Ministry of Housing & Urban Affairs
Holistic Approach required to achieve India's Development goals: Hardeep Singh Puri
GRIHA buildings ecosystem for sustainability and sanitation in inspiring behavioural change
Cities bear a massive responsibility to balance present & future needs
12th GRIHA summit inaugurated
15 DEC 2020 3:13PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, Housing and Urban Affairs has stated that a holistic approach is required, that ensures a balance, to achieve India's development goals while keeping sustainability at its core. Speaking at the inaugural session of 12th GRIHA Virtual Summit in New Delhi today, Shri Puri said that when an individual enters a GRIHA certified building, one feels a strong sense of respect, understanding and motivation behind the architectural design. He added that the ecosystem for sustainability and sanitation these buildings provide, inspire behavioural change. The theme of the 12th GRIHA Virtual Summit is ‘Rejuvenating Resilient Habitats’. Hon'ble Vice President of India Shri Venkaiah Naidu launched the SHASHWAT magazine and the book '30 Stories Beyond Buildings' during the event, documenting the extensive collaboration between GRIHA Council and the Public Works Department, Government of Maharashtra. President Griha Council and Director General of TERI Dr Ajay Mathur, and other participants were present in the virtual summit.
Shri Puri appreciated Green Rating for Integrated Habitat Assessment (GRIHA) Council for organising the virtual summit to engage with all relevant stakeholders. He said that deliberations held during this summit will enable knowledge sharing and encourage the development of green and sustainable habitats across the country. He added that Government of India recognises the imperative of and accords the highest priority to environmental preservation and countering climate change as essential areas of focus for our nation and planet. Speaking on growing urbanisation, Shri Hardeep Singh Puri said that the urban infrastructure should provide essential services to our citizens while also being able to deal with the magnitude of demographic shifts taking place, sustainably.
The Minister stressed that cities bear a massive responsibility for balancing the needs of the present with the requirements of future generations, to maintain a sustainable equilibrium and to diminish the adverse effects of growing urbanisation on the environment. “This period of pandemic has proven how world-class smart infrastructure in our cities can help us respond to unpredictable externalities. The Government has taken up various measures for adopting construction technology reforms in the housing and real estate sector. The Ministry of Housing and Urban Affairs had organised Global Housing Technology Challenge India (GHTC-India) in January 2019 which aimed to identify and mainstream best available and proven construction technologies that are sustainable, green and disaster-resilient to enable a paradigm shift in housing construction”, he added. The Minister informed that as a part of Construction Technology Year (2019-2020), six innovative technologies have been selected from 54 proven technologies that participated in GHTC-India for constructing 6 Light House Projects (LHPs). He added that about 1,000 houses each will be built with allied infrastructure facilities at six places in different technical regions, namely Indore (Madhya Pradesh), Rajkot (Gujarat), Chennai (Tamil Nadu), Ranchi (Jharkhand), Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh). He further stated that through the Affordable Sustainable Housing Accelerators – India (ASHA-India) initiative, five Incubation Centers have been set up for identifying innovative materials, processes and technology for resource-efficient, resilient and sustainable construction.
Speaking on resource availability in India, Housing Minister said that India has no shortage of coastline and rivers but India needs a very comprehensive strategy to recycle, reuse and treat water. He added that Green Buildings will be essential in ensuring we don't overuse our resources to the point of crippling shortage in the years ahead. He further said that Green Buildings can address 9 of the 17 Sustainable Development Goals (SDGs). He congratulated GRIHA on the launch of GRIHA 2019, the upgraded version of GRIHA Council's rating system which strives to align our efforts more closely with the SDGs. Shri Puri said that Hon'ble Prime Minister Narendra Modi's flagship urban development programmes have proven to be game-changers. He added that -19 pandemic has presented the need for social distancing and health security norms to be practiced while moving through the city and accessing essential services. He further said that our cities are now reimagining their streets as public spaces through the lens of economic regeneration, safety and child-friendly interventions to ensure a green recovery from COVID-19. The recently launched Climate-Smart Cities Assessment Framework (CSCAF) 2.0 and 'the Streets for People Challenge' aim to make our cities people-centric, pedestrian-friendly and climate-resilient.
Shri Puri said that Swachh Bharat Mission has generated and sustained behavioural change for sanitation and hygiene in people through programmatic interventions and citizen-led networks. He added that Smart Cities Mission is working towards integrated and comprehensive development of cities. Shri Puri informed that as part of the Covid-19 response, 47 Integrated Command and Control Centres (ICCC) created under the Smart Cities Mission are serving as crisis management war rooms helping monitor the on-ground situation while leveraging various technological innovations like geospatial mapping and telemedicine services.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਸ਼ਹਿਰ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ
12 ਵੇਂ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
15 DEC 2020 3:13PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੋਵੇ ,ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 12 ਵੇਂ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਤਿਕਾਰ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਭਾਵਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਮਾਰਤਾਂ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। 12 ਵੇਂ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ‘ਲਚਕੀਲੇ ਆਵਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ’। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਸ਼ਵਾਟ ਰਸਾਲੇ ਅਤੇ ‘30 ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ’ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਟੀਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ ਅਜੈ ਮਾਥੁਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸਮੂਹ ਸਬੰਧਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਬੇਟੇਟ ਅਸੈਸਮੈਂਟ (ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਏ.ਏ.) ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਂਝ ਸਾਂਝੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਲਈ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵੱਧ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ, ਟਿਕਾਉ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। “ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਸੰਭਾਵਿਤ ਬਾਹਰੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿਚ ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਚੈਲੰਜ ਇੰਡੀਆ (ਜੀ.ਐੱਚ.ਟੀ.ਸੀ.-ਇੰਡੀਆ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ”ਦੀ ਇਕ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ, ਹਰੀ ਅਤੇ ਬਿਪਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਤਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ।, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸਾਰੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਲ (2019-2020) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 54 ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 6 ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਐਲਐਚਪੀਜ਼) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜੀਐਚਟੀਸੀ-ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਸਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਦੌਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਰਾਜਕੋਟ (ਗੁਜਰਾਤ), ਚੇਨਈ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ), ਰਾਂਚੀ (ਝਾਰਖੰਡ), ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਅਤੇ ਛੇ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1000 ਘਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਬਣਨਗੇ। ਲਖਨ. (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਉਸਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਐਕਸਿਲਰੇਟਰਸ - ਇੰਡੀਆ (ਆਸ਼ਾ-ਇੰਡੀਆ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਆਰਾ, ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਾਫ- ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗਜ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਦੁਰ- ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੀਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗਜ਼ 17 ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐਸ.ਡੀ.ਜੀ.) ਵਿਚੋਂ 9 ਨੂੰ ਪੁਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ. ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਸੰਸਕਰਣ (ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ, । ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. 2019 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਚ.ਏ. ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਐਸ ਡੀ ਜੀ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨੇੜਿਓਂ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਪੋ੍ਗਰਾਮ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚਦਿਆਂ, ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਸੀਐਸਸੀਏਐਫ) 2.0 ਅਤੇ 'ਸਟ੍ਰੀਟਜ਼ ਫਾਰ ਪੀਪਲ ਚੈਲੇਂਜ' ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ, ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਵਤੀਰੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ 47 ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਸੀ) ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਦਾਰੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਓਸਪੇਟੀਅਲ ਮੈਪਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਢਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੇਡੀਸਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ.ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।