਰੀਬਨ 266 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 4127 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਏਗੀ। *
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 667 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ 2014 ਵਿਚਲੇ 880.68 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਅੱਜ 1,547 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੁੱਝ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਐੱਨਐੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਘਣਤਾ ਹੁਣ ਕੌਮੀ ਔਸਤ 39.90 ਕਿਮੀ / 1000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 93.30 ਕਿਮੀ / 1000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਐੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਘਣਤਾ 77.73 ਕਿਲੋਮੀਟਰ / ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ 10.80 ਕਿਮੀ / ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕੁਲ 1063.41 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 11,711 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 55 ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1,598 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੀਮਾਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰ) ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 48 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਕੰਕਰੀਟ ਸੜਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 7,955 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 690 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ 16 ਕੰਮ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। 966.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 105 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸੱਤ ਹੋਰ ਕੰਮ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2,127 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 178 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ 11 ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆਂ ਲਾਗਤ ਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 524 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪੰਜ ਕੰਮ ਡੀਪੀਆਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਐੱਫ ਤਹਿਤ 2002 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ 1,334.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 487.14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ 45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦਾ ਬੀਓਐੱਸ ਅਨੁਪਾਤ 11.5% ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਹਿਮਾ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨ ਤੁਰੰਤ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਹਿਮਾ-ਮਾਓ ਸੜਕ ਨੂੰ ਦੋ- ਮਾਰਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 30.09.2020 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਲਾਮਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਵਲ ਕੰਮ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੈਫਿਊ ਰਿਓ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਤਲਹਟੀ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੀਮਾਪੁਰ-ਕੋਹਿਮਾ ਰੋਡ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਉਠਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਜੀਵਨ-ਰੇਖਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਸੜਕ ਦਾ 70-80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਅੱਜ 26.25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੋਹਿਮਾ - ਮਾਓ ਰੋਡ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਹਾਈਵੇ (ਏਐੱਚ-1) ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਹਿਮਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏਗਾ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਂਸ ਆਦਿ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਐੱਮਓਐੱਸ-ਆਰਟੀਐੱਚ ਜਨਰਲ (ਡਾ) ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਵੇਂ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 14 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਵਿਚੋਂ 11 ਦਾ ਕੰਮ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ 3 ਦਾ ਰਾਜ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੁਆਰਾ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੋਡ ਵਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਯੂਟਿਊਬ: https://youtu.be/Ig9MAINaInc