Ministry of Law and Justice
2927 Court complexes across country have been connected by a high-speed Wide Area Network (WAN) as against target of 2992 under e-Courts Project
Connectivity being established at far flung (Technically Not Feasible- TNF) sites using alternative means like RF, VSAT etc.
Connectivity to 5 TNF sites in Andaman and Nicobar Islands to be provided connectivity with Newly inaugurated submarine (under sea cable)
11 DEC 2020 12:13PM by PIB Delhi
As many as 2927 Court complexes across India have been connected so far by a high-speed Wide Area Network (WAN) under e-Courts Project. It has led to completion of 97.86 % sites out of 2992 sites conceived to be connected with high speed WAN under the project. Department of Justice (DoJ) along with BSNL is working relentlessly on connecting the remaining sites. Under e-Courts Project, one of the largest digital networks of the world was conceived by Department of Justice along with the e-Committee of the Supreme Court of India to connect the 2992 court complexes located all over India by a high-speed Wide Area Network (WAN) via different modes of connectivity such as Optical Fiber Cable (OFC), Radio Frequency (RF), Very Small Aperture Terminal (VSAT) etc. In May 2018 the mandate of providing Managed MPLS VPN services to all these sites was entrusted to the BSNL, which has pan India presence with latest state-of-the-art technology and high-end telecom infrastructure and transmission equipment. The BSNL also has presence at all corners of India, including NE region, J&K, Uttarakhand, A&N Islands, etc.
Many courts under the e-Courts project are located in far flung areas where terrestrial cable cannot be used for providing connectivity. Such areas are termed as Technically Not Feasible (TNF) and in DoJ’sendeavor to bridge the digital divide; connectivity is being established at TNF sites using alternative means like RF, VSAT etc. With persistent deliberations, meetings and coordination with different stakeholders including BSNL and the Courts, the Department has been able to reduce the total TNF sites from 58 in 2019 to 14 in 2020, thus leading to saving of public money as the cost of providing connectivity through alternative means like VSAT is much higher. Department of Justice has also decided to use the newly inaugurated submarine (under sea) cable for providing connectivity to 5 TNF sites in Andaman and Nicobar Islands.
In the COVID-19 pandemic scenario importance of connectivity becomes greater as suddenly courts are under huge pressure for on-line hearing of cases. The DoJ has therefore constituted a high powered committee with representatives from the BSNL, NIC, e-Committee etc to review the bandwidth requirement in the changed scenario. The Department of Justice, along with the e-Committee of the Supreme Court of India has taken a major leap towards digital transformation and its success in leveraging digital technologies for transforming the Judiciary and providing access to justice to ordinary citizens is being appreciated at all levels.
As part of National e-Governance Plan, e-Courts Project is an Integrated Mission Mode Project under implementation since 2007 for the ICT development of the Indian Judiciary based on the ‘National Policy and Action Plan for Implementation of Information and Communication Technology in Indian Judiciary’.
The Government approved the computerization of 14,249 district & subordinate Courts under the e-Courts Phase I project ( 2007-2015). The objective of the e-Courts project is to provide designated services to litigants, lawyers and the judiciary by universal computerization of district and subordinate courts in the country by leveraging Information and Communication Technology (ICT) for improved justice delivery. Envisaging further ICT enhancement through universal computerization of all the courts, the Phase II of the project was approved by the Cabinet in July 2015 with a cost of Rs 1670 crore under which 16,845 courts have been computerized.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ 2992 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 2927 ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂਏਐਨ) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ (ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ- ਟੀ.ਐੱਨ.ਐੱਫ.) ਆਰਐੱਫ, ਵੀਸੈਟ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਬਦਲਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚ 5 ਟੀਐੱਨਐੱਫ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਪਣਡੁੱਬੀ (ਸਮੁਦਰੀ ਕੇਬਲ ਹੇਠ) ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
11 DEC 2020 12:13PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂਏਐਨ) ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 2927 ਕੋਰਟ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ 2992 ਥਾਂਵਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿਚੋਂ 97.86% ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਓ ਜੇ) ਬਾਕੀ ਥਾਂਵਾਂ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਅਦਾਲਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2992 ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਵਾਲੇ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂ ਏ ਐਨ)ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਟਰਮੀਨਲ ਕੇਬਲ (ਓ ਐਫ ਸੀ), ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕਵੇਂਸੀ (ਆਰ ਐਫ), ਵੈਰੀ ਸਮਾਲ ਅਪਰਚਰ ਟਰਮੀਨਲ (ਵੀਸੈਟ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਮਈ 2018 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਐਮਪੀਐਲਐਸ ਵੀਪੀਐਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਲੀਕਾਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦਾ ਨੈਟਵਰਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਅਤੇ ਅੰਡਮਾਨ -ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਸਮੂਹ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਜਿਥੇ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧਰਤੀ ਕੇਬਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾ ਜੁੜਨ ਯੋਗ (ਟੀ.ਐੱਨ.ਐੱਫ.) ਖੇਤਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀ.ਐੱਨ.ਐੱਫ. ਥਾਂਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਆਰ.ਐੱਫ., ਵੀਸੈਟ ਆਦਿ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀ ਐਸ ਐਨ ਐਲ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਟੀ.ਐਨ.ਐਫ. ਥਾਂਵਾਂ ਨੂੰ 14 ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ 2019 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 58 ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਜੋ ਵੀਸੈਟ ਵਰਗੇ ਵਿਕਲਪਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਸਮੂਹ ਵਿਚ 5 ਟੀ.ਐੱਨ.ਐੱਫ. ਥਾਂਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਣਡੁੱਬੀ (ਸਮੁਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ) ਕੇਬਲ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿਚ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਦਾਲਤਾਂ, ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਭਾਰੀ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਐਸਐਨਐਲ, ਐਨਆਈਸੀ, ਈ-ਕਮੇਟੀ ਆਦਿ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਇਕ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨਸਾਫ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਆਈ.ਸੀ.ਟੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2007 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। '
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਫੇਜ਼ -1 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (2007-2015) ਅਧੀਨ 14,249 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੇਠਲੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੇਠਲੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕੰਪਿਉਟਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ, ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈ.ਸੀ.ਟੀ.) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਕੰਪਿਉਟਰੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਆਈ.ਸੀ.ਟੀ. ਦੇ ਹੋਰ ਵਾਧੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2015 ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ 1670 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 16,845 ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਕੰਪਿਉਟਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।