Cabinet
Cabinet approves Provision of Submarine Optical Fibre Cable Connectivity between Mainland (Kochi) and Lakshadweep Islands (KLI Project)
09 DEC 2020 3:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for Provision of Submarine Optical Fibre Cable Connectivity between Mainland (Kochi) and Lakshadweep Islands (KLI Project).
The Project envisages provision of a direct communication link through a dedicated submarine Optical Fibre Cable (OFC) between Kochi and 11 Islands of Lakshadweep viz. Kavaratti, Kalpeni, Agati, Amini, Androth, Minicoy, Bangaram, Bitra, Chetlat, Kiltan&Kadmat.
Financial implications:
The estimated cost of implementation is about Rs. 1072 crore including operational expenses for 5 years. The Project would be funded by Universal Service Obligation Fund.
Impact:
It is evident that the growth of telecom infrastructure is closely linked with the economic and social development. Telecommunication connectivity plays vital role in employment generation. The present approval for Provision of Submarine Optical Fibre Cable Connectivity will vastly improve telecommunication facility in the Lakshadweep Islands by providing large bandwidth.
The submarine connectivity project will have vital role for delivery of e-Governance services at the doorstep of citizens, potential development of fisheries, coconut based industries and high-value tourism, educational development in term of tele-education and in health care in terms of telemedicine facilities. It will help in establishment of numerous businesses, augment e-commerce activities and provide adequate support to educational institutes for knowledge sharing. The Lakshadweep Islands have the potential to become a hub of logistic services.
Implementation Strategy & Targets:
Bharat Sanchar Nigam Ltd. (BSNL) has been nominated as Project Execution Agency and Telecommunications Consultant India Ltd. (TCIL) as the Technical Consultant of the Project to assist Universal Service Obligation Fund, Department of Telecommunications. The ownership of the asset under the project will rest with USOF, the funding agency, under DoT. The project is targeted to be completed by May 2023.
Background:
Union Territory of Lakshadweep comprising a number of Islands is situated in the Arabian Sea and of immense strategic significance for India. Provision of secure, robust, reliable and affordable Telecom facilities is of utmost importance for the people living in these islands as also from a strategic point of view for the whole country.
Presently only medium of providing telecom connectivity to Lakshadweep is through satellites, but the bandwidth available is limited to 1 Gbps. Lack of bandwidth is a major constraint in providing data services, which is a pre-requisite for providing e-governance, e-education, e-banking etc. for inclusive growth of society.
Government is accordingly committed to provide tele-communication facilities in Lakshadweep Islands Planning for laying the submarine optical fibre cable to Lakshadweep Islands has been under consideration for some time. High bandwidth communication facility to the Lakshadweep Islands is also in consonance with realising the national objective of strengthening e-governance services and achieving the vision of Digital India.

మంత్రిమండలి
కొచ్చి మెయిన్‌లాండ్‌, లక్షద్వీప్ దీవుల (కెఎల్ఐ ప్రాజెక్ట్) మధ్య జలాంతర్గామి ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ కనెక్టివిటీని అందించడానికి క్యాబినెట్ ఆమోదం
09 DEC 2020 3:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్ కొచ్చి మెయిన్‌లాండ్ మరియు లక్షద్వీప్ దీవుల మధ్య జలాంతర్గామి ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ కనెక్టివిటీని అందించడానికి సంబంధించిన కేఎల్ఐ ప్రాజెక్ట్‌కు అనుమతినిచ్చింది. కొచ్చి మరియు లక్షద్వీప్ యొక్క 11 ద్వీపాల మధ్య పూర్తిస్థాయి జలాంతర్గామి ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ (ఓఎఫ్‌సీ) ద్వారా ప్రత్యక్ష కమ్యూనికేషన్ లింక్‌ను అందించేందుకు ఈ ప్రాజెక్ట్ సంకల్పించింది. క‌వరత్తి, కల్పేని, అగతి, యామిని, ఆండ్రొత్, మినికాయ్, బంగారం, బిట్రా, చెట్లట్, కిళతాం & కద్మత్‌ల మ‌ధ్య క‌మ్యూనికేష‌న్ లింక్‌నకు ఇది దోహ‌దం చేస్తుంది.
ఆర్థిక అవ‌రోధాలు:
అమలు అంచనా వ్యయం ఐదు సంవ‌త్స‌రాల నిర్వహణ ఖర్చులతో క‌లుపుకొని సుమారు రూ. 1072 కోట్లు. ఈ ప్రాజెక్టుకు యూనివర్సల్ సర్వీస్ ఆబ్లిగేషన్ ఫండ్ నిధుల‌ను సమకూరుస్తుంది.
ప్రభావం:
టెలికాం మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధి ఆర్థిక మరియు సామాజిక అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉందని స్పష్టమవుతోంది. ఉపాధి కల్పనలో టెలికమ్యూనికేషన్ కనెక్టివిటీ కీలకమైన‌ పాత్రను పోషిస్తుంది.
ప్రస్తుతం క్యాబినెట్ ఆమోదంతో‌ జలాంతర్గామి ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ కనెక్టివిటీ, అందించడం పెద్ద బ్యాండ్‌విడ్త్‌ను అందించడం ద్వారా లక్షద్వీప్ దీవులలో టెలికమ్యూనికేషన్ సదుపాయాన్ని బాగా మెరుగ‌వుతుంది. జలాంతర్గామి కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టు పౌరుల ఇంటి వద్దనే ఈ-గవర్నెన్స్ సేవలను అందించడం, మత్స్య సంపద, కొబ్బరి ఆధారిత పరిశ్రమలు మరియు అధిక విలువ కలిగిన పర్యాటకం, టెలి-విద్య పరంగా విద్యా అభివృద్ధి మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ పరంగా టెలిమెడిసిన్ సౌకర్యాల నిమిత్తం కీలకంగా నిలువ‌నుంది. ఇది వివిధ రాక‌ల‌ వ్యాపారాల స్థాపన, ఈ-కామ‌ర్స్‌
కార్యకలాపాలను పెంచడానికి, జ్ఞాన భాగస్వామ్యం కోసం విద్యా సంస్థలకు తగిన సహాయాన్ని అందించడానికి సహాయపడుతుంది. లక్షద్వీప్ దీవులు లాజిస్టిక్ సేవల కేంద్రంగా మారే అవకాశం ఉంది.
అమలు వ్యూహం & లక్ష్యాలు:
ప్రాజెక్ట్ అమ‌లు ఏజెన్సీగా భారత్ సంచార్ నిఘ‌మ్‌ లిమిటెడ్‌ను (బీఎస్ఎన్ఎల్) మరియు టెలి కమ్యూనికేషన్స్ కన్సల్టెంట్ ఇండియా లిమిటెడ్‌ను (టీసీఐఎల్‌) ఈ ప్రాజెక్టుకు టెక్నిక‌ల్ క‌న్సెల్టెంట్‌గాను వ్య‌వ‌హ‌రించానున్నాయి. టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగానికి చెందిన యూనివర్సల్ సర్వీస్ ఆబ్లిగేషన్ ఫండ్‌కు టీసీఐఎల్‌ను స‌హ‌యం చేయ‌నుంది. ప్రాజెక్ట్ కింద ఉన్న ఆస్తుల‌ యొక్క యాజమాన్యం డీఓటీ నిధుల స‌మీక‌ర‌ణ ఏజెన్సీ అయిన యుఎస్ఓఎఫ్ వ‌ద్ద ఉంటుంది. ఈ ప్రాజెక్టును మే 2023 నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
నేపథ్యం:
కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన లక్షద్వీప్ అనేక ద్వీపాల స‌మూహంగా అరేబియా సముద్రంలో ఉంది. ఇది భారతదేశానికి ఎంతో వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత క‌లిగిన ప్రాంతం. సురక్షితమైన, దృఢ‌ మైన, నమ్మదగిన, సరసమైన టెలికాం సౌకర్యాలు ఈ ద్వీపాలలో నివసించే ప్రజలకు మరియు దేశం మొత్తానికి వ్యూహాత్మక కోణంలో చాలా ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం లక్షద్వీప్‌కు టెలికాం కనెక్టివిటీని అందించే మాధ్యమం కేవ‌లం ఉపగ్రహాల ద్వారా మాత్రమే అందుబాటులో ఉంది. ఇక్క‌డ బ్యాండ్‌విడ్త్ కేవ‌లం 1 జీబీపీఎస్‌కు మాత్ర‌మే పరిమితం చేయబడింది. డేటా సేవలను అందించడంలో బ్యాండ్‌విడ్త్ లేకపోవడం ఒక ప్రధాన అడ్డంకి. ఇది సమాజం యొక్క సమగ్ర వృద్ధికి ఈ-గవర్నెన్స్, ఈ-ఎడ్యుకేషన్, ఈ-బ్యాంకింగ్ మొదలైన వాటిని అందించడానికి ముందస్తు అవసరం. లక్షద్వీప్ దీవులలో టెలి-కమ్యూనికేషన్ సదుపాయాలను కల్పించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది, జలాంతర్గామి ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్‌ల‌ను లక్షద్వీప్ దీవులకు వేయడానికి సంబంధించిన ప్రణాళిక కొంతకాలంగా పరిశీలనలో ఉంది. లక్షద్వీప్ దీవులకు అధిక బ్యాండ్‌విడ్త్ కమ్యూనికేషన్ సౌకర్యంతో ఈ-గవర్నెన్స్ సేవలను బలోపేతం చేయడం మరియు డిజిటల్ ఇండియా దృష్టిని సాధించడం అనే జాతీయ ల‌క్ష్యా సాధ‌నకు దోహ‌దం చేయ‌నుంది.