Ministry of Law and Justice
2927 Court complexes across country have been connected by a high-speed Wide Area Network (WAN) as against target of 2992 under e-Courts Project
Connectivity being established at far flung (Technically Not Feasible- TNF) sites using alternative means like RF, VSAT etc.
Connectivity to 5 TNF sites in Andaman and Nicobar Islands to be provided connectivity with Newly inaugurated submarine (under sea cable)
11 DEC 2020 12:13PM by PIB Delhi
As many as 2927 Court complexes across India have been connected so far by a high-speed Wide Area Network (WAN) under e-Courts Project. It has led to completion of 97.86 % sites out of 2992 sites conceived to be connected with high speed WAN under the project. Department of Justice (DoJ) along with BSNL is working relentlessly on connecting the remaining sites. Under e-Courts Project, one of the largest digital networks of the world was conceived by Department of Justice along with the e-Committee of the Supreme Court of India to connect the 2992 court complexes located all over India by a high-speed Wide Area Network (WAN) via different modes of connectivity such as Optical Fiber Cable (OFC), Radio Frequency (RF), Very Small Aperture Terminal (VSAT) etc. In May 2018 the mandate of providing Managed MPLS VPN services to all these sites was entrusted to the BSNL, which has pan India presence with latest state-of-the-art technology and high-end telecom infrastructure and transmission equipment. The BSNL also has presence at all corners of India, including NE region, J&K, Uttarakhand, A&N Islands, etc.
Many courts under the e-Courts project are located in far flung areas where terrestrial cable cannot be used for providing connectivity. Such areas are termed as Technically Not Feasible (TNF) and in DoJ’sendeavor to bridge the digital divide; connectivity is being established at TNF sites using alternative means like RF, VSAT etc. With persistent deliberations, meetings and coordination with different stakeholders including BSNL and the Courts, the Department has been able to reduce the total TNF sites from 58 in 2019 to 14 in 2020, thus leading to saving of public money as the cost of providing connectivity through alternative means like VSAT is much higher. Department of Justice has also decided to use the newly inaugurated submarine (under sea) cable for providing connectivity to 5 TNF sites in Andaman and Nicobar Islands.
In the COVID-19 pandemic scenario importance of connectivity becomes greater as suddenly courts are under huge pressure for on-line hearing of cases. The DoJ has therefore constituted a high powered committee with representatives from the BSNL, NIC, e-Committee etc to review the bandwidth requirement in the changed scenario. The Department of Justice, along with the e-Committee of the Supreme Court of India has taken a major leap towards digital transformation and its success in leveraging digital technologies for transforming the Judiciary and providing access to justice to ordinary citizens is being appreciated at all levels.
As part of National e-Governance Plan, e-Courts Project is an Integrated Mission Mode Project under implementation since 2007 for the ICT development of the Indian Judiciary based on the ‘National Policy and Action Plan for Implementation of Information and Communication Technology in Indian Judiciary’.
The Government approved the computerization of 14,249 district & subordinate Courts under the e-Courts Phase I project ( 2007-2015). The objective of the e-Courts project is to provide designated services to litigants, lawyers and the judiciary by universal computerization of district and subordinate courts in the country by leveraging Information and Communication Technology (ICT) for improved justice delivery. Envisaging further ICT enhancement through universal computerization of all the courts, the Phase II of the project was approved by the Cabinet in July 2015 with a cost of Rs 1670 crore under which 16,845 courts have been computerized.

చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-కోర్టు ప్రాజెక్టు కింద దేశ‌వ్యాప్తంగా హైస్పీడ్ వైడ్ ఏరియా నెట్ వ‌ర్్క (WAN)తో అనుసంధానం చేయాల‌ని ల‌క్ష్యించిన 2992 కోర్టుల స‌ముదాయాల‌‌లో 2927 స‌ముదాయాల అనుసంధానం
11 DEC 2020 12:13PM by PIB Hyderabad
సుదూర ప్రాంతాల‌లో (సాంకేతికంగా సాధ్యం కాని (టెక్నిక‌ల్లీ నాట్ ఫీజిబుల్ -టిఎన్ ఎఫ్‌) ప్రాంతాల‌లో ఆర్ ఎఫ్‌, విశాట్ త‌దిత‌రాల వంటి ప్ర‌త్యామ్నాయ ప‌ద్ధ‌తులు
ఇటీవ‌లే ప్రారంభించిన స‌బ్ మెరైన్ (స‌ముద్ర గ‌ర్భంలో కేబుల్‌) ద్వారా త్వ‌ర‌లోనే అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌లో 5 టిఎన్ ఎఫ్ ప్రాంతాల అనుసంధానం
న్యూఢిల్లీ, డిసెంబ‌ర్ 11, (పిఐబి): భార‌త దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న కోర్టు స‌ముదాయాల‌లో 2927 స‌ముదాయాల‌ను ఇ-కోర్టుల ప్రాజెక్టు కింద‌ హైస్పీడ్ వైడ్ ఏరియా నెట్‌వ‌ర్్క (WAN)తో అనుసంధానం చేయ‌డం జ‌రిగింది. అనుసంధానం చేయాల‌ని సంక‌ల్పించిన 2992 స‌ముదాయాల‌లో ఈ ప్రాజెక్టు కింద హైస్పీడ్ వాన్ ద్వారా 97.86% న్ని అనుసంధానం చేసేందుకు దారి తీసింది. న్యాయ శాఖ (డిఒజె), బిఎస్ ఎన్ ఎల్ క‌లిసి మిగిలిన ప్రాంతాల‌ను అనుసంధానం చేసేందుకు అవిశ్రాంతంగా ప‌ని చేస్తున్నాయి. దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న 2992 కోర్టు స‌ముదాయాల‌ను ఆప్టిక‌ల్ ఫైబ‌ర్ కేబుల్ (ఒఎఫ్‌సి), రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీ (ఆర్ ఎఫ్‌), వెరీ స్మాల్ అపెర్చ‌ర్ టెర్మిన‌ల్ (విఎస్ ఎటి) త‌దిత‌ర ప‌ద్ధ‌తుల ద్వారా అనుసంధానం చేయాల‌ని సుప్రీం కోర్టు ఇ-క‌మిటీతో క‌లిసి న్యాయ శాఖ ఇ- కోర్ట్స్ ప్రాజెక్టు కింద ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద డిజిట‌ల్ నెట్‌వ‌ర్క్‌ను రూపొందించాల‌ని సంక‌ల్పించింది. ఈ మొత్తం స‌ముదాయాల‌కు ఎంపిఎల్ెస్‌, విపిఎన్ నిర్వ‌హించి, సేవ‌ల‌ను అందించే ‌బాధ్య‌త‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉనికిలో ఉన్న అత్యాధునిక సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంతో, అత్యాధునిక టెలికాం మౌలిక స‌దుపాయాలు, ప్ర‌సార ప‌రిక‌రాల‌ను క‌లిగిన బిఎస్ ఎన్ ఎల్ కు 2018 మే మాసంలో అప్ప‌గించ‌డం జ‌రిగింది. ఈశాన్య ప్రాంతం, జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, అండ‌మాన్ నికొబార్ దీవులు స‌హా దేశం న‌లుమూల‌ల్లో బిఎస్ ఎన్ ఎల్ ఉనికిలో ఉంది.
బేధాన్ని తొల‌గించేందుకు న్యాయ శాఖ కృషి కార‌ణంగా ఇటువంటి ప్రాంతాల‌లో ఆర్ ఎఫ్‌, విశాట్ త‌దిత‌ర ప్రత్యామ్నాయ ప‌ద్ధ‌తుల ద్వారా అనుసంధానాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. బిఎస్ ఎన్ ఎల్‌, కోర్టులు స‌హా వివిధ భాగ‌స్వాముల‌తో నిరంత‌ర చ‌ర్చ‌లు, స‌మావేశాలు, స‌మ‌న్వ‌యం ద్వారా న్యాయ శాఖ 2019లో 58గా ఉన్న మొత్తం టిఎన్ ఎఫ్ ప్రాంతాల‌ను, 2020లో 14కు త‌గ్గించింది. త‌ద్వారా ప్ర‌జాధ‌నాన్ని ఆదా చేసేందుకు య‌త్నించింది, ఎందుకంటే విశాట్ వంటి ప్ర‌త్యామ్నాయ ప‌ద్ధ‌తుల ద్వారా అనుసంధానం చాలా ఖ‌రీదైంది. ఇటీవ‌లే ప్రారంభించిన స‌బ్ మెరైన్ (స‌ముద్రం గ‌ర్భంలో‌) కేబుల్ ను అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌లోని 5 టిఎన్ ఎఫ్ ప్రాంతాల‌ను అనుసంధానం చేసేందుకు వినియోగించాల‌ని న్యాయ శాఖ నిర్ణ‌యించింది.
కోవిడ్ -19 సంక్షోభ కాలంలో అనుసంధానం ప్రాముఖ్య‌త ఎక్కువైంది, ఎందుకంటే ప్ర‌స్తుతం కోర్టులు కేసుల‌ను ఆన్‌లైన్ ద్వారా విచార‌ణ చేయాల‌న్న వ‌త్తిడి భారీగా పెరిగింది. ఈ క్ర‌మంలో మారిన ప‌రిస్థితిలో బాండ్‌విడ్త్ అవ‌స‌రాన్ని స‌మీక్షించేందుకు బిఎస్ ఎన్ ఎల్‌, ఎన్ ఐసి, ఇ- క‌మిటీ త‌దిత‌రాల‌తో ఉన్న‌త స్థాయి క‌మిటీని న్యాయ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. సుప్రీం కోర్టు ఇ-క‌మిటీతో క‌లిసి న్యాయ శాఖ డిజిట‌ల్ ప‌రివ‌ర్త‌న దిశ‌గా భారీగా అంగ వేసింది, న్యాయ‌వ్య‌వ‌స్థ‌ను ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు లోను చేసేందుకు డిజిట‌ల్ సాంకేతిక‌త‌ను ఉప‌యోగించ‌డంలో, సాధార‌ణ పౌరుల‌కు న్యాయం అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు అది సాధించిన విజ‌యాల‌ను అన్ని స్థాయిల్లో మ‌న్న‌న‌ల‌ను అందుకుంటోంది.
భారతీయ న్యాయ వ్య‌వ‌స్థ‌లో జాతీయ విధానం, స‌మాచార‌, క‌మ్యూనికేష‌న్ టెక్నాల‌జీ అమ‌లుకు కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక జాతీయ ఇ-గ‌వ‌ర్నెన్స్ ప్ర‌ణాళిక‌, ఇ- కోర్టుల ప్రాజ‌క్టు అన్న‌ది ఇంటిగ్రేటెడ్ మిష‌న్ మోడ్ ప్రాజెక్టు కింద 2007 నుంచి అమ‌లులో ఉంది.
ఇ- కోర్టుల ప్రాజెక్టు మొద‌టి ద‌శ (2007-2015)లో 14,249 జిల్లా & అనుషంగిక కోర్టుల కంప్యూట‌రీక‌ర‌ణ‌ను ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. మెరుగైన న్యాయ నిర్వ‌హ‌ణ కోసం ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ అండ్ క‌మ్యూనికేష‌న్ టెక్నాల‌జీ (ఐసిటి)ని దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న జిల్లా, అనుషంగిక కోర్టుల సార్వ‌త్రిక కంప్యూటీక‌ర‌ణ ద్వారా లిటిగెంట్లు, న్యాయ‌వాదులు, న్యాయ‌వ్య‌వ‌స్థకు నియ‌మిత సేవ‌ల‌ను అందించాల‌న్న‌ది ఇ-కోర్టుల ప్ర‌ధాన ల‌క్ష్యం. అన్ని కోర్టుల‌లోనూ సార్వ‌త్రిక కంప్యూట‌రీక‌ర‌ణ‌ను ఐసిటి పెంచ‌డాన్ని క‌ల్ప‌న చేస్తూ, ప్రాజెక్టు రెండ‌వ ద‌శ‌ను జులై 2015లో రూ.1670 కోట్ల బ‌డ్జెట్‌ను కేబినెట్ ఆమోదించింది. దీని కింద 16,845 కోర్టుల‌ను కంప్యూట‌రీక‌రించ‌డం జ‌రిగింది.