Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, addresses ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus online;
Need to address threats to rules based order, maritime security, cyber related crimes and terrorism: Rajnath Singh
10 DEC 2020 1:43PM by PIB Delhi
Raksha mantri Shri Rajnath Singh, attended the 14th ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus organized online at Hanoi, Vietnam on 10 December 2020 that marked the 10th anniversary of ADMM Plus.
ADMM Plus is an annual meeting of Defence Ministers of 10 ASEAN Countries and eight partner countries. This year marks the 10th year of inception of ADMM Plus forum. A special commemorative 10th Anniversary Celebration was conducted which was attended by the Prime Minister of Socialist Republic of Vietnam, Mr Nguyen Xuan Phuc and Raksha mantri was extended the privilege to address the celebratory session as a special gesture reflecting India’s recognition by the forum.
During his address, Shri Rajnath Singh underlined the key role of ASEAN-centric forum in promoting dialogue and engagement towards a pluralistic, cooperative security order in Asia. He highlighted the collective achievements of ADMM Plus in the past decade in advancing multilateral cooperation through strategic dialogue and practical security engagements. He complimented the achievements of the seven Expert Working Groups in sharing best practices in key domains including Maritime Security, Humanitarian Assistance and Disaster Relief, Counter-terrorism and Peace Keeping Operations.
Raksha Mantri also addressed the thematic discussions during the ADMM plus meeting on the Regional and International Security Environment, where in, he presented India’s perspective. He emphasized that Indo-Pacific region in particular confronts numerous traditional and non-traditional security threats. Shri Rajnath Singh recalled the launch of the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) by Prime Minister Shri Narendra Modi in last year’s East Asia Summit and stated that IPOI is an open global initiative which draws on existing regional cooperation architecture and mechanism. He noted the commonality between India’s IPOI and ASEAN Outlook on Indo-Pacific, both being opportunities for cooperation. In his speech addressing the Defence Ministers of ASEAN member countries, USA, Russia, China, Japan, South Korea, Australia and New Zealand, Raksha Mantri emphasized India’s call for a open and inclusive order in Indo-Pacific based upon respect for sovereignty and territorial integrity of nations, peaceful resolutions of disputes through dialogue and adherence to International rules and laws. He also reiterated India’s support to freedom of navigation and over-flight for all in International waters in accordance with the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS). Shri Rajnath Singh underlined the importance of mutual trust and confidence based on restraint in activities and actions that may further complicate the situation in the region.
Raksha Mantri stated that terrorism remains a major scourge for the region and world. He reiterated that the structures that support and sustain terrorism continue to exist, including in India’s neighbourhood. He called for stronger commitment and need to strengthen International mechanism to fight terrorism, jointly and vigorously.
Shri Rajnath Singh thanked Vietnam for the excellent conduct of ASEAN related Defence events including ADMM Plus despite the restrictions imposed by COVID-19. He also welcomed Brunei Darussalam as new Chair and wished them well for successful conduct of events in 2021.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਪਲੱਸ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਈਬਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
10 DEC 2020 1:43PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਨੇ 10 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹਨੋਈ, ਵਿਅਤਨਾਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ 14 ਵੀਂ ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਏਡੀਐਮਐਮ ਪਲੱਸ ਦੀ ਵੀ 10 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸੀ।
ਏਡੀਐਮਐਮ ਪਲੱਸ 10 ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੱਠ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਏਡੀਐਮਐਮ ਪਲੱਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ 10 ਵਾਂ ਸਾਲ ਹੈ। 10 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲਿਸਟ ਰਿਪਬਲਿਕ ਵਿਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਗੁਈਨ ਜ਼ੁਆਨ ਫੁਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੰਚ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਸੀਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਫੋਰਮ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਏਡੀਐਮਐਮ ਪਲੱਸ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਰਾਹਤ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਅਕ ਕਾਰਜਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਮਾਹਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਾਰੇ ਏਡੀਐਮ ਪਲੱਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੰਡੋ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਕਈ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਆਈਪੀਓਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਪੀਓਆਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲੀ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਪੀਓਆਈ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਬਾਰੇ ਆਸੀਆਨ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀਵਾਲਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ਹਨ। ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅਮਰੀਕਾ, ਰੂਸ, ਚੀਨ, ਜਾਪਾਨ, ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁੱਲੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਮੰਗ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਹੱਲ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂ.ਐਨ.ਸੀ.ਐੱਲ.ਓ.ਐੱਸ.) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਓਵਰ ਫਲਾਈਟ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਖਿੱਤੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਅਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । ਜਿਸ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਅਤਿਵਾਦ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਏਡੀਐਮਐਮ ਪਲੱਸ ਸਮੇਤ ਆਸੀਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਿਅਤਨਾਮ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਰੂਨੇਈ ਦਾਰੂਸਲਮ ਦਾ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2021 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।