Prime Minister's Office
PM inaugurates construction work of Agra Metro project in Agra
Efforts are on to attract investment from all over the world to improve the country's infrastructure: PM
Efforts are also being made to attract tourists through schemes like Swadesh Darshan and Prasad : PM
RERA's law was introduced to remove the trust-gap between the builders and the home buyers: PM
Under PM Awas Yojana, more than 12 lakh urban middle class families have been given help of about Rs 28000 crores to buy houses : PM
07 DEC 2020 1:15PM by PIB Delhi
PM inaugurated construction work of Agra Metro project in Agra, Uttar Pradesh today through video conference. Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, and other dignitaries attended the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister pointed out that one of the major problems of the country's infrastructure sector has been that new projects were announced, but not much attention was given to where the money would come from. He added that his government has ensured the necessary funds at the start of the new projects itself.
The Prime Minister said that more than Rs 100 lakh crore will be spent under the National Infrastructure Pipeline Project. Work is also being done on the Multi-modal Connectivity Infrastructure Master Plan. He added that efforts are on to attract investment from all over the world to improve the country's infrastructure.
Terming tourism as a sector in which there are means of earning for everyone, the Prime Minister informed not only has the government increased the number of countries covered under the e-Visa scheme, it has also reduced the tax on hotel room tariff significantly. Efforts are also being made to attract tourists through schemes like Swadesh Darshan and Prasad, he added. With the efforts of the government, India is now ranked at number 34 in Travel and Tourism Competitiveness Index. In 2013, India was ranked 65th in this index. He hoped as the situation in Corona continues to improve, soon the charm of the tourism sector will also return.
The Prime Minister said reforms are now being carried out in a wholesome manner rather than in piecemeal manner. He remarked that for the development of cities work has been done at 4 levels- Resolution of long standing problems, Ease of living, Maximum investment, More use of modern technology.
The Prime Minister said there was a trust-gap between the builders and the home buyers. He said people with some wrong intentions brought disrepute to the entire real estate sector, upsetting our middle class. He said RERA's law was introduced to remove this problem. He added, some recent reports show that after this law, middle class homes started getting completed quickly. He said all-round development from modern public transport to housing is going on to make life in cities easier.
The Prime Minister said Pradhan Mantri Awas Yojana was inaugurated from Agra and under this scheme more than 1 crore houses have been approved for the urban poor. For the middle class of the city, help is being provided to buy houses for the first time. He said so far, more than 12 lakh urban middle class families have been given help of about Rs 28000 crores to buy houses. He said Infrastructure like water, sewer are being upgraded in several cities under AMRUT mission and help is being given to local bodies to make public toilets better in cities and to implement a modern system of waste management.
The Prime Minister informed that post 2014 450 km metro line has been operationalized as compared to mere 225 km before that. He also informed that work on the 1000 km long metro lines is progressing expeditiously. This work is on in 27 cities of the county.
The Agra Metro project comprises 2 corridors with a total length of 29.4 km and connects major tourist attractions like Taj Mahal, Agra Fort, Sikandra with railway stations and bus stands. The project will benefit the 26 lakh population of the city of Agra and will also cater to more than 60 lakh tourists who visit Agra every year. It will provide an environment-friendly Mass Rapid Transit System to the historic city of Agra. The estimated cost of the project will be Rs 8,379.62 cr which will be completed in 5 years.
Earlier, on 8th March 2019, Prime Minister inaugurated the Agra Metro project along with the commencement of commercial operations of Lucknow Metro on the entire 23 km long North-South corridor from ‘CCS Airport to Munshipulia’.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આગ્રામાં આગ્રા મેટ્રો પ્રોજેક્ટનાં નિર્માણ કાર્યનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
દેશની માળખાગત સુવિધાઓને સુધારવા સમગ્ર વિશ્વમાંથી રોકાણને આકર્ષવા પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છેઃ પ્રધાનમંત્રી
સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ જેવી યોજનાઓ દ્વારા પ્રવાસીઓને આકર્ષવા પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છેઃ પ્રધાનમંત્રી
રેરાનો કાયદો બિલ્ડરો અને ઘર ખરીદતા ગ્રાહકો વચ્ચે અવિશ્વાસને દૂર કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત શહેરી મધ્યમ વર્ગના 12 લાખથી વધારે પરિવારોને ઘરો ખરીદવા માટે આશરે રૂ. 28000 કરોડની મદદ આપવામાં આવી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
07 DEC 2020 1:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા ઉત્તર પ્રદેશના આગ્રામાં આગ્રા મેટ્રો પ્રોજેક્ટનાં નિર્માણકાર્યનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મકાન અને શહેરી વિકાસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ દેશના માળખાગત ક્ષેત્રની મુખ્ય સમસ્યાઓ પૈકીની એક સમસ્યા પર ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે નવા પ્રોજેક્ટ્સની જાહેરાતો થતી હતી, પણ નાણાં ક્યાંથી મળશે એના પર બહુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવતું નહોતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમની સરકાર નવા પ્રોજેક્ટની શરૂઆતમાં જ પર્યાપ્ત ફંડને સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત રૂ. 100 લાખ કરોડથી વધારેનો ખર્ચ થશે. મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માસ્ટર પ્લાન પર પણ કામગીરી ચાલી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશની માળખાગત સુવિધા સુધારવા દુનિયાભરમાંથી રોકાણને આકર્ષવા પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છે.
પ્રવાસનને દરેક માટે આવકનું માધ્યમ બને એવું ક્ષેત્ર ગણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, સરકારે ઇ-વિઝા યોજના અંતર્ગત આવરી લેવાયેલા દેશની સંખ્યામાં વધારો કરવાની સાથે હોટેલ રૂમ પર કરવેરાના દરમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ જેવી યોજનાઓ દ્વારા પ્રવાસીઓને આકર્ષવા પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છે. સરકારના પ્રયાસોના પરિણામે ભાર અત્યારે ટ્રાવેલ એન્ડ ટૂરિઝમ કોમ્પિટિટિવનેસ ઇન્ડેક્સમાં 34મુ સ્થાન ધરાવે છે. વર્ષ 2013માં ભારત આ ઇન્ડેક્સમાં 65મુ સ્થાન ધરાવતો હતો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે કોરોના સાથે સંબંધિત સ્થિતિસંજોગોમાં સુધારો થવાની સાથે ટૂંક સમયમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર પુનઃ ધબકતું થઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અત્યારે તબક્કાવાર નહીં પણ સંપૂર્ણ રીતે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે શહેરોના વિકાસ માટે 4 સ્તરે કામગીરી ચાલી રહી છે – લાંબા ગાળાની સમસ્યાઓનું સમાધાન, જીવનની સરળતા, મહત્તમ રોકાણ, આધુનિક ટેકનોલોજીનો વધારે ઉપયોગ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે બિલ્ડરો અને ઘર ખરીદનાર ગ્રાહકો વચ્ચે વિશ્વાસ નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેટલાંક ખોટો ઇરાદા ધરાવતા લોકોએ સંપૂર્ણ રિયલ એસ્ટટ ક્ષેત્રમાં વિક્ષેપ ઊભો કર્યો છે, આપણા મધ્યમ વર્ગને અપસેટ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે રેરાનો કાયદો આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે અને એનો અમલ થઈ રહ્યો છે. તેમણે આ કાયદાની સફળતા વિશે કહ્યું હતુ કે તાજેતરમાં કેટલાંક રિપોર્ટમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે, આ કાયદો બન્યા પછી મધ્યમ વર્ગે ઝડપથી પૂર્ણ થાય એવા ઘર ખરીદવાની શરૂઆત કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આધુનિક જાહેર પરિવહનથી લઈને મકાન સુધી સંપૂર્ણ વિકાસ શહેરોમાં જીવનને વધારે સરળ બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાનું ઉદ્ઘાટન આગ્રામાં થયું હતું અને આ યોજના અંતર્ગત શહેરી ગરીબો માટે 1 કરોડથી વધારે મકાનોને મંજૂરી મળી છે. શહેરના મધ્યમ વર્ગ માટે પહેલી વાર ઘર ખરીદવા માટે મદદ આપવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે અત્યાર સુધી શહેરી મધ્યમ વર્ગના 12 લાખથી વધારે પરિવારોને ઘરો ખરીદવા માટે આશરે રૂ. 28000 કરોડની મદદ આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પાણી, નહેર જેવી માળખાગત સુવિધાને અમૃત અભિયાન અંતર્ગત કેટલાંક શહેરોમાં સુધારવામાં આવી છે અને સ્થાનિક સંસ્થાઓને શહેરોમાં જાહેર શૌચાલયો બનાવવા અને કચરાના વ્યવસ્થાપનની આધુનિક વ્યવસ્થાનો અમલ કરવા મદદ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે વર્ષ 2014 પછી 450 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી મેટ્રો લાઇન કાર્યરત થઈ છે, જ્યારે અગાઉ ફક્ત 225 કિલોમીટરની મેટ્રો લાઇન કાર્યરત હતી. તેમણે એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે 1000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી મેટ્રો લાઇન પર કામગીરી ઝડપથી ચાલી રહી છે. આ કામગીરી દેશના 27 શહેરોમાં ચાલુ છે.
આગ્રા મેટ્રો પ્રોજેક્ટમાં 2 કોરિડોર ધરાવે છે, જેની કુલ લંબાઈ 29.4 કિલોમીટર છે તથા રેલવે સ્ટેશનો અને બસ સ્ટેન્ડ સાથે તાજમહલ, આગ્રાનો કિલ્લો, સિકંદરા જેવા મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળોને જોડે છે. આ પ્રોજેક્ટથી આગ્રા શહેરની 26 લાખની વસ્તીને લાભ થશે અને દર વર્ષે આગ્રાની મુલાકાત લેનાર 60 લાખથી વધારે પ્રવાસીઓને સેવા પૂરી પાડશે. આ આગ્રાના ઐતિહાસિક શહેરને પર્યાવરણને અનુકૂળ સામૂહિક ઝડપી પરિવહન વ્યવસ્થા પ્રદાન કરશે. પ્રોજેક્ટનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 3,879.62 કરોડ થશે, જે 5 વર્ષમાં પૂર્ણ થશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે અગાઉ 8 માર્ચ, 2019ના રોજ પ્રધાનમંત્રીએ 23 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા સીસીએસ એરપોર્ટથથી મુંશીપુલિયા સુધીના નોર્થ-સાઉથ કોરિડોર પર લખનઉ મેટ્રોની વાણિજ્યિક કામગીરી શરૂ કરાવવાની સાથે આગ્રા મેટ્રો પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.