PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
09 DEC 2020 5:35PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
At less than 4% of Total Cases, India’s Active Caseload of 3.78 lakh continues to retreat, Daily Positivity Rate stands at 3.14%, 19 States/UTs have weekly Positivity Rate more than the national average
The ongoing trend of contraction of India’s total active cases continues. The active caseload of the country stands at 3,78,909. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further shrunk to 3.89%.The daily recoveries exceeding the daily new cases have ensured a total net reduction of the Active Caseload. A net decline of 4,957 cases has been recorded in the total active cases in last 24 hours.India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. While 32,080 persons were found positive in the past 24 hours, India has registered 36,635 new recoveries during the same period.India’s total cumulative tests are nearing 15 Cr (14,98,36,767). Keeping in line with its commitment to conduct more than one million tests every day, 10,22,712 samples were tested in the last 24 hours. The testing capacity of the country has grown to 15 lakh tests per day.India’s testing infrastructure has seen a significant boost with 2,220 labs across the country.An average of more than 10 lakh tests are conducted daily. The cumulative national Positivity Rate stands at 6.50% today. The daily positivity rate is just 3.14%. Higher volumes of testing eventually lead to low Positivity Rate.19 States/UTs have weekly positivity rate more than the national average.
Uttar Pradesh has the highest cumulative testing with more than 2 Cr tests. Bihar, Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra and Andhra Pradesh are among the States with highest cumulative testing with more than 1 Cr tests.The Recovery Rate has also increased to 94.66%. Total Recoveries have surpassed 92 lakhs today (92,15,581).76.37% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 6,365 newly recovered cases. 4,735 people recovered in Kerala in the past 24 hours followed by 3,307 in Delhi.75.11% of the new cases are from 10 States and UTs.Kerala continues to report the highest daily new cases at 5,032. It is followed by Maharashtra with 4,026 new cases.402 case fatalities have been reported in the past 24 hours.Ten States/UTs account for 76.37% of new deaths.
For details :
PM to lay foundation stone of New Parliament Building on December 10, 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of the New Parliament Building at Sansad Marg, New Delhi on December 10, 2020. The new building is an intrinsic part of the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and will be a landmark opportunity to build peoples’ Parliament for the first time after independence, one which will match the needs and aspirations of ‘New India’ in the 75th anniversary of independence in 2022. The New Parliament Building will be modern, state-of-the-art and energy efficient, with highly non-obtrusive security facilities to be built as a triangular shaped building, adjacent to the present Parliament. Lok Sabha will be 3 times of the existing size and Rajya Sabha will be substantially bigger. The interiors of the new building will showcase a rich blend of Indian culture and diversity of our regional arts, crafts, textiles and architecture.
For details :
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Suriname on Cooperation in the field of Health and Medicine
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Ministry of Health of the Government of the Republic of Suriname on Cooperation in the field of Health and Medicine. The bilateral Memorandum of Understanding will encourage cooperation between the Ministry of Health and Family Welfare of the Republic of India and the Ministry of Health of the Government of the Republic of Suriname through joint initiatives and technology development in the health sector. It will strengthen bilateral ties between India and Suriname. It leads towards achieving Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) by way of sharing of expertise in public health system, and by promoting mutual research in various relevant areas.
For details :
Reform linked borrowing permissions lead to various citizen centric reforms in the States
In view of the challenges posed by the COVID 19 pandemic for mobilisation of financial resources, the Government of India has strengthened the hands of the States through multiple measures. These included grant of additional borrowing permission of 2% of the Gross State Domestic Product (GSDP) in the year 2020-21. This has enabled the States to mobilise additional financial resources to fight the pandemic and maintain the standards of service delivery to the public. However, to ensure long-term debt sustainability and prevent any adverse impact on future, a part of the additional borrowing was linked to the States carrying out reforms in the sectors critical for service delivery to the citizens. One of the sectors identified for reforms is the Public Distribution System. Out of the additional borrowing limit of 2% of GSDP, 0.25% is linked to implementation of “One Nation One Ration Card system”. This was aimed to ensure that the beneficiaries under the National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes, especially the migrant workers and their families, get ration from any Fair Price Shop (FPS) across the country. Other aims of the intended reform were to better target beneficiaries, elimination of bogus/ duplicate/ ineligible ration cards and thus enhance welfare and reduce leakage.
For details :
Cabinet approves Atmanirbhar Bharat RojgarYojana (ABRY)
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for Atmanirbhar Bharat RojgarYojana (ABRY) to boost employment in formal sector and incentivize creation of new employment opportunities during the Covid recovery phase under Atmanirbhar Bharat Package 3.0.Cabinet has approved an expenditure of Rs. 1,584 crore for the current financial yearand Rs.22,810 crore for the entire Scheme period i.e. 2020-2023.
For details :
Dr. Harsh Vardhan digitally addresses the Inter Ministerial Conference by Partners in Population and Development (PPD)
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the Inter-Ministerial Conference by Partners in Population and Development (PPD), yesterday,
For details :
Dr Harsh Vardhan virtually addresses the Curtain Raiser function of IISF 2020 Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & family Welfare has said that organising the India International Science Festival -2020 this year on a virtual platform due to COVID-19, signifies the indomitable spirit of nurturing and celebrating scientific temperament amongst all the stakeholders of Science, Technology and Innovation. He was addressing the audience through video-conferencing as the Chief Guest at the Curtain Raiser function of IISF-2020 organised by the Defence Institute of High Altitude Research (DIHAR) of the Defence Research and Development Organisation (DRDO), Ladakh yesterday.
For details :
Ministry of AYUSH and AIIMS decides to work together to set up a Department of Integrative Medicine
Ministry of AYUSH and AIIMS have decided to initiate work on setting up a Department of Integrative Medicine at AIIMS. This was decided in a joint visit and review by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH and Dr. RandeepGuleria, Director, AIIMS of the Centre for Integrative Medicine and Research (CIMR) at AIIMS, New Delhi. The CIMR receives notable support through the Centre of Excellence Scheme of the Ministry of AYUSH. Dr. Gautam Sharma, Head, CIMR and senior officers of AYUSH Ministry were also present during the visit. The cutting edge research activities being held by CIMR in the Yoga and Ayurveda disciplines were reviewed and the research outcomes were seen to be impressive. Considering the research work, other activities and accomplishments of CIMR, it was felt that setting up a dedicated OPD and IPD beds for CIMR could be the next steps in the growth and development of CIMR. Secretary AYUSH assured that the Ministry of AYUSH will strive to continue its support to CIMR till the dedicated Department is developed.
For details :
Ministry of AYUSH and ICCR to streamline and intensify joint efforts to promote Yoga worldwide
In a high level review meeting of collaboration activities between Ministry of AYUSH and Indian Council for Cultural Relations (ICCR) for promotion of Yoga globally yesterday at New Delhi, it was resolved to streamline and intensify the joint efforts to promote Yoga in various countries across the world. The review was jointly held by Dr. Vinay Sahasrabuddhe, President, ICCR and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH. It was also decided to utilise the certification framework of the Yoga Certification Board (YCB) as a means of promoting authentic Yoga across the world. The Yoga Certification Board (YCB) and Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), two institutions under the oversight of the Ministry of AYUSH in the discipline of Yoga, have forged separate partnerships with ICCR to spread Yoga around the globe.
For details :
ESIC takes Major Policy Initiatives for better medical services to Workers
Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) during its 183rd Meeting held yesterday under the chairmanship of Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State for Labour& Employment (I/C) has taken several significant decisions to improve its delivery of medical services and other benefits to workers. Medical services to the insured workers and their dependents under the ESI Scheme are provided primarily through hospitals and dispensaries run by the State Governments. There are, at present, around 1520 ESI dispensaries and 159 hospitals across the country, out of which 45 dispensaries and 49 hospitals are directly run by ESIC while remaining dispensaries and hospitals are run by the respective State Governments. Several representatives have been received about deficient services in ESI hospitals run by State Governments due to poor availability of equipment and doctors.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 94 cases detected out of 19,955 tests conducted with positivity rate of 0.47% while 102 patients discharged. Total cases 2,14,019 out of which recovered are 97.86% & active cases are 1.67%.
• Sikkim: 13 new cases take Sikkim’s COVID-19 tally to 5,215.
• Kerala: With the second phase of local body polls slated to be held in the state tomorrow, the health department officials have warned that the faults in maintaining COVID protocols in the first phase of voting held yesterday should be rectified. They point out that delinquency from the part of voters will definitely have an impact on the COVID situation which may lead the pandemic curve to climb for certain. Though the State Election Commission had mandated physical distancing and barred crowding, these were openly violated at many places in the polling held yesterday which recorded 72.67% voting. Meanwhile, for the third time in the month, the COVID deaths in a day crossed the 30-mark on Tuesday. A total of 5.032 fresh cases and 4735 recoveries were reported yesterday. The latest test positivity rate is 8.31%.
• Tamil Nadu: Tamil Nadu on Tuesday reported 1,236 new COVID-19 cases, taking the overall infection count to 7,92,788, while 13 more fatalities pushed the death toll to 11,822. Recoveries continued to outnumber the new infections with 1,330 people being discharged from health care facilities after getting cured, taking the aggregate to 7,70,378, a health department bulletin said.
• Karnataka: Karnataka government has amended the Karnataka Epidemic Diseases Act 2020 which makes provisions to impose penalties for violation of the act. As per amended law local authorities may impose fine for ₹ 5000 for non AC party halls, departmental stores and ₹ 10,000 for AC party halls and also organisations. State government further reduced the price of COVID test. A price of ₹ 800 was fixed for COVID test in private hospitals.
• Andhra Pradesh: 583 people have been admitted to hospitals so far due to illness. Of these, 470 were discharged and twenty patients were shifted to Vijayawada and Guntur hospitals for better treatment. One death has been reported so far. Health officials suspect food or water contamination. A preliminary report by a team from the All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi, has found traces of lead and nickel in some blood samples.
• Telangana: As the race for Covid-19 vaccine heats up, the government organised a visit for foreign envoys to biotech companies leading India’s effort to find an antidote to the virus. MEA took more than 60 heads of mission (HoMs) to Bharat Biotech and Biological E in Hyderabad on December 9. Meanwhile, 721 new cases, 753 recoveries & 3 deaths were reported in the last 24 hours in Telangana; Total cases 2,75,261 Active cases: 7,661, Deaths 1480 Discharges :2,66,120 with a recovery rate of 96.67 per cent, while the countrywide recovery rate is 94.6 per cent.
• Maharashtra: The world-famous tourism sites in Aurangabad will be reopened for the visitors from tomorrow. District Collector, Sunil Chavan has directed the concerned agencies to take preventive measures in this regard, including the facility to conduct the COVID test for guides, shopkeepers, local artisans, hoteliers and transport professionals at the respective tourist spots. Mumbai's new cases continue to remain below the thousand mark. It was 585 new cases, apart from 565 recoveries and 7 deaths on Tuesday. Pune circle reported 749 new cases and 20 deaths on the same day.
• Gujarat: Maximum 294 new cases reported from Ahmedabad, while Surat recorded 214 new cases. The recovery rate has improved and reached 91.70 percent.
• Rajasthan: The recovery rate in the State has increased to 91.78 per cent. More than 100 cases have been reported in only four districts on Tuesday. A total of 465 new infections have been reported in Jaipur, 187 in Jodhpur, 140 in Ajmer and 134 cases reported from Udaipur. The number of active cases in Jaipur has dropped to 9,000. The number of new patients in 9 districts has been less than 10.
• Madhya Pradesh: Maximum cases on Wednesday were found in Indore district (509 new cases), followed by Bhopal district (317 new cases) and then Gwalior (74 cases).
• Chhattisgarh: Maximum cases on Wednesday were found in Raipur district (179 new cases), followed by Durg district (135 new cases) and then Janjgir-Champa district (109 new cases).
• Goa: Recovery rate has reached up to 95.89 per cent in the state.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
09 DEC 2020 5:35PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਘਟ ਕੇ 3,78909 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.89 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 32,080 ਵਿਅਕਤੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 36,635 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਕਰੋੜ (14,98,36,767) ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 6.50 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
• ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 94.66 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ 4 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਏ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ 3.78 ,'ਤੇ ਪੁੱਜਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ , ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 3.14 ਫੀਸਦੀ ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ, 19 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਕੇ 3,78909 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.89 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਨੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਲੋਡ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕਮੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,957 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 32,080 ਵਿਅਕਤੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 36,635 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਕਰੋੜ (14,98,36,767) ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,22,712 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਧ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 15 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 2,220 ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅੋਸਤਨ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 6.50 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਹੁਣ ਸਿਰਫ 3.14 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 19 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰ-ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 94.66 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਅੱਜ 92 ਲੱਖ (92,15,581) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 76.37 ਫੀਸਦੀ ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ 6,365 ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,735 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 3,307 ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 75.11 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,032 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 4,026 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 402 ਮੌਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 76.37 ਫੀਸਦੀ ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679268
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 10 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 10 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮਾਰਗ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਸਦ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ 2022 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ 'ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ' ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰੇਗਾ। ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੀ ਇੱਕ ਤਿਕੋਣੀ ਅਕਾਰ ਵਾਲੀ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਰੁਕਾਵਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਾਰ ਤੋਂ 3 ਗੁਣਾ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਕਲਾਵਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰਪੂਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679196
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679346
ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ) ਦੇ 2% ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਆਗਿਆ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 2% ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚੋਂ, 0.25% "ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ" ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਪਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ (ਐੱਫਪੀਐੱਸ) ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਸੰਕਲਪਿਤ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ, ਜਾਅਲੀ / ਡੁਪਲਿਕੇਟ / ਅਯੋਗ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679265
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਰਿਕਵਰੀ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਮਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ 1,584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ 2020-2023 ਦੇ ਲਈ 22,810 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679336
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਬਾਦੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ (ਪੀ ਪੀ ਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਆਬਾਦੀ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ (ਪੀਪੀਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679131
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ -2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਰਨਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਂਪਰਾਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਅਣਮਿੱਥੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਲਦਾਖ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਰਿਸਰਚ (ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679133
ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਕੀਤਾ ਫੈਸਲਾ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਨੇ ਇਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਏਮਜ਼ ਵਿਖੇ ਇਕ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ (ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ) ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰੀ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਫੇਰੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ 'ਚ ਲਿਆ। ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੇਂਦਰ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ: ਗੌਤਮ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਖੇਤਰ 'ਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ ਵਲੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜੇ ਆਕਰਸ਼ਿਕ ਸਨ। ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਮਰਪਿਤ ਓਪੀਡੀ ਅਤੇ ਆਈਪੀਡੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਗਲੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਦ ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸੀਆਈਐੱਮਆਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679321
ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਸੀਆਰ) ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮੀਖਿਆ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਵਿਨੈ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਯੋਗਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ (ਵਾਈਸੀਬੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਬੜਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਵਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਮਾਨਕੀਕਰਣ ਬੋਰਡ (ਵਾਈਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ (ਐਮਡੀਐਨਆਈਵਾਈ), ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਯੋਗਾ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿਚ ਦੋ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਨਾਲ ਵੱਖਰੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679142
ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਦੀ ਆਯੋਜਿਤ 183ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਬੀਮਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1520 ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ 159 ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ 49 ਹਸਪਤਾਲ ਸਿੱਧੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖ਼ਰਾਬ ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਰੂਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679180
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 19,955 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 0.47% ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 94 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ, ਜਦੋਂਕਿ 102 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2,14,019, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ 97.86% ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 1.67% ਹਨ।
• ਸਿੱਕਮ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 13 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,215 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਲਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਬਾਡੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਾ ਪੱਕੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਹਾਲਤ ’ਤੇ ਅਸਰ ਪਏਗਾ, ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਕੱਲ ਹੋਈ ਪੋਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਆਮ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 72.67% ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 30 ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 5,032 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 4735 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 8.31% ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1,236 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,92,788 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 13 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,822 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਬੁਲੇਟਿਨ ਅਨੁਸਾਰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਕੱਲ 1,330 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 7,70,378 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ ਐਕਟ 2020 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਐਕਟ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਨ ਏਸੀ ਪਾਰਟੀ ਹਾਲਾਂ, ਵਿਭਾਗੀ ਸਟੋਰਾਂ ’ਤੇ 5000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਅਤੇ ਏਸੀ ਪਾਰਟੀ ਹਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ’ਤੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਲਈ 800 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਬਿਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 583 ਵਿਅਕਤੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 470 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਅਤੇ ਗੁੰਟੂਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਣੇ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸ਼ੱਕ ਹੈ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈੱਡ ਅਤੇ ਨਿਕਲ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਰੇਸ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਫੇਰੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਮਈਏ ਨੇ 9 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ ਈ ਵਿਖੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਚਓਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਿਆ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 721 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 753 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2,75,261, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 7,661, ਮੌਤਾਂ 1480, ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,66,120, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 96.67 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 94. ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨ ਕੱਲ ਤੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ, ਸੁਨੀਲ ਚਵਾਨ ਨੇ ਸੰਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਗਾਈਡਾਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਹੋਟਲ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅੰਕ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 585 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 565 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 7 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੂਨੇ ਸਰਕਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 749 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 20 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 294 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 214 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 91.70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 91.78 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 465, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ 187, ਅਜਮੇਰ ਵਿੱਚ 140 ਅਤੇ ਉਦੈਪੁਰ ਤੋਂ 134 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 9,000 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਇੰਦੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ (509 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ), ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੋਪਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ (317 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ) ਅਤੇ ਫਿਰ ਗਵਾਲੀਅਰ (74 ਮਾਮਲੇ) ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਰਾਏਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ (179 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ) ਪਾਏ ਗਏ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਰਗ ਜ਼ਿਲਾ (135 ਨਵੇਂ ਕੇਸ) ਅਤੇ ਫਿਰ ਜੰਜਗਿਰ-ਚੰਪਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ (109 ਨਵੇਂ ਕੇਸ) ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 95.89 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ