Ministry of Education
Union Minister of Education virtually addresses the 26th National Annual Conference of Sahodaya School Complexes
11 DEC 2020 6:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ addressed the 26th National Annual Conference of Sahodaya School Complexes as the Chief Guest via video conferencing today.
On the occasion, the Minister released Conference Souvenir titled SAMARTHAN - which is a compilation of the best teaching practices in the country. He also released CBSE Manuals on Inclusive Education, Joyful Learning and Physical Education for classes XI and XII.
Addressing the Conference, Minister spoke about the collective responsibility of every citizen towards making India a self - reliant country and evolving her into a New India with limitless possibilities. He praised the school principals and teachers for working on the ideals laid down by Mahatma Gandhi in his philosophy of Nai Taleem. He urged them to make rigorous efforts for the effective implementation of New Education Policy 2020 which has been prepared after widespread consultation and taking into consideration the views of the stakeholders. Speaking about the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a New India of the 21st century, he urged the school principals and teachers to work collaboratively to make it a reality.
The Guest of Honour Shri Suresh Kumar, Minister of Primary and Secondary Education and Sakala, Govt. of Karnataka launched the Ek Bharat Shreshth Bharat program video depicting the two paired states of Uttarakhand and Karnataka.
Mrs. Anita Karwal, Secretary, School Education and Literacy, Ministry of Education addressed the gathering on various aspects of the future of Education in the country. Mrs. Karwal voiced the need for every teacher to take up the challenges and convert them into opportunities to bring about the realisation of holistic education. Shri Manoj Ahuja, Chairman, CBSE expounded the varied aspects of the NEP 2020. The keynote speaker of the conference, Mrs. Kiran Mazumdar Shaw spoke about how teachers and children have adapted to the change in teaching styles.
The 26th National Annual Conference of Sahodaya School Complexes organised by CBSE and hosted by the Bangalore Sahodaya Schools Complex Association is being attended virtually by more than 4000 participants from schools across India and overseas.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹੋਦਿਆ ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਦੀ 26ਵੀਂ ਕੌਮੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
11 DEC 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸਹੋਦਿਆ ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਦੀ 26ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਰਥਨ ਲੇਖ ਹੇਠ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮਾਰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਐਨਕਲੂਸਿਵ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ , ਜੋਇਫੁਲ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕਲਾਸ 11ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਮੈਨੂਅਲਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਬੋਲਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਣ, ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਸਤਰ ਨਈ ਤਾਲੀਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਨੀਤੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੋ ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਸਨ , ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀਡੀਓ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨਿਤਾ ਕਰਵਾਲ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਰਵਾਲ ਨੇ ਹਰੇਕ ਅਧਿਆਪਕ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਅਹੁਜਾ ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ ਕੇ ਦੱਸਿਆ । ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਕੂੰਜੀਵਤ ਬੁਲਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਰਨ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪੜਾਈ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਬੋਲਿਆ ਹੈ ।
ਸਹੋਦਿਆ ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਦੀ 26ਵੀਂ ਕੌਮੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੋਰ ਸਹੋਦਿਆ ਸਕੂਲਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮਹਿਮਾਨ ਨਵਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 4,000 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।