Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of several development projects in Kutch, Gujarat
15 DEC 2020 7:05PM by PIB Delhi
Gujarat’s Chief Minister Shri Vijay Rupaniji, Deputy Chief Minister Shri Nitin Patelji, ministers in Gujarat government, parliamentarians and my dear brothers and sisters. How are you the people of Kutch? There is also corona over and above winters. So take good care of yourself. I am doubly delighted by coming here because Kutch has always remained close to my heart and secondly, today Kutch has added one more star and carved a name for itself not only in Gujarat but in the country as well.
Friends,
Today is also the death anniversary of Sardar Vallabhbhai Patelji, the great son of Gujarat and the country. Sardar Saheb's dream of rejuvenating Gujarat from the water of Mother Narmada is being fulfilled rapidly. His statue in Kevadia, the tallest in the world, inspires us to work together day and night for the country. Remembering Sardar Saheb, we need to heighten the pride of the country and Gujarat.
Friends,
Today, new energy is also pervading Kutch. Think of the world's largest Hybrid Renewable Energy Park in Kutch. And how big is it? It is as big as Singapore or Bahrain. The Renewable Energy Park in Kutch will be almost as large as that area. Now you can guess how massive it is going to be. The Renewable Energy Park in Kutch will be spread over 70,000 hectares, i.e., bigger than several Indian cities. It sounds so good. Don’t the people of Kutch feel the same way? One feels so proud.
Friends,
Today, Kutch has taken an important step in the twin directions of New Age Technology and New Age Economy. The foundation laying of Renewable Energy Park in Khavda, desalination plant in Mandvi and the new automatic plant at Sarhad Dairy in Anjar is going to create new milestones in the development journey of Kutch. The benefit of these projects would accrue to my farmers, cattle ranchers and common people, and specially our mothers and sisters of the region.
Friends,
Several old memories come to my mind when I talk about the development of Kutch. At one point of time, it was being said that Kutch is so far away, there is no trace of development and there is no connectivity. Electricity-water-roads were a kind of synonym to challenges. Same was the feeling in the government that Kutch is a place for punishment posting and people also considered it as “Kala Pani” punishment. Such is the situation today that people beg to work in Kutch. Earlier, some people would often say that no development was possible in this region. And then the tragedy of the earthquake struck in Kutch. Whatever was left was destroyed by the earthquake. But, on the one hand, was the blessing of Mata Ashapura Devi and Koteshwar Mahadev and, on the other, was the courage, efforts and will-power of the people. In just a few years, people of the region did a turnaround which nobody could imagine. The people of the Kutch turned despair into hope. I think this is the blessing of Mata Ashapura Devi. There is no despair. Instead, there is hope all around. The earthquake might have flattened their homes, but such a massive earthquake could not dampen the morale of the people of Kutch. My brothers and sisters of Kutch again stood up. And see, where they have taken this region to.
Friends,
The identity of Kutch has changed today. Today, the glory of Kutch is growing rapidly. Today, Kutch has become one of the fastest growing regions of the country. The connectivity here is getting better day by day. Earlier there used to be a continuous exodus in this border area and the population also recorded negative growth. Elsewhere, the population was increasing and here it was on the decline, because most of the people in the border areas used to migrate. As a result, there was naturally a problem of security. Now that the migration has come to a halt, people are returning to villages which were once deserted. It also has cast a huge positive impact on national security.
Friends,
Kutch, which once used to be deserted, is now becoming one of the important destinations for domestic and foreign tourists. Corona, for sure, has created problems, but the White Rann of Kutch and the festival of Rann attract the entire world. On an average, 4-5 lakh tourists visit during Rann Utsav (festival) and enjoy the white desert and blue sky. It was hard to imagine holding such a large-scale cultural programme, large-scale sale of local goods from Kutch and the popularity of traditional food here. Today, I got the opportunity to talk to several of my old acquaintances. They were telling me that their children have learnt to speak in English. I asked them how. They told me that they offer home stays. And their children also picked up English while talking to the people who come to stay here. Kutch has shown the entire country how to move towards self-sufficiency by relying on its resources and potential. I would tell this to the development experts of the world and to those who are doing research in universities to do a case study and research as to how Kutch has made all-round development after the earthquake and how this model is working. So much all-round development within two decades of such a huge tragedy and that too where most of the land is just desert is a matter of study.
Friends,
I always believe that God has been very kind to me and that is the reason why God gave me the opportunity to serve the people of Kutch, especially at the time of that earthquake. It is a coincidence that when the elections were held in the state one year after the earthquake, the results came on 15th December and today is also 15th December. Nobody could imagine that people would bless our party in the wake of such a massive earthquake. People were talking in negative. But when the election results came on 15th December, the love and blessings which Kutch showered, that tradition is still continuing. Today also, it is all due to your blessings. Friends, there is one more coincidence associated with 15th December. Perhaps, the information will be pleasant for many people. Look at the foresightedness of our forefathers. Nowadays, sometimes, when the new generation trashes the bygone … I would tell you about an incident. On 15th December, 118 years ago, an industrial exhibition was held in Ahmedabad. The main attraction of this exhibition was Bhanutap yantra (instrument). Look at the outlook of our entrepreneurs 118 years ago. This was the biggest attraction. This instrument used to function with the heat of the sun. In a way, they developed something akin to a solar cooker. Today, 118 years later and that too on December 15, such a huge hybrid Renewable Energy Park has been inaugurated today. The park will have the capacity to generate about 30,000 MW of electricity from both the solar as well as wind energy. This Renewable Energy Park will have an investment of about 1.5 lakh crore rupees. Imagine the utilization of such a huge tract of desert. The border security will also improve with windmills along the border. It will also help the country in meeting the target of reducing the electricity bill of the common man. This project will greatly benefit both farmers and industries. And, above all, it will reduce pollution and benefit our environment also. The electricity that will be generated from this renewable energy park will help prevent emission of 5 million tonnes of carbon dioxide every year and from the point of environment it will be equivalent to planting about 9 crore trees. This energy park will also make a huge contribution in reducing per capita carbon dioxide emission in India. It will also provide new employment opportunities to about one lakh people. It will be a great benefit to my youth in Kutch.
Friends,
There was a time when the people of Gujarat had this demand of getting electricity at least during dinner. Today, Gujarat is one of the states in the country where 24 hours of electricity is ensured in villages and cities. The 20-year-old youth today will not know about the situation which existed then. He can’t even guess that such a big change has come about. This change has been made possible only through the tireless efforts of the people of Gujarat. Now, under the Kisan Sunrise scheme for farmers, a separate network is also being developed. Special lines are being laid so that the farmers do not have to irrigate at night.
Brothers and sisters,
Gujarat is the first state in the country to formulate policies and make decisions keeping in view the solar energy. We put up solar panels on canals which has been discussed abroad. I remember, when Gujarat started promoting solar power, questions were raised regarding the costly electricity. When Gujarat took such a big step, the cost per unit of electricity generated from solar power was around Rs. 16-17. But, Gujarat continued to work on it keeping the future prospects in mind. Today, the same electricity is available at Rs.2-3 per unit not only in Gujarat, but across the country. What Gujarat did then, its experiences are giving a direction to the country. Today, India is the world's fourth major force in the production of renewable energy. Friends, every Indian will be proud that the capacity of our solar power has increased 16 times in the last six years. Recently, a clean energy investment ranking is out. Under this clean energy investment ranking, 104 countries were evaluated and India has made its place in the first three out of 104 countries in the world. Today, India is giving a direction to the world and leading in the fight against climate change.
Friends,
Water security is as important as energy security for India in the 21st century. This has been my firm belief that the development of people and the region should not be affected due to scarcity of water. The work that Gujarat has done on water has also become a role model for the country today. There was a time when people used to make fun whenever there was a discussion regarding bringing the waters of the Mother Narmada to Kutch. They would say these are political gimmicks and nothing would happen. Sometimes, people would say how it is possible to bring water from Mother Narmada which is 600-700 kms away. It will never happen. Today, Kutch is getting the waters of Narmada and is also being blessed by Mother Narmada. The problem of water has been resolved for both the farmers of the Kutch and the soldiers on borders. I will especially praise the people here for turning water conservation into a people’s movement. People in villages came forward and extended their help. Water committees were formed, women also contributed, check dams were built, water tanks were constructed and canals were dug. I can’t forget the day when the waters of Narmada reached here. I vividly remember it. There were tears of joy in people’s eyes. I have seen that. Nobody can understand the importance of water better than the people of Kutch. Millions of people are being benefited through special grids and a web of canals for water in Gujarat. The efforts of the local people here have become the basis of the Jal Jeevan Mission at the national level. Campaign is underway to provide piped water to every household in the country. In just 15 months, piped water has been made available to almost three crore households under this campaign. In Gujarat also, 80% of the households have the piped water facility. I am told that the piped water will be available to every district in Gujarat shortly.
Brothers and sisters,
It is equally important to develop new sources of water besides bringing water to homes. With this goal, a comprehensive plan to purify the saline water of the sea is also under way. The upcoming desalination plant at Mandvi will further complement the Narmada Grid, SAUNI network and waste water treatment. When this water desalination plant is ready, it will benefit lakhs of families of Mundra, Nakhatrana, Lakhpat and Abdasa besides Mandvi. Ten crore litres of clean water will be supplied to about eight lakh people of the region every day through this plant. Another advantage is that we will be able to better utilize the Narmada water reaching here from hundreds of kilometers away. This water will also be available to talukas of Rapar, Bhachau, Gandhidham and Anjar.
Friends,
Similar projects are being launched at Dahej, Dwarka, Ghogha Bhavnagar and Gir Somnath very soon. I am sure that this Mandvi plant will inspire and encourage the sea-shore states.
Brothers and sisters,
The strength of Kutch and Gujarat is to change according to time and needs. Today, the farmers, herders and our fishermen friends in Gujarat are in a much better position. One of the reasons is that modernity was introduced in traditional farming and focus was made on the varieties of crops. Farmers in Gujarat, including Kutch, turned towards crops which had high demand and yielded high prices, and today they are making progress. Did anybody ever imagine that farm products from Kutch will be exported? It is happening now. There is increased farming of dates, kamalam and dragon fruit. The agriculture production has increased more than one-and-a-half times in Gujarat in just 1.5 decades.
Brothers and sisters,
One of the major reasons behind the growth of the agricultural sector in Gujarat is that the government does not unnecessarily interfere in agri-related business like other industries. The government has very limited interference and has opened it up. Today we find that the two sectors related to dairy and fisheries are making giant progress in the country. Not many people have done studies and write about it. The comprehensive growth of milk-related industries in Gujarat was possible because there were bare minimum restrictions from the government. The government only provides necessary facilities, but the rest of the work is done by either the cooperatives or our farmer brothers and sisters. The Sarhad Dairy at Anjar is a great example. I still remember people would talk in negative whenever I would express my desire to have a dairy in Kutch. Not everybody was excited. I said let’s start on a small scale and then we will see. And see, the expansion of that small initiative. This dairy has played a big role in changing the lives of cattle farmers. Till a few years ago, a very small quantity of milk used to be brought to dairies of Gandhinagar for processing. But the same milk processing is being done at Anjar’s dairy plant now. Now, farmers are saving lakhs of rupees in transportation every day. The capacity of the Sarhad Dairy automatic plant is going to be ramped up. In the coming days, this dairy plant will process more than two lakh litres of milk every day. The cattle farmers of the nearby districts will also greatly benefit. Not only that, there will be value addition to several milk products like curd, butter milk and condensed milk.
Friends,
Most of the cattle farmers who are benefiting in the dairy sector are small farmers. Somebody has 3-4 cattle or 5-7. And the situation is the same across the country. The Banni buffalo of Kutch is making a name for itself in the world. The Banni buffalo is very comfortable whether the temperature in Kutch is 45 degrees or below zero degree. It needs less water and it has no problems going far away for grazing. On an average, one buffalo gives about 15 litres of water every day and due to this the annual income is around Rs. 2-3 lakhs. I am told that one Banni buffalo was sold for more than Rs. 5 lakhs recently. People from other parts of the country would be baffled to hear about the price of a Banni buffalo, because one can buy two small cars in that price.
Friends,
Banni buffalo was accorded national importance in 2010. This was the first breed after independence which got such recognition at the national level.
Friends,
The milk business of Banni buffalo and the systems in place here have been very successful. In the rest of the country as well, the private and cooperative sectors in milk production and business have set up a fantastic supply chain together. Similarly, the government does not have direct interference in businesses related to fruits and vegetables.
Friends,
I am sharing these examples in detail because a massive conspiracy is underway to misguide farmers in Delhi and nearby areas. They are being intimidated that others will occupy the land of farmers after the new agricultural reforms.
Brothers and sisters,
I want to know from you whether any dairy owner who enters into a contract with you for milk takes away your cattle. Whether the land of those trading in fruits and vegetables is taken away?
Friends,
The contribution of the dairy industry in our country is more than 25 per cent of the total value of the agricultural economy.
This contribution is worth almost eight lakh crore rupees. The total value of milk production is more than the total value of cereals and pulses combined. In this system, the cattle farmers have been given freedom. Today, the country is asking why such freedom should not be given to small and marginal farmers who produce cereals and pulses.
Friends,
The demand for the recent agricultural reforms was being made for several years. Many farmers’ organisations demanded earlier also to give them the option to sell their produce anywhere. Those in the opposition who are misguiding farmers were in favour of these agricultural reforms when they were in power. But they could not make the decisions while in power and gave false hopes to farmers. When the country has taken this historic step today, then these people are misleading the farmers. I reiterate this to my farmer brothers and sisters that the government is always ready to address your concerns. The welfare of farmers has remained the utmost priority of our government. We have always endeavoured to ensure that there should be less farm expenditure, farmers should get new options, their incomes should increase and their problems should lessen. I am confident that our farmers will defeat those forces that are spreading rumours and doing politics as the farmers from across the country have blessed our government’s honest intentions and efforts.
Brothers and sisters,
With this, I once again congratulate Kutch. I am always fascinated with festivals. I will also become part of the festival which salutes the heritage and culture of Kutch. I would like to relive that moment. I will take back the memories of the world famous White Desert with me to Delhi. May Kutch achieve new heights of progress; this will always be my desire. Once again, I extend my congratulations and best wishes to you.
Many many thanks!!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని కచ్‌లో వివిధ అభివృద్ధి పనులకు శంకుస్థాపన చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
15 DEC 2020 7:05PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపానీ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితిన్ పటేల్ జీ, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో మంత్రులు, పార్లమెంటేరియన్లు, నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు. కచ్ ప్రజలు, మీరు ఎలా ఉన్నారు? శీతాకాలం కరోనా తీవ్రత కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. కాబట్టి మిమ్మల్ని మీరు బాగా జాగ్రత్తగా చూసుకోండి. ఇక్కడికి రావడం నాకు రెట్టింపు ఆనందాన్ని కలిగిస్తోంది ఎందుకంటే కచ్ నా హృదయానికి ఎప్పుడూ దగ్గరగా ఉంటుంది మరియు రెండవది, నేడు కచ్ చరిత్రలో మరొక మైలురాయిని జోడించి, గుజరాత్ లోనే కాకుండా దేశంలో కూడా తనకంటూ ఒక పేరు ను రచించుకుంది.
మిత్రులారా ,
నేడు గుజరాత్, దేశం యొక్క గొప్ప కుమారుడు సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ వర్ధంతి కూడా. నర్మదా మాత నీటి నుంచి గుజరాత్ ను పునరుజ్జీవితపరచే సర్దార్ సాహెబ్ కల వేగంగా నెరవేరుతోంది. కెవాడియాలోని ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన ఆయన విగ్రహం దేశం కోసం రేయింబవలు కలిసి పనిచేయడానికి ప్రేరణ గా నిలుస్తుంది. సర్దార్ సాహెబ్ ను స్మరించుకుంటూ, మనం దేశం, గుజరాత్ యొక్క గౌరవాన్ని పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా ,
నేడు, కొత్త శక్తి కూడా కచ్ లో వ్యాపించి ఉంది. కచ్ లో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద హైబ్రిడ్ రెన్యువబుల్ ఎనర్జీ పార్క్ గురించి ఆలోచించండి. మరియు అది ఎంత పెద్దది? ఇది సింగపూర్ లేదా బహ్రయిన్ అంత పెద్దది. కచ్ లోని రెన్యువబుల్ ఎనర్జీ పార్క్ ఆ ప్రాంతం అంత పెద్దదిగా ఉంటుంది. ఇప్పుడు అది ఎంత భారీ గా ఉంటుందో ఊహించవచ్చు. కచ్ లోని రెన్యువబుల్ ఎనర్జీ పార్క్ 70,000 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో విస్తరించి ఉంటుంది, అంటే, అనేక భారతీయ నగరాల కంటే పెద్దది. ఇది వినడానికి ఎంత బాగుంది . కచ్ ప్రజలు కూడా అదే విధంగా అనుభూతి చెందరా? ప్రతీ ఒక్కరూ మనస్సులో చాలా గర్వంగా భావిస్తారు.
మిత్రులారా ,
నేడు, కచ్ కొత్త యుగ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు నూతన యుగ ఆర్థిక వ్యవస్థ రెండింటిలోనూ పెద్ద అడుగు వేసింది. ఖవాడా పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టులలో ఉండాలి , ప్రాజెక్టులో మాండ్వి, కొత్త ఆటోమేటిక్ డీశాలినేషన్ ప్రాజెక్ట్ మరియు అంజర్ దుగ్ధాలయకా శివార్లలో ఏదో ఒకవిధంగా పునాది రాయి వేసినా , ఈ మూడు ప్రాజెక్టులు కచ్ యాత్ర అభివృద్ధికి కొత్త కోణాన్ని రాశాయి . మరియు ఇక్కడి నా రైతు సోదరులకు , ఇక్కడి పశువుల పెంపకందారులకు , ఇక్కడి సామాన్య ప్రజలకు , ముఖ్యంగా నా తల్లులకు, సోదరీమణులకు ఎంతో ప్రయోజనం ఉంటుంది .
మిత్రులారా ,
నేను కచ్ అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడినప్పుడు, చాలా పాత విషయాల యొక్క అన్ని ఛాయాచిత్రాలు ఒకేసారి గుర్తుకు వస్తాయి. ఒకప్పుడు , కచ్ ఎంత దూరం , అభివృద్ధి సెలవు లేదు అని చెప్పబడింది. కనెక్టివిటీ లేదు. విద్యుత్తు-నీరు-రోడ్లు సవాళ్లకు మరొక పేరు. ఎవరైనా ప్రభుత్వ ఉద్యోగంలో శిక్షించాలనుకుంటే, అతని స్థానంలో ఉండాలి. కచ్ నల్ల నీటి శిక్ష విధించబడింది , ప్రభుత్వ కొనసాగుతుందని చెప్పారు చేసింది. ఈ స్థానం యొక్క సృష్టి ఇప్పుడు , మీరు కూడా కచ్ లో కొన్ని రోజుల పని అవకాశం పొందుటకు , వారు సిఫార్సు పేర్కొన్నట్లు. ఈ ప్రాంతం ఎప్పటికీ అభివృద్ధి చెందదు ,కొంతమంది చెప్పేది అదే. అటువంటి క్లిష్ట పరిస్థితిలో, భూకంప సంక్షోభం కూడా ఉంది. అంతా బయటపడింది , అని ప్రతిదీ ఇక్కడ , భూకంపం లో ధ్వంసం చేయబడింది. కానీ ఒక వైపు తల్లి ఆశాపుర దేవి మరియు కోటేశ్వర్ మహాదేవ్ యొక్క ఆశీర్వాదం మరియు మరోవైపు కచ్ యొక్క నా పరిజ్ఞానం గల ప్రజల సహనం , వారి కృషి , వారి అద్భుతమైన సంకల్ప శక్తి. కొంతమంది ఈ ప్రాంతాన్ని వర్సమధ్యీక , అలాంటి వాటి ద్వారా చూపిస్తారని ఊహించలేరు . కచ్ ప్రజలు నిరాశను ఆశగా మార్చారు. నాకు తల్లి డయానా ఆశాపుర ఆశీర్వదించబడాలి , నేను అనుకుంటున్నాను. నిరాశలో ఆశ లేదు మరియు ఆశ మాత్రమే ఉంది. భూకంపం కారణంగా చాలా ఇళ్ళు కూలిపోయినా ,కానీ ఇంతటి విపత్తు భూకంపం కచ్ ప్రజల మనోధైర్యాన్ని తగ్గించలేదు. కచ్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మళ్లీ గట్టిగా నిలబడ్డారు. మరియు ఈ రోజు చూడండి , వారు ఈ ప్రాంతాన్ని ఎక్కడ తీసుకున్నారు.
మిత్రులారా ,
నేడు, కచ్ యొక్క గుర్తింపు మారిపోయింది. నేడు, కచ్ యొక్క వైభవం వేగంగా పెరుగుతోంది. నేడు, కచ్ దేశంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలలో ఒకటిగా మారింది. ఇక్కడ కనెక్టివిటీ రోజురోజుకు మెరుగుపడుతోంది. ఈ సరిహద్దు గ్రామాలకు నిరంతరం బయలుదేరింది. అన్నింటిలో మొదటిది, మీరు జనాభా యొక్క గణితాన్ని చూడాలి. ఇక్కడ ' రుణ వృద్ధి ' అంటే జనాభా వ్యవకలనం పెరుగుదల. ఇది క్షీణిస్తున్న జనాభాగా పిలువబడింది. మిగతా చోట్ల జనాభా ఎప్పుడూ పెరుగుతూనే ఉంటుంది కాని కచ్ జనాభా తగ్గుతూ వచ్చింది. ప్రజలు ఇక్కడ నివసించనందున , వారు వెళ్లిపోతున్నారు. సరిహద్దు ప్రాంతాల ప్రజలు కూడా పారిపోతున్నారు. ఈ కారణంగా, భద్రతా ప్రమాదాలు తలెత్తడం సహజం. ఇప్పుడు ఎక్సోడస్ పూర్తిగా ఆగిపోయింది , అలాగే స్వేచ్ఛగా ఉండే గ్రామాలు ,చాలామంది ఇప్పుడు దానిలో నివసించడానికి తిరిగి వచ్చారు. ఇది జాతీయ భద్రతపై కూడా సానుకూల ప్రభావం చూపింది.
మిత్రులారా ,
ఒకసారి శిక్షించి ఇది కచ్, , ఇప్పుడు దేశం మరియు ప్రపంచంలో ప్రధాన పర్యాటక ఆకర్షణగా మారింది. కరోనా ఖచ్చితంగా కొన్ని ఇబ్బందులను సృష్టించింది , కాని కచ్ యొక్క వైట్ రాన్ , కచ్ యొక్క రన్నోట్సావ్ మొత్తం ప్రపంచాన్ని ఆకర్షిస్తోంది. రాన్ పండుగ సందర్భంగా సగటున 4 నుండి 5 లక్షల మంది పర్యాటకులు ఇక్కడకు వస్తారు. తెల్ల ఎడారి మరియు నీలి ఆకాశాన్ని ఆస్వాదించండి. అదేవిధంగా, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు పెద్ద సంఖ్యలో ఉంది , స్థానిక సరుకులు-వస్తువులు అంత పెద్ద సంఖ్యలో కచ్ అమ్మకానికి , స్థానిక సాంప్రదాయ ఆహార , ప్రజాదరణ , అది అన్ని , ఆలోచన ఉంటే ఎవరైనా కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం ?ఈ రోజు నా పాత పరిచయస్తులతో చాట్ చేసే అవకాశం వచ్చింది. ఆ సమయంలో, వారికి చెప్పబడింది , ఇప్పుడు మా పిల్లలు ఇంగ్లీష్ మాట్లాడటం నేర్చుకున్నారు. నేను అడిగాను , మీరు ఇంగ్లీష్ మాట్లాడటం ఎలా ప్రారంభించారు? అన్నారు , మేము ఒక అందిస్తున్నాయి ' హోమ్ స్టే ' కోసం సౌకర్యం పర్యాటకులు . మాకు సెటప్ ఇళ్ళు ఉన్నాయి , పర్యాటకులు ' హోమ్ స్టే ' పని. మా పిల్లలు కూడా వారితో మాట్లాడటం ద్వారా ఇంగ్లీష్ నేర్చుకున్నారు. మీరు ఆ వనరుల సంపద ఆధారంగా , మార్గం వెంట వెళ్ళే ట్రస్ట్ యొక్క మీ శక్తి మద్దతు వైపు ,కచ్ ఈ విషయాన్ని మొత్తం దేశానికి చూపించాడు. అభివృద్ధి నిపుణులు , పరిశోధకులు , మరియు పండితులు ప్రతిచోటా అభివృద్ధికి సంబంధించిన కచ్ భూకంపం తర్వాత , అది ఒక కేస్ స్టడీ గా అధ్యయనం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. మోడల్ , అది అర్థం చేసుకునే విధంగా ఎలా పని చేయాలి. మహాప్రాలయంకారి కాబట్టి భూకంపం ధక్య తరువాత రెండు దశాబ్దాల వ్యవధిలో , ఇది సర్వవ్యాప్త అభివృద్ధిగా మారింది , ఇది నివ్వెరపోయింది. మరియు , ఇక్కడ, భూమి ఎడారి మరియు కేవలం. అటువంటి ఎడారి ప్రాంతంలో అభివృద్ధి నిజంగా అధ్యయనం చేయవలసిన విషయం.
మిత్రులారా ,
నేను ఎల్లప్పుడూ దేవుని దయను అనేక విధాలుగా అనుభవించాను , మరియు ఈ దేవుని దయ వల్లనే కచ్ ప్రజలకు ముఖ్యంగా ఆ భూకంపం సమయంలో సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించి ఉండవచ్చు. భూకంపం సంభవించిన సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలో ఎన్నికలు జరిగాయి, ఎన్నికల తేదీ డిసెంబర్ 15 ! నేటికీ , డిసెంబర్ 15 యాదృచ్చికం. భూకంపం తర్వాత కాబట్టి, మహత్తరమైన, మా పార్టీ దీవెనలు , మీరు ఊహించిన లేదని. ప్రతిచోటా చాలా ప్రతికూల చర్చ జరుగుతోంది. డిసెంబర్ 15 ఆ ఎన్నికల ఫలితాన్ని చూసినప్పుడు , కచ్ మాపై ప్రేమను చూపించాడు. ఆశీర్వదించబడింది ,అదే సంప్రదాయం నేటికీ కొనసాగుతోంది. ఈ రోజు కూడా , మీ అందరి ఆశీర్వాదంతో , ప్రతిదీ సరిగ్గా జరుగుతోంది. కాబట్టి , మిత్రులారా , రోజు డిసెంబర్ 15 తేదీ. బహుశా చాలా మంది ఈ విషయం తెలుసుకుంటే ఆశ్చర్యపోతారు. మన పూర్వీకులు ఎంతసేపు ఆలోచిస్తున్నారు , వారి ఆలోచన ఎంత దూరదృష్టితో ఉంది ; దాన్ని తనిఖీ చేయండి. ఈ రోజుల్లో, పిడిప్రమనే క్రొత్తది , పాతది, మరియు పనికిరాని ప్రతిదీ , మంచిది కాదు , దాని గురించి మాట్లాడుతున్నారని ప్రజలు కొన్నిసార్లు అనుకుంటారు . నేను మీకు ఒక కథ చెప్తాను. డే 118 సంవత్సరాల క్రితం , ఈనాడు 15పారిశ్రామిక ప్రదర్శనను అహ్మదాబాద్‌లో డిసెంబర్‌లో ప్రారంభించారు. ఈ ప్రదర్శన యొక్క ప్రధాన ఆకర్షణ- భానుతాప్ యంత్రం! మరో మాటలో చెప్పాలంటే, సూర్యుడి నుండి వచ్చే వేడిని ఉపయోగించే సౌర వ్యవస్థ ప్రతి ఒక్కరినీ ఆకర్షించే అంశంగా మారింది. ఈ భానుతాప్ యంత్రం ఎండ వేడి మీద నడుస్తోంది. ఇది ఒక రకమైన సోలార్ కుక్కర్. ఇది అదే విధంగా అభివృద్ధి చేయబడింది. నేడు, 118 సంవత్సరాల తరువాత, డిసెంబర్ 15 , సౌర వేడిపై నడుస్తున్న ఇంత భారీ పునర్నిర్మాణ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ సౌరంతో పాటు పవన శక్తిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. రెండూ 30 చుట్టూ ఉన్నాయి , విద్యుత్తు వెయ్యి మెగావాట్ల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం ఉంటుంది. ఈ పునరుత్పాదక ఎనర్జీ పార్కులో సుమారు రూ .1.5 లక్షల కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టనున్నారు. ఆలోచించండి ,ఎడారిలో ఎంత భూమి మంచి ఉపయోగం కోసం వెళ్తుంది. విండ్‌మిల్లు ప్రవేశపెట్టడంతో సరిహద్దు భద్రత మెరుగుపడుతుంది. సామాన్యుల విద్యుత్ బిల్లును తగ్గించే లక్ష్యంతో దేశం ముందుకు సాగుతోంది. అతనికి చాలా మంచి సహాయం కూడా లభిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ రైతులకు మరియు పరిశ్రమకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మరియు అతి పెద్ద మరియు ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే ఈ ప్రాజెక్ట్ కాలుష్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ మన పర్యావరణానికి కూడా మేలు చేస్తుంది. ఈ ఒక పునరుత్పాదక శక్తి ప్రాజెక్ట్ అవుతుంది , అది కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాల ఐదు మిలియన్ టన్నుల సంవత్సరానికి ఆపటానికి అన్నారు. ఇప్పుడు అది పని చేయబోతోంది , కానీ బిల్లును పని వాతావరణానికి దగ్గరగా చూస్తే- 9ఇది కోట్ల చెట్లను నాటడానికి సమానం. భారతదేశంలో తలసరి కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో ఈ శక్తి ప్రాజెక్ట్ చాలా దూరం వెళ్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ సుమారు లక్ష మందికి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తుంది. కచ్ యొక్క నా యువత దీని నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతుంది.
మిత్రులారా ,
ఆ సమయం , గుజరాత్ ప్రజల డిమాండ్ ఉంది , కనీసం ఒక చిన్న సమయం కోసం రాత్రి శక్తి ఉండాలి , హౌస్ వెలిగిస్తుంది. దేశంలో రోజు నగరం మరియు గ్రామాలు 24 గంటలు విద్యుత్ సరఫరా ఉండేలా ఉంది , గుజరాత్ రాష్ట్రంలో నేడు లెక్కిస్తారు. యూత్ నేడు 20 వయస్సు , అతనికి తెలియజేయలేదని , పవర్ ఆఫ్ సరఫరా ఉన్నప్పుడు , అప్పుడు మరింత ఇటీవల ఉంటుంది. ఇప్పుడు అది చాలా గొప్ప మార్పుకు గురైంది , విద్యుత్ సమస్యలు లేవు మరియు ,నేటి యువతకు ఇది కూడా తెలియదు. గుజరాత్ ప్రజల నిరంతర కృషి ద్వారా ఈ మార్పు సాధ్యమైంది. ఇప్పుడు, శేత్కారి సూర్యోదయ యోజన కింద , ఒక ప్రత్యేక నెట్వర్క్ అప్ సెట్ ఉంది . రైతులు పొలాల్లో పంటలకు నీళ్ళు పోయాల్సిన అవసరం లేదు , ఎందుకంటే ప్రత్యేక మార్గాలు వేస్తారు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
గుజరాత్ మొదటి రాష్ట్రం , సౌర శక్తిని పరిగణనలోకి తీసుకొని విధానాలను రూపొందించాలని రాష్ట్రం నిర్ణయించింది. మేము కాలువల వరకు సౌర ఫలకాలను ఏర్పాటు చేసాము , ఇది విదేశాలలో కూడా చర్చించబడింది. తాను గుజరాత్ లో సౌర శక్తి ప్రోత్సహించడం ప్రారంభించింది చేసినప్పుడు , అతను అనేక అన్నప్పుడు , కాబట్టి ఖరీదైన విద్యుత్ చేయండి , నేను మంచి సరిగ్గా గుర్తు. గుజరాత్ సమయంలో అలాంటి ఒక పెద్ద అడుగు పట్టింది ఎందుకంటే , సౌరశక్తి నుండి విద్యుత్ ధరను రూ 16 లేదా రూ 17 యూనిట్కు. కానీ గుజరాత్ భవిష్యత్ అవకాశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఈ రంగంలో పని చేస్తూనే ఉంది. ఈ దేశం యొక్క మొత్తం లేకపోతే గుజరాత్ ఎలక్ట్రిసిటీ లో నేడు దీన్ని యూనిట్‌కు రూ .3 చొప్పున విక్రయిస్తున్నారు. ఆ సమయంలో, దాని పని, ఇది , ఈ దేశం ప్రయోజనం పొందుతుందని ఇప్పుడు అనుభూతి చెందుతోంది. గుజరాత్ ఈ రోజు దేశానికి దిశానిర్దేశం చేయడానికి కృషి చేస్తోంది. నేడు, పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని ఉత్పత్తి చేసే ప్రపంచంలో నాల్గవ అతిపెద్ద భారతదేశం. ప్రతి హిందుస్తానీ గర్వంగా ఉండాలి , స్నేహితులు , లో గత ఆరు సంవత్సరాల , రంగంలో మా సామర్థ్యం సౌర శక్తి పెరిగింది 16 సార్లు. స్వచ్ఛమైన శక్తి పెట్టుబడి ర్యాంకింగ్ ఇటీవల ప్రకటించబడింది. ఈ స్వచ్ఛమైన ఇంధన పెట్టుబడి ర్యాంకింగ్ 104 దేశాలలో ఉంది. మరియు ఫలితం వచ్చింది. ప్రపంచంలో 104దేశాల జాబితాలో భారత్ మొదటి మూడు స్థానాల్లో ఉంది. వాతావరణ మార్పు ఇప్పుడు భారతదేశం లో యుద్ధం వ్యతిరేకంగా ఉంది , మొత్తం ప్రపంచ దిశలో చూపిస్తూ , ఈ యుద్ధంలో ఉంది.
మిత్రులారా ,
ముఖ్యమైన వంటి ఇరవై ఒకటో శతాబ్దంలో భారతదేశం ఇంధన భద్రత ఉంది , అదేవిధంగా , జల సురక్ష ముఖ్యం. మరియు నేను ప్రారంభం నుండి కట్టుబడి నీటి కొరత ప్రజలు అభివృద్ధి ఆపడానికి కాదు చేశారు , లేదా ఏ రంగం పురోగతి. పని దీనిలో గుజరాత్ లో జరిగింది , ఇది యొక్క క్షణాలు, మొత్తం దేశం నేటి మార్గనిర్దేశం. ఒక సమయం ఉంది , కచ్ మాతా నర్మదాలో కొంతమంది నీరు పోకావన్యబాబాటా మాట్లాడినట్లు అపహాస్యం తొలగించారు. అతను ఈ కేవలం ఒక రాజకీయ చాట్ ఉంటే చెప్పడానికి ఉపయోగించే , ఏమీ జరగవచ్చు. కొన్నిసార్లు ప్రజలు కూడా నర్మదా నీరు 600-700 కిలోమీటర్ల దూరానికి ఎలా చేరుకోగలరని చెబుతారు ?అది ఎప్పటికీ జరగదు. ఈ రోజు నర్మదా నీరు కూడా కచ్ కు చేరుకుంది మరియు అక్కడి ప్రజలు తల్లి నర్మదా ఆశీర్వాదం పొందుతున్నారు. ఇది కచ్ నుండి వచ్చిన రైతు అయినా, సరిహద్దులో నిలబడి ఉన్న జవాన్ అయినా , ఇద్దరూ నీటి గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. నేను ముఖ్యంగా ఇక్కడ ప్రజలు ప్రశంసలు , ఆ పరివర్తిత సామూహిక నిరసన ఉద్యమం. గ్రామాల నుండి ప్రజలు ముందుకు వచ్చారు , నీటి కమిటీలను ఏర్పాటు చేశారు. మహిళలు కూడా వింగ్ పట్టింది , నిర్మించిన గట్టులు , నిర్మించిన నీటి ట్యాంకులు , కాలువలు నిర్మించడానికి సహాయం. తల్లి నర్మదా నీరు ఇక్కడికి చేరుకున్నప్పుడు , అతను చేయలేని రోజును నేను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను . నేను ఇప్పటికీ స్పష్టంగా గుర్తుంచుకున్నాను ఆ రోజు! కచ్ బహుశా ప్రపంచంలో ఉన్న ఏకైక ఎడారి ,అటువంటి నది నీరు ఎక్కడికి చేరుకుంది. ఆ సమయంలో అందరి దృష్టిలో ఆనందం కన్నీళ్లు ఉన్నాయి! ఎంత దృశ్యం! నీటి ప్రాముఖ్యత ఏమిటి , ఇది కచ్ మధ్యలో వదిలించుకోవడాన్ని అర్థం చేసుకోవచ్చు , మహిళలు కడాసిటాకా ఒకరినొకరు అర్థం చేసుకుంటారు. గుజరాత్లో నీటి కోసం నిర్మించిన ప్రత్యేక గ్రిడ్ , కాలువల నెట్వర్క్ నేసిన ఉంది ఇప్పుడు ప్రజలు బిలియన్ల లాభం.
ఈ ప్రజలు ఇక్కడకు వెళతారు , జాతీయ జీవిత అభియనాకాహి నీటికి ఆధారం అయ్యారు. దేశంలోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల నీటిని సరఫరా చేయాలనే ప్రచారం కూడా వేగంగా జరుగుతోంది. ఈ ప్రచారం కింద, ఏడాది పావుగంటలో సుమారు మూడు కోట్ల గృహాలకు నీటి పైపులైన్లను విస్తరించారు. గుజరాత్‌లో కూడా 80 శాతం మందికి పైగా కుళాయిల నీరు అందుబాటులో ఉంది. సమీప భవిష్యత్తులో , గుజరాత్‌లోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల నీటి సరఫరా అందుబాటులో ఉంటుందని నాకు చెప్పబడింది .
సోదర సోదరీమణులారా ,
ప్రజల ఇళ్లకు నీటిని పంపిణీ చేయడంతో పాటు , కొత్త నీటి వనరులను సృష్టించడం కూడా చాలా ముఖ్యం. ఈ మేరకు , సముద్రపు నీటిని శుద్ధి చేసి ఉపయోగించుకునే సమగ్ర ప్రణాళికపై పనులు జరుగుతున్నాయి. ఇక్కడ మాండ్వి , ఉప్పునీరు, మంచినీటి కరణారా దిసాలయానసనా ప్రాజెక్ట్ , నర్మదా గ్రిడ్ , సోనీ నెట్‌వర్క్ మరియు మురుగునీటి ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు , ఇటువంటి కార్యక్రమాలు పరిధిని మరియు వివరాలను పెంచుతాయి. జలస్వాచాటెకా ఎప్పుడు ఈ ప్రాజెక్ట్ తాయారా అవుతుంది , అది మాండ్వి , ముంద్రా , నఖతారానా , అదుపులోకి తీసుకున్నప్పుడు మరియు అబ్దాసా మిలియన్ల కుటుంబాలు ఈ ప్రాంతం నుండి ప్రయోజనం పొందుతాయి. ఈ ప్రాంతంలో ఈ ప్రాజెక్ట్ కారణంగా , చుట్టూప్రతిరోజూ 8 మిలియన్ల మంది ప్రజలు, మొత్తం 10 మంది మాత్రమే ప్రయోజనం పొందుతారు, స్వచ్ఛమైన నీటి సరఫరా , లీటరు వందల కిలోమీటర్ల దూరం పూర్తవుతుంది, అక్కడ మీరు మెరుగైన వినియోగాన్ని పొందగలుగుతారు. నీటి , కచ్ ఇతర కౌంటీల్లో , వంటి రాపార , బచ్చౌ , గాంధిధామ్ మరియు అంజర్ ప్రాంతాల్లో లేదా సక్రమమైన చేరతాయి.
మిత్రులారా ,
కచ్ కాకుండా , ఇలాంటి ప్రాజెక్టులు మొదలు ఉంటుంది , ద్వారకా , ఘోఘా భావ్నగర్ , గిర్ సోమనాథ్. నేను ఈ ప్రాజెక్ట్ బీచ్ సమీపంలో ఇతర మాండ్వి ప్రేరేపితులై అని నమ్మకం , ప్రోత్సహిస్తారు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
కచ్ , గుజరాత్ యొక్క బలం సమయం మరియు అవసరానికి అనుగుణంగా మారడం . గుజరాత్ రైతులు ఈ రోజు , ఇక్కడ పశువుల కాపరుడు , ఇక్కడ ఈ రోజు, మన తోటి మత్స్యకారుల ముందు చాలా మంచి స్థానం ఉంది. దీనికి మరో కారణం ఏమిటంటే, సాంప్రదాయ వ్యవసాయం ఆధునికతతో ముడిపడి ఉంది , పంట వైవిధ్యానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది . కచ్‌తో పాటు, గుజరాత్ నలుమూలల నుండి వచ్చిన రైతులు అధిక డిమాండ్ మరియు అధిక విలువ కలిగిన పంటల వైపు మొగ్గు చూపారు మరియు ఈ రోజు ఆ ప్రాంతంలో పురోగతి సాధిస్తున్నారు. మీ కచ్చకాడెకాను చూడవద్దు ఇప్పుడు , ఇక్కడ వ్యవసాయ ఎగుమతి ఉత్పత్తుల సృష్టి ఉంటుంది , వీటిలో కొందరు ఎప్పుడూ ఆలోచించలేదు ? అయితే , ఈ రోజు తేదీలు , కమలం మరియు డ్రాగన్ పండ్ల ఉత్పత్తి పెరుగుతోంది. కేవలం ఒక దశాబ్దంన్నరలోలో గుజరాత్, వ్యవసాయ ఉత్పత్తి కంటే మరింత ఒకటిన్నర రెట్లు పెరిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా ,
గుజరాత్లో వ్యవసాయ రంగం బలమైన ఒక ప్రధాన కారణం , వాణిజ్యం మరియు వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఇతర ఏ ప్రభుత్వ జోక్యం ఉంది , అడ్డంకులు సృష్టించడం లేదు. పూర్తి మినహాయింపులు ఇస్తూ ప్రభుత్వం తన జోక్యాన్ని చాలా పరిమితం చేసింది . వ్యవసాయం, పాడి, మత్స్య సంపదకు సంబంధించిన రెండు రంగాలు దేశంలో చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని ఈ రోజు మనం చూస్తున్నాం. చాలా కొద్ది మంది మాత్రమే దీనిని అధ్యయనం చేశారు , చాలా కొద్ది మంది మాత్రమే దీని గురించి వ్రాస్తారు. గుజరాత్‌లో కూడా పాడి పరిశ్రమ అభివృద్ధి మరియు విస్తృతంగా విస్తరించడానికి కారణం ప్రభుత్వం కనీస ఆంక్షలు విధించింది. ప్రభుత్వం అవసరమైన రాయితీలు ఇస్తుంది , మిగిలిన కలిసి సహకారరంగంలో వ్యక్తులతో ద్వారా జరుగుతుంది ,లేదా మన రైతులు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు.ఈ రోజు అంజార్ యొక్క సర్హాద్ డెయిరీ దీనికి మంచి ఉదాహరణ. నేను గుర్తుంచుకోవాలి , నేను కూడా మొదలు నుండి చెప్పారు , పాల మార్ష్ లో ప్రారంభించారు చేయాలి , కానీ నేను ఉన్నవారిని సమావేశం అంశంపై వాటిని మాట్లాడుతున్నప్పుడు , వారు నిరాశ యొక్క గుర్తుంచుకోండి. ఇది ఇక్కడ ఎక్కడ ఉంటుంది ? సరే , చూద్దాం , వారు అలాంటిదే చెబుతున్నారు. నేను చెప్పేది , చిన్నది ప్రారంభించండి , ఏమి జరుగుతుందో చూద్దాం . ఈ చిన్న పని ఈ రోజు ఎక్కడకు చేరుకుంది ,చూడండి. కచ్ రైతుల జీవితాలను మార్చడంలో ఈ పాడి ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం, చాలా తక్కువ పాలను ప్రాసెసింగ్ కోసం కచ్ నుండి గాంధీనగర్ డెయిరీకి తీసుకువచ్చారు. కానీ ఇప్పుడు అంజార్ పాల ప్రాజెక్టులో కూడా ఇదే ప్రక్రియ జరుగుతోంది. ఇది రైతులకు రోజువారీ రవాణా ఖర్చును బాగా తగ్గించింది. ఇప్పుడు సర్హాద్ డెయిరీ యొక్క ఆటోమేటెడ్ ప్రాజెక్ట్ సామర్థ్యం మరింత పెరుగుతుంది. రాబోయే కాలంలో , ఇక్కడి డెయిరీ ప్లాంట్ రోజుకు 2 లక్షల లీటర్ల పాలను ప్రాసెస్ చేస్తుంది. దీనివల్ల పరిసర ప్రాంతాల్లోని పశువుల రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఈ మాత్రమే , లో కొత్త ప్రాజెక్ట్ , పాల ఉత్పత్తులు పెరుగు వంటి , వెన్న , మజ్జిగ , లస్సీ , కోవా కూడా విక్రయం చేయవచ్చు.
మిత్రులారా ,
పాడి వ్యాపారం ద్వారా లబ్ధి పొందుతున్న మతసంబంధమైన వారిలో ఎక్కువ మంది చిన్న రైతులు. ప్రశ్న 3-4 మంద , ప్రశ్నకు 5-7, మరియు మొత్తం దేశం భయపెట్టే ఉంది.
కచ్ బన్నీ గేదె ప్రపంచ ప్రసిద్ధి చెందింది. కచ్‌లోని ఉష్ణోగ్రత 45 డిగ్రీలు లేదా సున్నా కంటే తక్కువగా ఉందా. బన్నీ గేదె అప్రయత్నంగా అన్నింటినీ భరిస్తుంది మరియు సంతోషంగా జీవిస్తుంది. ఆమెకు తక్కువ నీరు కావాలి మరియు పశుగ్రాసం కోసం పైపును ఇబ్బంది పెట్టదు. ఈ గేదె రోజుకు సగటున 15 లీటర్ల పాలు ఇస్తుంది మరియు సంవత్సరానికి రూ .2 నుండి 3 లక్షలు సంపాదిస్తుంది. నేను చెప్పి , కేవలం ఒక బన్నీ బఫెలో 5 లక్షల రూపాయలు అమ్మిన , ధర బన్నీ బఫెలో రెండు చిన్న కార్లు ఉంది.
మిత్రులారా ,
సంవత్సరం 2010 బన్నీ .అంతేకాక జాతీయ గుర్తింపు పొందింది. స్వాతంత్ర్యం తరువాత జాతీయంగా గుర్తింపు పొందిన మొదటి గేదె జాతి ఇది.
మిత్రులారా ,
కన్నీలో బన్నీ పాల వ్యాపారం మరియు దాని కోసం ఏర్పాటు చేసిన వ్యవస్థ చాలా విజయవంతమైంది. దేశంలో మరెక్కడా, ప్రైవేటు మరియు సహకార రంగాలు కూడా కలిసి మంచి సరఫరా గొలుసును ఏర్పాటు చేశాయి. అదేవిధంగా , పండ్లు మరియు కూరగాయల వ్యాపారంలో చాలా మార్కెట్లకు ప్రభుత్వ ప్రత్యక్ష జోక్యం లేదు.
మిత్రులారా ,
ఈ ఉదాహరణ చాలా వివరంగా ఉందని నేను చెప్తున్నాను , ఎందుకంటే ఇది ఢిల్లీ చుట్టూ ఉన్న రైతులను తప్పుదోవ పట్టించే కుట్రను ప్రారంభించింది. వ్యవసాయ సంస్కరణలు అమలు చేస్తే తమ భూములు జప్తు అవుతాయనే భయాలు ఉన్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా ,
నాకు చెప్పండి , ఒక పాడి మనిషి మీ నుండి పాలు కొనడానికి ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నప్పుడు , అతను మీ ఆవులు మరియు గేదెలను తీసుకుంటాడా ? ఎవరు పండు-కూరగాయల కొనుగోలు చేస్తుంది , అది మీ భూమి తీసుకోవాలని ఉంటే , వెళ్ళి మీ సంపద పట్టింది ?
మిత్రులారా ,
మన దేశ మొత్తం వ్యవసాయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో పాడి వ్యాపారం వాటా 25 శాతానికి పైగా ఉంది. అంటే సుమారు రూ .8 లక్షల కోట్లు. పాల ఉత్పత్తులు మొత్తం విలువ , మరింత మొత్తం పప్పులు విలువ కంటే బ్లెస్డ్ మరియు కూడా. ఈ వ్యవస్థలో పాస్టోరలిస్టులకు పూర్తి స్వేచ్ఛ ఉంది. ఈ దేశంలో ఉంది అడుగుతుంది , స్వేచ్ఛ , ధాన్యం, పప్పు ధాన్యాల ఉత్పత్తి ఉండాలి చిన్న, సన్నకారు రైతులు, ?
మిత్రులారా ,
ఇటీవలి వ్యవసాయ సంస్కరణలకు కొన్నేళ్లుగా డిమాండ్ ఉంది. చాలా మంది రైతు సంస్థలు , ధాన్యం ఎక్కడైనా విక్రయించడానికి బదులుగా ప్రయత్నించింది. నేడు, ప్రతిపక్ష వ్యక్తులతో రైతులు తప్పుదారి పట్టిస్తున్నారు , వారు అధికారంలో ఉన్నప్పుడు కూడా ఈ వ్యావసాయిక సంస్కరణలు సహాయ పడేవారు. కానీ వారు ఆ శక్తికి నిర్ణయం తీసుకోలేరు , రైతులు తప్పుడు అశ్వసం ఇస్తున్నారు. నేడు, దేశం చారిత్రాత్మక అడుగు వేసినప్పుడు , ఈ ప్రజలు రైతులను తప్పుదారి పట్టించడం ప్రారంభించారు. నా రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు , ప్రతి నాలుగు గంటలకు వారి పరిష్కారం సంకెకామ్ తయారుచేస్తుందని ప్రభుత్వం మళ్లీ మళ్లీ చెబుతున్నాను. రైతుల ప్రయోజనాలకు , మన ప్రభుత్వానికి మొదటి ప్రాధాన్యత. వ్యవసాయం కోసం రైతుల వ్యయాన్ని తగ్గించాలి ,మేము ఎల్లప్పుడూ ఇవ్వాలని పని వాటిని తొమ్మిదవ ఎంపికను , వారి ఆదాయాన్ని పెంచుకోవడానికి , రైతుల సమస్యలు తగ్గిస్తుంది. నేను విశ్వసిస్తున్నాను , మా ప్రభుత్వం నిజాయితీ అని , మా ప్రభుత్వం హృదయపూర్వక ప్రయత్నాలు చేసింది మరియు దాదాపు మొత్తం దేశం దీవించిన , దీవిస్తారు రైతులు దేశంలో , నేను దేశంలో రైతుల దీవెనలు శక్తి అని నమ్ముతారు , వారు తప్పుదారి ఆ , వారు రాజకీయాలు చేస్తున్న ఆ , వారి భుజాలపై తుపాకులు రైతులకు దాడి ఉన్నవారిని , దేశంలోని చేతన రైతులు తప్పనిసరిగా వారిని ఓడిస్తారు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
దీనితో, నేను మరోసారి కచ్ ను అభినందిస్తున్నాను. నేను ఎప్పుడూ పండుగలంటే చాలా ఆసక్తి కలిగి ఉంటాను. కచ్ యొక్క వారసత్వం మరియు సంస్కృతికి వందనం చేసే ఉత్సవంలో నేను కూడా భాగం అవుతాను. ఆ క్షణాన్ని నేను తిరిగి బతికించాలనుకుంటున్నాను. ప్రపంచ ప్రఖ్యాతి గాంచిన వైట్ ఎడారి జ్ఞాపకాలను నేను తిరిగి ఢిల్లీకి తీసుకెళ్తాను. కచ్ కొత్త పురోగతిని సాధి౦చవచ్చు; ఇది ఎల్లప్పుడూ నా కోరిక. మరోసారి మీకు నా అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు !!