Ministry of Tourism
Right time to promote Medical and Wellness tourism:Shri Prahlad Singh Patel
Tourism Minister virtually attends the 5th meeting of the National Medical and Wellness Tourism Promotion Board
14 DEC 2020 10:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture & Tourism (Independent Charge) Shri Prahlad Singh Patel virtually attended the 5th meeting of the National Medical and Wellness Tourism Promotion Board today. The National Medical and Wellness Tourism Board was formed to address impediments to the growth of Medical Tourism and to provide dedicated institutional framework to take forward the cause of promotion of Medical Tourism, Wellness Tourism and Yoga, Ayurveda Tourism and any other format of Indian system of medicine covered by Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha and Homeopathy (AYUSH). Eminent doctors like Dr Naresh Trehan of Medanta, Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS, Dr Devi Prasad Shetty, Chairman of Narayana Health are among others members of the board.
During the meeting Shri Patel said that this is right time to promote Yoga, Ayurveda which will be the need of the times for people. Tourism Minister added that India has 34 hospitals which are accredited by the the Joint Commission International (JCI) and 578 under the National Accreditation Board for Hospitals & Healthcare Providers (NABH).
Shri Patel said,“The number of hospitals under the international standards of JIC has to increase so that tourists have more hospitals to choose from. Under Ayushman Bharat a lot of hospitals have been upgraded. So now they will be incorporated into NABH and their level is elevated to JIC levels, so that people coming to India for medical tourism have more options. Infact, even visas will be granted based on recommendations from these centres and hospitals.”
Shri Patel said, “the Medical and Wellness tourism is rapidly growing. The Global Medical Tourism Market was worth USD 19.7 Billion in 2016 and estimated to be growing at a CAGR of 18.8 %, to reach USD 46.6 Billion by 2021 (Source: Services Export Promotion Council, Ministry of Commerce). Asia-Pacific accounted for the largest share of around 40% of the global market.”
Tourism Minister said that a More than 130 countries around the world are competing for a pie of this global business. The popular medical tourism destinations include India, Brunei, Cuba, Columbia, Hong Kong, Hungry, Jordan, Malaysia, Singapore, South Africa, Thailand and USA etc. It encompasses primarily and predominantly biomedical procedures, combined with travel and tourism. He added that the total number of inward medical tourists doubled in a span of just three years in India. In 2017, around 22 per cent arrivals from West Asia was for medical purposes, followed by 15.7 per cent from Africa, according to the Indian Tourism Statistics, 2018 report.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
వైద్య, సంరక్షణ పర్యాటక రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి సరైన సమయం: శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్
జాతీయ వైద్య, సంరక్షణ పర్యాటక ప్రమోషన్ బోర్డు 5 వ సమావేశానికి వర్చ్యువల్ గా హాజరయిన పర్యాటక మంత్రి
14 DEC 2020 10:09PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈ రోజు జరిగిన జాతీయ వైద్య మరియు సంరక్షణ పర్యాటక ప్రమోషన్ బోర్డు 5 వ సమావేశానికి వర్చ్యువల్ గా హాజరయ్యారు. వైద్య పర్యాటక వృద్ధికి ఉన్న అవరోధాలను పరిష్కరించడానికి, వైద్య టూరిజం, వెల్నెస్ టూరిజం, యోగా, ఆయుర్వేద టూరిజం మరియు భారతీయ వ్యవస్థ ఏ ఇతర విధానాలనైనా ప్రోత్సహించేలా ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఈ బోర్డు ఉద్దేశించినది. ఇందుకు అంకితమైన సంస్థాగత చట్రాన్ని అందించడానికి జాతీయ వైద్య మరియు సంరక్షణ పర్యాటక బోర్డు ఏర్పడింది. మెదంతకు చెందిన డాక్టర్ నరేష్ ట్రెహాన్, ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రణదీప్ గులేరియా, నారాయణ హెల్త్ చైర్మన్ డాక్టర్ దేవి ప్రసాద్ శెట్టి తదితరులు బోర్డు సభ్యులు.
సమావేశంలో శ్రీ పటేల్ మాట్లాడుతూ, యోగా, ఆయుర్వేదం ప్రోత్సహించడానికి ఇది సరైన సమయం, ఇది ప్రజలకు చేరడానికి కూడా సమయం ఇది. జాయింట్ కమిషన్ ఇంటర్నేషనల్ (జెసిఐ) చేత గుర్తింపు పొందిన 34 ఆస్పత్రులు భారతదేశంలో ఉన్నాయని, నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ హాస్పిటల్స్ & హెల్త్ కేర్ ప్రొవైడర్స్ (నాబ్) కింద 578 ఆస్పత్రులు ఉన్నాయని పర్యాటక మంత్రి తెలిపారు.
శ్రీ పటేల్ మాట్లాడుతూ, "జెఐసి అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల ప్రకారం ఆసుపత్రుల సంఖ్య పెరగాలి, తద్వారా పర్యాటకులు ఎంచుకోవడానికి ఎక్కువ ఆసుపత్రులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద చాలా ఆసుపత్రులు అప్‌గ్రేడ్ అయ్యాయి. కాబట్టి ఇప్పుడు అవి ఎన్ఏబిహెచ్ లో చేరుస్తారు. అలాగే వాటి స్థాయి జెఐసి స్థాయిలకు పెంచబడుతుంది, తద్వారా మెడికల్ టూరిజం కోసం భారతదేశానికి వచ్చే ప్రజలకు మరిన్ని ఎంపికలు ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాలు మరియు ఆసుపత్రుల సిఫారసుల ఆధారంగా వీసాలు కూడా మంజూరు చేయబడతాయి” అని ఆయన తెలిపారు. “మెడికల్ అండ్ వెల్నెస్ టూరిజం వేగంగా పెరుగుతోంది. గ్లోబల్ మెడికల్ టూరిజం మార్కెట్ విలువ 2016 లో 19.7 బిలియన్ డాలర్లు మరియు సిఎజిఆర్ వద్ద 18.8% పెరుగుతుందని, 2021 నాటికి 46.6 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంటుందని అంచనా (మూలం: సర్వీసెస్ ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ కౌన్సిల్, వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ). ప్రపంచ మార్కెట్లో 40% వాటా ఆసియా-పసిఫిక్ దే” అని చెప్పారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 130 కి పైగా దేశాలు ఈ ప్రపంచ వ్యాపారం కోసం పోటీ పడుతున్నాయని చెప్పారు. ప్రసిద్ధ వైద్య పర్యాటక గమ్యస్థానాలలో భారతదేశం, బ్రూనై, క్యూబా, కొలంబియా, హాంకాంగ్, హంగ్రీ, జోర్డాన్, మలేషియా, సింగపూర్, దక్షిణాఫ్రికా, థాయిలాండ్ మరియు యుఎస్ఎ మొదలైనవి ఉన్నాయి. ఇది ప్రయాణ మరియు పర్యాటక రంగాలతో కలిపి ప్రధానంగా బయోమెడికల్ విధానాలను కలిగి ఉంటుంది. భారతదేశంలో కేవలం మూడేళ్ల వ్యవధిలో మొత్తం వైద్య పర్యాటకుల సంఖ్య రెట్టింపు అయిందని ఆయన అన్నారు. 2017 లో, పశ్చిమ ఆసియా నుండి 22 శాతం మంది వైద్య అవసరాల కోసం వచ్చారు, తరువాత 15.7 శాతం ఆఫ్రికా నుండి వచ్చారని ఇండియన్ టూరిజం స్టాటిస్టిక్స్, 2018 నివేదిక పేర్కొంది.