Ministry of Information & Broadcasting
Time for our AVGC experts to work for Indian films: Sh Javadekar
​​​​​​​
“India to host Global Media and Film Summit in 2021”
Center of Excellence for AVGC in collaboration with IIT Bombay soon
16 DEC 2020 1:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar today addressed the CII Big Picture Summit. In a message to the audience, the Minister complimented CII for organizing the Big Picture Summit. He added that “we are a country where growth of communication technology is phenomenal. This presents a tremendous scope for entertainment and media industry”. The Minister remarked “Animation, Visual Effects, Gaming and Comic (AVGC) is a sunrise sector and our experts are providing backend support to top filmmakers of the world”. He added that it was time that these professionals started doing more of this for our own films so that the use of animation and graphics in Indian films grows manifolds.
Shri Javadekar announced that the Government is forming a Center of Excellence in cooperation with Indian Institute of Bombay where courses in AVGC will be provided. Moreover, he said, the Center will undertake initiatives to promote entrepreneurship and encourage start-ups in the sector.
The Minister invited the attendees to participate in the 51st IFFI in Goa in January 2021. The Minister announced that India will set up a special pavilion at Cannes in 2022 as Cannes Film Festival celebrates 75 years. He also announced that India will host a Global Media and Film Summit next year.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of I&B, Shri Amit Khare opened his remarks by referring to amendment in Allocation of Business rules in November saying the idea behind the change, was to bring content at one place i.e. Min of I&B while keeping platforms at another place i.e. Min of Electronics and IT. Speaking on the role played by Min of I&B, Sh Khare said the role of Government in this sector is that of a facilitator. He remarked that the Ministry of I&B has the largest influence among all Ministries and that influence comes only through the private sector, adding that almost all the film making in the country was done by private sector, all the channels except Prasar Bharti were private and the OTT sector was entirely private.
Shri Khare also said that the Media and Entertainment industry has grown and we must facilitate the industry. This pandemic, he said, has opened new avenues like educational technologies and Indian gaming which also have an export potential.
With the year 2022 being the 75th year of India’s independence, celebrations of which will take place within the country and outside, the Secretary invited the industry to help project India’s soft power through media and entertainment. Shri Khare also cordially invited the participants of the Summit to 51st IFFI which will be celebrated in a hybrid mode.
CEO, Prasar Bharti, Shri Shashi Shekhar Vempati speaking on the occasion, said various channels under the public broadcaster created content to generate mass awareness during the COVID pandemic. The efforts reflected in Doordarshan’s standing among the top social advertisers during the period. Through the airing of serials like Ramayan and Mahabharat, Doordarshan has highlighted that there is still an audience for wholesome family content. Shri Vempati remarked that efforts like DD Free Dish are trendsetting initiatives across the world. On the same note, emerging technologies like 5G provide an opportunity to take broadcasting to smartphones and this opportunity is being tapped by startups in India.
Background:
The Big Picture Summit is the flagship Summit and leadership forum of M&E Industry and brings together M&E stakeholders from the Indian Government, Industry as well as Internationally renowned experts on a single platform to navigate a successful growth path at a time when digital transformation, convergence of technology and Artificial Intelligence are changing the rules of the game.
CII is organising the CII Big Picture Summit from 16 – 18 December 2020 over Digital Platform with a range of sessions that will include participation from content creators, broadcasters, buyers, studios, production companies, publishers, distributors and developers across the gamut of the Media & Entertainment landscape.
Saurabh Singh

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ ತಜ್ಞರಿಗೆ ಸದಾವಕಾಶ: ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಜಾವಡೇಕರ್
"2021ರ ಜಾಗತಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೃಂಗಸಭೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜನೆ "
ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರವೇ ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ ಕೇಂದ್ರ
16 DEC 2020 1:41PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಇಂದು ಸಿಐಐ ಬಿಗ್ ಪಿಕ್ಚರ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರಿಗೆ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಸಚಿವರು, ಬಿಗ್ ಪಿಕ್ಚರ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಐಐ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. " ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದೇಶ ನಮ್ಮದಾಗಿದೆ. ಇದು ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಚಂಡ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ”. "ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ (ಎವಿಜಿಸಿ)ಗೆ ಇದು ಉದಯದ ವಲಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಜ್ಞರು ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಬ್ಯಾಕ್ ಎಂಡ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ವೃತ್ತಿಪರರು ನಮ್ಮದೇ ಚಿತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಇದಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅನಿಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ ಬಳಕೆಯು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಬಾಂಬೆಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಶೀಘ್ರವೇ ಔನ್ನತ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಎವಿಜಿಸಿ ಕೋರ್ಸ್ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾವಡೇಕರ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಈ ಕೇಂದ್ರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದ್ದು, ನವೋದ್ಯಮ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದೂ ತಿಳಿಸಿದರು.
2021 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 51ನೇ ಐ.ಎಫ್‌.ಎಫ್‌.ಐ.ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಇಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಕೇನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವು 75 ವರ್ಷ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತವು 2022ರಲ್ಲಿ ಕೇನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿಯೂ ಸಚಿವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ, ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರಿಕ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತಂದಿದ್ದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಈ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯ ಹಿಂದೆ ಒಂದು ತಾಣದ ವಿಷಯವನ್ನು ಅಂದರೆ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಇಲಾಖೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ತಾಣದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಡುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಭಾವವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮೂಲಕವೇ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ವಾಹಿನಿಗಳು ಖಾಸಗಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ ವಲಯವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಖಾಸಗಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಬೆಳೆದಿದ್ದು, ನಾವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಖರೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಗೇಮಿಂಗ್ ನಂಥ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಎಂದರು.
2022ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನ ಆಚರಣೆ ದೇಶದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ನಡೆಯಲಿವೆ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು 51 ನೇ ಐಎಫ್‌.ಎಫ್‌.ಐಗೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿ, ಇದನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಸಿಇಓ ಶ್ರೀ ಶಶಿ ಶೇಖರ ವೆಂಪತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವೆಯ ವಿವಿಧ ವಾಹಿನಿಗಳು, ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ರೂಪಿಸಿವೆ ಎಂದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೂರದರ್ಶನ ಉನ್ನತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಹೀರಾತು ನಿಲುವಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತದಂತಹ ಧಾರಾವಾಹಿಗಳ ಪ್ರಸಾರದ ಮೂಲಕ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೌಟುಂಬಿಕ ವಸ್ತುವಿನ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಇನ್ನೂ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ದೂರದರ್ಶನ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಡಿಡಿ ಉಚಿತ ಡಿಶ್‌ ನಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಟ್ರೆಂಡ್‌ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೆಂಪತಿ ತಿಳಿಸಿದರು. 5 ಜಿ ಯಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಫೋನ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಬಿಗ್ ಪಿಕ್ಚರ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಎಂ ಮತ್ತು ಇ ಕೈಗಾರಿಕೆಯ ವಾಯಕತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಒಮ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ರೀಡೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧಿಪಡೆದ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಸಿಐಐ ಬಿಗ್ ಪಿಕ್ಚರ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16-18ರವರೆಗೆ ಸಿಐಐ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಭೂರಮೆಯಲ್ಲಿ ರಚನೆಕಾರರು, ಪ್ರಸಾರಕರು, ಖರೀದಿದಾರರು, ಸ್ಟುಡಿಯೋಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಪ್ರಕಾಶಕರು, ವಿತರಕರು ಮತ್ತು ಅಭಿವರ್ಧಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ.