Prime Minister's Office
English rendering of PM’s closing remarks at All Party Meeting
04 DEC 2020 2:30PM by PIB Delhi
I express my gratitude to all our senior colleagues! The views you have expressed, the suggestions you have made in this discussion, I think, are very important. The confidence you have reposed in this discussion regarding the vaccine will strengthen our country's fight against Corona. The presentation that has been made here, has also explained in detail since how long efforts are being made, what’s going on, where we have reached now and with what kind of firmness we are moving forward.
Friends,
Recently, I had a long discussion with the Chief Ministers of all the states on this subject. Several suggestions were received from the State Governments regarding vaccination. Few days back, I had a very meaningful & detailed conversation with the scientific teams that are trying to develop Made in India vaccine since long. I also got a chance to meet the scientists. And Indian scientists are very confident of their success. Their confidence – level is very high. Right now, the names of several vaccines from various countries are being heard in the market. Still, the world is eyeing the safest and cheapest vaccine and thus it’s quite natural that the entire world is also looking towards India. By visiting Ahmedabad, Pune and Hyderabad, I have also seen country’s preparations for vaccine manufacturing.
Our Indian manufacturers are working very closely with ICMR, Department of Biotechnology and other giants of the global industry. In a way, you can be confident that everyone is ready and raring to go. There are about 8 such potential vaccines which are in different stages of trial and are to be manufactured in India. As discussed here, India's own three different vaccines are in different stages of trial. Experts are of the view that wait for the Corona vaccine will not be long. It is believed that the Corona vaccine will be ready in the next few weeks. The moment the green signal is received from the scientists, the vaccination campaign will be started in India. The central government is working as per the suggestions received from the state governments regarding who will get the vaccine in the first phase of vaccination. Priority will be given to Health Care Workers, Frontline Workers engaged in the treatment of Corona patients and elderly people who are already suffering from serious diseases.
Friends,
For vaccine distribution also, the central and state government teams are working together. India also has expertise and capacity in vaccine distribution. We are far better than other countries of the world in this regard. We also have a very large and experienced network of immunization in the world. It will be utilized to the fullest. Whatever additional cold chain equipment, other logistics will be required for this purpose, is also being assessed with the help of state governments. Many new projects are also underway for further strengthening of the cold chain. Some more new efforts are in process too. India has also developed a special software Co-WiN, which will have real time information regarding the available stock and storage of the vaccine and the beneficiary of the Corona vaccine. A special task force was formed in India for the research-related responsibility of the Corona vaccine. And the responsibility of the vaccine related campaign has been given to the National Expert Group. It has technical experts, officers of the respective ministries and departments of the central government, representatives of state governments as per each zone. This National Expert Group is working closely with the State Governments. Decisions according to every need, be it national and local, will be taken collectively by the National Expert Group.
Friends,
The question related to the vaccine price is also natural. The central government is talking to the state governments about this. The decision on the price of the vaccine will be taken by giving highest priority to public health. And the state governments will have full participation in it.
Friends,
The decisions that India took as a nation, the way India rapidly adopted scientific methods, are showing results today. India is among those countries where testing is being conducted on large scale daily. India is among those countries where the recovery rate is also very high. India is also among those countries where the fatality rate due to Corona is so low. The way India has fought against Corona, it shows the indomitable will of every countrymen. Compared to developed countries, countries with good medical infrastructure, India has fought this battle quite better and has saved more and more citizens. The restraint by we Indians, the courage of we Indians, and the strength of Indians has been incomparable and unprecedented throughout the battle. We have not only cared for our own citizens but also made every possible effort to save the citizens of other countries.
Friends,
India has covered a very long journey right from the scary, fear-filled atmosphere of February-March to the confident and optimistic atmosphere of December today. As we are now on the verge of getting the vaccine, the same public participation, the same scientific approach, the same cooperation is very important in the future also. Time to time suggestions from all of you experienced colleagues will play an effective role in this as well. You all are aware that whenever such a comprehensive vaccination campaign starts, many rumors are also spread in the society. These rumors are against the public interest as well as the national interest. Therefore, it is the responsibility of all parties to make the citizens of this country more and more aware and save them from any rumors. Besides, we know the way the curve is changing in the world and no one can say where this graph will go. In such situation, we don’t have to shun whatever have been our proven ways and proven weapons. Therefore, we have to constantly alert people towards maintaining two yards distance and mask. Any kind of negligence can harm whatever the country has achieved so far. Though everyone couldn’t get a chance to speak today, I would urge the dignitaries of all political parties to send their views in writing. Your suggestions will be very useful. Your suggestions will be taken seriously and they will also be extremely complementary in the plan.
With these requests, I express my gratitude to all of you for sparing time today. Thank you very much!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
सर्वपक्षीय बैठकीतील पंतप्रधानांचे समारोपाचे भाषण
04 DEC 2020 7:05PM by PIB Mumbai
आपणा सर्व जेष्ठ साथीदारांचे खूप खूप आभार.
या चर्चेत आपण जे विचार मांडले, ज्या सूचना केल्या आहेत, मला वाटते, त्या खूप महत्वाच्या आहेत. व्हॅक्सिन संबंधी जो विश्वास या चर्चेत दिसून आला, तो कोरोनाविरुद्ध देशाच्या लढाईला जास्त बळकट करेल, इथे जे प्रेझेंटेशन झाले त्यातही सविस्तर हे सांगितले गेले की किती दिवसांपासून प्रयत्न सुरू आहेत, काय काय सुरू आहे, आता ते कुठपर्यंत पोहोचले आहेत आणि किती ठामपणे आपण पुढे जात आहोत.
मित्रहो,
या बाबत गेल्या काही दिवसात माझी सर्व राज्यांच्या मुख्यमंत्र्यांशीही भरपूर चर्चा झाली होती. लसीकरणाबाबत राज्यसरकारांकडून अनेक सूचना मिळाल्या होत्या. काही काळापूर्वी Made In India वॅक्सिन तयार करण्याचे जे प्रयत्न सुरू आहेत त्या शास्त्रज्ञांच्या ज्या अनेक टीम आहेत त्यांच्याशी बराच काळ व्यवस्थित चर्चा झाली. शास्त्रज्ञांना भेटण्याचा योग आला. आणि भारताचे शास्त्रज्ञ आपल्या यशाबद्दल खूपच समाधानी आहेत. त्यांची कॉन्फिडन्स लेव्हलही खूप मजबूत आहे. आता इतर देशांच्या कितीतरी व्हॅक्सिन्सची नावे आपण बाजारात ऐकत आहोत. पण जगाचे लक्ष किफायतशीर, सर्वात सुरक्षित व्हॅक्सिन वर आहे आणि यामुळेच साहजिकच संपूर्ण जगाचे लक्ष भारतावरही केंद्रीत आहे. अहमदाबाद, पुणे आणि हैदराबाद इथे जाऊन मी हेसुद्धा बघितले की व्हॅक्सिन मॅन्युफॅक्चरिंगच्या बाबत, देशाची तयारी किती आहे.
आपले भारतीय मॅन्युफॅक्चरर्स ICMR, डिपार्टमेंट ऑफ बायोटेक्नॉलॉजी आणि ग्लोबल इंडस्ट्रीच्या अन्य दिग्गजांशी खूप संपर्कात राहून, एकत्रितपणे काम करत आहेत. असे मानून चाला की सर्वजण कंबर कसून तयार आहेत. जवळ जवळ 8 अशी संभाव्य वॅक्सिन्स आहेत जी ट्रायलच्या वेगवेगळ्या टप्प्यात आहेत आणि ज्यांचे मॅन्युफॅक्चरिंग भारतातच होणार आहे. इथल्या चर्चेतही जो मुद्दा आला होता त्यानुसार भारताच्या स्वतःच्या 3 वेगवेगळ्या व्हॅक्सिन्सच्या ट्रायल वेगवेगळ्या टप्प्यात आहेत. तज्ञ हे धरून चालले आहेत की आता कोरोनाच्या व्हॅक्सिनसाठी जास्त वाट बघावी लागणार नाही. येत्या काही आठवड्यातच कोरोनाची व्हॅक्सिन तयार होईल. शास्त्रज्ञांकडून हिरवा कंदील दाखवला गेला की भारतात लसीकरण मोहिम सुरू केली जाईल. लसीकरणाच्या पहिल्या टप्प्यात किती व्हॅक्सिन लागेल त्यासाठी केंद्र सरकार राज्य सरकारांकडून मिळालेल्या सूचनांच्या आधारे काम करत आहे. यामध्ये कोरोना रुग्णांच्या सेवेत असलेले हेल्थ केअर वर्कर्स, फ्रंटलाईन वर्कर्स आणि आधीपासून गंभीर आजांरांशी झुंजत असलेल्या वयोवृद्ध यांना प्राथमिकता दिली जाईल.
मित्रहो,
वॅक्सिन डिस्ट्रीब्युशनच्या बाबतीतही केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या टीम्स मिळून काम करत आहेत. भारताजवळ व्हॅक्सिन डिस्ट्रीब्युशन Expertise आणि Capacity सुद्धा आहे. जगातील इतर देशांशी तुलना करता या क्षेत्रात आपण उत्तम तयारीचे आहोत. आपल्याकडे लसीकरणासाठी जगातील खूप विस्तारीत आणि अनुभवी नेटवर्क उपलब्ध आहे. याचा पूर्ण उपयोग करून घेतला जाईल.
ज्या कोणत्या अतिरिक्त कोल्ड चेन इक्विपमेंट्स, अन्य वाहतुकीची आवश्यकता भासेल ते राज्य सरकारांच्या मदतीने समजून घेतले जात आहे. कोल्ड चेन मजबूत करण्यासाठी बरोबरीने अनेक प्रकल्प सुरू आहेत. कितीतरी नवे प्रयत्न केले जात आहेत. भारताने एक खास सॉफ्टवेअरसुद्धा तयार केले आहे, Co-WiN ज्यात कोरोना वॅक्सिनचे लाभार्थी, उपलब्ध स्टॉक आणि स्टोरेज यासंबंधी रिअल टाईम इन्फॉर्मेशन असेल. भारतात कोरोना व्हॅक्सिनच्या रिसर्चशी संबधित अभियानाची जबाबदारी सोपवण्यासाठी एका विशेष टास्क फोर्सची निर्मिती केली होती. आणि वॅक्सिनशी संबधित मोहिमेची जबाबदारी National Expert Group ला दिली गेली आहे. यामध्ये टेक्निकल एक्सपर्ट्स आहेत, केंद्र सरकारच्या संबधित मंत्रालयांचे आणि विभागांचे अधिकारी आहेत, प्रत्येक झोनच्या हिशेबाने राज्यसरकारांचेही प्रतिनिधी आहेत. हा National Expert Group राज्य सरकारांच्या सहकार्यांने काम करत आहे. राष्ट्रीय, स्थानिक प्रत्येक आवश्यकतेनुसारचा निर्णय हे, या National Expert Group कडून घेतले जातील.
मित्रहो,
वॅक्सिनची किंमत किती असेल त्याविषयीही प्रश्न येणे साहजिक आहे. केंद्र सरकार या बाबतीत राज्यसरकारांशी संवाद साधत आहे. व्हॅक्सिनच्या किंमतीबाबतचा निर्णय हा जनस्वास्थ्याला सर्वोच्च प्राथमिकता देऊनच घेतला जाईल, आणि राज्य सरकारांच्या सहभागानेच घेतला जाईल.
मित्रहो,
एक राष्ट्र म्हणून भारताने जे निर्णय घेतले, ज्याप्रकारे भारताने वैज्ञानिक पद्धती आपल्याश्या केल्या, त्याचे परिणाम आज दिसत आहेत. भारत आज अशा देशांपैकी एक आहे ज्या देशांमध्ये प्रतिदिन टेस्टिंग खूप जास्त होत आहे. भारत आज अशा देशांपैकी एक आहे जिथे रिकवरी रेटही खूप जास्त आहे. भारत आज अशा अशा देशांपैकी एक आहे जिथे कोरोनामुळे होणाऱ्या मृत्यूचा दर कमी आहे. भारताने ज्याप्रकारे कोरोनाविरूद्ध झुंज दिली आहे, ते प्रत्येक देशवासीची अदम्य इच्छाशक्ती दाखवून देते. विकसित देश, उत्तम मेडिकल इंन्फ्रास्ट्रक्चर असलेल्या देशांच्या तुलनेत भारतानेही ही झुंज कितीतरी उत्तम पद्धतीने दिली आहे, आणि आपल्या जास्तीत जास्त नागरिकांचे जीव वाचवले आहेत. आपणा भारतीयांचा संयम, आपणा भारतीयांचे साहस, आपणा भारतीयांचे सामर्थ्य, या संपूर्ण लढाईत अजोड, अभूतपूर्व म्हणावे असेच होते. आपण केवळ आपल्याच नागरिकांची चिंता वाहिली नाही तर इतर देशांच्या नागरिकांना वाचवण्याचेही शक्य तेवढे प्रयत्न केले.
मित्रहो,
फेब्रुवारी-मार्चच्या शंकाकुशंका, भिती यांनी व्यापलेल्या वातावरणातून या डिसेंबरच्या विश्वास आणि उमेदीच्या वातावरणापर्यंत भारताने खूप मोठी मजल मारली आहे. आता आपण व्हॅक्सिनच्या अंतिम टप्प्यात उभे असताना तोच जनसहभाग, तोच सायंटिफिक अप्रोच, तीच साथ पुढेही आवश्यक आहे. आपणा सर्व अनुभवी साथीदारांच्या सुचनाही यामध्ये वेळोवेळी मुख्य भूमिका बजावतील. आपण सर्व जाणताच की जेव्हा जेव्हा एवढे व्यापक लसीकरण मोहिम चालवली जाते तेव्हा अनेक प्रकारच्या अफवा समाजात पसरवल्या जातात. या अफवा लोकहित आणि देशहित दोन्हींच्या विरुद्ध असतात. म्हणूनच आपल्या सर्व राजकीय पक्षांची ही जबाबदारी आहे की देशातील नागरिकांना जास्तीत जास्त जागृत करा, त्यांचे कोणत्याही प्रकारच्या अफवांपासून रक्षण करा. या बरोबरच आपल्याला माहित आहेच की जगात ज्या प्रकारे आलेख बदलत आहे आणि चित्र कुठून कुठे जाईल हे कोणीही सांगू शकत नाही. आणि अशा परिस्थितीत आपले जे proven मार्ग आहेत, proven शस्त्र आहेत त्यांचा आपण कधीही त्याग करता कामा नये, आणि यासाठीच दो गज की दूरी आणि मास्क या बाबतीत आपल्याला सतत लोकांना सतर्क करत रहावे लागेलच. देशाने आतापर्यंत जे कमावलं आहे त्याचे कोणत्याही प्रकारच्या बेजबाबदारीने नुकसान होऊ शकते. मी सर्व राजकीय पक्षांना आवाहन करतो की प्रत्येकाला आज बोलण्याची संधी काही मिळालेली नाही पण माझी विनंती आहे की आपण लेखी पाठवा, आपल्या सूचना कामाला येतील. आपल्या सूचनांवर गंभीरतेने विचार केला जाईल आणि योजना आखतानाही त्यांचा उपयोग होईल.
या आग्रही विनंतीसोबतच मी आज आपले खूप खूप आभार मानतो. आपण वेळ काढलात, खूप खूप धन्यवाद!