Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways issues draft guidelines of Technical Specifications of Floating Structures for public consultation
Ministry intends to promote floating jetties for various usages all along the Indian Coastline
07 DEC 2020 2:34PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has compiled the draft guidelines for technical specifications of floating structures, with a vision to set up and deploy world-class floating infrastructure all along the coastline and issued the same for public consultation.
Floating structure because of its inherent advantages, is attractive solution and being encouraged by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The benefits of floating jetties over the conventional quay and fixed concrete structures are as follows:
• It is a cost-effective solution and much cheaper than conventional structures price.
• Setting up of floating structures is much faster as compared to conventional jetties. Usually, floating structures can be built in 6-8 months as compared to 24 months for conventional structures.
• Its environmental impact is minimal.
• Expansions are easily feasible due to modular construction techniques.
• It is easily transportable in case of reconfiguring of the port.
• It provides constant freeboard between jetties and boats.
Deployment of floating jetties, especially in locations having a large tidal range, where conventional quay poses problems during low tide periods, is very convenient. Floating Jetties, at such locations, provide constant freeboard, eases embarkation of ship’s stores and straightforward unloading of the fishermen’s catch. It consequently leads to increased productivity as well as safety of the fishermen in the long run.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has successfully implemented a few pilot projects in the recent past by following the international guiding principles. These include setting up of passenger floating jetties in Goa, water-aerodromes at Sabarmati River & at Sardar Sarovar Dam (for the seaplane services) which are yielding the best results. More than 80 similar projects of the Ministry are under planning stage all along the coastline for overall development and upliftment of the coastal community.
A benchmark and standard specifications at par with international standards are being evolved by the Ministry so that technical specifications of floating structures are frozen after due deliberations with various stakeholders. For this, Ministry has entrusted IIT Chennai to work out the technical specifications of sustainable floating structures like floating jetties, water-aerodromes, floating marinas, fish landing facilities etc. so that precise and stringent technical specifications are established.
It has been a priority of the Prime Minister Shri Narendra Modi’s government to enhance transparency in the governance. The issuing of draft guidelines and seeking public feedback is a progressive step in the same direction, which will benefit and prove a milestone for the upliftment of the coastal community in the long run.

વહાણવટા મંત્રાલય
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે તરતા માળખા માટે ટેકનિકલ વિવરણોની માર્ગદર્શિકાનો મુસદ્દો જાહેર પરામર્શ માટે બહાર પાડ્યો
મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ ભારતીય દરિયાકાંઠાના તમામ વિસ્તારોમાં વિવિધ ઉપયોગો માટે તરતી જેટ્ટીઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
07 DEC 2020 2:34PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા તરતા માળખાઓ માટે ટેકનિકલ વિવરણોની માર્ગદર્શિકાનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. ભારતમાં તમામ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં વિશ્વસ્તરીય તરતું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉભું કરવાની અને તેને ઉપયોગ માટે તૈનાત કરવાની દૂરંદેશી સાથે માર્ગદર્શિકાઓનો આ મુસદ્દો જાહેર પરામર્શ માટે બહાર પાડવામાં આવ્યો છે
તરતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં તેના સહજ ફાયદા હોવાથી, તેને એક આકર્ષક ઉકેલ તરીકે જોવામાં આવે છે અને બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા તેને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. પરંપરાગત ઘાટો અને કોંક્રીટમાંથી બનાવેલા અચલ ઢાંચાઓની સરખામણીએ તરતી જેટ્ટીના લાભો નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર છે:
• તે ઓછો ખર્ચાળ ઉકેલ છે અને પરંપરાગત માળખાની સરખામણીએ તેનું નિર્માણ ઘણું સસ્તામાં થઇ જાય છે.
• પરંપરાગત જેટ્ટીની સરખામણીએ તરતું માળખું તૈયાર કરવાનું કામ ખૂબ જ ઝડપથી થાય છે. સામાન્યપણે, તરતું માળખું 6-8 મહિનામાં બાંધી શકાય છે જ્યારે પરંપરાગત માળખુ તૈયાર કરવામાં 24 મહિના જેટલો સમય લાગી જાય છે.
• પર્યાવરણ પર તેની અસર ખૂબ જ ઓછી પડે છે.
• મોડ્યૂલર બાંધકામની ટેકનિકના કારણે તેનું વિસ્તરણ સરળતાથી થઇ શકે છે.
• જો બંદરને ફરી કન્ફિગર કરવાનું થાય તો તેવી સ્થિતિમાં તેનું પરિવહન સરળતાથી થઇ શકે છે.
• તે જેટ્ટી અને હોડીઓ વચ્ચે સતત ફ્રીબોર્ડ ઉપલબ્ધ કરાવે છે.
ખાસ કરીને મોટાં મોજાં ઉછળતા હોય તેવી રેન્જ સહિતના વિસ્તારોમાં પરંપરાગત ઘાટના કારણે ઓટના સમયમાં સમસ્યાઓ આવી શકે છે પરંતુ તેની સરખામણીએ તરતી જેટ્ટીઓ ખૂબ જ સગવડપૂર્ણ રહે છે. તરતી જેટ્ટીઓ, આવી જગ્યાઓ પર, અવિરત ફ્રીબોર્ડ ઉપલબ્ધ કરાવે છે, જહાજોના સ્ટોર્સનું સરળતાથી નૌકારોહણ કરી શકાય છે અને માછીમારોએ પકડેલી માછલીઓનું સીધુ જ અનલોડિંગ થઇ શકે છે. તેનાથી સતત ઉત્પાદકતામાં વધારો થાય છે અને લાંબાગાળે માછીમારોની સલામતી માટે પણ યોગ્ય પુરવાર થાય છે.
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા તાજેતરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોનું પાલન કરીને સફળતાપૂર્વક કેટલીક પ્રારંભિક પરિયોજનાઓનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં, ગોવા ખાતે ઉભી કરવામાં આવેલી મુસાફરો માટેની તરતી જેટ્ટી, સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ અને સરદાર સરોવર ડેમ ખાતે વોટર એરોડ્રામ (સીપ્લેન સેવાઓ માટે) પણ સામેલ છે અને તેના શ્રેષ્ઠ પરિણામો મળી રહ્યાં છે. તમામ દરિયાકાંઠના વિસ્તારોમાં એકંદરે વિકાસ માટે અને દરિયાકાંઠામાં વસતા સમુદાયોના ઉત્કર્ષ માટે મંત્રાલયની આવી જ 80થી વધુ પરિયોજનાઓ હાલમાં આયોજનના તબક્કે છે.
મંત્રાલય દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર આધારચિહ્ન અને પ્રમાણભૂત વિવરણો તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યાં છે જેથી વિવિધ હિતધારકો સાથે સઘન ચર્ચા કર્યા બાદ તરતા માળખા માટે ટેકનિકલ વિવરણો નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. આના માટે, મંત્રાલયે IIT ચેન્નઇને તરતી જેટ્ટી, વોટર એરોડ્રામ, તરતી મરીના, માછલીઓના લેન્ડિંગની સુવિધાઓ વગેરે ટકાઉક્ષમ તરતા માળખાનું ટેકનિકલ વિવરણ તૈયાર કરવાનું કામ સોંપ્યું છે જેથી સચોટ અને સ્પષ્ટ વિવરણ નિર્ધારિત કરી શકાય.
સુશાસનમાં પારદર્શકતામાં વૃદ્ધિ લાવવી એ હંમેશા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે. જાહેર પ્રતિભાવો મેળવવા માટે માર્ગદર્શિકાઓના મુસદ્દાને બહાર પાડવામાં આવ્યો તે આ દિશામાં પ્રગતિપૂર્ણ પગલું છે જે લાંબાગાળે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં વસતા સમુદાયોને લાભદાયી નીવડશે અને તેમના ઉત્કર્ષ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું પુરવાર થશે.