PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
10 DEC 2020 5:42PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
Exponential rise in India’s testing; Cumulative tests cross 15 Cr, 1 crore Tests conducted in the last 10 days; Less than 40,000 Daily New Cases since the last 11 days continuously; For the last Five days, less than 500 daily deaths recorded
India has crossed yet another landmark milestone in the fight against the global pandemic. The cumulative testing has crossed 15 Cr. 9,22,959 samples were tested in the last 24 hours which has increased India’s total cumulative tests to 15,07,59,726. The past one crore tests were added in just 10 days. Comprehensive and widespread testing on a sustained basis has resulted in bringing down the positivity rate. In another significant achievement, India has reported less than 40,000 new daily cases for eleven continuous days. In the last 24 hours, only 31,521 persons were found to be COVID positive in the country. India also registered 37,725 new recoveries in the same duration which has led to a further contraction of the Active Caseload. India’s present active caseload of 3,72,293 consists of just 3.81% of India’s Total Positive Cases. The total recovered cases have surpassed 92.5 lakh (92,53,306) today. The Recovery Rate has improved to 94.74%. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 8,881,013. 77.30% of the new recovered cases is contributed by ten States/UTs. Maharashtra saw 5,051 persons recovering from COVID. Kerala and Delhi reported 4,647 and 4,177 new recoveries, respectively. Ten States/UTs have contributed 74.65% of the new cases. 77.67% of the 412 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Ten States/UTs. 18.20% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 75 deaths. Delhi also saw a figure fatality count of 50 contributing another 12.13% of the fatalities. The daily new deaths have been less than 500 from the last five days.
For details :
PM lays foundation stone of New Parliament Building
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the New Parliament Building today. The new building is an intrinsic part of the vision of ‘AatmaNirbhar Bharat’ and will be a landmark opportunity to build a peoples’ Parliament for the first time after independence, one which will match the needs and aspirations of ‘New India’ in the 75th anniversary of independence in 2022. Speaking on the occasion, the Prime Minister said today is a milestone in India's democratic history, filled with the idea of ​​Indianness. He added that the start of the construction of Parliament House of India is one of the most important stages of our democratic traditions. He gave a call to the people of India, to build this new building of the Parliament together. He said it can’t be more beautiful or more pure than the new building of our Parliament witnessing when India celebrates 75 years of its independence. He remarked that many new things are being done in the new Parliament House that will increase the efficiency of the MPs and modernize their work culture. He said if the old Parliament House gave direction to post-independence India, the new building would become a witness to the making of a ‘AatmaNirbhar Bharat.’ If work was done to fulfill the needs of the country in the old Parliament House, then the aspirations of 21st century India will be fulfilled in the new building.
For details :
Text of PM's address at the laying of foundation stone of New Parliament Building
For details :
Dr Harsh Vardhan digitally addresses the virtual Curtain Raiser Ceremony by ICMR-National Institute of Research in Tribal Health, Jabalpur as a part of 6th India International Science Festival 2020
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare, Science and Technology, and Earth Sciences digitally addressed the virtual Curtain Raiser Ceremony by ICMR-National Institute of Research in Tribal Health, at Jabalpur as a part of 6th India International Science Festival 2020 (IISF 2020). The 6th IISF‐2020 is being organized by Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) in collaboration with Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Science and Technology (DST), Ministry of Earth Sciences (MoES), Department of Biotechnology (DBT) and Vijnana Bharati (VIBHA). Delivering the address, Dr Harsh Vardhan said, “IISF, launched in 2015, has always been about showcasing the progress of science and its application for the betterment of the lives of our people. It is indeed a privilege to preside over this Curtain Raiser Ceremony being organized by the ICMR-NIRTH, Jabalpur.”
For details :
6th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States as back to back loan to meet the GST compensation shortfall
The Ministry of Finance has released the weekly instalment of Rs. 6,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation. The Government of India is borrowing this amount on behalf of the States and UTs through a special borrowing window to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 lakh crore in revenue arising on account of GST implementation. The amount released this week was the 6th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 4.2089 %. So far, an amount of Rs. 36,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7106%.
For details :
FM lauds concerted efforts resulting in higher procurement and payment of over Rs 21000 crore to MSMEs upto November
Union Minister of Finance Smt Nirmala Sitharaman reviewed the situation about payment to the MSMEs and expressed satisfaction and appreciation on the excellent work done by the Ministry of MSME. As part of Prime Minister of India’s vision the Finance Minister had announced AtmaNirbhar Bharat package in May, 2020, it was also stated that the MSME dues should be paid in 45 days. Since the month of May 2020, regular follow-up and concerted efforts have been made by Government of India, particularly by the MSME Ministry for payment of these dues. Particular focus was placed on Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and the Central Government Agencies for payment of dues to MSMEs. As a result, over Rs 21000 crore of MSME dues have been paid in past 7 Months since May 2020 by the Central Govt Agencies and CPSEs. The highest level of Procurement was achieved in October of over Rs 5100 crore and payment of over Rs 4100 crore. Going by the reports received in first 10 days for November 2020, this level of performance is expected to be surpassed as Procurement of about Rs 4700 crore and payment of about Rs 4000 crore have already been reported.
For details :
India and UN-Based Better Than Cash Alliance organized a joint Peer learning exchange on fintech solutions for responsible digital payments at the last mile
Department of Economic Affairs, Ministry of Finance yesterday hosted a learning session “Accelerating Responsible Digital Payments: Unlocking the Role of Fintech in Last Mile Service Delivery” with leaders from States and Union Territories across India. This Peer Exchange is a result of the tremendous success and opportunities highlighted during COVID-19 and is co-organized with the UN-based Better Than Cash Alliance. Various Ministries and agencies made presentations on Open APIs, Smart City Cards, Blockchain use cases, Account Aggregator Eco system etc. State Government presented case studies on use cases. During the COVID-19 relief efforts, nearly Rs 68,000 crore of cash was provided as direct benefits transfers directly into the bank accounts of the most vulnerable. The Digital Payment Infrastructure established by Government of India including Jandhan accounts, Aadhaar and Mobile phone (JAM) was put to excellent use during the pandemic. The Government of India has taken several initiatives to foster innovation and adoption of technology to bring in greater inclusive growth.
For details :
Union Education Minister virtually interacts with teachers, parents and students on upcoming competitive and board exams
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank ’virtually interacted with teachers, parents and students across the country on upcoming competitive and board exams. During the one-hour interaction, the Minister responded to the various concerns and queries of the students relating to school examinations, entrance examinations, among others. Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that the students are the brand ambassadors of the National Education Policy-2020. Emphasizing that all of us have to take collective efforts to make the policy a grand success, he sought the cooperation of students and teachers in effective implementation of the policy. While hoping that students will soon return to their normal school days, the Minister urged them to continue their studies along with adhering to all the precautions and guidelines on COVID. Addressing the students, he suggested that student can use this time to revive the pen friend culture that is writing letters to friends. Going beyond the current trend of SMS, Whatsapp, this practice of writing letters to friends will bring in more joy and happiness.
For details :
Last date for submission of application forms for Haj 2021 extended up to 10th January 2021
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi has said that the last date for submission of application forms for Haj 2021 has been extended up to 10th January 2021. Embarkation Points-wise estimated cost per Haj pilgrim has also been reduced. Shri Naqvi was addressing a press conference after chairing a meeting of Haj Committee of India at Haj House, Mumbai, today.Shri Naqvi said that todaywas supposed to be the last date for submission of application forms for Haj 2021 and now it has been extended up to 10th January 2021. More than 40,000 applications have been received for Haj 2021 till now, including more than 500 applications under women without “Mehram” category.Shri Naqvi said that after thorough discussions according to Embarkation Points and feedback received from Saudi Arabia; the Embarkation Points-wise estimated cost per Haj pilgrim has been reduced.Shri Naqvi said that national-international Protocol Guidelines due to Pandemic Position will be implemented and followed strictly during the Haj 2021. Shri Naqvi said that Haj 2021 is scheduled for June-July 2021, and the entire Haj process is being held according to the necessary guidelines issued by the Saudi Arabia Government and the Government of India in view of Corona Pandemic to ensure health and well-being of the people in India and Saudi Arabia.
For details :
Shri ThaawarchandGehlot E-Inaugurates ADIP Camp to Provide AIDS and Assistive Devices to 8797 Divyangjan of Latur, Maharashtra
Union Minister for Social Justice and Empowerment Shri ThaawarchandGehlot e-inaugurated an ADIP Camp for free distribution of assistive aids and devices at Block level for identified Divyangjans of Latur District under the ADIP scheme of Government of India through online video streaming today. Delivering inaugural address, Shri ThaawarchandGehlot said that in COVID-19 Pandemic situation, special measures have been taken by Government of India so that the benefit of welfare scheme may continue uninterrupted in the interest of persons with disabilities. He said that ALIMCO is being modernized with a cost of Rs 338.00 crores in order to provide free aids and assistive devices to Divyangjan in our country. Since year 2014-15, 9331 ADIP Camps have been organized to benefit 16,87 lakhs beneficiaries with aids and assistive devices worth Rs 1003.09 crores. 637 Special Camps have been organized and Ministry of Social Justice and Empowerment is trying its best to cover all parts of the country with such Camps.
For details :
Government, academia & industry representatives from India & Portugal discuss possible areas of tech collaboration
Dignitaries from India and Portugal discussed about areas like water, healthcare, agritech, waste management, cleantech climate solutions, and ICT in which the two countries can collaborate to bring about solutions for societal challenges and build a holistic and mutually beneficial relationship at the high-level Tech Leadership Plenary Session of the DST-CII Technology Summit. India and Portugal have been rediscovering each other through science, technology, innovation, industry and markets and started collaboration in co-creating bilateral knowledge, collaborative projects in science, technology and innovation and co-operating on multilateral issues,” Secretary, Department of Science and Technology (DST), Prof. Ashutosh Sharma said in his keynote address at the summit on Monday. Dr. Naresh Trehan Chairman and Managing Director Medanta- The Medicity highlighted that the COVID pandemic has tested India’s potential very efficiently as the country scaled up from a situation where there was no equipment and material for dealing with the pandemic to one in which ventilators and PPEs were produced not only to meet the country’s demands but also for export.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 146 cases detected out of 28,896 tests conducted with positivity rate of 0.51% while 178 patients are discharged yesterday. Total cases- 214165 out of which recovered are 97.88% & active cases are 1.65%.
• Sikkim: With 24 new cases, Sikkim’s COVID-19 count reaches 5,239. The number of discharged patients has further improved to 4,661 with the release of 19 patients from hospital and home isolation.There are currently 368 active cases of novel Coronavirus in the State.
• Kerala: Despite the Covid pandemic and the strict measures to curb it, voters thronged the polling booths in five central districts in the second phase of the Kerala local body elections. Brisk polling is being witnessed in many places pushing the voting percentage to cross 70 %. Meanwhile Chief Minister Pinarayi Vijayan has convened a meeting of senior officials next week to decide on opening of schools in the state which were closed following the outbreak of the pandemic. The Covid Expert Committee had recommended that Classes for tenth standard and higher secondary can be resumed in January. Covid-19 was detected in 4,875 more people in the state yesterday. Covid death toll has touched 2,507. The current test positivity rate is 9.26.
• Tamil Nadu: Tamil Nadu’s electricity demand increased over 9% to 9,086 million units in October this year from 8,266 million units in the same period last year, posting a positive growth for the first time since the lockdown was imposed in March to curb the spread of COVID-19. Meanwhile, active Covid-19 cases in Tamil Nadu dropped to 10,491 on Wednesday while 1,232 new cases and 14 deaths were recorded. The case tally touched 7,94,020 and the cumulative death toll reached 11,836
• Karnataka: 279 new cases, 3218 discharges & 20 deaths were reported in Karnataka yesterday. Total positive cases are 8,96,563 while active cases are 23,056. Deaths: 11,900; Discharges: 8,61,588.
• Andhra Pradesh: Following the government guidelines, the officials in the districts have geared up to administer the vaccine. Committees were formed at mandal and town level also. In Chittoor district, the DM&HO has conducted a one-day training camp for vaccine cold chain handlers on the e-VIN app (electronic vaccine intelligence network). Using the cold chain method vaccine will be safeguarded and administered to the healthcare workers. Meanwhile, the severity of the mysterious disease in Eluru is said to be slowing down with many victims being decreased every day. District officials, who have so far examined the results of test samples are currently awaiting reports from central agencies.
• Telangana: 643 new cases, 805 recoveries & 2 deaths were reported in the last 24 hours in Telangana; Total cases 2,75,904 Active cases: 7,497, Deaths: 1482 Discharges :2,66,925 with a recovery rate of 96.74 per cent.
• Maharashtra: Maharashtra's Health Secretary Pradeep Vyas has informed that over 16,000 people have registered their names on the CO-WIN portal as vaccine administrators while close to a lakh have registered as beneficiaries. While giving a detailed presentation on the State's preparedness to roll out the COVID vaccine, Mr. Vyas informed the Steering Committee headed by Maharashtra's Chief Secretary Sanjay Kumar, that a cold storage chain of 3,135 centres is currently available to store and move the vaccine to its desired locations across the State. Mr. Vyas said vaccination booths will be set up at primary healthcare clinics and private hospitals initially to administer the vaccine to healthcare workers. At a later stage, such booths will be set up at schools, community halls and civic offices wherein frontline workers like police personnel, essential services providers, people above the age of 50 and those with co-morbidities will be vaccinated. Meanwhile, Maharashtra Cyber Cell has issued an advisory, informing about a warning given by the Interpol in connection to a potential increase in cybercrime scams surrounding the availability of COVID-19 vaccines being approved for use. The state cyber cell also highlighted that organized crime networks could target the vaccine supply chains and create various shady websites selling illegal and/ or fake products.
• Gujarat: In Gujarat, after a spike in Covid19 cases post Diwali festival, now new cases are slowly decreasing. The new cases of Covid19 recorded during the last 24 hours have fallen below the 1,400 mark. The number of active cases in the state is 14,027.
• Rajasthan: Rajasthan recorded 17 more fatalities due to Covid on Wednesday, taking the death toll to 2,845, while the infection count rose to 2,85,627 with 1,511 fresh cases. The state has 19,792 active COVID-19 cases.
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Wednesday reported 1,272 fresh coronavirus positive cases, taking the state’s infection count to 2,18,574. With the virus claiming eight more lives in the state, the death toll rose to 3,366. The active case count in the state is 13,221.

PIB Backgrounder
కోవిడ్ -19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
10 DEC 2020 5:42PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్ కి సంబంధించి గత 24 గంటలలో జారీచేసిన పత్రికాప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారులు సమాచారం, పిఐబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ ఇందులో ఉంటాయి)
- భారీగా పెరిగి 15 కోట్లు దాటిన కోవిడ్ పరీక్షలు; గత 10 రోజుల్లోనే కోటి పరీక్షలు
- గత 24 గంటలలో 31,521 కొత్త కోవిడ్ కేసులు; కోలుకున్నవారు 37,725
- కోలుకున్నవారి శాతం 94.74% కు పెరుగుదల
- భారత్ లో ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 3,72,293 మంది; ఇది మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో 3.81%
భారీగా పెరిగిన కోవిడ్ పరీక్షలు; 15 కోట్లు దాటిన మొత్తం పరీక్షలు ; గత 10 రోజుల్లోనే కోటి పరీక్షలు ; 11 రోజులుగా రోజూ కొత్త కేసులు 40,000 లోపు ; ఐదురోజులుగా రోజువారీ మరణాలు 500 లోపు
ప్రపంచాన్ని వణికిస్తున్న కోవిడ్ మహమ్మారి మీద పొరులో భారతదేశం మరో మైలురాయి దాటింది. ఇప్పటివరకు మొత్తం 15 కోట్ల కోవిడ్ పరీక్షలు జరిపింది. గత 24 గంటలలోనే 9,22,959 శాంపిల్స్ పరీక్షించింది. దీంతో మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 15,07,59,726 కి చేరింది చివరి కోటి పరీక్షలు గడిచిన 10 రోజుల్లోనే జరిగాయి. సమగ్రంగా విస్తృతంగా పరీక్షలు జరుపుతూ రావటం వలన పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య తగ్గుతూ వచ్చింది. వరుసగా 11 రోజులుగా కొత్త పాజిటివ్ కేసులు 40 వేల లోపే ఉండటం ద్వారా భారత్ మరో విజయం సాధించినట్టయింది. గత 24 గంటలలో దేశవ్యాప్తంగా కేవలం 31,521 కొత్త పాజిటివ్ కేసులు మాత్రమే నిర్థారణ జరిగాయి. ఇదే 24 గంటల సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా 37,725 మంది కొత్తగా కోలుకొని కోవిడ్ నుంచి బైటపడ్దారు. దీంతో చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య మరికొంత తగ్గింది. ప్రస్తుతం దేశంలో చికిత్స పొందుతున్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 3,72,293 కాగా, ఇది దేశవ్యాప్తంగా నమోదైన మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో 3.81% ఇప్పటివరకు కోలుకున్నవారి సంఖ్య 92.5 లక్షలు దాటి నేటికి 92,53,306 చేరింది. కోలుకున్నవారి శాతం 94.74% కి పెరిగింది. నమోదైన కేసులకూ, చికిత్సలో ఉన్న కేసులకూ మధ్య తేడా క్రమంగా పెరుగుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం ఆ తేడా 88,81,013 గా నమోదైంది. కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 77.30% కేవలం 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకే చెందినవారున్నారు. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 5,051 మంది కోలుకోగా, కేరళలో 4647 మంది, ఢిల్లీలో 4,177 మంది కోలుకున్నారు. కొత్తగా పాజిటివ్ గా తేలిన కేసులలో 74.65% కేవలం 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందినవి. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 4,981 కేసులు, కేరళలో 4,875, పశ్చిమ బెంగాల్ లో 2,956 కేసులు వచ్చాయి. గడిచిన 24 గంటలలో 412 మరణాలు నమోదు కాగా, అందులో 77.67% కేసులు కేవలం 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోనే నమోదయ్యాయి. 18.20% (75) మరణాలతో మహారాష్ట్ర మొదటి స్థానంలో ఉండగా 50 మరణాలతో ఢిల్లీ వాటా 12.13% ఉంది. గత ఐదు రోజులుగా రోజువారీ మరణాల సంఖ్య 500 లోపే ఉంటూ వస్తున్నది.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679670
కొత్త పార్లమెంట్ భవనానికి ప్రధాని శంకుస్థాపన
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు కొత్త పార్లమెంట్ భవన నిర్మాణానికి శంకు స్థాపన చేశారు. ఈ నిర్మాణం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ లో అంతర్భాగం. స్వాతంత్ర్యం తరువాత మొదటిసారిగా ప్రజల పార్లమెంట్ నిర్మించుకునే అవకాశంగా దీనిని అభివర్ణిస్తున్నారు. నవభారత ఆశయాలకు అనుగుణంగా దీని నిర్మాణం జరుగుతుంది. స్వాతంత్ర్యానికి 75 ఏళ్ళు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా 2022 నాటికి ఇదొక మహత్తర కానుక అవుతుంది. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మాట్లాడుతూ భారతీయతతో నిండిన భారత ప్రజాస్వామ్య చరిత్రలో ఈరోజు ఒక మైలురాయి అవుతుందని అభివర్ణించారు. మన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలలో పార్లమెంట్ భవాన్ నిర్మాణం ఒక ముఖ్యమైన దశ అవుతుందన్నారు. దేశప్రజలంతా కలసి దీన్ని నిర్మించుకోవాలని ప్రధాని పిలుపునిచ్చారు. ఈ పార్లమెంట్ భవనంలో అనేక కొత్త అంశాలుంటాయని, సభ్యుల పనితీరు మెరుగుపడేందుకు ఇది ఎంతగానో దోహదం చేస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. దేశ అవసరాలకు తగినట్టు నిర్మాణం పూర్తి చేసుకొని 21వ శతాబ్దపు ఆశయాలను సాకారం చేసుకోగలమని ధీమావ్యక్తం చేశారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679701
కొత్త పార్లమెంట్ భవనానికి శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తిపాఠం కోసం:
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679689
6వ భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ వేడుకల సందర్భంగా జబల్పూర్ లోని ఐసిఎంఆర్- జాతీయ గిరిజన ఆరోగ్య పరిశోధనా సంస్థ కార్యక్రమంలో డిజిటల్ వేదిక ద్వారా ప్రసంగించిన మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ, శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖామంత్రి దాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ రోజు 6వ భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ వేడుకల సందర్భంగా జబల్పూర్ లోని ఐసిఎంఆర్- జాతీయ గిరిజన ఆరోగ్య పరిశోధనా సంస్థ కార్యక్రమంలో డిజిటల్ వేదిక ద్వారా ప్రసంగించారు. దీన్ని శాస్త్రీయ, పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి ( సిఎస్ ఐఆర్) భారత వైద్య పరిశోధనామండలి (ఐసిఎంఆర్), శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగంతో కలసి నిర్వహిస్తోంది. సైన్స్ పురోగతిని, దాని వినియోగాన్ని ప్రదర్శించటంలో ఐఐఎస్ ఎఫ్ ఎప్పుడూ ముందుంటూ వస్తున్నదని మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు. ప్రజల జీవితాలను సుఖమయం చేసేందుకే కృషి చేస్తూ ఉందని అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొనటం తనకు గర్వకారణమన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679696
జీఎస్టీ లోటు భర్తీకి రాష్ట్రాలకు రుణంగా ఆరో వాయిదా కింద రూ. 6,000 కోట్లు విడుదల
ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ ఈ వారం వాయిదా కింద రాష్ట్రాలకు రూ.6,000 కోట్లు విడుదలచేసింది. ఇది జీఎస్టీ పరిహారంలో లోటును భర్తీచేసే చర్యలో భాగం. ఇందులో 5,516.60 కోట్లను 23 రాష్ట్రాలకు విడుదలచేయగా మూడు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ( ఢిల్లీ, జమ్మూ-కాశ్మీర్, పుదుచ్చేరి) రూ.483.40 కోట్లు విడుదలచేశారు. మిగిలిన ఐదు రాష్టాలు – అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్, సిక్కిం లకు రెవెన్యూ ఖాతాలో భర్తీచేయాల్సిన ఎలాంటి లోటూ లేదు. భారత ప్రభుత్వం , రాష్ట్రాల తరఫున ఈ మొత్తాన్ని ప్రత్యేక పద్ధతిలో తీసుకొని సమకూర్చుతోంది. జీఎస్టీ అమలు వలన ఏర్పడే రూ.1.10 లక్షల కోట్ల ఆదాయ లోటును భర్తీ చేయటానికి ఈ ఏర్పాటు జరుగుతున్న సంగతి తెలిసిందే. ఇప్పటివరకు కేంద్రం రూ.. 36,000 కోట్లు ఆ విధంగా రుణంగా తీసుకుంది.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679562
నవంబర్ వరకు ఉత్పత్తుల కొనుగోలు ద్వారా ఎం ఎస్ ఎం ఇ లకు 21,000 కోట్లు చెల్లించటం పట్ల ఆర్థికమంత్రి హర్షం
ఎం ఎస్ ఎం ఇ లకు జరుగుతున్న చెల్లింపులను కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలాసీతారామన్ సమీక్షించారు. ఎం ఎస్ ఎం ఇ మంత్రిత్వశాఖ కృషిని ఆమె అభినందించారు. ప్రధాని తన దృక్కోణానికి అనుగుణంగా ఆత్మనిర్భర్ భారర్ పాకేజ్ ని మే నెలలో ప్రకటించారని, 45 రోజుల్లో ఎం ఎస్ ఎం ఇ బకాయిలు చెల్లించాలని కూడా నిర్దేశించారని చెప్పారు. అప్పటినుంచి పదే పదే ఆ పురోగతిని సమీక్షిస్తూ ఉండగా ఫలితాలు సంతృప్తికరంగా ఉన్నాయన్నారు. ముఖ్యంగా ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు తమకు కావలసిన ఉత్పత్తులను ఎం ఎస్ ఎం ఇ ల నుంచి తీసుకోవటంతోబాటు బకాయిల చెల్లింపులకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని చెప్పటం తగిన ఫలితాలిచ్చిందన్నారు. గత 7 నెలలకాలంలోనే 21 వేలకోట్ల రూపాయల బకాయిలను ఎం ఎస్ ఎం ఇ లు పొందగలిగినట్టు చెప్పారు. అదే విధంగా అక్టోబర్ నెలలో అత్యధికంగా ఈ సంస్థల నుంచి ఉత్పత్తుల కొనుగోళ్ళుకూడా జరిగాయన్నారు,
వివరాలకు:
రాబోయే పోటీపరీక్షలు, వార్షిక పరీక్షలపై ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, విద్యార్థులతో వర్చువల్ సమావేశంలో సంభాషించిన కేంద్ర విద్యామంత్రి
కేంద్ర విద్యాశాఖామంత్రి శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియల్ నిశాంక్ రాబోయే పోటీపరీక్షలు, వార్షిక పరీక్షలపై ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, విద్యార్థులతో వర్చువల్ సమావేశంలో సంభాషించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, 2020 జాతీయ విద్యావిధానానికి విద్యార్థులే రాయబారులని అభివర్ణించారు. ఈ విధానాన్ని విజయవంతం చేయటానికి అందరూ ఉమ్మడిగా బాధ్యత తీసుకోవాలని సూచించారు. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు పూర్తిగా సహకరించాలని కోరారు. త్వరలోనే పరిస్థితులు చక్కబడి మామూలు స్థితి నెలకొంటుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. కోవిడ్ సంబంధమైన అన్ని జాగ్రత్తలూ తీసుకుంటూ చదువు కొనసాగించాలని పిలుపునిచ్చారు. కలం స్నేహం సంస్కృతిని పునరుద్ధరించి స్నేహం కొనసాగించాలని, మిత్రులకు లేకలు రాస్తుండాలని కోరారు. ఎస్ ఎం ఎస్, వాట్సప్ సంస్కృతికి భిన్నంగా లేఖలు రాయటంలో ఎంతో ఆనందం ఉంటుందని చెప్పారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679579
హజ్ యాత్ర-2021 దరఖాస్తు గడువు 2021 జనవరి 10 వరకు పొడిగింపు
హజ్ యాత్ర-2021 దరఖాస్తు గడువు 2021 జనవరి 10 వరకు పొడిగించినట్టు కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నక్వీ తెలియజేశారు. యాత్ర ప్రదేశం ఆధారంగా లెక్కగట్టే యాత్ర అంచనా ఖర్చును తగ్గించామన్నారు. ముంబయ్ లోని హజ్ హౌస్ లో జరిగిన భారత హజ్ కమిటీ సమావేసానికి అధ్యక్షత వహించిన అనంతరం నక్వీ మీడియాతో మాట్లాడారు. నిజానికి హజ్ యాత్రికులు దరఖాస్తు చేసుకోవటానికి గడువు ఈరోజే పూర్తవుతుండగా దీన్ని వచ్చే జనవరి 10 వరకు పొడిగించాలని నిర్ణయించామన్నారు. ఇప్పటివరకు 40 వేలకు పైగా దరఖాస్తులు వచ్చాయని చెబుతూ జాతీయ, అంతర్జాతీయ కోవిడ్ నియమాలకు అనుగుణంగా హజ్ యాత్రలో కచ్చితమైన మార్గదర్శకాలు పాటిస్తున్నట్టు చెప్పారు. ఈ సారి జూన్-జులై లో హజ్ యాత్ర ఉంటుందన్నారు. సౌదీ అరేబియా ప్రభుత్వపు మార్గదర్శకాలే కీలకమవుతాయన్నారు.
వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679656
మహారాష్ట్ర లోని లాతూర్ లో దివ్యాంగులకు పరికరాలు అందజేసే కాంపును ప్రారంభించిన మంత్రి తావర్ చంద్ గెహ్లాట్
కేంద్ర సామాజిక న్యాయ, సాధికారత శాఖామంత్రి శ్రీ తావ్ర్ చంద్ గెహ్లాటు ఈ రోజు వర్చువల్ పద్ధతిలో మహారాష్ట్రలోని లాతూర్ లో ఒక దివ్యాంగుల శిబిరాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ కాంపులో లాతూర్ జిల్లాకు చెందిన గుర్తించిన దివ్యాంగులకు ఉచితంగా సహాయక పరికరాలు పంపిణీ చేశారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రి గెహ్లాట్ ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ, కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో దివ్యాంగులకు సహాయం అందతంలో ఎలాంటి ఇబ్బందీ కలగకుందా తగిన ప్రత్యేక చర్యలు తీసుకున్నామన్నారు. సంక్షేమ పథకాల లబ్ధి అందటంలో ఎలాంటి అంతరాయమూ లేకుండా ప్రభుత్వం జాగ్రత్తలు తీసుకున్నదన్నారు. . దివ్యాంగులకు పనికొచ్చే పరికరాల తయారీ కొసం రూ, 338 కోట్లు కేతాయింవిన విషయాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. 2014-15 మొదలుకొని 9331 శిబిరాలు ఏర్పాటు చేసి 16.87 లక్షలమందికి లబ్ధి చేకూర్చామన్నారు. ఇందులో 637 ప్రత్యేక శిబిరాల ద్వారా 1003.09 కోట్ల విలువచేసే పరికరాల పంపిణీ జరిగిందని కూడా చెప్పారు. ఇలాంటి శిబిరాలు దేశవ్యాప్తంగా జరిగేట్టు చూస్తామన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679669
సాంకేతిక సహకారంపై భారత్-పోర్చుగల్ ప్రభుత్వాలు, విద్యావేత్తలు, పరిశ్రమల ప్రతినిధుల చర్చలు
నీరు, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయ సాంకేతికత, వ్యర్థాల నిర్వహణ, వాతావరణం , ఐసిటి తదితర రంగాలకు సంబంధిమ్చి భారత్-పోర్చుగల్ ప్రతినిధులు ఈ రోజు చర్చించారు. సమాజంలో మార్పు రావటానికి రెండు దేశాలూ ఉమ్మడిగా చేపట్టాల్సిన చర్యలమీద ఉన్నత స్థాయి సమాలోచనలు జరిగాయి. సైన్స్, టెక్నాలజీ, నవకల్పనలు, పరిశ్రమలు, మార్కెట్లలో పరస్రం సహకరించుకుంటూ ముందుకు సాగటానికి రెండు దేశాల్లో అనేక అంశాలను ఈ సమాలోచనలలో ప్రస్తావించాయి. శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ కీలకోపన్యాసం చేశారు. మేదాంత-ది మెడిసిటీ సిఎండి డాక్టర్ నరేశ్ ట్రెహాన్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ 19 భారతదేశ శక్తిని పరీక్షించి చూసిందన్నారు. భారతదేశం ఏ పరికరాలూ లేని స్థితినుంచి అనేక దేశాలకు ఎగుమతి చేయగలిగే స్థితికి సైతం చేరుకున్నదన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679458
పిఐబి క్షేత్ర స్థాయి అధికారులు అందించిన సమాచారం
- అస్సాం: అస్సాం లో నిన్న 28,896 కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షలు జరపగా 146 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో పాజిటివ్ శాతం 0.51%గా తేలింది. నిన్న 178 మంది బాధితులు కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు - 214165 కాగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 97.88%, చికిత్సలో ఉన్నవారి శాతం 1.65%.
- సిక్కిం: కొత్తగా24 కేసులు నమోదు కాగా , సిక్కింలో మొత్తం కేసులు 5,239కి చేరాయి. కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఇంకా పెరిగి 4,661 కి చేరింది. 19 మంది బాధితులు కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. ప్రస్తుతం 368 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు.
- కేరళ: కోవిడ్ సంక్షోభం, కట్టుదిట్టమైన నియంత్రణ ఉన్నప్పటికీ, కేరళ మధ్య ప్రాంతానికి చెందిన ఐదు జిల్లాల స్థానిక సంస్థల రెండో దశ ఎన్నికలకు వోటర్లు పెద్ద ఎత్తున పోలింగ్ బూత్ లకు వచ్చారు. పోలింగ్ శాతం 70 దాటింది. పాఠశాలల పునఃప్రారంభం మీద నిర్ణయం తీసుకోవటానికి ముఖ్యమంత్రి పినరయి విజయన్ వచ్చేవారం అధికారులతో సమావేశమవుతున్నారు. 10వ తరగతి, ఆపై తరగతుల విద్యార్థులకు జనవరిలో తరగతు నిర్వహించబ్వచ్చునని కోవిడ్ నిపుణుల కమిటీ ఈపాటికే ప్రభుత్వానికి సిఫార్సు చేసింది.నిన్న రాష్ట్రంలో మరో 4,875 మందికి కోవిడ్ సోకినట్టు తేలింది. ఇప్పటివరకు కోవిడ్ మరణాల సంఖ్య 2,507 కి చేరగా పాజిటివ్ కేసుల శాతం 9.26 అయింది. .
- తమిళనాడు: తమిళనాడు విద్యుత్ డిమాండ్ దాదాపు 9% పెరిగింది. నిరుడు అక్టోబర్ లో 8266 మిలియన్ యూనిట్ల విద్యుత్ వాడుకోగా ఈ ఏడాది అక్టోబర్ లో 9086 మిలియన్ యూనిట్లు వినియోగించారు. లాక్ డౌన్ అనంతరం పెరిగిన విద్యుత్ వాడకానికి ఇది నిదర్శనం. ఇలా ఉండగా రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య బుధవారం నాడు 10,491కి తగ్గింది. 1,232 కొత్తకేసులు రాగా 14 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఇప్పటివరకు మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7,94,020 అయింది. మొత్తం మరణాలు 11,836 కి చేరాయి.
- కర్నాటక: కర్నాటకలో నిన్న 279 కొత్తకేసులు,, 3218 మంది కోలుకున్నవారు, 20 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య 8,96,563 కాగా, మరణాలు 11,900; కోలుకున్నవారి సంఖ్య: 8,61,588గా తేలింది.
- ఆంధ్రప్రదేశ్: ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా కోవిడ్ వాక్సిన్ ఇవ్వటానికి జిల్లా ఆధికారులు పూర్తిగా సన్నద్ధమయ్యారు. మండల, పట్టణ, జిల్లా స్థాయిలలో కమిటీలు ఏర్పాటయ్యాయి. చిత్తూర్ జిల్లాలో జిల్లా వైద్యాధికారి వాక్సిన్ శీతలకేంద్ర నిర్వాహకుల కోసం ఒక రోజుపాటు ఎలక్ట్రానిక్ వాక్సిన్ ఇంటలిజెన్స్ నెట్ వర్క్ మీద శిక్షణ నిర్వహించారు. వాక్సిన్ ను భద్రపరచటం, ఆరోగ్య సిబ్బందికి ఇవ్వటం కూడా ఈ శిక్షణలో భాగం.ఇలా ఉండగా ఏలూరులో బైటపడ్ద అంతుచిక్కని వ్యాధి క్రమంగా తగ్గుతోంది. రోజు రోజుకూ బాధితుల సంఖ్య తగ్గుతోంది. ఇప్పటిదాకా అనేక నమూనాలు పరిశీలించిన జిల్లా అధికారులు కేంద్ర సంస్థలనుంచి నివేదికల కోసం ఎదురుచూస్తున్నారు.
- తెలంగాణa: కొత్త కేసులు: 643; కోలుకున్నవారు 805 మంది, ఇద్దరు మృతి గత 24 గంటలలో నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,75,904, చికిత్సలో ఉన్నది 7,497 మంది, మరణాలు మొత్తం 1482 కాగా కోలుకున్నవారు 2,66,925 మంది. కోలుకున్నవారి శాతం 96.74 శాతం అయింది.
- మహారాష్ట్రa: కోవిడ్ వాక్సిన్ ఇవ్వటానికి దాదాపు 16,000 మంది తమ పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారని రాష్ట ఆరోగ్య కార్యదర్శి ప్రదీప్ వ్యాస్ వెల్లడించారు. దాదాపు లక్షమంది లబ్ధిదారులుగా పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారు. కోవిడ్ వాక్సిన్ పంపిణీకి రాష్ట సంసిద్ధతను ప్రజెంటేషన్ ద్వారా వివరంగా చెప్పిన శ్రీ వ్యాస్, తమ రాష్ట ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి సంజయ్ కుమార్ అధ్యక్షతన ఏర్పాటైన స్టీరింగ్ కమిటీ 3,135 శీతల గిడ్డంగులు సిద్ధం చేస్తున్నట్టు వెల్లడించింది.. ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలలో వాక్సిన్ బూత్ లు ఏర్పాటు చేస్తామని వ్యాస్ చెప్పారు. ఆ తరువాత పాఠశాలలు, కమ్యూనిటీ సెంటర్లలో కూడా బూత్ లు ఏర్పాటు చెస్తామని చెప్పారు. పోలీసులు, నిత్యావసర సరకుల సరఫరాదారుల వంటి ముఖ్యమైనవారికి రెండో దశ కింద వాక్సిన్ ఇస్తామన్నారు. 50 ఏళు పైబడినవారికి, దీర్ఘకాల వ్యాధులున్నవారికి ప్రాధాన్యం ఉంటుందని చెప్పారు. ఇలా ఉండగా సైబర్ నేరాలు పెరిగే అవకాశం ఉందని మహారాష్ట్ర సైబర్ సెల్ ఒక హెచ్చరిక జారీచేసింది. ఇంటర్ పోల్ ఇచ్చిన సమాచారం ఆధారంగా ఈ హెచ్చరిక చేస్తున్నట్టు కూడా పేర్కొంది. కొన్ని నేరగాళ్ల బృందాలు కోవిడ్ వాక్సిన్ పంపిణీని లక్ష్యంగా చేసుకునే అవకాశముందని కూడా హెచ్చరించటం గమనార్హం. నకిలీ వెబ్ సైట్లు సృష్టించి ఇలాంటి పనులకు పాల్పడవచ్చునని భావిస్తున్నారు.
- గుజరాత్: దీపావళి తరువాత బాగా కోవిడ్ కేసులు పెరిగిన గుజరాత్ లో ఇప్పుడు క్రమంగా కొత్త కేసులు తగ్గుముఖం పట్టాయి. గత 24 గంటలలో వచ్చిన కొత్త కేసులు 1400 కు దిగువన ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో చికిత్స పొందుటు ఉన్న కోవిడ్ కేసులు 14,027.
- రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కారణంగా నిన్న 17 మంది చనిపోయారు. దీంతో ఇప్పటివరకు కోవిడ్ వల్ల చనిపొయినవారి సంఖ్య 2,845 కు చేరింది. మొత్తం కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య 2,85,627 కి చేరగా, కొత్తగా 1,511 కేసులు వచ్చాయి. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చికిత్సపొందుతున్నవారు 19,792 మంది ఉన్నారు.
- మధ్య ప్రదేశ్: బుధవారం నాడు మధ్యప్రదేశ్ లో కొత్తగా 1,272 కోవిడ్ కెసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో రాష్టంలో మొత్తం కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 2,18,574 కి చేరింది. వైరస్ వలన కొత్తగా మరో 8 మంది మరణించారు. ఇప్పటివరకు నమోదైన మరణాల సంఖ్య 3,366 కు చేరింది. ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారు 13,221 మంది ఉన్నారు. .
నిజనిర్థారణ