Ministry of Information & Broadcasting
Time for our AVGC experts to work for Indian films: Sh Javadekar
​​​​​​​
“India to host Global Media and Film Summit in 2021”
Center of Excellence for AVGC in collaboration with IIT Bombay soon
16 DEC 2020 1:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar today addressed the CII Big Picture Summit. In a message to the audience, the Minister complimented CII for organizing the Big Picture Summit. He added that “we are a country where growth of communication technology is phenomenal. This presents a tremendous scope for entertainment and media industry”. The Minister remarked “Animation, Visual Effects, Gaming and Comic (AVGC) is a sunrise sector and our experts are providing backend support to top filmmakers of the world”. He added that it was time that these professionals started doing more of this for our own films so that the use of animation and graphics in Indian films grows manifolds.
Shri Javadekar announced that the Government is forming a Center of Excellence in cooperation with Indian Institute of Bombay where courses in AVGC will be provided. Moreover, he said, the Center will undertake initiatives to promote entrepreneurship and encourage start-ups in the sector.
The Minister invited the attendees to participate in the 51st IFFI in Goa in January 2021. The Minister announced that India will set up a special pavilion at Cannes in 2022 as Cannes Film Festival celebrates 75 years. He also announced that India will host a Global Media and Film Summit next year.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of I&B, Shri Amit Khare opened his remarks by referring to amendment in Allocation of Business rules in November saying the idea behind the change, was to bring content at one place i.e. Min of I&B while keeping platforms at another place i.e. Min of Electronics and IT. Speaking on the role played by Min of I&B, Sh Khare said the role of Government in this sector is that of a facilitator. He remarked that the Ministry of I&B has the largest influence among all Ministries and that influence comes only through the private sector, adding that almost all the film making in the country was done by private sector, all the channels except Prasar Bharti were private and the OTT sector was entirely private.
Shri Khare also said that the Media and Entertainment industry has grown and we must facilitate the industry. This pandemic, he said, has opened new avenues like educational technologies and Indian gaming which also have an export potential.
With the year 2022 being the 75th year of India’s independence, celebrations of which will take place within the country and outside, the Secretary invited the industry to help project India’s soft power through media and entertainment. Shri Khare also cordially invited the participants of the Summit to 51st IFFI which will be celebrated in a hybrid mode.
CEO, Prasar Bharti, Shri Shashi Shekhar Vempati speaking on the occasion, said various channels under the public broadcaster created content to generate mass awareness during the COVID pandemic. The efforts reflected in Doordarshan’s standing among the top social advertisers during the period. Through the airing of serials like Ramayan and Mahabharat, Doordarshan has highlighted that there is still an audience for wholesome family content. Shri Vempati remarked that efforts like DD Free Dish are trendsetting initiatives across the world. On the same note, emerging technologies like 5G provide an opportunity to take broadcasting to smartphones and this opportunity is being tapped by startups in India.
Background:
The Big Picture Summit is the flagship Summit and leadership forum of M&E Industry and brings together M&E stakeholders from the Indian Government, Industry as well as Internationally renowned experts on a single platform to navigate a successful growth path at a time when digital transformation, convergence of technology and Artificial Intelligence are changing the rules of the game.
CII is organising the CII Big Picture Summit from 16 – 18 December 2020 over Digital Platform with a range of sessions that will include participation from content creators, broadcasters, buyers, studios, production companies, publishers, distributors and developers across the gamut of the Media & Entertainment landscape.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਡੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ
“ਭਾਰਤ 2021 ’ਚ ‘ਗਲੋਬਲ ਮੀਡੀਆ ਐਂਡ ਫ਼ਿਲਮ ਸਮਿਟ’ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ”
ਆਈਆਈਟੀ ਬੌਂਬੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਏਵੀਜੀਸੀ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਛੇਤੀ
16 DEC 2020 1:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ‘ਬਿੱਗ ਪਿਕਚਰ’ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ’ਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ‘ਬਿੱਗ ਪਿਕਚਰ’ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਆਈਆਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਅਥਾਹ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ।’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫ਼ੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਐਂਡ ਕੌਮਿਕ’ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਇੱਕ ਚੜ੍ਹਦੇ ਸੂਰਜ ਵਰਗਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਾਹਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਫ਼ਿਲਮਸਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ’। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਖ਼ੁਦ ਦੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਲਈ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਤੇ ਗ੍ਰਾਫ਼ਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਬੌਂਬੇ’ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਸੈਂਟਰ ਆੱਫ਼ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਦੇ ਕੋਰਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੇਗਾ।
https://youtu.be/1S4GRpmRaNA
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2021 ’ਚ ਗੋਆ ਵਿਖੇ 51ਵੇਂ ਇੱਫੀ (IFFI) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭਾਰਤ 2022 ’ਚ ਕਾਨ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਾਨ ਫ਼ਿਲਮ ਮੇਲਾ ਆਪਣੇ 75 ਸਾਲਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਮੀਡੀਆ ਐਂਡ ਫ਼ਿਲਮ ਸਮਿਟ’ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ’ਚ ‘ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ’ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਥਾਨ ਭਾਵ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮੰਚਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ਭਾਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੀ। ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਕਾਰ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲ ਨਿਜੀ ਹਨ ਤੇ ਓਟੀਟੀ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਜੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗੇਮਿੰਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
https://youtu.be/vmhMCMzbkbg
ਸਾਲ 2022 ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ; ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਫ਼ਟ ਤਾਕਤ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 51ਵੇਂ ਇੱਫੀ (IFFI) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੇਖਰ ਵੇਮਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਅਧੀਨ ਵਿਭਿੰਨ ਚੈਨਲਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜਨ–ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਚੋਟੀ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ–ਦਾਤਿਆਂ ’ਚੋਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਝਲਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਮਹਾਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਲੜੀਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋਕ ਹਾਲੇ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਮਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਡੀ ਫ਼੍ਰੀ ਡਿਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਿਰਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 5ਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨਜ਼ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://youtu.be/4ypzliZaHsQ
ਪਿਛੋਕੜ:
‘ਬਿੱਗ ਪਿਕਚਰ’ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ (ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ) ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਇੱਕ ਥਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਫ਼ੋਰਮ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਰਾਹ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾਵੇ, ਜਦੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਤੇ ‘ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ ਇਸ ਖੇਡ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੀਆਈਆਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਉੱਤੇ 16 ਤੋਂ 18 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ‘ਬਿੱਗ ਪਿਕਚਰ’ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਭੂ–ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਸਿਰਜਕਾਂ, ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ, ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਸਟੂਡੀਓਜ਼, ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਜ਼ ਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।